5 mẹo giúp bé học số bằng tiếng Anh vừa nhanh vừa nhớ lâu mà bố mẹ cần nằm lòng

Thông thường, các bố mẹ hay có thói quen cho bé học số bằng tiếng Anh ngay từ khi con mới tiếp xúc với ngôn ngữ này. Có bé tiếp thu rất nhanh nhưng ngược lại, có bé lại khá chật vật khi phải làm quen với tên gọi mới của những con số.

Bé học số bằng tiếng Anh.
Bé học số bằng tiếng Anh.

Đứng trước tình hình này, nhiều bố mẹ quay cuồng tìm giải pháp, từ việc ép con học nhiều hơn đến tìm thêm các cách thức mới để giảng dạy. Nhưng không phải ai cũng thành công.

Vậy bố mẹ cần làm gì để giải quyết khó khăn này?

Với những chia sẻ ở dưới đây, BMyC tin rằng việc bố mẹ giúp bé học số bằng tiếng Anh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bố mẹ hãy đọc và thực hành nhé.

1. Cho bé học số bằng tiếng Anh: bố mẹ cần quan tâm chất lượng hơn số lượng

Khi dạy bé học số bằng tiếng Anh, nhiều bố mẹ bị áp lực so sánh con mình với “con nhà người ta” nên ép con học 20, 30 số trong vài ngày ngắn ngủi. Về lâu dài, việc học trong tình trạng ép uổng thế này sẽ khiến con chán và sợ học. 

Bên cạnh đó, mỗi bé có một thế mạnh riêng và một cách tiếp thu riêng. Khả năng tập trung của từng bé cũng khác nhau nên thay vì tạo áp lực, bố mẹ cần khơi gợi cảm hứng học tập cho trẻ và quan sát xem con hứng thú với hình thức học tập nào.

Khi bố mẹ thay đổi nhận thức và tư duy, chú ý vào chất lượng buổi học, rất có thể con sẽ còn tiếp thu nhanh hơn so với những buổi học chạy theo số lượng.

2. 5 mẹo hữu ích giúp bé học số bằng tiếng Anh vừa nhanh vừa vui

Khi đã xây dựng tư duy học tập lâu dài và bền vững, bước tiếp theo bố mẹ có thể sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để giúp bé học số bằng tiếng Anh vừa nhanh vừa vui. Để giúp bố mẹ, BMyC xin gợi ý 5 mẹo thú vị dưới đây.

2.1. Học số theo phạm vi cụ thể

Khi cho bé học số bằng tiếng Anh từ 1 đến 100, bố mẹ cần chia nhỏ theo phạm vi cụ thể như từ 1 đến 10, từ 11 đến 20… Việc cho con học theo từng nhóm nhỏ này có khá nhiều lợi ích, chẳng hạn:

  • Bố mẹ và con có mục tiêu học tập cụ thể, không tràn lan.
  • Con được làm quen và hiểu quy luật chung của một nhóm số cụ thể.
  • Con không bị căng thẳng khi phải học quá nhiều.

 Bé thực hành học đếm số bằng tiếng Anh.

Bên cạnh việc học đọc, phát âm chuẩn từng số, bố mẹ nên cho con thực hành thường xuyên bằng cách cho bé học đếm số tiếng Anh trên ngón tay hay những đồ vật trong nhà. Hoặc tranh thủ khi cả nhà cùng nhau đi chơi phố, bố mẹ hãy chỉ vào các biển hiệu, cột đèn giao thông để con tập nhận biết và hiểu về các ứng dụng của số.

2.2. Cho bé học số bằng tiếng Anh với các trò chơi vận động

Trẻ con, dù là bé hướng nội đến mấy cũng ít nhiều bị hấp dẫn bởi các trò chơi vận động. Mức độ vận động thế nào là phù hợp, điều này bố mẹ cần quan sát để hiểu tính cách của con và dựa theo đó để điều chỉnh.

Chị Quynhtho Le, một bà mẹ đồng hành học tiếng Anh cùng 2 con có chia sẻ về cách tương tác, chơi cùng con để học chữ cái ở dưới đây. Bố mẹ cũng có thể áp dụng các mẹo này để giúp bé học số bằng tiếng Anh nhé.

“Cách mình học cùng Min khác hẳn khi học với Bông. Min là con trai, tính bạn ấy hiếu động và gặp khó khăn trong việc nhớ mặt chữ nên bạn ấy cứ học trước quên sau. Chị Bông chỉ khoảng 3 tuần là thuộc hết bảng chữ cái tiếng Anh, với em Min cần thời gian hơn 2 tháng”

Biết điểm yếu của con, nên mình luôn phải chia nhỏ thời gian học cho con, mỗi lần học chỉ khoảng 5-10 phút và tăng số lần học trong ngày lên nhiều lần.

Mẹ có thể áp dụng cách học chữ cái của chị Quynhtho Lê để giúp bé học số bằng tiếng Anh.
Mẹ có thể áp dụng cách học chữ cái của chị Quynhtho Lê để giúp bé học số bằng tiếng Anh.

Một số ví dụ về cách mình cùng học với Min:

  • Cho chữ cái cho vào chậu tắm của con, cùng con chơi đoán chữ.
  • Luôn mang theo 1 túi đựng chữ cái khi đưa con đi chơi công viên cát, cùng con chơi trò dấu chữ cái trong cát và tìm chữ cái.
  • Khi đưa con đi chơi, nếu thấy các biển quảng cáo có chữ cái thì mình sẽ nhắc lại cho con nhớ.
  • Rủ chị Bông tham gia trò chơi tương tác cùng chữ cái, tô màu chữ cái. Thỉnh thoảng, mình nhờ chị Bông làm cô giáo hướng dẫn em học chữ cái. Nhà nào có 1 bé học ổn rồi là bố mẹ được nhờ lắm”.

Các mẹo mà chị Thơ gợi ý cũng rất dễ hiểu, dễ làm phải không bố mẹ?

2.3. Học số theo hình ảnh, âm thanh

Khoa học cho biết não bộ chúng ta ghi nhớ thông tin chủ yếu thông qua hình ảnh và âm thanh. Vì vậy, bố mẹ chắc chắn không nên bỏ qua cách học này để giúp bé học số bằng tiếng anh hiệu quả hơn.

Bé học số bằng tiếng Anh qua các kênh Youtube.
Bé học số bằng tiếng Anh qua các kênh Youtube.

Để giúp con học tốt với mẹo này, bố mẹ có thể cho con học qua các app học tiếng Anh dành cho trẻ hoặc các kênh youtube thú vị để trẻ học số đếm thông qua phim hoạt hình, bài hát, các con vật.

2.4. Học số với đồ chơi giáo dục

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi giáo dục giúp bé học số bằng tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả như flashcard, bộ tranh ghép nối số đếm và con vật, sách nói điện tử song ngữ….

Bố mẹ có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều loại đồ chơi giáo dục khác nhau. Ví dụ, sau khi cho con đọc sách để làm quen, bố mẹ sẽ cho con thực hành ghi nhớ bằng hoạt động nối tranh. Sau đó, bố mẹ cũng có thể dán flashcard của các số vừa học lên một tấm bảng để con thường xuyên nhìn thấy và tự ôn tập. 

2.5. Học số kết hợp với vẽ tranh

Các bé ở độ tuổi mầm non đã quen thuộc với hoạt động vẽ tranh, tô màu ở trường. Nếu bé nào yêu thích các hoạt động mỹ thuật, bố mẹ đừng ngại sáng tạo mà kết hợp luôn vào việc học số bằng tiếng Anh của bé.

Không chỉ giúp con cảm thấy hứng thú khi kết hợp học số và vẽ vời, hoạt động này còn giúp con kích thích trí tưởng tượng và tăng cường khả năng sáng tạo. Gợi ý, bố mẹ có thể vẽ hình dáng, khuôn mặt của các con vật lên số đếm mà bé cần học. Như vậy, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với những giờ học thoải mái và thư giãn như thế này.

3. Mẹ phải làm sao khi cho bé học số bằng tiếng Anh mà con chỉ thích chơi chứ không nhớ?

Rất nhiều mẹ than thở: “Tại sao mình đã cùng con chơi rất nhiều trò chơi lồng ghép số đếm mà sao con vẫn không nhớ? Thậm chí, con trở nên ghét học số và phản kháng dữ dội mỗi khi nhắc đến việc học”.

Có trường hợp thì: “Con mình rất thích chơi trò chơi nhưng khi hỏi lại số đếm thì con gần như không nhớ gì? Vậy học bằng các trò chơi có thật sự hiệu quả hay không?”

Mẹ Nguyễn Thị Minh Huệ, thành viên của group BMyC đồng thời là một giáo viên mầm non có chia sẻ:

Trên thực tế, để xen kẽ các trò chơi với việc học bài cho hiệu quả thì đôi khi có rất nhiều vấn đề liên quan tới kỹ năng thiết lập trò chơi. Và cụ thể ở đây là:

Kỹ thuật đưa ra tình huống có vấn đề: Tình huống cần xác định tiêu điểm là gì để gắn bài học vào đúng tiêu điểm đó, Tránh để nội dung học ở tiêu điểm phụ.

Lấy ví dụ nếu muốn lồng ghép việc học số đếm vào trò chơi Ném Bóng, mẹ không nên dán chữ số vào trái bóng vì trái bóng là phần động, con không tập trung cao độ vào đó khi chơi dẫn đến con chơi nhưng không thể ghi nhớ nội dung mẹ cần dạy. 

Tiêu điểm tập trung của trò chơi ném bóng chính là đích ném. Vậy nên các số đếm nên dán trên tường để làm đích ném. Khi ném con sẽ tập trung nhắm vào đích. Mẹ cùng chơi với con mỗi khi con chuẩn bị ném thì hô lớn tiếng “Đích con cần ném là Number 1,2,3….” Ngược lại, mẹ thi ném với con khi mẹ ném thì cũng hô lớn. Ánh mắt con sẽ chú tâm vào chữ số, xem mẹ có ném trúng không.

Bé học tiếng anh tại nhà
bé học số bằng tiếng Anh

Kỹ thuật đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi: Hoạt động chơi phải hợp lý để mẹ dễ dàng đặt câu hỏi xoáy sâu vào nội dung học. Nếu trò chơi và câu hỏi không gắn liền nhau thì con sẽ không hợp tác trả lời: Ví dụ đang tô màu con vịt mà mẹ hỏi number thì đó là chưa hợp lý.

Thay vào đó, mẹ thử cho con tô màu vừa đặt câu hỏi tương tác như sau:

Con nhìn xem con vịt này có giống con vịt nhà bà nội không?

Vậy nó giống cái gì nào?

Con nhìn lại xem, nó có giống Number 2 không nhỉ?

Con có thích Number 2 không? (mẹ giúp con quan sát lại rồi trả lời thích hay không thích).

Làm như vậy một thời gian, tin rằng chỉ chơi khoảng 3-4 ngày là con dễ dàng ghi nhớ các số đếm tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Nhìn chung, mỗi bé là một cá thể độc lập nên các con sẽ hứng thú với một kiểu hoạt động và có tốc độ học khác nhau. Có bé chỉ cần vài ngày, có bé lại mất vài tuần. 

Ngay cả với các bé là anh chị em ruột cũng có khả năng tiếp thu khác nhau. Mỗi lần đồng hành với một bé sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt với bố mẹ.

Vì vậy, trong quá trình giúp bé học số bằng tiếng Anh, bố mẹ đừng sốt ruột và so sánh mà hãy tập thói quen kiên nhẫn khi đồng hành cùng con. Bạn cần hỗ trợ để đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà tốt hơn thì hãy liên hệ ngay với BMyC nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688