Bố cai “chém gió” trên mạng xã hội thành công nhờ tự học tiếng Anh tại nhà cùng con

Đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà  cùng con giúp mình cai được điện thoại, con gái tự tin nói tiếng Anh nhiều hơn và bố con gắn kết, yêu thương nhau hơn.

photo6100238382786523348
Chia sẻ phụ huynh Kim Tuấn.

Có hàng nghìn phụ huynh đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà thế nhưng hầu hết chỉ toàn các mẹ. Hiếm lắm mới thấy một vài ông bố có thời gian để dành cho con. 

Thật tự hào và thật vui khi ngày hôm nay mình được kể chuyện cho các bạn nghe về con đường thay đổi tư duy của một người bố. Từ một người bố thích “chém gió” trên mạng xã hội, thích nhậu nhẹt những lúc rảnh rỗi, anh đã từ bỏ gần như các thói quen cá nhân trước đó của mình để dành thời gian tự học tiếng Anh tại nhà cùng con.

Chắc bạn cũng biết rằng, con cái chúng ta luôn cần có bố mẹ ở cạnh bên, nhất là những lúc trẻ còn rất nhỏ. Thế nhưng, cuộc sống bận rộn, những thú vui khác và cơm áo gạo tiền đã cuốn chúng ta đi rất xa. 

Các con sẽ ngày càng lớn lên, nhưng trước khi nhìn thấy các con lớn từng ngày, bạn hãy chậm lại một chút, dừng lại lắng nghe các con một chút, đồng hành giúp các con phát triển những kỹ năng sống mà nhiều lúc thầy cô giáo hay môi trường xã hội khó có thể làm được.

Gia đình và bố mẹ là cái gốc, và hãy bắt đầu từ cái gốc đó, giống như câu chuyện mà anh Kim Tuấn, nhân vật trong bài viết này lựa chọn con đường để đi.

1. Chọn tự học tiếng Anh tại nhà cùng con vì học phí phù hợp, không phải đưa đón con vất vả

Mình là một ông bố “gà” tiếng Anh chính hiệu. Ngày trước cũng chỉ học bập bõm được đôi từ tiếng Anh từ những năm tháng ngồi ghế giảng đường nhưng rồi cũng trôi sạch vì chưa bao giờ dùng tới nó. Nhìn thấy ai giao tiếp được ngôn ngữ này là mình ngưỡng mộ lắm lắm.

Bố nhét chữ không vào nên thôi đành tặc lưỡi “hy sinh đời bố củng cố đời con”. Mình cũng tính cho con gái Huyền Anh học trung tâm nhưng cũng lần khất nhiều lần vì sợ không hiệu quả.

kim tuan 1 1
Cùng con để bố có suy nghĩ và hành động tích cực hơn.

Mình chơi với một người bạn và thấy thỉnh thoảng em ấy lại đăng video học tiếng Anh cùng con lên Facebook. Cái hay của mạng xã hội đôi khi cũng phát huy ra trò đấy chứ. Lân la nói chuyện, tìm hiểu cách học, mình mới biết hoá ra em ấy tự học tại nhà cùng con dù em cũng không hề biết tý tiếng Anh nào.

Cái hay nữa là nếu dành thời gian để đồng hành học tiếng Anh cùng con, mình sẽ được ở cạnh con, sát sao con nhiều hơn, không phải đưa đón đi học hay chờ đợi vất vả. Khoản học phí không cao lắm so với việc học ở trung tâm và phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình. Chỉ có việc đầu tư vào chiếc iPad thì cũng khá nhiều tiền nhưng thấy dùng cho việc học của con nên vợ chồng mình cũng chắt chiu dành dụm.

Lúc đầu nghe mình cũng cảm thấy khó tin nhưng chứng kiến cách em ấy làm, mình bị thuyết phục và thầm nghĩ, đây đúng là phương pháp học tiếng Anh cho con mà mình tìm kiếm.

Không còn đắn đo gì thêm, mình quyết tâm chơi lớn. Đấy là thay vì “ngồi chơi xơi nước” vào những lúc rảnh rỗi vào mỗi tối thì nay mình ngồi học cùng con. Vợ mình dù không nói nhưng khoái trong bụng lắm, tự dưng một ông chồng ham vui mải chơi như mình tự nhiên thay đổi vì con. 

2. Đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà: Hai bố con đôi bạn thân rất thân

May mắn lớn nhất trong cuộc hành trình này cùng con là nhà mình thuận vợ thuận chồng. Vợ tôn trọng mọi quyết định đồng hành cùng con của mình nên muốn làm gì thì làm.

Vậy là cứ mỗi sáng hoặc chiều tối, mình mở loa cho con nghe tiếng Anh hàng ngày. Tính ra cũng được tầm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng mỗi ngày cho con nghe thụ động như vậy.

Và tối đến, mình luôn dành tối thiểu 30 phút để học cùng con nhưng thường thì khoảng 1 tiếng hai bố con học cùng nhau. Mình luôn bám sát lộ trình, cảm thấy con còn nhỏ nên luôn học chậm rãi, không gây áp lực trả bài task cho con nên học cùng nhau rất vui.

Ngoài thời gian học cùng con, mình luôn đưa con đi chơi cùng gia đình, đi siêu thị hay khu vui chơi… sự gắn kết của bố giúp con gái mình tự tin hẳn lên. Con vui vẻ, hoạt bát và không bị e ngại trước đám đông nên mình lại càng có động lực để học và chơi cùng con hơn nữa.

Thậm chí đợt Covid phải thường xuyên ở nhà vừa qua, có thời điểm vợ mình phải đưa con trai nhỏ về quê, hai bố con mình ở Hà Nội vẫn sát cánh bên nhau để tự học mà chưa hề ngắt quãng ngày nào. 

Nói không phải mê tín, từ khi đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại bố con mình thân nhau hẳn. Nhà cũng yên ấm nhiều hơn vì vợ thấy chồng “ngoan”.

3. Bố cai “chém gió” và đi nhậu thành công, “hy sinh đời bố củng cố đời con”

Có một lần, mình đọc được ở đâu đó câu nói: 

Cuộc đời bạn sẽ KHÁC nếu có thể chịu được nỗi khổ mà người khác không thể chịu, nhịn cơn giận mà người khác không thể nhịn, làm được việc người khác không thể làm, bạn sẽ được hưởng thụ tất cả những thứ người khác không được hưởng thụ”.

Điểu đó khiến mình suy nghĩ và quyết tâm bằng hành động.

Khi các ông bố mải mê nhậu nhẹt bên ngoài, để con cho vợ chăm sóc dạy dỗ thì mình hạn chế các cuộc vui để chia sẻ điều đó. Mình chọn điều ít người bố làm là đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà. Bố con mình không những kết nối thấu hiểu nhau hơn mà khả năng tiếng Anh của con ngày càng được cải thiện.

Mình không đăng ký sử dụng dịch vụ 4G trên điện thoại chỉ để không chúi mắt chúi mũi vào đó mỗi khi ở cạnh con. Trước đây mình dùng mạng xã hội để “chém gió”, tương tác với bạn bè và người thân nhưng thấy mất quá nhiều thời gian và sự tập trung nên mình tìm cách để cai. Nhờ tự học cùng con mà mình dần dần bỏ được thói quen hóng hớt chuyện Đông chuyện Tây trên mạng xã hội. 

Kim tuan
Thành quả đạt được mới đáng ghi nhận chứ không phải thành tích.

Mình cũng hạn chế được tính nóng khi biết đặt địa vị của mình lên người khác, nhất là vào con. Cũng là một sự việc, nhưng trước đây mình quát tháo ầm ĩ và áp đặt góc nhìn cá nhân vào đó. Nhưng nay mình bình tĩnh, kiểm soát bản thân tốt hơn. 

Rõ ràng là khi dành thời gian cho con, mình thấy được rất nhiều mặt lợi ích từ gia đình tới con cái: nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, sống cuộc sống ý nghĩa hơn khi dành sự tâm huyết cho tuổi thơ của con…

Để chia sẻ bằng lời chắc nhiều ông bố khó cảm nhận được, chỉ khi họ thực sự muốn trải nghiệm học và gần gũi con hàng ngày. Vì vậy mình rất mong muốn có nhiều ông bố khác thử một lần “hy sinh đời bố củng cố đời con” như thế nào. Chắc hẳn họ sẽ nghĩ khác.

4. Tìm ra bí kíp siêu hay giúp con đam mê học tiếng Anh

Với tiếng Anh, mình xem nó là một ngôn ngữ giống như tiếng Việt dùng để sử dụng giao tiếp, học tập và làm việc hiệu quả. Mà đã học ngôn ngữ, mình không quan trọng việc những thành tích con đạt được, chỉ mong sao hành trình hai bố con học thật vui. 

Khi chúng ta sử dụng tiếng Việt, chúng ta không hề nói con giỏi tiếng Việt nhỉ? Và mình nghĩ tiếng Anh cũng vậy thôi. Câu chuyện của mình, hành trình của mình là giúp con đam mê học tiếng Anh bằng tự học. Vậy mình đã tìm ra bí quyết gì?

Đó chính là hành trình học hỏi!

Mình đã hỏi khi nhìn thấy bạn mình tự học cùng con. Và mình biết đến phương pháp tiếng Anh BMyC thông qua em ấy.

Có thể nói, đây là hành trình đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mình từ trước tới nay. Mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi tìm thấy ý nghĩa của việc nuôi dạy con. Thấy thời gian trôi thật nhanh vì con ngày càng lớn.

Talk about my school – Huyền Anh (2015).

Hơn 2 năm rưỡi đồng hành cùng con, hành trình chưa dài và vẫn còn tiếp diễn nhưng bài học mà mình học được thì quả thực rất lớn lao. Đấy cũng là bí quyết mà mình chắt lọc được khi học cùng con tại nhà

Học cách quyết định: khi nhìn thấy một điều gì đó phù hợp với cuộc sống và mục đích của mình, trước đây mình vẫn e dè không dám quyết định. Cũng vì chữ sợ. Mình đã chịu khó lùi bước và biết hy sinh điều gì không có lợi của bản thân để đặt lợi ích con cái lên trên. Mất một thói quen xấu của bố nhưng được kết quả cho con gái thì cũng xứng đáng phải không? 

Mình đã quyết định tự học tiếng Anh online tại nhà cùng con khi không biết một chữ bẻ đôi khi cảm thấy đó là điều mình tìm kiếm.

Học cách giao tiếp: Ở đây là với con và với những người liên quan trên hành trình mình đang đi. Mình bình tĩnh hơn, con vui hơn khiến cho con đường không cảm thấy mệt mỏi và áp lực nữa. Từ đó mình hiểu rằng, giao tiếp với bất kỳ ai đó cần rất cẩn trọng để làm sao đạt hiệu quả tốt nhất.

Học cách lên lịch trình cụ thể: Để đồng hành cùng con hiệu quả, mình biết cách sắp xếp thời gian sao cho logic nhất. Nhằm đảm bảo công việc của bố cũng như việc học tập của con. 

Mình có niềm tin rất lớn vào hành trình này, rằng mình có thể làm được, chỉ cần kiên trì mỗi ngày. Mình chia nhỏ lịch học trong ngày cho con, giờ nào học cùng bố thì cố định giờ đó vào buổi tối để con cũng được nhất quán.

Sơ sơ vậy thôi chứ tính ra có khá nhiều điều hay ho mà mình đã học được trên hành trình này. Cảm ơn bản thân vì đã dám nỗ lực, dám thử thách chính mình để học hỏi được nhiều bài học tuyệt vời cùng con gái.

Và, mình vẫn tiếp tục kiên nhẫn mỗi ngày!

Còn bạn thì sao? Bạn có sẵn sàng từ bỏ một vài thói quen không tốt và học cách đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh không? Nếu có thì hãy liên hệ ngay với Group BMyC để được hướng dẫn giống như mình đã và đang làm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688