Từ vựng tiếng Anh: Cách học hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu 

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả nếu bạn kiên trì thực hiện theo. Rất khác biệt so với những phương pháp học từ vựng tiếng Anh truyền thống.

Cách học từ vựng tiếng Anh
Cách học từ vựng tiếng Anh

Để giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày của phương pháp tiếng Anh BMyC sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu, không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng học từ vựng tiếng Anh.

Rất nhiều người khó khăn trong việc học từ vựng tiếng Anh và thường bỏ cuộc ở bước này vì học mãi không thấy kết quả.

Những khó khăn trong việc học từ vựng tiếng Anh thường là: học trước quên sau, không sử dụng được từ vựng tiếng Anh đã học hoặc nhầm lẫn từ vựng vì chúng có nhiều từ loại đồng âm, trái âm.

Chính vì không có vốn từ vựng tiếng Anh nên bạn thiếu vốn từ để giao tiếp tiếng Anh với người khác. Do đó, hầu hết những người mới bắt đầu học tiếng Anh đều chán nản khi không tìm ra được phương pháp học phù hợp với bản thân.

Cách học từ vựng tiếng Anh của phương pháp tiếng Anh BMyC khác với nhiều phương pháp khác. Bởi trước khi bạn muốn học được từ vựng tiếng Anh và sử dụng được chúng một cách hiệu quả, bạn phải nghe và nói được những âm thanh của từ đó.

BMyC sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn ở ví dụ dưới đây:

 • Với từ Nine (số 9), ở các phương pháp truyền thống khác, bạn có thể học được từ này qua hình ảnh hay nhiều hình thức khác rất dễ dàng. Tuy nhiên bạn sẽ nhớ theo cách cảm tính, thậm chí quên ngay sau đó. Thậm chí bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn lúc nghe hoặc nói sang những từ tương tự như: Nice, nike..nếu bạn không bật âm cuối.

Bạn cũng khó vận dụng một từ vựng tiếng Anh vào các tình huống giao tiếp nếu không biết cách. Vì vậy, đó là lý do mà bạn học mãi vẫn không thành công.

 • Cũng với từ Nine, với phương pháp tiếng Anh BMyC có sự khác biệt trong cách học rất lớn. Đòi hỏi người mới bắt đầu học sẽ rất cẩn thận, chỉn chu ngay từ đầu ở cách làm.

Bước 1:

Bạn phải nghe được các âm thanh trong từ Nine gồm 3 âm theo thứ tự: âm n, âm ai, âm n ending sound (âm e là âm câm khi đứng cuối từ). Nhiều người mới bắt đầu học, sẽ không nghe hoặc nói được âm n ending sound.  Do đó, rèn luyện kỹ năng nghe được các âm thanh trong từ vựng tiếng Anh là bước đầu tiên giúp bạn nghe được mọi từ vựng rất hiệu quả.

Bạn có thể học nhận biết các âm qua app Pocketphonics Stories. 

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn phải nói đúng các âm có chứa trong từ Nine. Rất nhiều người mới bắt đầu học chủ quan khi không rèn luyện bước này. 

Đây là bước học đánh vần và ghép các âm thanh có nghĩa để tạo nên một từ vựng hoàn chỉnh. Việc học đánh vần giúp bạn nói đúng các âm thanh trong từ vựng đó. 

Việc nói đúng các âm thanh của từ, sẽ giúp não bộ của bạn ghi nhớ rất lâu. Khi đó bạn sẽ không bị nhầm lẫn từ vựng tiếng Anh trong quá trình nghe hoặc nói nữa. 

Bạn sẽ thắc mắc, tại sao học âm thanh của từ rồi vẫn phải học đánh vần tiếng Anh? 

Cứ thử hình dung một đứa trẻ trong môi trường tiếng Việt học đánh vần tiếng Việt nhé. Mặc dù trẻ nghe đúng nhưng tại sao vẫn bị nói chưa đúng hoặc nói ngọng tiếng Việt? Ngay cả người lớn vẫn mắc những lỗi nói ngọng này dù ở trong môi trường tiếng Việt? 

Phân tích được những điều này sẽ giúp bạn hiểu tại sao học đánh vần tiếng Anh lại quan trọng đến như thế. Học đánh vần tiếng Anh giúp bạn nói đúng ngay từ đầu, để người khác hiểu điều mình muốn nói một cách chính xác.

Một số app học đánh vần tiếng Anh cực kỳ hiệu quả như: Wordplay, Reader, Endless ABC..

Bước 3: Bước cuối cùng bạn sẽ học từ vựng tiếng Anh nhẹ nhàng thông qua hình ảnh, nhóm từ loại bằng nhiều hình thức dưới đây:

1. Cách học từ vựng tiếng Anh qua mindmap

Trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu của phương pháp tiếng Anh BMyC, học từ vựng tiếng Anh qua mindmap theo từng chủ đề sẽ giúp người học biết cách sử dụng từ vựng trong câu rất hiệu quả. Bạn không chỉ học từ vựng tiếng Anh mà còn học kỹ năng nói và thuyết trình tiếng Anh nữa.

Khác với cách học cũ ghi từng từ vựng tiếng Anh ra giấy, với cách làm mindmap, bạn có thể học 50 đến 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày một cách nhanh chóng và nhớ lâu gấp nhiều lần.

Cách làm là bạn phân loại theo từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, từ loại từ dễ tới khó. Sau đó tìm các từ và nhóm từ liên quan với chúng. Não của bạn sẽ nhớ những chủ đề có kết nối với nhau logic. 

Ví dụ: Với chủ đề Family (gia đình), bạn sẽ có rất nhiều từ và nhóm từ liên kết với chủ đề này như: Dad (bố), mom (mẹ), son (con trai), daughter (con gái),…từ những chủ đề nhánh, bạn lại có tiếp những từ loại, câu chi tiết hơn. 

Mỗi ngày chỉ cần làm một từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bằng mindmap, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi mình sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh khổng lồ chỉ sau một thời gian ngắn.

Cách học từ vựng tiếng anh qua mind map
Cách học từ vựng tiếng anh qua mind map

Bạn có thể tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh theo lộ trình 7 bước của phương pháp BMyC bằng mindmap tại đây

2. Cách học từ vựng tiếng Anh theo nhóm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Bạn hãy cho mình thật nhiều thử thách và cách làm trong quá trình học tiếng Anh nói chung và học từ vựng tiếng Anh nói riêng. Càng đặt ra nhiều thử thách để chinh phục bạn càng có hứng thú. Càng khám phá ra nhiều cách làm bạn càng biết cách nào phù hợp với bản thân.

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày một cách dễ dàng nếu bạn áp dụng cách học theo nhóm từ đồng nghĩa trái nghĩa. Cách học này giúp bạn tránh nhầm lẫn cũng như cho bạn vốn từ vựng tiếng Anh phong phú khi bạn học giao tiếp với người khác.

Với từ đồng âm trái nghĩa: 

 • Their (họ) # There (có)
 • Meet (gặp gỡ) # Meat (thịt)
 • Know (biết) # No (không)
 • Here (ở đây) # Hear (nghe)

Với từ cùng nghĩa trái âm: 

 • Fantastic = Wonderful: Tuyệt vời
 • Carpets = Rugs: Cái thảm
 • Display = Exhibit (v): Trưng bày, triển lãm

3. Cách học từ vựng tiếng Anh qua app

Cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng app từ vựng tiếng Anh hiện nay được nhiều người quan tâm và sử dụng. Bạn sẽ được học chuẩn ngay từ đầu từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, từ loại. 

Có rất nhiều app học từ vựng tiếng Anh và BMyC đánh giá cao cách học này. Bởi vì thông qua các app học tiếng Anh đó, bạn có thể nhớ hàng trăm từ vựng tiếng Anh bằng âm thanh và hình ảnh rất lâu. 

Một số app học từ vựng tiếng Anh miễn phí hiệu quả như: Bitsboard Flashcards PRO, Duolingo..

Cách học từ vựng tiếng anh qua App Bisboard
Cách học từ vựng tiếng anh qua App Bisboard

4. Cách học từ vựng tiếng Anh qua Youtube 

Học từ vựng tiếng Anh qua Youtube cũng là cách mà nhiều người đang sử dụng. Bởi đây là kho tàng video khổng lồ mà người học có thể học hiệu quả nếu biết cách khai thác đúng. 

Lời khuyên mà BMyC đưa ra cho bạn để học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mỗi ngày qua Youtube như sau:

 • Xác định điều mình yêu thích để lựa chọn kênh Youtube phù hợp.
 • Tốt nhất nên theo dõi vài kênh chính, học kỹ từ những kênh đó.
 • Chọn kênh Youtube có phụ đề, ghi chép cẩn thận vào cuốn sổ tay những từ vựng tiếng Anh mà bạn học được. Thông qua ngữ cảnh, bạn sẽ biết cụ thể nghĩa của từ.

Cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ thực sự hiệu quả khi bạn ứng dụng chúng vào thực tế. Kết hợp học và hành, BMyC chắc chắn bạn sẽ chinh phục tiếng Anh thành công!

Xem Thêm:

2 thoughts on “Từ vựng tiếng Anh: Cách học hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu 

 1. Pingback: 137 từ viết tắt tiếng Anh giúp bạn giao tiếp ngắn gọn & hiệu quả

 2. Pingback: Mẫu bài thuyết trình tiếng Anh chủ đề du lịch cho trẻ tiểu học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688