Học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi: Mẹ đổi tư duy – con vững nền tảng

“Vạn sự khởi đầu nan” là câu nói đúng cho hầu hết các vấn đề cuộc sống. Khởi đầu việc học hành cho trẻ cũng thế. Khi bé mới bắt đầu làm quen với các con chữ ở một ngôn ngữ hoàn toàn mới thì sự gian nan cho các bậc phụ huynh là điều không thể tránh khỏi.

Chia sẻ kinh nghiệm học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả
Chia sẻ kinh nghiệm học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả

Bé còn nhỏ như thế liệu có bắt đầu học chữ cái tiếng Anh được không? Hãy cùng BMyC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao cần dạy học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi?

Tuy nhiên, cũng như cách mà các con học tiếng Việt, bố mẹ chỉ cần hiểu được nguyên lý và làm bạn cùng con thì hành trình đó sẽ vui vẻ, tự nhiên như đang học tiếng mẹ đẻ vậy.

Ở lứa tuổi mầm non chưa biết đọc biết viết thì việc học tiếng Việt hay tiếng Anh đều có thể đánh giá chung là bé đang làm quen với một điều mới lạ. Hiểu được điều này, bố mẹ sẽ tự mình xóa đi được những ám thị của bản thân.

Có thể bạn đã và đang nghĩ rằng: Tiếng Anh là một khối kiến thức khổng lồ khó hiểu, người lớn còn khó tiếp thu thì đầu óc non nớt của một đứa trẻ làm sao dễ dàng học được!? Những suy nghĩ đó dần trở thành một bức tường vô hình ngăn cản bạn học ngoại ngữ, khiến bản thân bạn sợ hãi và không dám chinh phục.

Hãy bỏ đi những “ám thị” đã tồn tại quá lâu để việc dạy con trở nên dễ dàng như chính bản chất vốn có của nó. Hãy giúp con không vướng vào những ám thị như bạn đã từng.

Tại sao cần dạy học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi? Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hầu hết sự phát triển của não bộ diễn ra trong 3 năm đầu đời. Trẻ em, đặc biệt là từ khoảng 3 – 6 tuổi dễ dàng học hỏi nhiều dạng kiến thức và tiếp thu thông tin một cách nhanh nhạy. Bố mẹ đồng hành cùng con mỗi ngày ở độ tuổi này chính là cách giúp bé yêu học hỏi đúng hướng, thúc đẩy phát triển tư duy tốt nhất.

Trước khi bắt tay vào đồng hành cùng con, phụ huynh cần hiểu con để có thể vạch ra lộ trình và đối phó nhanh chóng trong mọi trường hợp. Lộ trình học ngôn ngữ mới cơ bản bắt đầu bằng việc học chữ cái, từ đó con có cơ sở để tiến dần lên chinh phục các mức cao hơn trong lộ trình học 7 bước mà BMyC đã soạn thảo và áp dụng thành công.

Để nắm bắt khái quát lộ trình học cho bé, bố mẹ tham khảo tổng thể ở bài viết này: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Lưu ý lớn nhất là trong quá trình con học, các phụ huynh cần phải theo dõi và đồng hành cùng con mỗi ngày. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian nhưng cần lặp lại thói quen học cùng con không bỏ ngày nào với bất kỳ lý do gì. Sự bận rộn có thể là lý do, tuy nhiên hãy ưu tiên cho sự phát triển của con ở thời điểm mà con cần bạn nhất.

Có nhiều phương thức để con có thể nghe và luyện bảng chữ cái tiếng Anh, cụ thể: Bố mẹ hãy cho con nghe, xem từ các kênh Tiếng anh chuẩn như kênh Super Simple Song… Tiếp đến khi con đã nắm bắt được giai điệu và những âm hưởng đầu tiên về chữ cái, bạn nên cho con luyện tập trên các app về chữ cái mà group cài trong ipad. Luyện tập thật nhiều lần, thật chăm chỉ và cố gắng lặp lại mỗi ngày. Cuối cùng, bố mẹ hãy thực hiện việc tương tác cùng con bên ngoài, lúc này hoàn toàn thoát ra khỏi các ứng dụng trên máy và tạo sự tương tác thực tế giữa bố mẹ và con. Phụ huynh có thể yêu cầu con hát lại bài hát ABC và cùng con tìm chữ cái, hoặc sẽ áp dụng các trò chơi để kiểm tra xem con nhận diện chữ cái chưa, có thuộc bài hay không.

Có không ít trường hợp các bé ghét việc học chữ, từ chối hợp tác với bố mẹ. Lúc này, bố mẹ ít nhiều sẽ cảm thấy bất lực, tuy nhiên các admin đã gặp tình trạng như thế và sẽ luôn ở đây để hỗ trợ bạn. Hãy liên lạc với admin của Group để trao đổi và tìm kiếm các giải pháp mang tính cá nhân hóa cho bé của bạn. Bởi mỗi trẻ là một cá thể riêng mà khi giúp con chinh phục ngoại ngữ cũng chính là bạn đang chinh phục em bé của mình.

Xem thêm : Học ngữ pháp tiếng Anh

2. Ưu điểm của việc dạy học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi là gì?

Nếu áp dụng đúng các hình thức học mà bé yêu thích thì con sẽ vô cùng hứng thú. Được làm quen ngôn ngữ mới ở giai đoạn vàng, bé sẽ dễ thuộc bài và khả năng ghi nhớ rất tốt so với những lứa tuổi lớn hơn.

Đánh giá về lứa tuổi của con tại thời điểm này là điều hết sức quan trọng. Việc này giúp bố mẹ hiểu bé, từ đó xây dựng kế hoạch đồng hành cùng con hiệu quả hơn.

Những ưu điểm của việc đồng hành cùng con học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà
Những ưu điểm của việc đồng hành cùng con học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà

Bảng chữ cái là khởi đầu cho sự bắt đầu của việc học một ngôn ngữ, và khi muốn con học bất kỳ ngôn ngữ nào chúng ta cũng thường bắt đầu học từ bảng chữ cái. Để chúng ta có thể biết cách ghép vần, ghép từ để đọc đúng hơn.

Mình quyết định cho bé thứ hai tham gia học cùng BMYC khi bé vừa tròn 3 tuổi. Trẻ con có khả năng ghi nhớ rất nhanh. Thực sự ban đầu mình cũng còn e ngại lắm vì sợ con còn nhỏ quá nhưng rồi nghĩ chẳng phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học về ngôn ngữ lại khẳng định trẻ từ 0 -6 tuổi là độ tuổi vàng để phát triển ngôn ngữ. Trẻ bắt đầu càng sớm thì càng sẽ càng lợi thế.
Mẹ không sợ con mất đi tuổi thơ ư? Dạ không ạ, các cụ dạy “Dạy con từ thuở còn thơ”, “Uốn cây từ lúc còn non” và bởi thế, mình tin trẻ càng đưa vào nếp sớm thì càng tốt, tạo rèn tính kỉ luật và tự lập cho cuộc sống sau này. Và nữa, cách học mà BMyC hướng dẫn phụ huynh làm không nặng về học mà đơn giản là cách đồng hành, cách chơi cùng con ạ! Kết nối giữa mẹ và con thường xuyên, linh hoạt là cách giúp con học tốt nhất, học bằng cách tăng cường tình cảm. Tuổi thơ của con có bố mẹ và luôn được bố mẹ thấu hiểu thì chắc hẳn đó là một tuổi thơ đẹp chứ ạ!

Đó là lời chia sẻ của chị Dương Nhung khi cùng con học bảng chữ cái tiếng Anh lúc con tròn 3 tuổi.

3. Đặc điểm của bé 3 tuổi để học bảng chữ cái tiếng Anh là gì?

 • Các bé ở độ tuổi tò mò
 • Lúc này bé đã được nghe tiếng Anh qua các kênh giải trí nói tiếng nước ngoài. Nếu bé chưa làm quen tiếng Anh, bạn nên bắt đầu ngay để không bỏ lỡ mất giai đoạn học hỏi quan trọng này.
 • Bé hay bị mọi thứ xung quanh làm cho xao nhãng
 • Bé học hỏi rất nhanh – bắt chước rất giỏi
 • Thích nói chuyện với bố mẹ về mọi thứ bé bắt gặp
 • Thích liên tưởng và so sánh sự vật với nhau
 • Nhu cầu cho và nhận về mặt tình cảm rất lớn

Từ những đặc điểm trên đây, phụ huynh có thể tạo cho mình một số gạch đầu dòng ngắn gọn để giải quyết vấn đề:

 • Luôn luôn tạo ra sự mới mẻ để kích thích sự hứng thú của con trẻ.
 • Hãy cho con học mà như không học, nghĩa là tạo nên một cuộc nói chuyện tự nhiên và lồng ghép vào đó bài học mà bạn muốn dạy trẻ ngày hôm nay.
 • Luôn sẵn sàng tinh thần kéo con trở lại bài học bằng việc không hùa theo con khi bé đi quá xa khỏi điều bạn muốn.
 • Tương tác cùng con và khích lệ kịp thời khi bé bắt đầu nản.
 • Sự quan tâm và cách bố mẹ chú ý giải đáp thắc mắc của con sẽ khiến bé cảm thấy tin tưởng, hợp tác.

Trong mọi hoàn cảnh, các phụ huynh hãy luôn nhắc nhở bản thân về sự điềm tĩnh, đừng lên giọng mà hãy là người bạn thân nhất của con, là người dẫn đường đáng tin cậy để con luôn muốn quấn quýt bên bạn. Điều này hết sức quan trọng đối với việc dạy học cho trẻ, bởi tính xao nhãng và sự sợ hãi thường là nguyên nhân khiến con muốn tách khỏi bạn.

Việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cũng đồng nghĩa với việc bạn đang xây dựng một công trình quan trọng của cuộc đời mình. Dạy trẻ từ sớm là bạn đang nắm lợi thế lớn để bắt đầu “xây dựng nền tảng” cho con, do đó hãy làm đúng và làm bằng tất cả tâm huyết.

4. Nên học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng cách nào hiệu quả.

Ở lứa tuổi này các bé đã có thể tiếp thu rất nhiều nguồn thông tin và giải trí, do đó mà bố mẹ nên tận dụng triệt để nhằm tạo cho con một môi trường mà bé có thể được “tắm” trong tiếng Anh hàng ngày. Cách học chữ cái tiếng Anh hiệu quả được khá nhiều phụ huynh Group BMyC chia sẻ rất nhiều. Sau đây là 1 số kinh nghiệm thực tế các bạn nhỏ tại Group BMyC học bảng chữ cái ABC thế nào? Hoàn toàn không một áp lực hay la mắng, tất cả khoảng thời gian trải qua cùng con vô cùng hạnh phúc.

4.1 Học bảng chữ cái tiếng anh thông qua nghe loa mp3.

Đầu tiên, hãy cho con được tắm trong môi trường tiếng anh thông qua loa mp3, hãy copy về máy các bài hát có bảng chữ cái tiếng anh ABC, hầu như ngày nào mình cũng mở; mở từ sáng đến tối. Vì vậy các bố mẹ đừng quên nhé, hành động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Đến một ngày con vừa nghe lại vừa hát ngân nga ABC song đó ạ. ( Chia sẻ của chị Minh Hà trên Group BMyC).

4.2 Học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng chương trình giải trí có hình ảnh động.

Các chương trình giải trí có hình ảnh động sẽ thu hút bé nhiều hơn cả, nhất là đọc bảng chữ cái qua bài hát. Phụ huynh khuyến khích bé nhún nhảy theo nhạc điệu và hát theo nhân vật nhằm giúp bé có thêm hứng thú, được thể hiện bản thân. Tuy nhiên, hãy đặt ra khung thời gian giới hạn và quản lý chặt chẽ thiết bị học để con không bị cuốn theo các trò chơi hay video không liên quan. (Bố mẹ tham khảo cách khóa Ipad đã được admin hướng dẫn).

4.3 Học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua các kênh Youtube chuẩn.

Hãy cho con nghe bảng chữ cái tiếng anh thông qua việc nghe xem các bài hát trên youtube thông qua các kênh tiếng anh như chuẩn như Super Simple Song, The ABC Song; …để con hình dung và làm quen với các chữ cái tiếng anh thông qua hình ảnh sống động và vui nhộn.

4.4 Chơi trò chơi tương tác bảng chữ cái tiếng anh cùng con.

Bố mẹ chính là kênh học hiệu quả của con. Cụ thể, bạn nên hát “mớm lời” để con bắt chước hát theo, nhắc bé ôn lại bài hát thường xuyên hay thể hiện bài hát cho ông bà và người thân nghe.

Bố mẹ linh động tương tác và chơi trò chơi cùng con thông qua việc ghi chữ lên thẻ flashcard chơi cùng con, hoặc bạn có thể mua trên thị trường các bảng chữ cái tiếng anh ABC; như mình là mình viết chữ lên thẻ và chơi cùng con…Việc học cần duy trì điều đặn mỗi ngày để con có thói quen. Tuỳ vào khả năng của mỗi bạn nhỏ mà chúng ta linh động học, như bé nhà mình mỗi lần học từ 4-5 thẻ, sau khi con ghi nhớ và đọc được 5 từ này, mình chuyển sang các từ còn lại cho đến letter cuối cùng.

4.5 Học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng flashcard, tranh.

 • Tổ chức cho con trò chơi bằng thẻ gỗ có hình ảnh bắt mắt hoặc flashcard dễ thương.
 • Tranh ảnh dán tường mô phỏng chữ cái đi kèm với hình ảnh bắt mắt, dễ liên tưởng để con nhìn thấy hàng ngày.

4.6 Học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng sách học chữ cái.

Sách học chữ cái để bé có thể quan sát và viết lại các chữ theo mẫu có sẵn.

4.7 Học chữ cái tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua các app.

Các trò chơi qua App Letter Quiz; ngày nào cũng học khoảng 15 phút.

Lưu ý: Cố gắng dạy bé phát âm chuẩn từng chữ cái để quá trình áp dụng phương pháp Phonics sau này phát huy hiệu quả tốt nhất.

Trong suốt cả quá trình cùng con học bảng chữ cái tiếng anh hãy tích cực khen ngợi con dù con làm tốt hay chưa tốt, để động viên và khích lệ tinh thần con, ví dụ như: Ôi, hôm nay con đã nhớ được 1 chữ cái rồi nè, con giỏi quá, cố gắng lên nhé; ôi hôm nay bố/mẹ thấy con tiến bộ hơn đó; nếu con nói không đúng hoặc nhầm lẫn chữ cái trong quá trình học, đừng la mắng con, hãy nói với con: “Không sao cả”, lần sau mình cố gắng thêm, …và mỗi lần vậy là ôm hôn con thắm thiết, cảm giác đã lắm ạ.

Nói tóm lại, nếu bố mẹ đã xác định hướng bé yêu chinh phục ngoại ngữ thì việc đi theo đúng lộ trình là điều hết sức quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng học của bé. Để bé 3 tuổi học tốt bảng chữ cái tiếng Anh thì phụ huynh chỉ cần ghi nhớ 5 điều ngắn gọn sau đây:

 1. Bắt kịp thời điểm vàng cho bé
 2. Hiểu con
 3. Chọn đúng phương pháp mà con yêu thích
 4. Biến những phương pháp của BmyC trở thành công cụ giúp con tiến bộ
 5. Luôn đồng hành và trở thành người tuyền cảm hứng cho con

Chúc bố mẹ và các con sẽ sớm hoàn thành bảng chữ cái để cùng nhau khám phá thêm những điều lý thú đang chờ đợi phía trước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688