Không có tiền, không có thời gian có giúp con song ngữ được không?

Đứng trước thử thách song ngữ tiếng Anh với nhiều trung tâm tiếng Anh có học phí đắt đỏ, những gia đình có thu nhập trung bình hoặc quá bận rộn có thực sự bị bỏ lại phía sau?

Không có tiền, không có thời gian có giúp con song ngữ được không?
Không có tiền, không có thời gian có giúp con song ngữ được không?

Bố mẹ hãy tự khám phá câu trả lời của mình sau khi đọc 3 câu chuyện dưới đây.

1. Phụ huynh Thu Huyền

Phụ huynh Thu Huyền (Facebook: Lê Thu Huyền) là một giáo viên mầm non đến từ vùng miền núi nghèo ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Sinh ra ở nông thôn miền núi, tuổi thơ của chị Huyền luôn quen thuộc với hình ảnh rơm rạ, những cánh đồng lúa, trâu bò, những buổi đi thả diều hay đi cắt cỏ, mò cua bắt ốc… Có thể nói về vùng quê của chị và các con là “mở mắt thấy đồi, mở nồi thấy sắn”.

Vì ở quê nên các con của chị Huyền đến lớp 3 mới được tiếp cận với tiếng Anh. Gia đình chị không có điều kiện cho con học thêm, các trung tâm tiếng Anh lại ở xa mấy chục cây số nên các con đều tự ôn luyện bài vở tại nhà.

Chị Lê Thu Huyền đồng hành học tiếng Anh cùng con để khắc phục khó khăn
Chị Lê Thu Huyền đồng hành học tiếng Anh cùng con để khắc phục khó khăn

Cũng chính vì không được tiếp cận với nguồn tài liệu chất lượng và thiếu sự thực hành mà khả năng tiếng Anh của hai con không khác gì chị Huyền 20 năm trước: phát âm không đúng nên ngại ngùng và sợ nói.

Mãi đến khi anh lớn 13 tuổi và em trai được 9 tuổi, chị Huyền mới biết đến group BMyC thông qua một cô em họ.

Lộ trình học ở buổi ban đầu yêu cầu phải có Ipad nên chị Huyền vẫn chần chừ chưa dám quyết định. Nhưng chờ mãi thì cũng không được. Chị Huyền bèn mạnh dạn vay thêm tiền mua Ipad và được BMyC chia nhỏ thành 2 lần đóng phí.

(Hiện tại, lộ trình học đã có nhiều cải tiến nên bố mẹ có thể cho con học bằng điện thoại hoặc máy tính của gia đình. Tuy nhiên, việc học trên Ipad vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất).

Tháng 4/2019, ba mẹ con bắt đầu chinh phục hành trình. Trong khoảng thời gian này, chị Huyền đã áp dụng một số phương pháp giúp hai con học tập hiệu quả như sau:

 • Xây dựng kế hoạch học tập cụ thể và đều đặn: con nghe loa từ 5h30 đến khi đi học. Buổi chiều, con nghe khi tắm, khi chờ cơm hoặc khi làm các hoạt động khác. Mỗi ngày 30 phút học tiếng Anh sau khi làm xong bài vở ở trường. Học đều đặn, không cách nhật.
 • Phát triển môi trường học tập trong gia đình bằng đọc sách: giúp con cải thiện vốn từ, khả năng diễn đạt và có cách ứng xử phù hợp. Biến việc đọc sách thành niềm vui, không gượng ép.
 • Làm gương cho con: cùng con đọc sách tiếng Anh ở Razkids để thấy mẹ cũng chăm chỉ.
 • Tập trung khích lệ điểm mạnh của con để tăng động lực: “Hôm nay mẹ thấy con bật âm cuối rõ hơn ngày hôm qua, con thuyết trình ngày càng tự tin…”.

Nhờ sự kiên trì và những lời khích lệ của mẹ theo năm tháng, hai con trai nhà chị Huyền dù xuất phát điểm khá muộn nhưng vẫn xuất sắc hoàn thành mục tiêu song ngữ. Không chỉ vậy, các con luôn là thần tượng của nhiều em nhỏ khác trong group BMyC.

>> Tìm hiểu về hành trình giúp hai con song ngữ của chị Thu Huyền: Hành trình làm bạn cùng con của người mẹ ở nơi “mở mắt thấy đồi mở nồi thấy sắn”.

Nhờ có sự đồng hành không mệt mỏi của mẹ trong suốt 5 năm, Quang Hưng – con trai lớn của chị Huyền mới đây đã đạt 7.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên.

Ảnh hưởng từ cách mẹ sắp xếp thời gian học tập khoa học nên Quang Hưng cũng có cách lên thời gian biểu thông minh để vừa chinh phục IELTS vừa có thời gian học tiếng Trung và hỗ trợ các em nhỏ của BMyC thực hành giao tiếp tiếng Trung mỗi tuần.

> Cùng theo dõi hành trình trưởng thành sau khi tốt nghiệp BMyC của Quang Hưng: Bật mí cách sắp xếp thời gian để tự luyện Ielts 7.0 của nam sinh miền núi.

BMYC PRO – KHÓA HỌC TĂNG TỐC PHẢN XẠ GIAO TIẾP & SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHO CON NGAY TẠI NHÀ

 • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
 • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Phụ huynh Thu Ngân

Phụ huynh Nguyễn Thị Thu Ngân (Facebook: Ngan Nguyen) là một người mẹ làm công việc nội trợ đến từ tỉnh Quảng Ngãi.

Vì sinh sống ở tỉnh lẻ nên điều kiện để hai con nhà chị Ngân tiếp xúc với tiếng Anh rất hiếm hoi. Bên cạnh đó, chi phí học trung tâm lại rất cao mà kinh tế gia đình chị lại không cho phép.

Chị Ngân sống ở tỉnh lẻ nên không có nhiều điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh
Chị Ngân sống ở tỉnh lẻ nên không có nhiều điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh

Bởi vậy, chị Ngân đành lên mạng tìm hiểu một con đường khác để giúp con học tiếng Anh. Một thời gian sau, chị tình cờ biết đến group BMyC qua Facebook của chị Nguyễn Hằng và bước vào thế giới của các em bé chinh phục song ngữ tại nhà.

Mặc dù đã tìm được phương pháp nhưng khó khăn của chị Ngân là con không hợp tác.

“Mẹ bật cái gì vậy? Con không thích nghe đâu, mẹ tắt đi.”

Tình trạng này kéo dài từng khiến chị nản lòng và tụt giảm nhiệt huyết. Nhưng rồi không gì có thể ngăn cản được một người mẹ quyết tâm.

Chị Ngân đã thực hiện một số giải pháp để giúp con thích học tiếng Anh như sau:

 • Tâm sự với admin và nhờ admin chia sẻ mẹo lồng ghép trò chơi vào bài học
 • Chia nhỏ nhiều lần học trong ngày: sáng sớm, trưa, chiều, chuẩn bị ăn cơm, chuẩn bị đi tắm…
 • Tranh thủ cho con nghe thụ động lúc con đang chơi hoặc tắm… Ban đầu, con không thích nên chị chỉ bật 5 phút rồi tắt, liên tục nhiều lần. Khi con quen dần, chị bắt đầu tăng thời gian lên 7 phút, 10 phút rồi dần dần, đi đâu con cũng mang loa theo.
 • Xen kẽ nhiều nội dung và trò chơi trong mỗi buổi học để con nhanh ngấm bài và kéo dài thời gian học.

Qua vài tuần, các con chị đã tìm thấy niềm vui trong giờ học. Áp lực của người mẹ cũng được giảm dần. Các con hiện tại đã có thể coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và có khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày một cách thành thạo.

>> Tìm hiểu về hành trình giúp hai con song ngữ của chị Thu Ngân: Nhờ lang thang trên mạng mẹ tỉnh lẻ tìm thấy cách giúp con giỏi tiếng Anh với chi phí thấp.

3. Phụ huynh Thanh Hải

Phụ huynh Thanh Hải (Facebook: Hai Nguyen Thanh) là một người mẹ đến từ Đà Nẵng. Cho tới nay, chị Hải đã đồng hành cùng 2 con Hà Lê (2012) và Hà An (2018) được 7 năm.

Thời điểm đăng ký cho Hà Lê học BMyC là lúc con đã học lớp 1. Vì phải dành thời gian hoàn thành bài vở ở trường nên thời gian dành cho việc học tiếng Anh của con không nhiều.

Bên cạnh đó, bạn em Hà An khi đó mới 5 tháng tuổi luôn cần đến bàn tay chăm sóc của mẹ. Chị Hải vẫn duy trì việc đi dạy ở trường.

Chính vì vậy, quỹ thời gian của chị Hải thực sự không dư dả. Bài toán mà chị Hải phải đối mặt là làm thế nào để đảm bảo công việc, chăm sóc gia đình mà vẫn sắp xếp được thời gian để đồng hành cùng con.

Quỹ thời gian của chị Thanh Hải không dư dả
Quỹ thời gian của chị Thanh Hải không dư dả

Sau khi nói chuyện với anh Lê Quang Huy, giám đốc BMyC, chị Hải mới hiểu bản thân mình đang làm mọi thứ một cách ngẫu hứng và chưa xây dựng kế hoạch cụ thể.

Để có thể dành thời gian đều đặn để học tiếng Anh cùng con, chị Hải đã thực hiện một số hành động như sau:

 • Xây dựng kế hoạch học tập cho con, chia nhỏ thới gian, tận dụng các khoảng thời gian ngắn trong ngày.
 • Mở loa cho con nghe ngay sau khi thức dậy.
 • Cho con đọc Razkids vào buổi sáng.
 • Buổi tối, học tiếng Anh trước khi hoàn thành bài tập ở lớp.
 • Mẹ giảm bớt thời gian lướt mạng xã hội, “tám” chuyện với bạn bè, đi chơi, đi cà phê…

Quỹ thời gian một ngày của chị Hải sẽ được phân chia và tận dụng như sau:

 • Buổi sáng trước khi đi học: 15 phút đọc lại bài, chơi app hoặc đọc Razkids
 • Buổi chiều đi học về: con ăn nhẹ, làm bài về nhà khoảng 1 tiếng.
 • Con học app, mở loa, đọc bài theo loa và tương tác với mẹ. Mẹ vừa trông em, nấu cơm tối vừa tương tác với con.
 • Con đi chơi với bạn. Khi đi chơi, con vẫn mang theo loa hoặc sách để đọc bài.
 • Buổi tối, kết thúc bữa ăn lúc 8h hoặc 8h30. Bố trông em, hai mẹ con đóng cửa học bài. Do em bé khóc đòi mẹ nên buổi tối, hai mẹ con chỉ học được khoảng 1 tiếng và kết thúc lúc 21h30.
 • Từ 21h30 đến 22h, con hoàn thành nốt bài tập ở lớp hoặc chuẩn bị bài cho hôm sau.

Qua thời gian, hai mẹ con không chỉ chinh phục hành trình song ngữ thành công mà bé An Lê còn đạt rất nhiều thành tích ấn tượng:

 • Giải Nhất Trạng Nguyên tiếng Anh cấp trường, giành được học bổng của trung tâm anh ngữ Amas cho khối tiểu học năm học 2021-2022
 • Giải nhì tiếng Anh học đường
 • Giải nhì tiếng Anh hội thi Khơi Nguồn Tri Thức cấp trường năm 2022

>> Xem ngay toàn bộ chia sẻ của chị Hải về việc sắp xếp thời gian đồng hành cùng con: Giải pháp cho bố mẹ bận rộn và không biết tiếng Anh đồng hành cùng con.

Nhìn chung, từ những chia sẻ trên đây từ 3 phụ huynh của BMyC, có thể thấy mỗi người đều gặp những khó khăn nhất định về tiền bạc hoặc về thời gian.

Nhưng rốt cục, chúng ta vẫn phải đặt lên bàn cân về việc thỏa hiệp với khó khăn, từ bỏ hành trình song ngữ hay lựa chọn mục tiêu giúp con song ngữ và xoay sở đến cùng để khắc phục khó khăn. Quyết tâm cao bao nhiêu thì khả năng nghĩ ra giải pháp cũng cao bấy nhiêu.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bố mẹ phần nào yên lòng hơn vì ở ngoài kia, có rất nhiều phụ huynh thành công có xuất phát điểm tương tự như bố mẹ.

Hãy đọc câu chuyện về họ, học hỏi họ để rút ra những giải pháp khả thi cho gia đình mình. Chúc bố mẹ sớm giải quyết được khó khăn và cùng con bước vào hành trình song ngữ.

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.

Tham Gia Ngay

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688