Học chữ cái tiếng Anh cho bé mới bắt đầu chỉ với 3 bước đơn giản

Chữ cái là nền tảng của ngôn ngữ. Học chữ cái tiếng Anh cũng là bước đầu tiên trong lộ trình 7 bước của BMyC. Vậy làm thế nào để các con có thể ghi nhớ bảng chữ cái nhanh chóng và dễ dàng nhất?

Hướng dẫn học chữ cái tiếng Anh nhanh thuộc chỉ trong 3 bước
Hướng dẫn học chữ cái tiếng Anh nhanh thuộc chỉ trong 3 bước

Phần I: Giới thiệu về task học.

1. Cấu trúc task học.

Task học tại BMyC thường sẽ chia thành 3 phần chính:

 • Phần Basic 1 (Bắt buộc): con thuộc bảng chữ cái Tiếng Anh và ghi nhớ được một số từ vựng liên quan đến chữ cái Tiếng Anh được yêu cầu ghi nhớ task học.
  Bạn nào có tư duy tốt có thể dựa vào hình ảnh từ vựng theo mindmap để buông bật thành những câu đơn giản theo gợi ý (phần này chỉ khuyến khích ko bắt buộc thực hiện)
 • Phần Basic 2(Bắt buộc): con được trau dồi vốn từ qua các bài đọc của Razkid.
  Bố mẹ sẽ có thể giúp con đọc lại theo sách hoặc dán mindmap (được cung cấp theo task học) lên bảng để các con tập chỉ và nói theo từ khóa của câu chuyện và các nhánh từ vựng tương ứng.
 • Phần Bonus(Khuyến khích thực hiện): thực hành đọc câu chuyện ngắn trong Super easy reading và có thể kết hợp tương tác dựa trên câu hỏi mẫu bên nhóm học có soạn sẵn để giúp con khai thác bài học được kỹ hơn.

2. Mục tiêu của task học.

 • Làm quen, giúp con tạo thói quen với việc nghe và học Tiếng Anh mỗi ngày.
 • Ghi nhớ bảng chữ cái Tiếng Anh và các từ vựng liên quan đến chữ cái mà các con đã học.
 • Bổ sung thêm phần vốn từ đa dạng cho các con thông qua việc học các câu chuyện ngắn phù hợp với khả năng của các con.

3. Lưu ý khi thực hành task.

 • Đọc kỹ nội dung task học và ghi chú lại nội dung cần học và báo cáo.
 • Bố mẹ tránh yêu cầu con hoàn thành học bảng chữ cái theo ý của mình. Con cũng có các ý tưởng của riêng mình và bé có thể làm theo cách bé muốn.
 • Tránh sử dụng quá nhiều bảng mẫu chữ cái, con mất tập trung. Giúp con ôn tập lại nhiều lần lặp lại trong ngày để con nhanh nhớ hơn.
 • Giai đoạn này là giai đoạn tạo thói quen học của con, lượng kiến thức con tiếp cận đạt ở mức độ vừa phải chính vì vậy bố mẹ đừng quá đặt nhiều áp lực cho bản thân và con về vấn đề sớm thuộc và đọc đúng chữ cái hay là con chưa tập trung cho học, con không hợp tác, con không thích học. Tuổi của con thích chơi là điều bình thường, bố mẹ hãy kiên nhẫn biến việc học đó thành việc chơi sẽ giúp con hào hứng hơn,
 • Bố mẹ không quát mắng, đe dọa, so sánh, hình phạt … với trẻ. Các hành động này sẽ hình thành suy nghĩ, cảm xúc sợ sệt, tự ti vào bản thân, hình thành tâm lý tiêu cực.
 • Bố mẹ khuyến khích. tích cực khen ngợi, áp dụng quy tắc 50/50 (thỏa thuận trước với bé khi xong việc này mới sang việc khác, kết hợp giữa việc yêu cầu và việc bé thích). Lời khen ngợi, động viên của bố mẹ chính là niềm vui, động lực, sự hào hứng để bé tiếp tục cố gắng, tự tin và bản thân.

Phần 2: Chia sẻ phương pháp học chữ cái tiếng Anh dễ nhớ chỉ qua 3 bước đơn giản.

BMyC sẽ hướng dẫn bố mẹ 3 bước cơ bản để có thể giúp con học thuộc bảng chữ cái.

Hướng dẫn học chữ cái tiếng Anh nhanh thuộc chỉ trong 3 bước
Hướng dẫn học chữ cái tiếng Anh nhanh thuộc chỉ trong 3 bước

Bước 1: Học chữ cái tiếng Anh qua bài hát.

Âm nhạc sống động, hình ảnh bắt mắt sẽ thu hút  trẻ và giúp con ghi nhớ dễ dàng hơn. Bố mẹ có thể chọn bài hát ABC song.

Nghe bài hát Abc song liên tục ngày 2-4 lần trong cả tuần đến khi con thuộc và hát tốt bài hát.

Với những bé hợp tác chưa tốt bố mẹ hãy khuyến khích con hát hoặc bố mẹ hát trước và chỉ tay theo chữ cái, việc này sẽ giúp con ghi nhớ chữ cái theo thứ tự Alphabet rất nhanh.

Bước 2: Chơi với chữ cái tiếng Anh.

Bố mẹ mua bộ chữ cái ABC ở cửa hàng đồ chơi về chơi cùng con. Cách chơi với bộ chữ cái có thể là xếp theo thứ tự từ A -> Z hoặc xếp tên con vật hoặc tên ai đó, rồi đọc chữ cái lên. Có thể hát lại bài hát abc song, vừa hát vừa chỉ lên từng chữ cái.

Bước 3: Học chữ cái tiếng Anh theo nhóm.

Bố mẹ chia bảng chữ cái thành các nhóm nhỏ, đặt mục tiêu ngày học 4 chữ cái. Theo tuần tự A-D, E-H…hoặc theo chữ cái trong tên con, tên bố mẹ và bạn bè của con trước.

Khi học chỉ cần ngồi chơi hoặc làm bất cứ việc gì cùng con, cũng nhắc đến chữ cái và xếp hình đồ vật thành chữ cái, xếp các hạt (như gạo) hay lấy tay thấm nước viết lên bàn thành hình chữ cái … Tranh thủ ngày gặp con lúc nào là 1-4 phút ôn chữ cái thì mấy hôm là con thuộc hết bảng chữ cái.

Bảng chữ cái sẽ có kiểu chữ in hoa và in thường, bố mẹ nên lựa chọn một kiểu chữ để con học trước, đến khi con học nhuần nhuyễn kiểu chữ đó mới chuyển sang học kiểu chữ còn lại. (Kiểu chữ in hoa sẽ dễ ghi nhớ hơn còn kiểu chữ in thường sẽ thường gặp trong văn bản hơn).

Ở bước này, bố mẹ vẫn duy trì cho con nghe xem bài hát ABC song, kết hợp cho con chơi các app bổ trợ (Letter quiz, alphabet aquarium, razkid, khan kid…) để con vừa luyện tập, vừa tăng thời lượng tiếp xúc với nguồn âm chuẩn.

Khuyến khích con hát/đọc to theo giọng đọc mẫu để luyện tập phát âm. Nhưng bố mẹ cũng chú ý về thời gian khai thác các thiết bị điện tử để bảo vệ mắt cho con.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện task học:

 • Con không thích xem/nghe mỗi 1 bài ABC song: Bố/mẹ có thể mở cho con xem các video khác có cùng chủ đề (ABC song) để con có sự vui thích hơn, thay vì chỉ xem video theo link admin cung cấp.
 • Học bảng chữ cái thông qua trò chơi: có rất nhiều trò chơi bố mẹ có thể lồng ghép vào quá trình học để tạo hứng thú cho con và giúp con ghi nhớ bài học nhanh hơn.
  Ví dụ: Bố mẹ hãy lấy các loại lon bia hay nước ngọt để trên các vòng tròn có chữ cái đã vẽ sẵn ở đó. Mỗi ngày chỉ học 4 – 6 chữ.
  Để lon bia hoặc nước ngọt lên ô chữ và hai mẹ con cùng ném thi với nhau. Cứ mỗi lần ném là một lần nhắc lại chữ cái đó. Có thể giao kèo thắng – thua để con hứng thú hơn.
 • Học bảng chữ cái qua hoạt động vẽ tranh: các bạn nhỏ thường thích thú với việc vẽ tranh, bố mẹ có thể cùng con vẽ và tô màu các chữ cái đồng thời gọi tên các chữ cái đó.
 • Học mọi lúc mọi nơi: mỗi khi nhìn thấy biển quảng cáo hoặc chữ cái ở đâu đó bố mẹ hãy cùng con đọc to những chữ cái đó, mỗi lần nhắc lại là một lần con ghi nhớ sâu hơn.
 • Bố mẹ hãy theo dõi các bài chia sẻ của phụ huynh trên Group BMyC để học hỏi thêm cách giúp con học chữ cái và áp dụng cho gia đình mình.

Ôn tập.

Sau khi con đã ghi nhớ được bảng chữ cái bố mẹ hãy giúp con ôn tập lại. Đơn giản là hãy duy trì việc nghe- xem- tương tác với tần suất ít hơn.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về việc giúp con học chữ cái. Điều quan trọng là trong quá trình học bố mẹ hãy ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của con và giữ kết nối với admin của BMyC để nhận được hỗ trợ kịp thời khi gặp khó khăn.

Phần 3: Khó khăn khi giúp con khai thác chữ cái tiếng Anh, bắt đầu tạo thói quen khi học

Ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh là điều mà con bắt buộc phải làm được khi học tiếng Anh. Nhưng để giúp con học bảng chữ cái bố mẹ cũng gặp không ít khó khăn, nhiều bố mẹ có con theo học ở Group BMyC đã phải lên tiếng “cầu cứu” admin và các bố mẹ khác để có thể giúp con thuộc bảng chữ cái.

Học chữ cái tiếng Anh - Mẹ đổi tư duy, con vững nền tảng
Học chữ cái tiếng Anh – Mẹ đổi tư duy, con vững nền tảng

1. Những khó khăn bố mẹ thường gặp.

Con học chữ cái mãi không thuộc, con không nhớ được mặt chữ cái, học trước quên sau.

Chị Quỳnh Thơ Lê chia sẻ về việc học của cậu con trai trong một bài viết, rằng:

“Min là con trai, tính bạn ấy hiếu động và gặp khó khăn trong việc nhớ mặt chữ.  Nên khi đồng hành học tiếng Anh cùng Min mình cũng gặp khá nhiều khó khăn vì bạn ấy cứ học trước quên sau.”

Cũng gặp khó khăn trong giai đoạn giúp con học chữ cái, chị Nguyễn Thị Hồng đã đăng câu hỏi lên Group BMyCđể tìm kiếm sự giúp đỡ:

“Có mẹ nào có cách nào để con nhớ mặt chữ nhanh không nhỉ, con nhà em học hơn 2 tuần nay rồi mà không nhớ nổi mặt chữ cái. Hay bị quên lắm.”

Con nhầm lẫn chữ cái và âm, bố mẹ không biết làm thế nào để giúp con phân biệt chữ cái và âm.

Mẹ Phong Lan chia sẻ: “ Con nhầm lẫn giữa chữ cái và phonic. Bạn nhà em lúc đầu không biết lúc nào đọc V là /vờ/, lúc nào đọc là /vi/ nên cứ loạn xạ cả lên làm mẹ con đều rối”.

Con không thích học chữ cái, con học một tí là chán.

Các bạn nhỏ thường không thích học bảng chữ cái do cảm thấy nhàm chán.

Mẹ Thanh Huế  phàn nàn: bé nhà mình 5y, đang học level 1 task 5, đối với potato pals thì k khó khăn gì, nhưng với chữ cái bé k muốn học gì cả. Hễ mình nghĩ ra trò chơi, ví dụ đập bảng, hay nhảy vào chữ cái thì bé lại có câu “ thôi đi “ông” mẹ ơi, con chán lắm”.

Con nhầm chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng nên khi con học song song hai bảng chữ cái thì có thê bị nhầm lẫn với nhau.

2. Hướng dẫn khắc phục khó khăn khi giúp con học bảng chữ cái.

Cách giúp con nhanh thuộc bảng chữ cái, nhớ mặt chữ cái.

Đối với những bạn nhỏ học bảng chữ cái mãi mà không thuộc thì bố mẹ cũng không nên sốt ruột.

Bố mẹ nên  hiểu rằng con cần thời gian để ngấm, bố mẹ hãy kiên trì áp dụng các bước giúp con học bảng chữ cái mà BMyC đã nêu ở trên chắc chắn con sẽ nhớ bảng chữ cái dễ dàng.

Mỗi bạn nhỏ có một đặc điểm riêng, ngoài phương pháp chung thì bố mẹ cần nương theo sở thích và tính cách của con để đưa ra phương pháp phù hợp với bé.

Mẹ Quỳnh Thơ Lê đã chia sẻ về cách chị học chữ cái tiếng Anh cùng Min:

“Biết điểm yếu của con, nên mình luôn phải chia nhỏ thời gian học cho con, mỗi lần học chỉ khoảng 5-10 phút và tăng số lần học trong ngày lên nhiều lần.

 • Cho chữ cái cho vào chậu tắm của con, cùng con chơi đoán chữ.
 • Luôn mang theo 1 túi đựng chữ cái khi đưa con đi chơi công viên cát, cùng con chơi trò dấu chữ cái trong cát và tìm chữ cái.
 •  Khi đưa con đi chơi, nếu thấy các biển quảng cáo có chữ cái thì mình sẽ nhắc lại cho con nhớ.
 • Rủ chị Bông tham gia trò chơi tương tác cùng chữ cái, tô màu chữ cái. Thỉnh thoảng, mình nhờ chị Bông làm cô giáo hướng dẫn em học chữ cái. Nhà nào có 1 bé học ổn rồi là bố mẹ được nhờ lắm.”

Rất nhiều phụ huynh đã đưa ra giải pháp cho chị Hồng về cách giúp con nhớ mặt chữ nhanh hơn:

 • Cho con chơi trò ma trận chữ cái.
 • Mua bảng chữ cái bằng gỗ cho con chơi.
 • Mỗi ngày chỉ học 3 chữ thôi, vừa học chữ mới  kết hợp ôn lại các chữ đã học hôm trước.
 • Cho con coi các Video về chữ cái trên Youtobe.
 • In một bảng chữ cái dán trong phòng ngủ, cho con chơi trò chơi tìm chữ cái trước khi đi ngủ.

Con nhầm giữa chữ cái và âm, bố mẹ không biết làm thế nào để giúp con phân biệt chữ cái và âm.

Trong bài chia sẻ của mình mẹ Phong Lan viết: “Mẹ con nhà mình hay chơi trò mẹ con. Ví dụ tên của mẹ là V thì con đụng vô mẹ mẹ phát ra âm thanh là Vi ..

Tương tự mình áp dụng cho các chữ còn lại. Hai mẹ con chơi vui vẻ và con cũng biết cách phân biệt được âm và chữ cái”.

Bố mẹ cũng có thể áp dụng cách làm này cho bé nhà mình để con có thể phân biệt được chữ cái và âm của chữ cái.

Con không thích học chữ cái, con học một tý là chán.

Trẻ con thường không thích học, đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu hoạt động học gắn với thứ con thích thì lại khác. Bố mẹ hãy quan sát con, hãy xem con thật sự thích gì.

Nếu con thích siêu nhân: bố mẹ dán chữ cái vào siêu nhân và cho con chơi trò chơi gọi tên các bạn siêu nhân…

Nếu con ưa vận động, thích chạy nhảy bố mẹ hãy sáng tạo những trò chơi vận động: viết chữ cái vào các ô và mẹ sẽ đọc tên chữ cái, con có nhiệm vụ nhảy đúng vào ô có chữ cái đó…

Tương tự nếu bé thích vẽ thì bố mẹ cho con vẽ tranh, tô màu bạn chữ cái…

Các trò chơi được bố mẹ lồng ghép vào việc học một cách khéo léo sẽ giúp con hứng thú hơn, qua đó mà học hiệu quả hơn.

Con nhầm lẫn chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt.

Cách khắc phục trường hợp này là bố mẹ không nên cho con học ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt cùng một lúc.

Thời điểm thích hợp để con theo học 1 ngôn ngữ hoặc một bảng chữ cái khác, tối thiểu phải cách nhau 3 tháng, lúc đó con có đủ thời gian để nắm và hiểu ngôn ngữ kia một cách tốt rồi, con dễ dàng phân biệt được hơn.

Nếu con có nhầm lẫn thì bố mẹ hỗ trợ điều chỉnh lại cho con, dần dần con sẽ quen và không nhầm lẫn nữa.

Bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu điểm khác nhau khi học chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt. Các chữ cái tiếng Anh khi đọc sẽ có trọng âm và âm gió, còn tiếng Việt thì không.

Nếu trường hợp con bắt buộc phải học hai bảng chữ cái cùng lúc thì bố mẹ hãy giúp con tiếp xúc nhiều lần với 2 bảng chữ cái và tập phân biệt rạch ròi đâu là tiếng Ạnh đâu là tiếng Việt để con hiểu, cần khoảng thời gian 2 tuần đến 1 tháng là con sẽ không nhầm lẫn nữa.

Bất cứ bạn nhỏ nào cũng có thể học và nhớ bảng chữ cái, điều bố mẹ cần làm là áp dụng đúng phương pháp, kiên trì và tin tưởng con.

Tài liệu hướng dẫn mẹ tương tác cùng con học chữ cái tiếng Anh

Dưới đây là một số trò chơi mẫu, bố mẹ có thể tham khảo để chơi với con nhé:

Các bài hát về chữ cái

ABC Blocks

Alphabet fishing game

Tô màu chữ cái

Học chữ cái và tương tác cùng con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688