Mẹ “gà” giúp con tự học tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt không cần tra từ điển.

Trước khi đến với Group BMyC, mình là người có khá nhiều thời gian chơi, làm hay mua sắm đều không kế hoạch cụ thể gì. Rồi khi tham gia trong cộng đồng, mình thấy tại sao mọi người lại có nhiều thời gian dạy con đến? Nhà ai cũng có thể thu xếp để học ở lớp, ở nhà. Mình tiếp tục tìm hiểu mới biết bố mẹ của các bạn ấy làm nghề nghiệp rất khác nhau: từ nông dân, công chức, bác sỹ, hay mẹ bỉm sữa, mẹ có nhiều con.

Chia sẻ phụ huynh BMyC Lê Hiệu
Chia sẻ phụ huynh BMyC Lê Hiệu

Mình tự hỏi sao họ lại làm được, còn mình lại có lý do bận bịu không thể làm?

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều bố mẹ giống bản sao của chị Hiệu (Facebook: Hiệu Lê) lúc trước. Có rất nhiều thời gian rỗi dành cho bản thân nhưng khi học cùng con lại rất bận rộn.

Nếu câu chuyện của bạn cũng tương tự câu chuyện của chị Hiệu, một người mẹ đến từ vùng miền núi Phú Thọ, hãy xem cách chị ấy đã đồng hành giúp 2 con học tiếng Anh như thế nào nhé!

1. Đau đáu một ước mong con có thể học tiếng Anh như tiếng Việt.

Hành trình tìm con chữ của mẹ con mình là theo dõi, “tàu ngầm” rất nhiều người. Ban đầu thấy ai chia sẻ gì cũng vơ hết về trang cá nhân. Mình nhặt hết về, có bài xem được một lần, có bài thì không xem nổi lần nào. Bởi mình đau đáu một ước mong con có thể học tiếng Anh như tiếng Việt.

Mình mông lung đứng núi này trông núi nọ, mỗi nơi cũng cho mình một tí tẹo kinh nghiệm, một tí tẹo kiến thức rồi được vài hôm lại bay hết.

Giữa cái sự khó khăn đó, mình gặp bạn cùng chí hướng Nguyễn Tố Loan “mách” vào nhóm BMyC. Như túm được cái cọc vững chắc, mình không ngần ngại mua Ipad, mua gói học.

Nói thật là có lúc cũng nản lắm, lại thò đầu vào Group đọc bài chia sẻ của các mẹ khác. Bản thân mình cũng viết bài chia sẻ, nhận được sự động viên nên tiếp tục cố gắng.

Rồi 1 lần được đi offline ở Vĩnh Phúc (thực chất mình là người Phú Thọ, vẫn công tác tại Phú Thọ) được gặp mẹ Hằng Nguyễn, gặp cô Giang Lê. Tận mắt thấy hai con nhà mẹ Hằng Nguyễn vận dụng được tiếng Anh rất nhiều vào cuộc sống khiến mình có thêm rất nhiều động lực để đồng hành cùng 2 con.

2. Rúc trong “mớ bòng bong” như tìm được lối thoát.

Đến với BMyC là tình trạng như rúc trong “mớ bòng bong” và tìm được lối thoát. Mình cũng đã từng lang thang một số lớp học thêm tốn kém mất thời gian, cuối cùng thì con không dám nói bất kỳ câu tiếng Anh nào. Rồi mình biết đến BMyC, lót dép hóng mãi, rình xem các bố mẹ làm gì, con nhà họ nói tiếng Anh ầm ầm như: đọc sách, lồng tiếng, hát, thậm chí nói chuyện với mấy ông Tây hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sốt hết cả ruột ấy.

Mẹ con mình bắt tay vào học đều đặn theo lộ trình, đảm bảo đủ yêu cầu mỗi ngày ít nhất 30 phút. Sau một thời gian dài thấy con cũng đọc được sách, thích các bài hát tiếng Anh, cho đi gặp mấy ông Tây cũng dám nói và thấy con hiểu được họ nói gì, mừng lắm luôn.

Thấy vui hơn vì con đường mình đã chọn. Tuy chưa đến đích nhưng mình tin con đường phía trước không còn khó khăn như lúc ban đầu nữa. Nhanh hay chậm chỉ còn phụ thuộc và độ kiên trì của mình thôi.

3. Đừng sốt ruột khi thấy con nhà khác nói vèo vèo, hát tiếng Anh leo lẻo mà nghĩ rằng nhà mình không làm được.

Mình là mẹ có hai con theo học tại Group BMyC. Điều mà mình có được từ khi vào nhóm là mình đã sắp xếp lại mớ công việc to đùng hàng ngày thành một list, có kế hoạch cụ thể. Thực hiện xong tránh dây dưa, để dành nhiều thời gian hơn với con, chơi với con, nghiên cứu kế hoạch, thực hiện cùng con theo lộ trình mà Group giao cho.

Chia sẻ phụ huynh BMyC chị Lê Hiệu khi đồng hành cùng con song ngữ tại nhà
Chia sẻ phụ huynh BMyC chị Lê Hiệu khi đồng hành cùng con song ngữ tại nhà

Chao ôi, không phải cứ tưởng thế là xong đâu nhé! Bé lớn nhà mình là Thảo Linh, khi vào Group là 10 tuổi. Con có sẵn nền tảng rồi nên dễ dàng hơn. Con đã biết tự làm mọi thứ tuy nhiên mẹ vẫn phải hỗ trợ, nhắc nhở. Dù đi hơi chậm nhưng mình cũng khá hài lòng với kết quả đạt được như: nghe tốt hơn, đọc khá chuẩn âm, dám thuyết trình, bắt chuyện khi gặp các bạn Tây.

Bé thứ hai là Minh Quân đến với Group khi con 6 tuổi. Với con là con số 0 về tiếng Anh tròn trĩnh, lại là con trai vô cùng hiếu động, tưởng chừng không vào guồng được. Nhưng sau khoảng 1 năm con đã biết phát hiện âm, bật được ending sound rõ ràng, có ý thức nối âm mềm mượt, đọc được truyện đơn giản.

Con xem phim tiếng Anh đã hiểu được nội dung câu chuyện. Tuy nhiên không phải học bao nhiêu ngấm vào được bấy nhiêu nhưng mình tin rằng cứ học đều hàng ngày thì con sẽ sớm đến đích.

Đừng sốt ruột khi thấy con nhà khác nói vèo vèo, hát tiếng anh leo lẻo mà nghĩ rằng nhà mình không làm được. Cái khó khăn nhất là chính mẹ có đồng hành nghiêm túc hay không mà thôi.

4. Ngưng viện cớ, đổ lỗi tại hoàn cảnh. Hãy sắp xếp lại mọi thứ để có thời gian đồng hành cùng con.

Nhiều bố mẹ nói rằng con không thích học gì cả. Ơ! Trẻ con đứa nào chả thích ăn chơi, ngủ….Vấn đề chính là bố mẹ hãy đồng hành cùng con mỗi ngày. Chơi, học cùng con, vui buồn với con và làm bạn với con hàng ngày. Dần dà sẽ hiểu được đam mê của chúng. Không có đam mê thì hãy tạo ra đam mê.

Nhiều người khác lại cho là bận, ít thời gian, không biết tiếng Anh. Ai cũng có 24 giờ phải kiếm tiền, nuôi con …..

Hãy ngưng viện cớ, ngưng đổ lỗi tại hoàn cảnh. Hãy sắp xếp lại mọi thứ để có thời gian trải nghiệm với con, quá trình này dài chứ không ngắn, khó khăn chứ đâu phải một sớm một chiều.

Chặng đường phía trước còn dài, còn xa và đặc biệt con càng lớn càng khó rèn. Đừng đợi hoàn toàn vào thầy cô, bố mẹ hãy đồng hành cùng con mỗi ngày thật kiên trì, sớm muộn gì cũng có trái ngọt.

5. Học tiếng Anh là một quá trình rất dài, thời gian để “ngấm” cần phải tính bằng tháng, bằng năm.

Học là một quá trình rất dài, mà dài bao nhiêu thì còn tùy vào độ nhận thức của từng bạn nhỏ. Tuy nhiên cần thời gian để “ngấm” thì cần phải tính bằng tháng, bằng năm.

Bạn 2012 nhà mình theo gói vip của Group, so với các bạn cùng tuổi, mình thấy bạn ấy chậm hơn. Nói thật cũng sốt ruột lắm. Rồi bạn ấy chăm cày Pocketphonics, chăm luyện âm theo lộ trình. Đến hôm nay con đọc truyện mình đã thấy hài lòng hơn. Và mỗi bài con đọc xong lại muốn ngồi kể lại bằng trí nhớ của mình về câu chuyện ấy. Các mẹ hãy cứ yên tâm cho con đi đúng lộ trình, kiểu gì cũng thành công (hứa, thề, đảm bảo).

Rất may có “món” tiếng Anh học ở nhà như thế này để kìm hãm ông ấy lại. Bạn này nghịch kinh khủng lắm.

Một chặng đường sẽ chẳng dễ dàng với bất cứ ai nếu không có định hướng. Mình cũng đã từng bị như vậy. Cho đến khi vào Group được hướng dẫn rất tận tình, ba mẹ con mình bắt tay vào học theo lộ trình cụ thể, đúng phương pháp của BMyC.

6. Ban đầu nhà mình học nặng nề lắm, giờ học càng ngày càng vui, càng ngày càng ham như bị bùa mê thuốc lú.

Đi gần hết chặng đường giờ ngồi nhìn lại thấy mình cũng tài ghê. Khi mình đăng ký gói vip cho bé, nói thật là con học rất chậm. Chán nản, ngại học, báo cáo task cho hoàn thành chứ nhiều lúc cũng nản lòng lắm.

Chẳng lẽ lại bó tay với con nên mình lại vào nhòm ngó các nhà khác. Ban đầu con nhà người ta đọc cũng không ra gì mà sao tiến bộ thế. Mình lại tiếp tục đồng hành, thấy con vẫn chậm nhưng lúc này mình tự nhủ lòng, sẽ không có gì khó khăn cả.

Mình cứ hàng ngày thật kiên trì nhẫn nại cho con học app, học theo sự hướng dẫn của admin từng ít một. Mỗi ngày 3 truyện đều đặn. Ban đầu con hay hỏi nghĩa của từ, mình chỉ biết động viên con là đoán từ qua hình ảnh.

Giờ đây con đã đi hết level4. Cái gì đến đã đến. Thành quả chưa phải là giải nhất huyện, nhì tỉnh hay huy chương vàng nhưng cứ thấy con đọc truyện, xem phim tiếng Anh vèo vèo. Quan trọng là con hiểu mà không hỏi mẹ từ nào nữa.

Thế thôi đã ấm lòng lắm rồi. Từ việc chinh phục tiếng Anh thông qua việc tự học mà con lại có cả thói quen tự học Toán, tiếng Việt nữa. Mình thấy con đường mình đi không lạc lối, không hề lãng phí chút nào.

Với một bà mẹ “gà” (ban đầu), mình cũng lục lại học theo con. Con học gì thì mình học cái đó. Con thấy mình đọc sai chỉnh lại cho mẹ rồi khen mẹ giỏi. Vui ghê!

Ban đầu nhà mình học nặng nề lắm mà sao giờ học càng ngày càng vui, càng ngày càng ham như bị bùa mê thuốc lú vậy? Nói cho vui chứ vất vả, khó khăn ban đầu đã trải qua rồi. Giờ đây đã có gốc, có nền tảng để có thể khám phá các bộ môn khác thông qua tiếng Anh.

Tìm hiểu thêm :

7. Thành quả của các con ngày hôm nay.

Giờ đây, các con của mình đã tốt nghiệp lộ trình học. Thành quả mình có được sau khi tham gia Group là hai bé tự tin, dám nghĩ dám làm, khẳng định được việc con làm.

Thành quả của các con ngày hôm nay!
Thành quả của các con ngày hôm nay!

Con đã tự kể câu chuyện bằng tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt mà không cần tra từ điển hay goole dịch. Mỗi ngày con có thể kể một chuyện dài mà không cảm thấy khó khăn nữa.

Mình vui lắm chứ. Bên cạnh niềm vui là cả một quá trình đồng hành đầy kiên nhẫn của cả mẹ và con.

Thành quả đó chưa phải là quá giỏi, chưa phải là xuất sắc nhưng mình nghĩ các con đã có thói quen đặt niềm tin vào chính mình, chiến thắng chính mình.

Bố mẹ tin tưởng trước, các con sẽ học cách để tự khẳng định bản thân đấy!

Xem thêm những câu chuyện đồng hành cùng con song ngữ tại nhà:

One thought on “Mẹ “gà” giúp con tự học tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt không cần tra từ điển.

  1. Khách says:

    Một chặng đường chơi với con, học với con, hiểu con, tình cảm gắn kết, con tự lập dần sau khi học xong, không chỉ đạt về kết quả về Tiếng Anh mà thói quen nề nếp, và con tự tin mạnh dạn. Cảm ơn các admin đã hỗ trợ, cảm ơn các bạn đi trước đã chia sẻ để mình có niềm tin để đi đến cuối con đường trong việc chinh phục ngôn ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688