NGUYỄN THỊ SƯƠNG

Nhân viên bộ phận Speed

———————————————————–

Mình thực sự rất hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ bé để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà BMyC mang lại đến nhiều gia đình, giúp các gia đình ở quê mình được tiếp cận một phương pháp học hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế ở nông thôn.

Ms Nguyen Thi Suong
bo phan team speed

Giới thiệu bản thân

1. Họ và tên: Nguyễn Thị Sương

2. Facebook: Sươngg Nguyễn

3. Tỉnh thành: Quảng Bình

4. Bộ phận làm việc: Nhân viên bộ phận Speed

5. Thời gian làm việc: Từ 2020

6. Đồng hành cùng con sinh năm 2020


CÂU CHUYỆN CỦA TÔI

Chào mọi người, mình là Sương đến từ Quảng Bình. Mình may mắn biết đến group BMyC qua một chị đồng hương. Lúc đó, thấy chị chia sẻ lên Facebook các video học cùng cháu theo lộ trình của BMyC, mình khá tò mò và nhắn hỏi chị để tìm hiểu và dự định khi con lớn sẽ cho con theo học. 

Khi mới vào group, mình thật sự choáng ngợp trước các bạn nhỏ nói tiếng Anh như gió cũng như bài chia sẻ của phụ huynh về các cuộc thi và thành tích của các con. 

Thấy các bạn nhỏ trong group thi gì thắng đó, mang về vô số giải thưởng, bỗng nhiên mình cũng cảm thấy hạnh phúc lây và được truyền năng lượng mạnh mẽ. Nhìn các con tự tin học tập, tự tin thể hiện bản thân, mình cũng ao ước một ngày nào đó con mình cũng sẽ được một phần như anh chị trong nhóm.

Đến thời điểm hiện tại, bé nhà mình đã được 3 tuổi và đã bắt đầu làm quen với các bài học Prekid. Cũng như các bố mẹ khác, quá trình đồng hành cùng con của mình cũng gặp nhiều khó khăn:

  • Nhà có hai bé sát tuổi nhau nên khi học cùng chị, cậu em luôn nghịch và quấy phá.
  • Bé không tập trung, nghe nhiều nhưng học không nhớ.
  • Bé thích được xem nhiều hơn thay vì ngồi yên ngay ngắn trên bàn học.
  • Con không thích quay bài, ngại máy quay.
  • Mẹ bận không duy trì, không học được cùng con đều đặn.

Còn nhiều khó khăn khác khiến bản thân mình thật sự nản. Mình đã từ bỏ và dừng lại một thời gian để nhìn lại và tự vấn bản thân.

Mình tự hỏi sao mọi người lại học cùng con dễ dàng như vậy, mình đã làm sai chỗ nào? Sao con lại chống đối, trái ngược hẳn với trước kia? 

Mình nóng vội xem lại các bài chia sẻ của anh Lê Quang Huy – người sáng lập group và theo dõi những bài đăng của chị Nguyễn Thị Hằng – người đã đồng hành thành công cùng 2 con khi theo học phương pháp BMyC. Mình cũng kết bạn và nói chuyện với rất nhiều người ở group.

Mọi người hướng dẫn mình quay lại video buổi học để xem mình đã làm đúng chưa. Sau khi chia sẻ, mình đã được đả thông tư tưởng. Mình hiểu ra rằng mình đã quá áp lực, quá kỳ vọng và ép con theo ý mình nên buổi học của hai mẹ con thật sự không hiệu quả.

Con mình mới chỉ 3 tuổi nên sẽ cần các hoạt động học thông qua chơi để con tiếp thu tự nhiên. Kết quả không thể chỉ ngày một ngày hai mà có. Quá trình tạo lập thói quen và hành vi mới là quan trọng nhất.

Mình bắt tay làm lại với tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc, đã làm thì phải làm cho tới.

Đầu tiên là sắp xếp thời gian học.

Mình tâm sự, tỉ tê và nói chuyện nhẹ nhàng với con về kế hoạch sắp tới: “Từ ngày này, giờ này, mẹ con mình bắt đầu học bài nhé”. Buổi học của con sẽ duy trì trong thời gian ngắn từ 15 đến 30 phút mỗi ngày. Mình không ép con học quá lâu mà luôn để lại cho con sự hứng thú, tò mò và chờ đợi buổi học sau.

Mình cũng chú ý hơn về không khí buổi học. 

Lúc học, mình khuyến khích chồng cùng hòa chung vào bài học, có thể nhảy múa, thi đua với con. Con thích thú làm người chỉ dẫn ba mẹ theo video, con vui vẻ khi được ba mẹ khen ngợi, động viên. Từ đó, mình cảm nhận bản thân được đã tương tác với con nhiều hơn.

Khi con học chữ cái, mình mua bộ chữ bằng nhựa cho con, cho con mang chữ cái đi tắm, trộn chữ vào gạo cho con đi tìm. Khi được chơi, con hứng thú, thích khám phá thì mình nương theo con, cho con chọn trò chơi con thích rồi áp dụng vào bài học.

Mình hiểu ra rằng, rèn thói quen đã khó nhưng duy trì thói quen đều đặn mỗi ngày còn khó hơn. Hiện tại, con chưa có gì nổi trội nhưng với mình, việc con chịu học và học đều đặn mỗi ngày đã khiến mình thật sự hạnh phúc.  

Vốn dĩ ban đầu, mình còn e ngại vì sợ con còn nhỏ quá nhưng rồi mình nghĩ: 

“Chẳng phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học về ngôn ngữ lại khẳng định trẻ từ 0 đến 6 tuổi là độ tuổi vàng để phát triển ngôn ngữ. Trẻ bắt đầu càng sớm thì sẽ càng lợi thế.”

Bản thân mình đã thấu hiểu được những giá trị ở BMyC sau quá trình duy trì đều đặn mỗi ngày. Vốn từ của con phong phú hơn, không lo đưa đón, tiết kiệm thời gian học môn khác, rèn luyện được thói quen học đều các môn.

Và hơn nữa, cách học mà BMyC hướng dẫn phụ huynh không nặng về học mà đơn giản là học cách chơi cùng con và trở thành một người bạn của con. Kết nối giữa mẹ và con thường xuyên, linh hoạt là cách giúp con học tốt nhất, học bằng cách tăng cường tình cảm.

Bởi vậy, các bố mẹ đang trong giai đoạn như mình hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho con, sắp xếp công việc hợp lý để dù bận mấy cũng không ngắt quãng việc học của con. 

Nếu bận thì chỉ 15 phút học cùng con cũng đã rất quý giá. Việc tranh thủ thời gian mỗi ngày sẽ giúp cho chúng ta tạo được thói quen sau một thời gian dài.

Khi chúng ta hành động và nhìn thấy con tiến bộ từng ngày, hơn ai hết chúng ta sẽ có cảm nhận rõ ràng rằng không gì quan trọng hơn khi dành thời gian cho con. Dành thời gian bên con chính là trả lại tuổi thơ cho con.

Thêm vào đó, trong quá trình học cùng con tại BMyC, mình đã rất vinh dự được tham gia vào đội ngũ Admin của group và trở thành một thành viên trong ngôi nhà chung BMyC. 

Mình thực sự rất hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ bé để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà BMyC mang lại đến nhiều gia đình, giúp các gia đình ở quê mình được tiếp cận một phương pháp học hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế ở nông thôn.

Mình luôn tâm niệm “Mỗi đứa trẻ là một kho báu”“Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Việc đồng hành cùng con cũng vậy.

Mình đã bắt đầu với em bé 3 tuổi và mình đã làm được thì bạn cũng sẽ làm được.