Bí Quyết Luyện giao tiếp tiếng anh cho bé ( 3-5 tuổi ) hiệu quả tại nhà

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ mà hầu như ở Việt Nam các ông Bố – bà Mẹ luôn mong muốn rằng con mình sẽ chinh phục được, sẽ nói tiếng Anh hay như nước ngoài, sẽ giao tiếp tiếng Anh như tiếng Mẹ đẻ…

Bí quyết luyện giao tiếp tiếng anh cho bé tại nhà hiệu quả

Luyện giao tiếp tiếng anh là chủ đề nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ hết sức quan tâm. Nhiều bố mẹ đang tìm kiếm phương pháp , bí quyết để có thể tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà online hiệu quả nhất để luyện cho con.
Nhưng bằng cách nào con mình mới giao tiếp được tiếng Anh hay như vậy trong khi Việt Nam thì 90% bố mẹ đều gà tiếng Anh: đọc không chuẩn, không rành các mẫu câu giao tiếp, không biết được nhiều từ vựng….??? Nhưng cũng có rất nhiều Bố Mẹ không giỏi tiếng anh nhưng vẫn hỗ trợ con song ngữ thành công

Vậy làm thế nào để luyện giao tiếp tiếng anh cho bé tại nhà hiệu quả nhất, hãy cùng BMyC cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây:

I. Lứa tuổi nào là phù hợp cho trẻ ” bắt đầu” luyện giao tiếp tiếng anh 

Bắt đầu luyện giao tiếp tiếng anh cho bé từ bao nhiêu tuổi ?

Độ tuổi bao nhiêu thì bé có thể bắt đầu luyện giao tiếp tiếng anh ?

Nghiên cứu cho thấy bộ não của trẻ nhỏ có thể học lên đến ba ngôn ngữ một cách dễ dàng, nhưng khi con khoảng từ 7 tuổi trở lên, con sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc hiểu được và phát âm cho đúng âm thanh mới. Bất cứ ai đã cố gắng học ngoại ngữ đều biết cách thức học là phải nhớ được từ vựng, tìm hiểu quy tắc ngữ pháp mới và bắt chước giọng người bản xứ.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo chưa bị thói quen ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối, có nghĩa là chúng vẫn có sự linh hoạt để học ngôn ngữ mới mà không gặp trở ngại bởi chính tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, học một ngôn ngữ thứ hai là một bài thể dục tốt cho não. Nó giúp cải thiện trí nhớ, những đứa trẻ nói hai ngôn ngữ có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt hơn so với các trẻ khác đồng trang lứa nói một ngôn ngữ.

Độ tuổi luyện giao tiếp tiếng anh tốt nhất cho bé
Độ tuổi luyện giao tiếp tiếng anh tốt nhất cho bé

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, sở thích khác nhau và học tập trong những môi trường khác nhau. Trẻ có xu hướng học ngoại ngữ tốt hơn khi chúng thích thú và có động lực học ngôn ngữ này trong bối cảnh quen thuộc, vì thế điều cần thiết ở đây là hãy giao tiếp cùng con mỗi ngày. Hãy khuyến khích con thay vì ép buộc.

Thực tế, theo các chuyên gia giáo dục thì trẻ nhỏ thường cởi mở hơn với việc học phát triển ngôn ngữ khi trẻ lên 3 hay 5 tuổi, đây là độ tuổi phù hợp trong cuộc đời để chúng ta dạy trẻ Giao tiếp tiếng anh và điều này sẽ là nền tảng để phát triển các kỹ năng ngoại ngữ sau này của trẻ.

Vì vậy, quay trở lại câu hỏi ban đầu – lứa tuổi nào phù hợp để bé luyện giao tiếp tiếng anh ? ? ?

Não bộ của trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng, chúng ta giới thiệu ngoại ngữ càng sớm, khả năng phát triển giao tiếp ngôn ngữ này càng mạnh hơn. Ngoài ra, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ cũng giúp dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn. Nên bắt đầu giới thiệu ngoại ngữ cho trẻ từ trước 6 tuổi, đợi đến 7 tuổi đã là trễ, nhưng nhìn chung: càng sớm càng tốt.

Anh Lê Quang Huy- giám đốc BMYC đã đồng hành thành công cùng con tự học tiếng anh tại nhà. Anh đã phát hiện ra điều quan trọng nhất trong việc học tiếng anh là “Tạo môi trường cho con học tiếng anh” và mong muốn lan tỏa, chia sẻ phương pháp này với tất cả mọi gia đình.

Vậy làm thế nào anh Lê Quang Huy đã vượt qua rào cản trên và lan tỏa được phương pháp học tiếng anh tại nhà cùng con cho gần 10.000 gia đình???

?? THAM GIA ĐỒNG HÀNH LUYỆN GIAO TIẾP TIẾNG ANH CHO BÉ TẠI ĐÂY  ??

Quan trọng hơn hết hãy xây dựng một môi trường tốt, sự khuyến khích và phương pháp giảng dạy phù hợp, trẻ có cơ hội phát huy trí tò mò tự nhiên để học hỏi, phát triển các kỹ năng và sự thích thú trong việc giao tiếp tiếng Anh. Những điều này kích thích những khả năng lớn hơn bên trong trẻ, giúp trẻ đạt được những kết quả tốt hơn khi học ngoại ngữ cũng như trong cuộc sống sau này.

II . Lý do 80% Bố mẹ muốn con tiếp cận giao tiếp tiếng anh sớm

1. Giúp bé học tiếng Anh một cách tự nhiên 

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì thụ động như độ tuổi trưởng thành. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu cảm âm tiếng Anh tốt hơn rất nhiều. Nếu cha mẹ có ý định cho trẻ học ngoại ngữ thì không nên bỏ qua giai đoạn này của con.

2. Trẻ nghe – nói chuẩn âm ngay từ đầu

Độ tuổi này của bé có khả năng bắt chước rất nhanh : ngữ điệu, ngữ âm mà bé được nghe thấy, thậm chí nói còn ” chuẩn ” hơn cả người lớn. Có nhiều bố mẹ vô cùng ngạc nhiên với khả năng nói ( giao tiếp ) tiếng Anh trôi chảy của trẻ khi học theo phương pháp của BMyC .

3. Trẻ tự tin , tăng kĩ năng giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống

Chia sẻ của anh Lê Quang Huy khi học tiếng anh cùng con

Tiếng Anh giúp cho trẻ những lợi thế trong cuộc sống hằng ngày. Trẻ có thể bày tỏ quan điểm, trao đổi thông tin với người nước ngoài khi đi du lịch… Giỏi tiếng Anh tăng thêm nhiều cơ hội cho bé khi trưởng thành :  trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, thực thi pháp luật, công nghệ, truyền thông, dịch vụ xã hội và tiếp thị.

III. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng anh cho bé online tại nhà

Quá trình đồng hành cùng con thì hẳn bố mẹ nào cũng có vất vả, để giúp con giao tiếp tốt tiếng Anh tại nhà thì cần các yếu tố sau :

1. Duy trì thói quen Nghe cho con mỗi ngày:

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tiếng Anh của con là kỹ năng nghe. Khi con nghe tốt, nghe nhiều, nghe chuẩn, con sẽ ngấm âm tốt, mới mô phỏng bắt chước để “nói” một cách chính xác
Giống như học tiếng Việt, điều đầu tiên con được tiếp xúc là âm thanh của những người xung quanh. Trước khi học cách nói, và biết cách nói, con cần được nghe từ đó hiểu ý nghĩa của các từ, bắt chước cách phát âm từ đó tự mình nói.

Luyện giao tiếp nghe – nói tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng để hình thành tư duy ngôn ngữ tiếng Anh cho bé. Thông qua việc nghe nói thường xuyên, bé sẽ cảm thấy tiếng Anh quen thuộc, gần gũi hơn trong cuộc sống. Đồng thời, kỹ năng nghe của trẻ sẽ hoàn thiện tốt hơn, chuẩn bản xứ làm tiền đề cho các kỹ năng khác sau này.

Có thể chia ra nhiều khung giờ khác nhau trong ngày, mỗi lần khoảng 30 phút là đủ. Nếu trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể kéo dài thời lượng cho mỗi lần nghe. Bố mẹ có thể dùng các video ngắn có chứa hội thoại để dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé. Cách này sẽ giúp trẻ tiếp xúc và có những nhận thức đầu tiên về tương tác tiếng Anh giữa nhiều người.

2. Trẻ học ngoại ngữ cũng phải theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”

Việc tiếp xúc ban đầu với tiếng Anh vẫn là từ kỹ năng nghe. Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi từ 1-5. Giai đoạn đầu của quá trình học tiếng Anh chủ yếu giúp trẻ làm quen và hình thành sự yêu thích với ngôn ngữ này. Việc học của các con là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Bố mẹ không nhất thiết phải dạy con học đúng trình tự nghe – nói – đọc – viết một cách bài bản như người lớn. Bố mẹ hãy dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà bằng cách điều chỉnh các kỹ năng sao cho phù hợp với sở thích của từng trẻ.

Nếu bé thích khám phá sách giấy chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu bố mẹ có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách tiếng Anh giao tiếp cho bé theo chủ đề được minh họa hình ảnh đẹp và khơi gợi cảm xúc cho con.

3. Cho con luyện app, tương tác app Lingo, Razkids, xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh

Có thể thấy, nghe và phát âm là hai kỹ năng vô cùng quan trọng khi bắt đầu dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà. Nếu không chắc chắn về khả năng tiếng Anh của bản thân, bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn bé học tiếng Anh chuẩn bản xứ với các phần mềm luyện app, tương tác qua app sau :

 • Lingo, Razkids là những app bổ trợ cho con rất nhiều kiến thức về từ, và mẫu câu, sẽ giúp con tích góp được nguồn vốn từ phong phú để sau ứng dụng vào giao tiếp.
 • Xem phim thì những đoạn hội thoại trong phim sẽ giúp con nói tiếng Anh một cách tự nhiên và đúng ngữ cảnh. Đồng thời đây cũng là cách để con trau dồi vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của mình.
 • Một số các phim bé có thể tự luyện đọc theo : Peppa Pig, Tayo The Little Bus, Cocomelon, Paw patrol, Super Wings, ChuChu TV, English Sing Sing
Hãy đồng hành cùng con 30p mỗi ngày
Hãy đồng hành cùng con 30p mỗi ngày

!!! Tìm hiểu app Razkid xem tại đây !!!

4. Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh trong gia đình.

 • Trước tiên là Bố Mẹ, mỗi ngày dành thời gian thực hành cùng con các mẫu câu con đã học, nếu Bố Mẹ không nhớ được các mẫu câu này thì ghi ra giấy rồi nhìn vào hỏi con, sau đó đổi vai hướng dẫn con đặt câu hỏi để Bố Mẹ trả lời.
  Gặp con ở ngữ cảnh nào thì cố gắng hỏi con ở ngữ cảnh đó càng tốt, vì “Lý thuyết cần đi đôi với thực hành“, có như vậy thì con mới phản xạ tốt, và ghi nhớ được các tình huống, các mẫu câu tốt được.
  Ví dụ : Các câu hỏi bố mẹ thường sử dụng để tương tác cùng con:
 • Lên nhóm học của con, đăng bài tìm bạn cùng task học, cùng tuổi con, lập nhóm nhỏ tầm 2 đến 4 bạn, cho con kết nối hằng tuần qua zoom, hoặc qua messenger, để các con được giao lưu với nhau, như vậy cũng sẽ giúp con nhanh tiến bộ.
  Cố gắng tạo được nhóm nhỏ bạn bè nói tiếng Anh cùng con. Một phương pháp hay cần được lan toả tới những người khác. Giúp người khác học thành công cũng chính là đang giúp con mình có được những người bạn nói tiếng Anh tốt ?
 • Nếu như các Bố Mẹ ở phố, thì thời điểm hết dịch cho con đi công viên chơi, hay nhà sách, thường các thành phố lớn sẽ có người Tây, thì động viên con mạnh dạn làm quen, rồi nói chuyện với họ.

IV. Các mẫu câu theo chủ đề cho bé giao tiếp tiếng Anh

Ngay từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh, các bạn nhỏ đều được gợi ý học các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản theo chủ đề và thông dụng.

Điều đó giúp xây dựng nền tảng học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tốt hơn rất nhiều.

Học theo chủ đề, bé sẽ biết tùy biến giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên, đúng ngữ cảnh. Sau đây, BMyC đã tổng hợp một số những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo chủ đề để bố mẹ có thể cùng con tương tác :

1. Chủ đề giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho trẻ: chào hỏi và cách trả lời

Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện giao tiếp, đều phải xuất phát chào hỏi thông thường. Vậy chúng ta hãy luyện cho bé các mẫu câu theo chủ đề chào hỏi – trả lời thuần thục nhất sau

Chủ đề chào - hỏi tiếng Anh
Chủ đề chào – hỏi tiếng Anh
Mẫu câu chào hỏi tiếng Anh Câu trả lời giao tiếp tiếng Anh cho bé
A: Hi/ Hello (Xin chào) B: Hi/hello ! Xin chào !
A: Good morning/afternoon/evening.
( Chào buổi sáng/trưa/tối )
B: Good morning/afternoon/evening.
Chào buổi sáng/trưa/tối
A: How are you? ( Bạn khỏe không?)
 • B: I’m fine, thank you. (tôi khỏe, cảm ơn bạn)
 • B: Can’t complain (Không có gì tốt hơn bạn ạ!)
 • B: Not bad (Không tệ lắm- ý chỉ bản thân cảm thấy ổn, không có vấn đề gì).
 • B: Pretty Good (Tôi khỏe)
A: How are you doing? / How do you do? (Dạo này, bạn thế nào?) B : How about you? Hoặc And you? (Bạn thì sao?)

2. Chủ đề “chào tạm biệt ” để luyện cho bé giao tiếp tiếng Anh

Bé mới bắt đầu làm quen tiếng Anh, bố mẹ có thể sử dụng những mẫu câu đơn giản chào tạm biệt như sau :

Chủ đề chào tạm biệt tiếng Anh
A: Goodbye. Tạm biệt B: Goodbye, see you later. Tạm biệt, hẹn gặp lại nhé!

B : Goodbye, see you tomorrow/next week! (Tạm biệt, hẹn gặp bạn ngày mai/tuần sau!)

A: Goodbye. B: Take care! Giữ sức khỏe nhé!
A: All the best, bye! Chúc mọi điều tốt lành, tạm biệt B: I hope everything goes well. Mong rằng bạn sẽ gặp mọi điều tốt lành

3. Chủ đề ” Cảm ơn ” giao tiếp tiếng Anh cho bé

Mẫu câu cảm ơn cho bé Mẫu câu trả lời
Thank you/Thanks. Cảm ơn bạn Don’t mention it.
Không cần bận tâm đâu
Many thanks/Thank you very much! Cảm ơn bạn nhiều It’s nothing.
Không có gì đâu
Sincerely thanks! Thực lòng cảm ơn bạn That’s all right.
Tốt thôi mà
Thank you anyway! Dù sao cũng cảm ơn bạn Not at all.
Không có vấn đề gì đâu

V. Kinh nghiệm luyện giao tiếp tiếng anh cho bé siêu hiệu quả cùng mẹ tại nhà

Mục đích cuối cùng của việc học một ngôn ngữ là giao tiếp, và để ngôn ngữ đó thực sự là ngôn ngữ sống chứ không đơn thuần là những từ vựng, những bài tập ngữ pháp khô cứng. Vì vậy mà bố mẹ cần hiểu tầm quan trọng của việc hỗ trợ đồng hành cùng con 30p mỗi ngày. Sau đây là 1 số chia sẻ của những mẹ Gà tiếng Anh nhưng con thì lại giỏi song ngữ để chúng ta tham khảo cách học cùng con hiệu quả nhất :

Kinh nghiệm của mẹ Hoang Hong Nhung khi luyện giao tiếp tiếng Anh cho bé tại nhà
Kinh nghiệm của mẹ Hoang Hong Nhung khi luyện giao tiếp tiếng Anh cho bé tại nhà

 

 

One thought on “Bí Quyết Luyện giao tiếp tiếng anh cho bé ( 3-5 tuổi ) hiệu quả tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.66.88

Đăng ký
Tư vấn