Luyện viết tiếng Anh cho trẻ logic, dễ hiểu nhất 2021

Luyện viết tiếng Anh cho trẻ là một hoạt động vui nhộn, thú vị và hấp dẫn. Trẻ em tò mò, thích thú, tìm hiểu thông qua internet, thầy cô, bố mẹ hoặc bạn bè.

Dưới đây là chia sẻ của cô July Phan về các bước luyện viết tiếng Anh cho trẻ. BMyC group xin phép chia sẻ lại để các bố mẹ, quý phụ huynh, học viên tham khảo và áp dụng trong quá trình học tập.

——————–

Hôm nay, em lại xin phép được chia sể các bước để giúp các con viết một đoạn văn logic, hiệu quả và các bước trình bày ý như thế nào cho hợp lý nhất ạ:

luyen viet tieng anh cho tre
Chia sẻ về luyện viết tiếng Anh cho trẻ của cô July Phan (BMyC)

1. Chọn chủ đề – viết câu chủ đề (topic sentence)

Ở phần này, em sẽ đưa ra ví dụ cụ thể luôn để cả nhà dễ hình dung nhé.

Ví dụ: con đang muốn chọn viết về chủ đề THỨC ĂN ,thì thường các con sẽ nghĩ chung chung răng con sẽ nói về món ăn yêu thích, món ăn Hàn Quốc, món ăn Việt Nam, nên dẫn đến tình trạng con bị LAN MAN, và LẬP LUẬN KHÔNG RÕ RÀNG.

Vì thế, hãy thu nhỏ nội dung khai thác/trình bày lại. Viết một câu luận đề không quá chung chung, cũng không quá cụ thể để dễ trình bày hơn. Trong câu chủ đề phải có đủ 2 phần chính là : chủ đề ( topic ) và ý chính ( controlling idea)

luyen viet tieng anh cho tre (1)
Kỹ năng luyện viết tiếng Anh

Ví dụ, nếu ta nói: AMERICAN FOOD IS TERRIBLE thì câu chủ đề này quá chung, có quá nhiều vấn đề cần khai thác.

Còn nếu ta nói; AMERICAN FOOD IS TASTELESS AND GREASY BECAUSE AMERICAN USE TOO MANY CANNED, FROZEN, AND PACKAGED FOODS AND BECAUSE EVERYTHING IS FRIED IN OIL AND BUTTER. thì câu này quá cụ thể, vì mình đã nêu rõ ràng quá rồi, nên chẳng còn gì để trình bày nữa.

Nêu hãy viết là : AMERICAN FOOD IS TASTELESS AND GREASY.

Từ đó ta sẽ có nhiều “ đất “ hơn để đi giải thích tại sao nó lại không ngon và nhiều dầu mỡ đúng không nè. Tức là ở ý này, các con đã nói ra được quan điểm tại sao nó lại TERRIBLE như câu số 1, và bắt đầu đi giải thích tại sao như câu số 2.

Tóm lại, câu chủ đề chỉ nên chứa MỘT ý chính, phải rõ ràng và cụ thể và câu chủ đề này chính là “ xương sống” của đoạn văn. Và thường được đặt ở đầu đoạn.

2. Outlinning – Lập dàn ý cho bài luyện viết tiếng Anh cho trẻ.

Một đoạn văn hoàn chỉnh sẽ gồm 3 phần : mở bài ( introduction ) , thân bài ( body) và kết bài ( conclusion ).

luyen viet tieng anh cho tre (2)
Outlinning – Lập dàn ý cho bài viết.

Vì thế, các con nên lập dàn ý để dễ trình bày hơn nhé.

+ ) Introduction : Trong phần mở đầu, con nên trình bày một cách tổng quan, khái quát ngắn gọn về chủ đề , nêu rõ câu chủ đề. Đây là phần sẽ cung cấp thông tin giúp định hướng người đọc nhận biết được bối cảnh, nội dung của đoạn văn con sắp trình bày.

+) Body: là phần chứng minh cho câu chủ đề.

Để dễ dàng triển khai phần này, các con chỉ cần trả lời được các câu hỏi liên quan đến chủ đề như : WHY, WHEN , HOW, WHAT,WHERE.

Khi đã trả lời được các câu hỏi nghi vấn trên, thì các con sẽ có các câu hỗ trợ cho câu chủ đề ( supporting sentence) . khi đã có các ý đó rồi thì phần này không còn làm khó các con nữa, chỉ cần khéo léo sắp xếp ý logic lại thôi nè.

+) Conclusion : là câu kết luận ,tóm tắt lại các ý chính đã nêu trong đoạn văn, hay có thể diễn đạt lại câu chủ đề bằng cách sử dụng các từ vựng khác, hay cấu trúc câu khác. Tuy nhiên, phần này không quá bắt buộc khi các con mới bắt đầu luyện viết nè.

Và cuối cùng, đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp sau khi đã hoàn thành nhé.

Tóm lại, để viết một đoạn văn hoàn chỉnh bằng tiếng Anh , các con cần theo sát các bước sau :

1, Chọn chủ đề, viết câu chủ đề. ( topic sentence).

2, Viết câu hỗ trợ ( controlling idea).

3, Đưa ví dụ minh họa cho mỗi câu hỗ trợ.

4, Viết câu kết luận.

5, Kiểm tra ngữ pháp, chính tả.

luyen viet tieng anh cho tre (3)
Viết một đoạn văn hoàn chỉnh bằng tiếng Anh

Dưới đây là một bài văn mẫu, em tìm trên google để cả nhà tham khảo nhé.

(1) Gold, a precious metal, is prized for two important characteristics. (2)First of all, gold has lustrous beauty that is resistant to corrosion.

(3) Therefore, it is suitable for jewelry, coins, and ornamental purposes. (4) Gold never needs to be polished and will remain beautiful forever.

(5) For example, a Macedonian coin remains as intarnished today as the day it was minted 23 centuries ago. (6) Another important characteristic of gold is its usefulness to industry and sience. (7) For many years it has been used in hundreds of industrial applications.

(8) The most recent use of gold is in astronauts suits. (9) Astronauts wear gold plated heat shields for protection outside the spaceship. (10) In conclusion, gold is streasured not only for its beauty but also for its utility.

Ở đoạn văn này, thì chúng ta thấy GOLD sẽ là chủ đề, còn câu chủ đề là câu đầu tiên GOLD, A PRECIOUS METAL, IS PRIZED FOR TWO IMPORTANT CHARACTERISTICS. Controllin idea là TWO IMPORTANT CHARACTERISTICS.

Câu hỗ trợ là ; câu số 2 và câu số 6.

Câu kết luận là câu : số 10

Còn lại là các ví dụ chứng minh cho câu hỗ trợ.

Mong chia sẻ trên giúp ích cho mọi người!

Tham khảo thêm bài: Cách luyện viết tiếng Anh cho bé vừa vui vừa hiệu quả

One thought on “Luyện viết tiếng Anh cho trẻ logic, dễ hiểu nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688