Học ngữ pháp tiếng Anh: Bí quyết giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu

Rất nhiều mẹ chia sẻ với BMyC các vấn đề mà con đang vấp phải trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh như:

 • Con học ngữ pháp tiếng Anh nhanh quên
 • Con không thích học ngữ pháp tiếng Anh
 • Con yếu ngữ pháp tiếng Anh
 • Hoặc các vấn đề khác liên quan đến việc học ngữ pháp tiếng Anh

Một số người thì bảo, học tiếng Anh không cần quan tâm đến việc học ngữ pháp. Cứ luyện tập nghe nhiều rồi sẽ giao tiếp giỏi. Ồ, bạn tin như vậy sao?

Trước khi đọc bài viết này, theo bạn, học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không?

Bài viết dưới đây, BMyC muốn chia sẻ tất tần tật “Bí quyết giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh nhanh, nhớ lâu”  ngay tức khắc cho bạn đây nhé!

Chia sẻ bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh : học nhanh - nhớ lâu của Tùng Lâm

1. Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không?

Để mình kể bạn nghe 2 câu chuyện dưới đây:

 • Mình có một người bạn, em ấy đã từng xin nghỉ việc khi mọi thứ đang thuận lợi để đi xuyên Việt và 10 nước châu Á bằng xe đạp. Em ấy đã học giao tiếp tiếng Anh khi luyện nghe hàng ngày những thứ em ấy thích và giao tiếp với những con người trên các đất nước đó.
  Em ấy không một ngày đến trường lớp hay ai dạy dỗ, nhưng vẫn có khả năng diễn đạt ý mình muốn khi gặp người nước ngoài. Nhưng em ấy tự nhận là mình chỉ nói tiếng Anh “bồi”.
 • Rồi nữa, mình cũng đã từng gặp một số em bé trên Sapa giao tiếp tiếng Anh rất tự nhiên. Các con cũng chưa một ngày đến lớp. Vậy mà các con nói tiếng Anh hơn cả những đứa trẻ trên thành phố. 

2 trong số câu chuyện hiếm hoi này khiến mình đã có một thời gian dài hiểu lầm rằng không cần quan tâm ngữ pháp vẫn có thể giỏi tiếng Anh. Và mình đoán rằng, nhiều bố mẹ có thể cũng giống với suy nghĩ của mình lúc trước.

Học ngữ pháp tiếng Anh có thật sự quan trọng?
Học ngữ pháp tiếng Anh có thật sự quan trọng?

Thực tế thì khả năng giao tiếp tiếng Anh của 2 trường hợp nói trên là tiếng Anh “bồi”. Người giao tiếp chỉ nói chuyện được trong môi trường mà họ đang sống. Nhưng để dùng tiếng Anh cho việc học tập hay môi trường quốc tế thì cũng như nhiều người khác, họ cần học tập ngữ pháp bài bản.

 • Chắc hẳn bạn muốn con sử dụng tiếng Anh để vượt qua một kỳ thi quan trọng nào đó không?
 • Bạn cũng muốn con sử dụng tiếng Anh như một phương tiện để phục vụ học tập và công việc, tìm hiểu kho tàng kiến thức của nhân loại?
 • Hoặc bạn muốn con sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ, nói bất cứ thứ gì con muốn nói hơn là những câu giao tiếp đơn giản.

Đó là lý do con cần học ngữ pháp tiếng Anh một cách bài bản. Nhưng làm sao để học những bài ngữ pháp tiếng Anh khô khan giúp con thích thú và nhớ lâu thì không phải bố mẹ cũng biết.

BMyC viết bài này nhằm mục đích cho bạn thêm một kênh thông tin tham khảo. Biết đâu đấy cách làm này phù hợp với con, giúp con.

Xem thêm : Luyện giao tiếp tiếng Anh cho trẻ

2. Lí do con học ngữ pháp tiếng Anh lại nhanh quên?

Theo BMyC, việc các con học ngữ pháp nhanh quên là điều hoàn toàn rất bình thường. Ngay cả người lớn, chúng ta đã có nhiều năm học ngữ pháp nhưng vẫn rất khó có thể nhớ hết các quy tắc. Vì vậy, nếu gặp vấn đề con không thích học ngữ pháp tiếng Anh hay học trước quên sau, bố mẹ cần bình tĩnh tìm ra giải pháp phù hợp, đồng hành giúp con vượt qua khó khăn nhé.

Con học ngữ pháp tiếng Anh lại nhanh quên
Con học ngữ pháp tiếng Anh lại nhanh quên

Một số nguyên nhân khiến con học trước quên sau ngữ pháp tiếng Anh trong quá trình tự học tại nhà:

Về phía bố mẹ: 

 • Không có thời gian để đồng hành cùng con. Khi con gặp khó khăn trong vấn đề ngữ pháp tiếng Anh, con thường rất chán nản, không có người hỗ trợ sẽ khiến con không thích học. Nếu bị ép học sẽ nhanh chóng quên ngay sau đó.
 • Bố mẹ kỳ vọng, yêu cầu quá cao đối với khả năng học của con. 

Về phía con:

 • Con không có thói quen tự học ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày nên khi học sẽ rất nhanh quên.
 • Con học không tập trung cũng dẫn đến học trước quên sau.
 • Khả năng ghi nhớ của con không tốt.

Bạn có nhìn thấy các nguyên nhân của vấn đề mình đã gặp ở đây không? 

Nếu vấn đề xuất phát từ phía bố mẹ, bạn hãy tìm cách giải quyết từ phía bạn. Như: sắp xếp dành thời gian cho con nhiều hơn hoặc đừng yêu cầu quá cao với con trẻ…Nếu bạn quan tâm, Group BMyC sẽ tiếp tục viết chủ đề này trong những bài tiếp theo.

Còn trong bài viết này, BMyC chỉ đưa ra một giải pháp đơn giản, dễ hiểu từ một bạn nhỏ đã và đang học ngữ pháp tiếng Anh thành công. Biết đâu cách làm mà con đang thực hiện sẽ giúp nhiều bạn nhỏ khác có hướng đi đúng đắn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh đấy.

3. Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh của cậu bé Tùng Lâm (Quảng Bình) giúp trẻ tự học tại nhà hiệu quả

BMyC luôn tôn trọng sự thật, không “tô màu” bất cứ điều gì để đánh lừa cảm giác của các bố mẹ. Hành trình nào muốn hái quả ngọt đều phải trải qua những khó khăn và bắt buộc bạn phải đánh đổi.  

Chính vì tôn trọng tôn chỉ, những câu chuyện, hành trình hay các nhân vật được BMyC kể đều là thật.

Mình thấy câu chuyện học ngữ pháp tiếng Anh của bạn nhỏ Tùng Lâm rất hay, dễ hiểu. Ngay cả mình là người lớn, mình còn học hỏi được rất nhiều từ con. Tất nhiên để thực hiện không dễ dàng. Nhưng ít nhất chúng ta đã tìm ra một cách để áp dụng cho con.

3.1. Con thấy thói quen tự học ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày giúp con nhớ ngữ pháp hơn.

Tùng Lâm hiện học lớp 5/2, trường Tiểu học Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Con là một trong những bạn được xếp vào Top 1 của lớp về khả năng học ngữ pháp tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ Anh nói chung. Việc tìm ra cách học ngữ pháp cho riêng con khiến con thích thú học tập, đam mê ngôn ngữ này nhiều hơn. Và lớn lên, ước mơ của con sẽ trở thành thầy giáo tiếng Anh.

Trước đó, chị Giang – mẹ Tùng Lâm đã cho con học tiếng Anh tại một trung tâm nhưng vì không thấy hiệu quả nên đã tìm ra con đường đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà bằng phương pháp tiếng Anh BMyC – Khoá Native Talk.

Mình sẽ kể hành trình chinh phục tiếng Anh của hai mẹ con chị ở bài viết khác. Ở đây, mình chỉ chia sẻ lại cách con đã cải thiện ngữ pháp tiếng Anh từ sự vận dụng phương pháp học mà thôi.

Ngay sau khi hoàn tất khoá học tiếng Anh Native Talk trong 6 tháng, Tùng Lâm đã tạo được thói quen tự học tiếng Anh ngay tại nhà. Nhờ có thói quen tự học và yêu thích tiếng Anh, con bắt đầu tìm tòi mày mò để có cách học ngữ pháp nhớ lâu hơn. Nhờ có mấu chốt TẠO THÓI QUEN HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH MỖI NGÀY, từ một bạn nhỏ kém ngữ pháp, con đã giỏi lên nhờ biết cách tự học.

3.2. Con học ngữ pháp tiếng Anh từ dễ đến khó.

Cách làm của con có 3 bước:

 • Bước 1: Học cấu trúc câu cơ bản (các thành phần trong câu)
 • Bước 2: Học cấu trúc câu chi tiết (Mối quan hệ của các thành phần trong câu)
 • Bước 3: Học các điểm ngữ pháp chi tiết (Chức năng của các từ loại)

Bạn xem video con hướng dẫn tại đây:

 • App học ngữ pháp tiếng Anh: con sử dụng App Lingo để học các mẫu câu trong đó cho cuộc sống hàng ngày
 • Làm sao con ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh: Học thuộc các mẫu câu, ghi lại trong cuốn sổ tay nhỏ và luyện tập mỗi ngày. Con học từ các câu chuyện, thấy mẫu câu nào hay con thực hành.
 • Thời gian con dành cho việc thực hành giữ pháp tiếng Anh: Nếu nghỉ hè con dành thời gian 3-4 tiếng học tiếng Anh trong đó khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho việc học ngữ pháp. Thời gian đi học con dành khoảng 1 tiếng trong đó 30 phút để học ngữ pháp tiếng Anh. Con làm đều đặn hàng ngày. 
 • Thời gian con tranh thủ thực hành là buổi trưa và buổi tối.

Bố mẹ không nên quá lo lắng về việc con học ngữ pháp tiếng Anh nhanh quên, kém ngữ pháp hay không thích học. Tùng Lâm cũng bắt đầu như các bạn nhỏ khác thôi. 

Nếu con chưa nhớ, hãy đồng hành giúp con học lại lý thuyết, thực hành các mẫu câu hàng ngày, hàng ngày.

Tạo thói quen cho con học ngữ pháp tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp con vừa củng cố được kiến thức, vừa xem tiếng Anh như hơi thở. Lâu dần con sẽ nghiệm học tiếng Anh khi con tiến bộ đấy.

Xem thêm : 

One thought on “Học ngữ pháp tiếng Anh: Bí quyết giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu

 1. Pingback: Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Full lộ trình & 15 tip học thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688