RAZKIDS - MỖI NGÀY 3 BÀI BẮT ĐẦU TỪ LEVEL AA

Muốn trẻ nói được, điều kiện bắt buộc là phải có từ vựng. Để phát triển từ vựng, trẻ không phải ngồi viết từ ra giấy để học thuộc như chúng ta ngày xưa. Bây giờ có nhiều phương tiện để tiếp cận giúp chúng ta rút ngắn thời gian học tập: Sách giấy, sách điện tử là cách tiếp cận ngôn ngữ và phát triển từ vựng nhanh nhất. Tại vì sao? Vì từ vựng được thiết kế qua hình ảnh, kích thích thị giác, vì câu chuyện có cốt truyện và nhìn vào hình là hiểu nghĩa câu chuyện rồi, chúng ta không phải giải thích bằng tiếng Việt cho con nữa.  

web30 01 scaled
Mỗi ngày 3 bài Razkids từ Level AA.

Razkids là kho truyện khổng lồ được thiết kế dạng kiến thức sắp xếp từ thấp lên cao, tương đương từ Level AA đến Z2, độ khó từ vựng và độ dài câu tăng dần qua các Level. Khi bước vào cấp độ Speed 2, bé sẽ bắt đầu nghiêm túc rèn luyện đọc sách mỗi ngày từ level AA – từ vựng! 

1. Học từ Level thấp đến Level cao, không nhảy cóc

Thiết kế bài đã có dụng ý, có sự nối tiếp và lặp lại kiến thức, từ vựng… trong mỗi bài. Nếu học tùy hứng thì lượng từ vựng bổ trợ để hiểu câu chuyện về sau không có, dẫn đến đi chậm hơn, bé chán học vì đọc mà không hiểu.

Bạn có thể học đi học lại 1 bài trong 1 Level nếu thích, nhưng phải hết 80 cuốn trong 1 Level mới được mở Level tiếp theo. Mỗi ngày 3 bài tùy ý trong Level đó, đọc bài nào trước cũng được, khuyến khích đọc to theo sau mỗi câu đọc mẫu, nghe nhiều nhìn nhiều sẽ nhớ từ vựng và hiểu luôn nghĩa nó. Cứ làm đúng trình tự là nghe qua – lặp lại theo mp3 – tự đọc lại nguyên bài không có mp3.

Đối với người mới làm quen việc đọc, ban đầu chưa thể tự đọc được nguyên bài thì tập lặp theo từng câu khi nghe mp3.  Máy đọc 1 câu lặp lại 1 câu, sau mới tới máy đọc hết một bài mình mới đọc nguyên 1 bài. Bạn nào đọc được nguyên bài thì càng tốt, tuy nhiên không đọc được cũng không phải chuyện gì quá lớn, hãy  tập theo từng câu xem như đạt.

2. Không đọc đi đọc lại 1 bài cho đến thuộc lòng từ vựng trong bài

Chúng ta đang rèn kỹ năng đọc đúng, không phải kỹ năng đọc thuộc. Nếu tập trung việc thuộc bài thì chỉ cần học 1 Level đầu tiên thôi, đảm bảo cách học của bạn sẽ hủy diệt luôn ý chí chinh phục các Level còn lại. Vì thế, chúng ta hãy nhớ mục đích chúng ta là gì, là con đường chinh phục đến tận Level Z2, nên cần phải giữ lửa làm việc mỗi ngày.

Từ vựng được lặp lại trong các bài, do cường độ tiếp xúc thường xuyên sẽ tự tác động lên não bộ và giúp tiếp thu nó 1 cách tự nhiên, không thông qua cưỡng chế như kiểu học thuộc. Lý do vậy, nên việc chúng ta quan trọng nhất là nghe nghiêm túc và phát âm theo cho quen cơ miệng, sai đúng kệ đi, ban đầu sai rất nhiều vì cơ miệng chưa khống chế được. Sau 2 Level là giọng sẽ ngọt, miệng sẽ mềm. Chỉ cần nghe, lặp lại, chưa tự đọc được cả bài thì chọn đọc theo từng câu xem như đạt.

Hướng dẫn khai thác App Razkids
Razkids là kho truyện khổng lồ được sắp xếp từ Level AA đến level Z2.

Khi đọc cả bài nếu gặp từ chưa biết thì bật từ điển (bằng cách chạm vào chữ đó ấn vài giây), nghe mỗi từ đó thôi, không cần phải vì 1 từ chưa biết mà lặp lại nguyên bài. Luôn nhớ: không cần phải đọc trôi chảy 1 bài mới được sang bài khác, đó là cách học Rakids sai lầm. Chỉ cần đọc theo mp3 xong là có thể sang bài mới, không cần ôn lại bài cũ, kiến thức bài cũ được nhắc lại liên tục ở những bài sau. 

3. Không giải thích bằng tiếng Việt hay hỏi con từ này nghĩa là gì

Đây là lỗi người Việt học tiếng Anh hay mắc phải, cần bỏ ngay. Chương trình của chúng ta là giúp con trở thành người sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, không phải học ngoại ngữ mà cần phải dịch.

Con học thì con tư duy trực tiếp bằng hình ảnh, con nhìn hình quả táo con sẽ nói ra apple, không cần phải hỏi quả táo là gì con?  Điều này vô tình làm chậm tư duy phản xạ của người học. Vì con mất thời gian tư duy đến 2 lần, khi tập nói con sẽ hay bị kiểu dịch nghĩa mới nói chứ không phản xạ tự nhiên theo ngữ cảnh.

Muốn xem con  hiểu không, hãy hỏi what is this? What do you like? How…? Và những câu tương tác hằng ngày là biết con hiểu nội dung không. Đọc và đọc, nghe và bật lại, bắt chước phát âm và ngữ điệu càng giống càng tốt, chỉ cần vậy thôi. Khi con học đúng và đủ theo trình tự trên, con sẽ tạo thành thói quen hiểu nghĩa qua hình và không hỏi nữa, có hỏi mẹ cứ mạnh dạn: con nghĩ đi, mẹ không biết! 

4. Từ Level D, nếu hứng thú với câu chuyện nào, hãy tập kể lại

Khi đã đọc tới Level D, tức là lượng từ và khả năng nói của bạn đã ổn, cỡ chuẩn bị tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp Speed 2. Từ Level D câu chuyện đã có cốt truyện rõ ràng, có thể ứng dụng những gì được học để áp dụng nói hằng ngày. Có thể vạch ý bằng 3-4 nhánh mindmap để nói lại câu chuyện đó.

Mình rất thích Razkid  vì ngôn từ mang tính ứng dụng cao, gần gũi cuộc sống. Cứ đọc được bài nào mình lấy luôn nó ra áp dụng nói cùng con. Ví như hôm qua bé đọc “jump over”, mình áp với con để nói “We are jumping over rock” khi hai mẹ con nhảy qua tảng đá, “I jump over the chair”  và làm cho con thấy, thế là con cứ làm gì cũng “jump over”. Đấy là cách ứng dụng cái gì đã học vào đời sống, thực hành thực tế là cách học tốt nhất.

5. Làm QUIZ

Quiz là phần câu hỏi sau mỗi bài đọc. Thường đây là phần khó nhất và làm bé nhanh nản nhất, với bé tầm trên 6 tuổi có thể làm  được nhưng bé nhỏ quá có thể bỏ qua. 

Hướng dẫn khai thác App Razkids hiệu quả
Quiz là phần câu hỏi sau mỗi bài đọc.

Từ level AA đến Level C con chưa cần làm Quizz, bỏ qua nó để tập trung nghe đọc. Lượng từ vựng và mẫu câu khi con đang học giai đoạn này gần như chưa đủ để hiểu nội dung câu hỏi, việc trả lời sẽ mất thời gian và làm con căng thẳng, phản tác dụng học. Vì thế tốt nhất từ Level D, khi con đã đủ kiến thức thì cho con tiếp cận làm quen dần.

Luôn nhớ, con có quyền sai, nhưng sai rồi con phải bình tĩnh nhìn lại và làm chậm, suy nghĩ kỹ, đọc bài kỹ để nhớ nội dung thì làm Quiz mới đúng được.

Ban đầu ít bé nào thích làm Quiz lắm vì khó, nên nếu bé chưa thích thì trong 2, 3 level đầu, cứ 10 bài chỉ cần cho làm Quiz 1 đến 3 bài, gọi là làm quen với cách đặt câu hỏi, chứ chưa quan trọng vấn đề làm Quiz. Nghe là quan trọng nhất, rồi đến lặp lại đọc theo, sau này con lên các Level cao lượng từ vựng con nhiều đủ để hiểu các câu hỏi thì bắt đầu làm, thường từ level F.  

Nào, bây giờ thì mỗi ngày dành ra 10 phút hoàn thành việc nghe và đọc 3 bài Razkids theo yêu cầu bài học nhé. Ai mà 3 bài cần tới 30 phút thì cần đọc lại hướng dẫn để biết mình đã làm sai phương pháp ở đâu nhé. 10 phút là dư sức hoàn thành nhiệm vụ rồi đấy.

Xem Thêm: