Bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ chuẩn như người bản ngữ

Nhiều bố mẹ từng chia sẻ với BMyC về cách mà họ đã từng giúp con luyện nghe tiếng Anh nhưng rồi vẫn không thấy hiệu quả. Thông thường các bố mẹ sưu tầm rất nhiều tài liệu, nghĩ rằng cho con “tắm ngôn ngữ” bằng cách nghe vô thức, nghe càng nhiều càng tốt. Thế nhưng, cho con nghe nhiều nhưng con ít tiến bộ và không sử dụng được ngôn ngữ Anh mà con học.

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ
Bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ

Không phải ai cũng biết giúp trẻ luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả. Chị Hằng Nguyễn – mẹ bỉm sữa cực bận rộn ở Nha Trang đã kể lại hành trình luyện nghe tiếng Anh cho hai con của mình theo phương pháp tiếng Anh BMyC cực kỳ thành công. Chị cũng giúp các con luyện nghe tiếng Trung theo cách mà chị đã thực hành các bước với ngôn ngữ Anh hiệu quả.

Hiện tại, sau khi luyện nghe nói tiếng Anh cho hai con song ngữ thành công, chị Hằng đã lan tỏa cách làm nhiều năm nay. Nhờ chị, nhiều phụ huynh khác cũng giúp con chinh phục ngôn ngữ Anh một cách nhanh chóng.

Chị Lê (Nha Trang), mẹ bé Bống chia sẻ rằng: “Mình luôn biết ơn chị Hằng. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của chị mà con gái mình không những luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà con cũng đã song ngữ”.

Cùng với sự cảm kích, trân trọng khi được chị Hằng chỉ bảo cách làm chi tiết, chị Tố Loan (Vĩnh Phúc) cũng đã giúp các con của mình chinh phục ngôn ngữ Anh.

Bài phỏng vấn độc quyền của BMyC với chị Hằng sẽ giúp bạn có tất tần tật cách giúp bé luyện nghe tiếng Anh ĐÚNG CÁCH và CHẮC CHẮN thành công nhé!

1. Phương pháp thực hành luyện nghe tiếng Anh cho bé.

BMyC: Chào chị Hằng! BMyC biết rằng chị đã giúp hai con Đức Anh và Quỳnh Anh không những luyện nghe tiếng Anh thành công mà bây giờ tiếp tục chinh phục ngôn ngữ thứ 3 – tiếng Trung. Chị có thể “bật mí” bí kíp phương pháp mà chị đã thực hành cùng con được không?

Chị Nguyễn Hằng: Theo quan điểm của cá nhân mình, muốn luyện nghe hiệu quả một ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh và tiếng Trung thì mình không dùng phương pháp nghe vô thức với các con. Bởi nghe vô thức chỉ mang tính giải trí. Với mình, học tập là sử dụng phương pháp nghe chủ động.

Để các con luyện nghe tiếng Anh và sử dụng chúng như một ngôn ngữ thành thạo giống như tiếng Việt, mình cho các con nghe chủ động từ trình độ thấp tới cao. Ở cấp độ con chưa giao tiếp thuần thục và cấp độ giao tiếp ổn định sẽ có các cách luyện nghe khác nhau. Ở mức thấp, con cần đi theo tinh thần ít mà tình, không lan man, không sa đà tài liệu tránh mệt mỏi. Lên cấp cao hơn, con vững vàng rồi, sự lựa chọn sẽ đa dạng hơn.

Cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ như vậy sẽ giúp con có nền móng vững chắc, khả năng tập trung cao độ mà không bị lan man. Đối với cả tiếng Trung và tiếng Anh, mình đều áp dụng chung công thức và nhờ thế, tiếng Trung đi rất nhanh. Mình tin rằng trong 1 thời gian ngắn, mình có thể chinh phục ngôn ngữ thứ 3 này.

Chia sẻ của phụ huynh BMyC về cách luyện nghe tiếng Anh
Chia sẻ của phụ huynh BMyC về cách luyện nghe tiếng Anh

2. Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh chủ động cho bé?

BMyC: Chị có thể chia sẻ rõ hơn thế nào là luyện nghe tiếng Anh chủ động cho bé?

Chị Nguyễn Hằng: Luyện nghe tiếng Anh chủ động là cho con nghe những bài học con đang được học. Những bài học luyện nghe tiếng Anh con nội dung cần phải hỗ trợ con hiểu được khoảng 50%, nghĩa là con nghe cũng phải hiểu là con đang nghe cái gì, chứ không phải kiểu nghe ròng rã cho vui tai. Đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà, bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc thấu hiểu tính cách và khả năng của con.

Luyện nghe tiếng Anh chủ động này chia làm 2 phần: luyện nghe tranh thủ và luyện nghe thực hành cho cùng một nội dung bài học .

 • Giúp con luyện nghe tiếng Anh tranh thủ tức là tận dụng những khoảng thời gian trong ngày, khi con không vướng bận việc học để nghe trước các bài luyện nghe tiếng Anh của con. Khoảng thời gian đó gồm: khi ngủ dậy, khi đi dạo, đi thể dục nhẹ, đạp xe, đi tắm…
 • Luyện nghe tiếng Anh thực hành là dành cho buổi học chính thức (thường nhà mình là buổi tối mẹ học cùng con), đây là thời điểm khai thác tài liệu được giao theo kế hoạch. Kết hợp nghe từ file, video tiếng Anh và sách học để con vừa luyện nghe vừa luyện đọc. Từ việc con đã được luyện nghe tranh thủ tới việc luyện nghe thực hành trong sách, con sẽ học tập trung hơn. Mình áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh chủ động từ các bài học dễ tới khó với hai con và đều thành công.

3. Bước đầu áp dụng luyện nghe tiếng Anh chủ động cho bé như thế nào?

BMyC: Chị đã áp dụng luyện nghe tiếng Anh chủ động với bé ở những bước đầu ra sao?

Chị Nguyễn Hằng: Mình chia sẻ việc nghe ở cấp độ con bắt đầu, tức là thời điểm con chưa giao tiếp lưu loát. Khi các con mới bắt đầu học tiếng Anh, mình ý thức được việc con phải học tập bài bản và chỉn chu. Mình không cần nhiều tài liệu nên rất chọn lọc. Bởi không phải cho con luyện nghe tiếng Anh tài liệu nào cũng được.

Cũng ở thời điểm mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh này, con chưa sẵn sàng tâm lý và làm quen với cách học mới. Vì vậy, mình tạo thói quen để con yêu thích ngôn ngữ Anh đã. Sau đó mới tới bước luyện nghe chủ động cho con.

Mình ví dụ để bạn dễ hiểu: Khi con mới bắt đầu lộ trình học của phương pháp tiếng Anh BMyC, mình cho con nghe những thứ mà con thích về tiếng Anh. Sau khi con thích ngôn ngữ Anh, mình bám sát các task học của lộ trình.

Trong mỗi task học có 3 phần. Thực hiện hết phần này tới phần khác, ưu tiên lựa chọn phần con thích học trước để kích thích, tạo động lực cho con. Thường mình mất 2 đến 3 ngày để hoàn thành 1 phần học, cứ học đâu thì nghe đó, các phần khác được xem là giải trí.

Luyện nghe tranh thủ trong ngày phần nào thì tối con luyện nghe thực hành phần đó. Trong quá trình nghe tiếng Anh tranh thủ, nếu con thích nghe các kênh YouTube tiếng Anh giải trí thì vẫn có thể cho con nghe. Nhưng lượng thời gian nghe bài học phải lớn hơn nghe giải trí.

Lưu ý rằng, bố mẹ có thể dễ dàng và một lúc nhớ được nhiều mẫu câu, nhưng trẻ không có khả năng nhớ nhanh như vậy được. Vì ban đầu với con mọi thứ đều khó khăn, nên con khó để có thể nghe 1 lượt hết bài rồi bắt chước đọc lại. Do đó mình bắt đầu từ việc bật loa nghe từng câu, con nhìn sách lặp lại câu đó 1 đến 2 lần. Lần lượt thế cho đến hết bài. Nhờ thực hành vậy, mình sẽ quan sát được câu nào khó với con để quay lại tăng thêm số lần đọc.

Luyện nghe tiếng Anh cho con khi học đa ngôn ngữ
Luyện nghe tiếng Anh cho con khi học đa ngôn ngữ

Ban đầu đọc theo 1 câu có từ khó con sẽ đọc lủng củng, nhưng cứ chia nhỏ bấm mp3 theo từng câu và thực hành luôn theo đó thì độ vấp giảm dần. Quan trọng con sẽ có thời gian để trau chuốt, bắt chước ngữ điệu trong từng câu một.

Khi luyện nghe tiếng Anh thực hành, mình cùng nghe và đọc cùng con. Mp3 đọc đến đâu, mình cùng con chỉ theo từng chữ để con hiểu và bắt nhịp.Lúc này gần như các giác quan đều có sự kết hợp: Tai nghe, mắt quan sát chữ kèm tranh, miệng đọc. Những hành động luyện nghe nói tiếng Anh tổng hợp đó sẽ ghi vào não bộ, giúp con tiến bộ rất nhanh.

Trẻ con có khả năng nghe tiếng Anh rất tốt. Lần đầu có thể gặp khó khăn nhưng lần sau con đã biết lên xuống giọng phù hợp. Luyện nghe nhiều, sẵn trẻ con có đặc tính bắt chước nhanh, điều này giúp giọng của con cũng mềm mượt hơn.

Khi con lên Pre-school, khả năng nghe của con tốt hơn rất nhiều, gần như con có thể tự đọc được hết mà không cần file nghe, nhưng mình vẫn duy trì liên tục để giúp con phản xạ tốt với tốc độ đọc khác nhau. Ở phần bài học đã có sự nâng cao về kỹ năng nghe, đó là nghe và viết lại, tập luyện sự tập trung để chọn từ đúng viết vào chỗ trống… Kỹ năng Listening được nâng lên một cấp độ mới, không chỉ nghe, mà nghe xong phải viết lại được cái cần.

4. Luyện nghe tiếng Anh chủ động cho bé ở các cấp độ mang lại hiệu quả gì?

BMyC: Khi con đã có nền móng cơ bản, chị tiếp tục áp dụng luyện nghe tiếng Anh chủ động cho các bé ở cấp độ cao hơn như thế nào?

Chị Nguyễn Hằng: Việc luyện nghe tiếng Anh cấp độ chưa giao tiếp lưu loát thì cần bó hẹp lại để tập trung chuyên môn, giúp con đi vững đi đúng. Còn khi con bước tới cấp độ giao tiếp ổn định rồi thì cần mở rộng phạm vi nghe. Mình chia tạm ra 4 kênh như là:

 • Kênh giải trí: xem tin tức, sự kiện, phim ảnh bằng tiếng Anh. Các con có thể xem trên các kênh nước ngoài, Youtube, nguồn đa dạng. Việc luyện nghe tiếng Anh cho con ở các chương trình giải trí ở trình độ cao lại rất quan trọng. Lúc này con sẽ thoát khỏi các bài nghe sách vở để đến với việc sử dụng các ngôn từ tự nhiên qua phim hay các chương trình thực tế.
 • Kênh học tập: Mình cũng chọn giúp con luyện nghe tiếng Anh từ các bài giảng hay giáo trình của nước ngoài. Con được tiếp xúc gián tiếp các thầy cô giáo từ nhiều nước trên thế giới. Thông thường họ nói rất nhanh, bắt buộc con phải bắt kịp tốc độ đó để hiểu. Có thể xem các bài giảng trên hệ thống tiếng Anh Phổ thông của Mỹ như Acellus, Abeka, Education city… Các bài học được giảng dạy với nhiều tốc độ nói, nhiều giáo viên khác nhau sẽ giúp con mở rộng tư duy kiến thức, phản xạ tốt.
 • Kênh luyện giáo trình thi chứng chỉ: Nhà mình chọn hệ thống chứng chỉ Cambridge để luyện vì nó phù hợp. Thường các bài nghe của giáo trình ở cấp độ như KET, PET.. có sự đánh đố khá cao, lượng thông tin lớn, buộc con rèn tư duy nghe và phân tích thông tin. Mình rất thích phần nghe của giáo trình này, bởi rèn tư duy cao và rèn tập trung tốt.
 • Kênh giao tiếp: Ở bước này, các con được học nhóm zoom cùng tiến với nhiều bạn nhỏ có trình độ khác nhau, giọng nói và ngữ điệu khác nhau. Đây cũng là nền tảng cho con sự tự tin khi bước ra ngoài xã hội. Con sẽ quen với việc tiếp xúc nhiều người đến từ mọi vùng miền nói tiếng Anh. Thậm chí cả lúc họ nói nhanh hay chậm, con đều cần phải nghe hiểu và giao tiếp được.
 • Các con kết bạn với người nước ngoài, thường xuyên trao đổi thông tin, lúc này con hầu như không cần phải nghe giọng chuẩn Anh mà có thể nghe tất cả các giọng nói như Anh – Ấn, Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Phil. Nhờ tiếp xúc vậy, con gần như không ngại giao tiếp hay cảm thấy khó hiểu đối với những vùng phát âm hơi khác, thậm chí là khó nghe

BMyC:Quả thật việc luyện nghe tiếng Anh chủ động đúng cách cộng với việc kiên nhẫn thực hành mỗi ngày đã giúp hai con của chị song ngữ thành công. Chúc mừng nỗ lực của ba mẹ con và tiếp tục hành trình chinh phục tiếng Trung nhé!

Chị Nguyễn Hằng: Cảm ơn BMyC! Hy vọng sẽ có thêm nhiều bố mẹ cùng chung quan điểm và cách làm giống mình, giúp các con chinh phục ngôn ngữ Anh trong thời gian sớm nhất.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

13 thoughts on “Bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ chuẩn như người bản ngữ

 1. Pingback: Sử dụng ứng dụng cloudbeats để nghe file Mp3 trong Google Drive

 2. Pingback: Full tài liệu hướng dẫn bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả mỗi ngày

 3. Pingback: Học tiếng anh cho bé từ 3 tuổi và 8 lợi ích không ngờ

 4. Pingback: Gợi ý 10 bộ sách hay cho bé 3 tuổi có tính giáo dục cao

 5. Pingback: Review 9 trường dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi chất lượng nhất

 6. Pingback: Review khóa học tiếng Anh online cho trẻ em chất lượng bố mẹ cần biết { Update 2023}

 7. Pingback: Mẹ Long An chọn BMyC để tung “liên hoàn cước tiếng Anh” cho con

 8. Pingback: 173 tính từ chỉ cảm xúc trong tiếng Anh & cụm từ liên quan

 9. Pingback: Hướng dẫn tham gia 4 cuộc thi tiếng Anh quốc gia và quốc tế cho học sinh tiểu học

 10. Pingback: Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề con vật { Cập nhật 2022}

 11. Pingback: 7 cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời

 12. Pingback: Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp trẻ tiến bộ thần tốc

 13. Pingback: Kinh nghiệm chọn loa nghe tiếng Anh cho bé đúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688