Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?

Tự ti về khả năng tiếng Anh của bản thân là một trong những rào cản lớn nhất khi quyết định đồng hành học tiếng Anh cùng con của các bố mẹ.

Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?

Tuy nhiên, theo khảo sát từ 2021 phụ huynh của group BMyC, có tới 94% bố mẹ hoàn toàn không biết tiếng Anh hoặc yếu tiếng Anh nhưng vẫn giúp con song ngữ thành công ngay tại nhà.

Khảo sát khả năng tiếng Anh của phụ huynh BMyC
Khảo sát khả năng tiếng Anh của phụ huynh BMyC

Điều đó chứng tỏ việc bố mẹ có biết tiếng Anh hay không hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng học tập và tiếp thu ngôn ngữ của con.

Hãy cùng đến với câu chuyện của 3 người mẹ “gà” tiếng Anh dưới đây để biết hành trình đồng hành cùng con của họ như thế nào nhé.

1. Phụ huynh Trúc Lệ

Chị Trúc Lệ (Facebook: Trúc Lệ) là một người mẹ đến từ Nha Trang, Khánh Hòa.

Là chị hai của 5 người em, chị Lệ luôn ý thức bản thân phải là tấm gương sáng trong học tập cho các em noi theo. Tuy nhiên, trong số 5 người em của chị Lệ, có một người đã phải nghỉ học sớm chỉ vì không thể tiếp thu nổi môn tiếng Anh ở trường.

Sự việc này khiến chị mãi áy náy và day dứt tới tận bây giờ nhưng ở thời điểm đó, thật khó có thể tìm thấy lối thoát khi tài liệu tham khảo vô cùng ít ỏi.

Với bản thân mình, chị Lệ ý thức được rằng phải cố gắng mới có thể vào đại học. Nhưng đến khi chính thức vào đại học, chị cũng chỉ học tiếng Anh với mục tiêu qua môn mà không trau dồi thêm.

Cho đến khi chị Lệ sinh con trai và bé gần 3 tuổi, chị phát hiện con trai rất thích nói tiếng Anh. Nhờ vậy, chị bắt đầu có động lực tự học lại ngôn ngữ này để đồng hành cùng con khôn lớn.

Vốn là một người mẹ không giỏi tiếng Anh, chị Lệ vẫn mạnh dạn chọn BMyC để cùng con tự học tiếng Anh ở nhà bởi hai lý do:

Thứ nhất, chị Lệ bị ấn tượng bởi cái tên BMyC và thông điệp “Bố mẹ không cần phải giỏi tiếng Anh mà chỉ cần thực sự dành thời gian cho con.”

Thứ hai, chị hiểu ra rằng để nói được một ngôn ngữ thì không có cách nào khác ngoài việc nói và nói liên tục. Không thầy cô nào có thể giúp con mà không có sự đồng hành của bố mẹ.

Một số điểm nổi bật trong hành trình học tiếng Anh cùng con của chị Trúc Lệ:

 • Mẹ dành thời gian nghiên cứu trước bài học của con, bám chức theo lộ trình và hướng dẫn.
 • Hai mẹ con cùng hỏi nhau và đố nhau. Mẹ học trước nhưng con học nhanh và nhớ tốt hơn mẹ nên luôn nhắc bài cho mẹ.
 • Con rất yêu thích các bài học của BMyC nên học rất say mê.
 • Hai mẹ con đều đặn thực hành nói tiếng Anh trước khi ngủ.
 • Tính con khá hiếu động nên mẹ cho phép được nhún nhảy trên ghế theo nhạc tiếng Anh.
 • Mẹ cho con tiếp xúc thêm với tiếng Anh qua phim hoạt hình con thích.
 • Tận dụng cơ hội để tương tác tiếng Anh cùng con mọi lúc mọi nơi.

Sau một khoảng thời gian học cùng con, chị phát hiện ra con đã nhớ và bật nói khá tốt.

Với sự nỗ lực của mình, chị Lệ hi vọng rằng con trai sau này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt và trở nên tự tin với nền tảng ngôn ngữ vững chắc, không sợ hãi như mẹ ngày xưa.

Đọc thêm về câu chuyện đồng hành của mẹ con chị Trúc Lệ: Ám ảnh thất bại năm xưa chính là động lực để hôm nay tôi đồng hành cùng con.

BMYC PRO – KHÓA HỌC TĂNG TỐC PHẢN XẠ GIAO TIẾP TIẾNG ANH CHO TRẺ NGAY TẠI NHÀ

 • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
 • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Phụ huynh Thanh Tân

Chị Thanh Tân (Facebook: Lê Thị Thanh Tân) là một phụ huynh có quê ở Thanh Hóa, hiện đang sống cùng chồng và hai con tại Hà Nội.

So với nhiều phụ huynh khác trong group, chị Tân có thể nói là một người mẹ đã có thâm niên trong việc đồng hành cùng con. Cụ thể, chị đã có 5 năm kinh nghiệm đồng hành cùng bạn lớn sinh năm 2011 và bạn nhỏ sinh năm 2014.

Với chị Tân, tiếng Anh là một nỗi ám ảnh từ thời đi học. Chị sợ tiếng Anh đến nỗi thỉnh thoảng, chị vẫn nằm mơ mình là sinh viên và phải thi lại tiếng Anh.

Nỗi sợ bản thân không giỏi khiến chị trở nên tự ti và không dám đồng hành cùng con tại nhà. Chị chia sẻ: “Nhiều lúc, mình thương con vì mẹ dốt tiếng Anh.”

Không chỉ vậy, khi được một người bạn (đã giúp con tự học tiếng Anh thành công) gợi ý về chương trình học của BMyC, chị Tân còn nghĩ:

“Nó học đại học xong ra trường đi làm cho nước ngoài 5 năm, tiếng Anh giỏi mới dạy được chứ mình kiến thức đâu mà dạy?”

Tuy nhiên, khi vào group BMyC và chứng kiến các bé nói chuyện với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh, chị Tân đã có thêm động lực. Chị bắt đầu dám ước mơ rằng một ngày nào đó, con mình cũng sẽ giỏi như vậy.

Một số điểm nổi bật trong hành trình học tiếng Anh cùng con của chị Thanh Tân:

 • Mẹ sử dụng bảng chữ cái nhựa đã có để cùng con ôn tập 26 chữ cái. Kết quả là con chỉ thuộc già nửa dù cả năm lớp một học giáo trình Phonics của trường.
 • Mẹ lấy file in chữ cái và cắt ra cho con đọc, mua bảng trắng để con viết chữ cái và đọc 3 lần/ngày. Sau 3 ngày, con thuộc chữ cái một cách lưu loát.
 • Liên tục hỏi Admin về những vấn đề chưa nắm vững như cách quay video trả bài, cách up bài, tải tài liệu…
 • Có những video quay 5-7 lần chưa đạt, sợ nản nên mẹ con luôn động viên nhau.

Cho đến giờ, con đã tốt nghiệp 3 năm mà chị Tân vẫn cứ ngỡ như mới hôm qua. Sự bền bỉ của hai mẹ con trong nhiều năm đã mang lại những kết quả đáng mừng.

Chị Thanh Tân đã chia sẻ câu chuyện đồng hành của mẹ con chị Thanh Tân: Thời đi học sợ tiếng Anh nhưng vì con mà mẹ “chiến đấu” đến cùng.

3. Phụ huynh Minh Thư

Chị Minh Thư (Facebook: Hà Minh Thư) là một phụ huynh ở Thái Bình. Hiện tại, chị Thư đã và đang đồng hành cùng con gái Minh Châu (2017) ở giai đoạn Speed 3 – luyện tập ngữ pháp và thuyết trình.

Thời đi học, khả năng tiếng Anh của chị thường chỉ duy trì ở mức độ A1, A2. Đến khi đi làm, vì không sử dụng tiếng Anh (nhất là kỹ năng nghe nói) nên phản xạ ngôn ngữ vốn ít ỏi nay cũng không còn lại gì. Khi nghe những bộ phim hoạt hình của trẻ con, chị chỉ cảm thấy đó là một chuỗi âm thanh lên bổng xuống trầm mà đôi tai chị hoàn toàn không bắt được âm thanh của một từ nào.

Khi con gái được 2 tuổi, có một lần chị nói từ “grass” (cỏ) với con. Tưởng rằng chỉ nói chơi nhưng con gái lại nhại theo lời chị nói rất nhanh. Điều này càng khiến chị giật mình lo sợ:

“Nhỡ mình phát âm sai mà ảnh hưởng đến con thì sao?”

Suy nghĩ này khiến chị không thể vô tư được nữa. Chị quyết định tìm hiểu về việc cho con học tiếng Anh từ nhỏ.

Ở nơi chị sống, khi nói đến học tiếng Anh, thường thì ai cũng cho con đi học trung tâm hoặc học thêm nhà cô giáo. Tuy nhiên, là một người từng học “mòn” các trung tâm, chị hiểu rằng chỉ có việc ôn luyện hàng ngày mới dẫn đến thành công của việc học ngôn ngữ.

Các trung tâm dù có hiện đại nhưng nếu phương pháp vẫn là phương pháp truyền thống, giáo trình học không thú vị thì khó có thể khiến con hứng thú và theo học lâu dài.

Thời điểm đó, chị cũng biết đến một kênh youtube hướng dẫn các mẫu câu tiếng Anh để nói với con. Nhưng vấn đề là những hướng dẫn này không được sắp xếp thành một lộ trình cụ thể nên chị cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Chị băn khoăn tự hỏi:

“Liệu có cách nào để bố mẹ không biết tiếng Anh cũng có thể hướng dẫn con học không?”

Lúc ấy, BMyC đã xuất hiện và trở thành cứu tinh của chị.

Một số điểm nổi bật trong hành trình học tiếng Anh cùng con của chị Minh Thư:

 • Sợ bản thân không kiên trì, chị tự lập một fanpage làm nhật ký học tiếng Anh cho con, buộc bản thân ngày nào cũng phải đăng bài để cập nhật.
 • Luôn khen ngợi sự tiến bộ của con và khiến con tin rằng con giỏi lên là do nỗ lực chăm chỉ.
 • Có những lúc thấy con tự giác, chị đã kệ cho con tự học nhưng chính vì vậy mà con chậm tiến bộ. Vì trải nghiệm này, chị càng hiểu tầm quan trọng của việc bố mẹ đồng hành cùng con.
 • Sau hơn 300 ngày, từ việc chỉ thuộc bảng chữ cái, con gái chị đã có thể sử dụng nhiều mẫu câu giao tiếp một cách thành thạo và trôi chảy với ngữ điệu tự nhiên.

Chị Minh Thư đã kể về quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh với bài viết Chọn BMyC, tiếng Anh của con thay đổi chóng mặt sau 300 ngày.

Không chỉ có 3 phụ huynh trên, bố mẹ có thể tham khảo thêm chia sẻ của các phụ huynh không giỏi tiếng Anh khác trong cộng đồng BMyC tại đây:

Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?
Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?

Với những chia sẻ thú vị của các phụ huynh không giỏi tiếng Anh về hành trình đồng hành cùng con, BMyC tin rằng bố mẹ đã hiểu:

“Bản thân biết hay không biết tiếng Anh không quan trọng. Điều quan trọng là bố mẹ sẵn sàng dành thời gian cùng con và kiên nhẫn đi hết lộ trình.”

Và bây giờ, nếu ai đó hỏi bố mẹ rằng: “Tôi không biết tiếng Anh có giúp con song ngữ được không?” Hãy tự tin trả lời rằng: “Chỉ cần dành thời gian đồng hành cùng con thì song ngữ chỉ là chuyện nhỏ.”

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.

Tham Gia

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688