[FULL] Tài liệu tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà dành cho bố mẹ

Gợi ý Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà dành riêng cho bố mẹ để nâng cao khả năng phát âm, mở rộng từ vựng và giao tiếp với con ngay tại nhà!

Tìm kiếm tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp luôn là một thử thách đối với bố mẹ khi cùng con tự học tại nhà. Bởi có quá nhiều khó khăn cản trở bố mẹ: khả năng tiếng Anh, thời gian hạn chế, không tự tin giao tiếp …

Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp
Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho bố mẹ

Tuy nhiên, mọi thứ đều có thể khắc phục được nếu bạn có tư duy đúng đắn và sự quyết tâm cao độ.

Hãy cùng BMyC tìm hiểu những tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp dành riêng cho bố mẹ!

Nội dung chính

I. Tại sao bố mẹ nên nghiên cứu tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà?

1.1. Bố mẹ là người thầy dạy ngôn ngữ tuyệt vời nhất của con

Bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học bất kì ngôn ngữ nào của trẻ, bởi:

  • Có nhiều thời gian bên cạnh con nhất để trò chuyện, tương tác;
  • Là người hiểu tâm trạng, tính cách, sở thích của con để lựa chọn chủ đề giao tiếp phù hợp nhất;
  • Có thể linh hoạt áp dụng cách thức học tiếng Anh vui vẻ và phù hợp nhất với con.

Do đó, việc tự khai thác tài liệu để tự học tiếng Anh giao tiếp với con tại nhà là cần thiết. Chính bạn sẽ là người chủ chốt tạo ra môi trường để con tự học tiếng Anh tại nhà.

1.2. Tự học sẽ giúp khả năng tiếng Anh của bố mẹ nâng cao

Việc khai thác tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà sẽ giúp tăng khả năng giao tiếp của bố mẹ đáng kể. Từ đó, bố mẹ sẽ ngày càng cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp cùng con.

Chính điều này sẽ tạo một môi trường song ngữ tuyệt vời ngay tại nhà. Bố mẹ và con có thể cùng trò chuyện và tranh luận bất kì chủ đề nào mà con yêu thích bằng tiếng Anh. Dần dần, việc giao tiếp tự nhiên hàng ngày như vậy sẽ giúp con có một phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy.

1.3. Bố mẹ sẽ là tấm gương của việc tự học cho con

Khi giao tiếp với con, đừng ngần ngại khi thừa nhận rằng mình không biết một từ nào đó. Hãy cùng con tra từ điển, học cách phát âm, tìm kiếm thông tin xung quanh từ khóa. Con sẽ học được cách mà bạn đang học ngôn ngữ.

Quan điểm của mẹ Mai Phương Uyên khi tham gia chương trình BMyC như sau:

“Mặc dù mình không biết tiếng Anh nhưng mình vẫn là người bạn học cùng con trở thành “ĐÔI BẠN CÙNG TIẾN”, nếu mình sợ không làm được thì làm sao con có thể học được.”

II. Khó khăn phổ biến của bố mẹ khi khai thác tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

2.1. “Tôi không biết gì về tiếng Anh thì làm sao để tự học giao tiếp với con?”

Theo kinh nghiệm của BMyC, rào cản lớn của bố mẹ khi đồng hành cùng con không phải là ở khả năng tiếng Anh. Xác định được tư duy đúng đắn mới là chìa khóa để vượt mọi khó khăn.

Nếu bạn không biết hoặc hạn chế về tiếng Anh, hãy bắt đầu bằng các tài liệu thật đơn giản. Xem những video dạy cách phát âm. Thực hành liên tục hàng ngày.

Hãy cùng đọc chia sẻ của chị Phạm Thanh Giang về cách vượt khó để mẹ “gà” tiếng Anh vẫn có thể giao tiếp cùng con:

Một trong những lo lắng lớn nhất của các phụ huynh khi đăng ký học ở BMyC chính là sợ mình không đủ giỏi tiếng Anh để tương tác cùng con. Mình là một phụ huynh cũng có những nỗi lo lắng ban đầu như vậy. Nhưng khi đã được giao task, nhận nhiệm vụ, như chiến sỹ cầm súng, cầm kiếm, đành phải “xông pha” ra trận thôi, không lùi được nữa.”

2.2. “Tôi phát âm sai/ không chuẩn thì có nên giao tiếp tiếng Anh với con tại nhà?”

Thứ nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tiếng Anh được nói từ người Anh, người Mỹ, hay từ Ấn Độ. Vậy cần phải hiểu lại khái niệm “Tiếng Anh chuẩn” ở đây.

Tiếng Anh là một công cụ để giao tiếp. Nếu bạn nói tiếng Anh kiểu Việt Nam nhưng người nghe vẫn hiểu được thì đã đạt được sự thành công trong giao tiếp rồi.

Thứ hai, bạn không phải là nguồn ngôn ngữ duy nhất của trẻ. Con sẽ được nghe tiếng Anh từ các ứng dụng, sách học, youtube, bạn bè … Nếu con nắm được quy tắc phát âm, con sẽ tự phân biệt và học theo cách phát âm chuẩn xác nhất.

Thực tế cho thấy, rất nhiều bố mẹ không hề giỏi tiếng Anh nhưng con lại phát âm chuẩn, nếu áp dụng đúng phương pháp.

Chia sẻ của chị Bích Thảo, một phụ huynh của BMyC như sau:

“Bí quyết của mình đó là tự tin giao tiếp với con hàng ngày mọi lúc, mọi nơi. Không sợ con nhiễm âm không chuẩn vì con được tiếp cận với nguồn âm chuẩn sẽ không nói sai giống mình.”

2.3. “Tôi cảm thấy ngại khi nói tiếng Anh với con ở nơi công cộng.”

Sợ người khác đánh giá cũng là một điều cản trở bố mẹ khi giao tiếp tiếng Anh với con. Nhưng con trẻ sẽ cảm nhận điều này rất nhanh.

Vậy bạn có muốn con mình cũng cảm thấy ngại ngùng khi nói tiếng Anh trước nhiều người không?

Khó khăn khi tự học tiếng Anh giao tiếp
Khó khăn khi tự học tiếng Anh giao tiếp

2.4. “Tôi không có thời gian để nghiên cứu tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà.”

Cuộc sống luôn bận rộn. Tuy nhiên, khi thực sự mong muốn một điều gì đó, chúng ta sẽ nghĩ ra giải pháp.

Các tài liệu tiếng Anh hiện nay rất phong phú: video, podcast, sách … Chỉ cần bỏ ra 5 – 10 phút mỗi ngày để đọc, nghe … thay vì lướt Facebook, chơi game. Vốn từ và khả năng tiếng Anh của bạn sẽ dần dần được cải thiện.

Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, một người mẹ đến từ Kontum, đã đồng hành song ngữ thành công cùng 2 bé gái sinh đôi:

“Tôi nghĩ không chỉ mỗi việc học ngôn ngữ mà trong bất cứ lĩnh vực gì, bố mẹ muốn đạt được điều gì đó cần sự vượt lười của mẹ hoặc bố. Vượt lười chỉ đơn giản là sự kiên trì thôi. Tôi thường không so sánh con mình đi nhanh hay chậm so với con người khác. Đi mỗi ngày một chút, mẹ cũng đọc sách và học cùng con.”

2.5. “Có quá nhiều tài liệu và tôi không biết bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp từ đâu?”

Câu trả lời: Hãy bắt đầu từ chính tài liệu học tiếng Anh của con. Bạn nên theo sát con để biết hôm nay con học nội dung gì, từ mới nào … để sử dụng khi giao tiếp với con.

Trong chương trình của BMyC, phụ huynh sẽ được gửi đầy đủ các mẫu câu hội thoại, video hướng dẫn giao tiếp với con. Bởi vậy, sau khi con tốt nghiệp chương trình, khả năng tiếng Anh của rất nhiều bố mẹ BMyC cải thiện đáng kể.

Sau đây là kinh nghiệm của mẹ Đỗ Như Quỳnh chia sẻ cách để vận dụng được các mẫu câu giao tiếp có sẵn:

“Mình đã khắc phục bằng cách viết ra cuốn sổ tay và LUÔN MANG THEO MÌNH để khi nào rảnh là mình lôi ra học. Mỗi lần mình viết xuống 5 câu định sẽ tương tác với con. Sau đó thực hành với con thật nhuần nhuyễn mới chuyển nội dung khác.”

III. Những lưu ý dành cho bố mẹ khi tìm tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

3.1. Tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn/ kinh nghiệm

Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiện nay rất đa dạng. Do đó, nếu không biết gì về tiếng Anh, bạn nên hỏi kinh nghiệm từ những người có chuyên môn. Hoặc bạn có thể tham khảo từ các phụ huynh đã thành công trong việc giao tiếp tiếng Anh với con tại nhà.

Trong cộng đồng BMyC, rất nhiều bố mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm, các mẫu câu đơn giản, hiệu quả để giao tiếp tiếng Anh với con.

Bạn có thể tham khảo chia sẻ của chị Thuy Nguyen bài viết này.

Anh Hoàng Hải Dương cũng chia sẻ bộ câu hỏi tương tác cùng con ở bài viết này.

3.2. Chọn tài liệu theo trình độ bản thân

Đừng bắt đầu với những video nói quá nhanh hoặc quá nhiều từ mới bạn không biết. Hãy thử sức với những nội dung mà bạn cảm thấy thích thú và trong khả năng của mình.

3.3. Đa dạng các loại tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp hiện nay không còn giới hạn chỉ trong sách vở. Có rất nhiều nền tảng để bạn khai thác như:

  • Youtube: dành cho bạn nào thích xem video tình huống giao tiếp.
  • Podcast: tiện dụng, có thể tranh thủ nghe lúc thời gian rảnh trong ngày.
  • Tiktok: có nhiều dạng clip ngắn, dạy bố mẹ các câu giao tiếp đơn giản với con
  • Sách: dành cho bạn nào thích đọc, ghi chú và luyện tập
  • ….

Bố mẹ hãy lựa chọn loại tài liệu mà mình yêu thích và phù hợp với bản thân nhất.

IV. Gợi ý các kênh tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

4.1. Youtube

English Speaking Course là một kênh youtube chuyên về các video dạy tiếng Anh giao tiếp. Được thể hiện dưới dạng đồ họa, kênh tập trung xây dựng các tình huống giao tiếp thường ngày.

Chỉ cần nhập từ khóa: “child/ family”, bạn sẽ thấy một loạt các video giao tiếp giữa bố mẹ và con cái hàng ngày.

Learn English with Jessica cũng là một trang tương tự tập trung vào kĩ năng giao tiếp. Các chủ đề giao tiếp trong gia đình bao gồm: đi cắm trại, bữa sáng, đi thăm ông bà, nói chuyện với bố/mẹ, ….

900 Mẫu câu giao tiếp cùng con hàng ngày là một video dạng sách với phát âm đi kèm mỗi tình huống, được minh họa bằng hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mẫu câu cần thực hành với con.

4.2. Ứng dụng phát âm trên điện thoại

tai lieu tu hoc tieng anh3
Ứng dụng phát âm trên điện thoại

Trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh với con, chắc hẳn nhiều lúc bạn sẽ lo ngại không biết mình phát âm từ này đúng hay không. Giải pháp ở đây là hãy cài sẵn những ứng dụng kiểm tra phát âm sau đây:

Elsa Speak là một ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp online. Với ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Elsa Speak có thể phản hồi và giúp bạn điều chỉnh ngữ điệu, phát âm.

Nếu bạn không muốn mất phí, hãy ấn “Đăng ký sau” và vào biểu tượng kính lúp (tra từ) để kiểm tra cách phát âm từ mới.

Ứng dụng có sẵn trên hệ điều hành Android và iOS.

Say it: English Pronunciation là một ứng dụng tập trung vào phát âm tiếng Anh. Được thể hiện bằng sóng âm thanh khi ghi âm, người học có thể so sánh giữa bản thu của mình và của người bản ngữ. Từ đó, dễ dàng điều chỉnh sao cho cách phát âm chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, ứng dụng còn có chức năng nghe chậm để việc luyện tập dễ dàng hơn.

Ứng dụng có sẵn trên hệ điều hành Android và iOS.

4.3. Sách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

tai lieu tu hoc tieng anh 4 scaled
Sách tự học tiếng Anh giao tiếp

Cùng con vui học tiếng Anh

Cuốn sách hướng dẫn các trò chơi tiếng Anh tại nhà của tác giả người Nhật Momose Yoshiko.

Các hoạt động, trò chơi trong sách được minh họa bằng tranh rất dễ áp dụng. Bố mẹ sẽ thấy rất nhiều tình huống trong gia đình có thể vận dụng để học tiếng Anh. Ví dụ như lúc đi tắm, bấm điều khiển tivi, chơi đồ chơi …

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu về phương pháp “Tắm ngôn ngữ“. Nghĩa là, hãy vận dụng tiếng Anh trong mọi tình huống hàng ngày thay vì chỉ coi tiếng Anh như một môn học khô khan trên lớp.

Có như vậy, bố mẹ mới có thể dẫn dắt con vào thế giới vui học tiếng Anh!

Let me kiss it better! – Thổi phù cho hết đau nhé!

Đây có thể coi là cuốn sách “gối đầu giường” cho các ông bố bà mẹ muốn giao tiếp tiếng Anh với con hàng ngày. Với hơn 345 mẫu câu hội thoại thường nhật của trẻ, sách phù hợp với cả bố mẹ bắt đầu học tiếng Anh.

Mỗi tình huống đều được in mã QR code để nghe file audio của người Mỹ. Bố mẹ sẽ dễ dàng học cách phát âm, ngữ điệu, hoàn thiện khả năng nói của mình.

V. Tạm kết

Có rất nhiều tài liệu tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà dành cho bố mẹ. Việc học là một quá trình lâu dài và cần sự quyết tâm cao.

Dựa trên kinh nghiệm đồng hành cùng rất nhiều phụ huynh hơn 5 năm qua, BMyC tin rằng sự nỗ lực học hỏi của bố mẹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành công sau này của các con.

BMyC luôn sẵn sàng để lắng nghe mọi thắc mắc, khó khăn trong quá trình đồng hành cùng con chinh phục ngôn ngữ mới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688