Tầm quan trọng của việc thuyết trình tiếng anh cho bé tiểu học

Thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học đòi hỏi người thực hiện phải vận dụng rất nhiều kỹ năng từ khâu chuẩn bị cho đến khâu trình bày và vấn đáp. Thành công với kỹ năng thuyết trình, bé không chỉ sử dụng tiếng Anh như một công cụ mà còn trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm hết sức quan trọng.

Tầm quan trọng của việc thuyết trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học.
Tầm quan trọng của việc thuyết trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học.

Vui mừng cập nhật kết quả kỳ thi KET Cambridge của cậu con trai Gia Huy, mẹ Nguyen Dung chia sẻ: “Trước khi đạt được kết quả xuất sắc của kỳ thi KET, mẹ con chị đã cùng nhau trải qua hơn 500 bài thuyết trình bằng tiếng Anh lớn nhỏ.”

Đó là một con số khổng lồ minh chứng cho một hành trình dài của Gia Huy cùng mẹ chinh phục ngôn ngữ thứ hai. Quá trình ấy không hề dễ dàng bởi những ngày đầu con cũng chỉ bập bẹ học những từ vựng đầu tiên.

Hiện tại, mẹ con Gia Huy đang tiếp tục vươn tới những cuộc thi lớn hơn, đồng thời tiếp tục đồng hành cùng em Gấu như những gì mà anh Gia Huy đã từng.

Mẹ Nguyen Dung cho biết, chị luôn tâm đắc câu nói: “Chẳng có thành công nào tự đến, thành công là do quá trình ta tạo dựng mỗi ngày! Những lúc chúng ta mệt mỏi, cứ nhìn đồng đội xung quanh chúng ta để có động lực đi tiếp. Đi hay dừng lại, lựa chọn leo dốc hay xuống dốc, đi cùng đội nhóm để vững tinh thần hay đơn độc hành động cũng là lựa chọn mỗi cá nhân thôi. Làm gì thì làm, miễn đừng bao giờ bỏ cuộc!

Chặng đường rèn luyện của mẹ con chị cùng 500 bài thuyết trình chắc chắn sẽ là động lực tuyệt vời để các phụ huynh của cộng đồng BMyC có thể thúc đẩy bản thân tiếp tục cùng con trên hành trình chinh phục giấc mơ song ngữ tại nhà.

I. Tại sao trẻ cần luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông?

 • Tự tin giao tiếp trước đám đông;
 • Kiểm soát được hành vi của bản thân khi giao tiếp;
 • Biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện;
 • Biết cách thiết kế bố cục bài nói của mình theo 3 phần mở bài, thân bài và kết luận;
 • Biết cách hồi đáp và trả lời những câu hỏi từ người nghe;
 • Biết cách thể hiện bản thân trước thầy cô, bạn bè và người thân;
 • Nâng cao tinh thần đồng đội thông qua những hoạt động giao tiếp tương tác nhóm;
 • Thay đổi tư duy một cách hiệu quả và có hệ thống.

Từ những lợi ích tuyệt vời này, bố mẹ có lẽ đã phần nào hiểu được lý do tại sao mẹ Nguyen Dung được nhắc đến ở đầu bài có thể cùng con rèn luyện số bài thuyết trình khủng đến thế. Bạn có sẵn sàng cùng con bước vào hành trình mới hay chưa?

Hãy để BMyC giúp bạn!

II. Lợi ích của việc thuyết trình bằng tiếng Anh

Ngoài những lợi ích không thể chối cãi của việc thuyết trình trước đám đông như đã nói ở trên, nếu bé sử dụng tiếng Anh làm công cụ cho bài nói thì bé sẽ càng nhanh chóng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

1. Giúp bé hệ thống lại bài học, chủ đề

Nếu như học là một quá trình phân tích, tư duy và cảm thụ thì khi hoàn thành nó, người học cần biết rằng mình đã rút ra được ý chính gì đáng để ghi nhớ.

Bạn không thể thuộc tất cả những gì được học, bởi não bộ dù là một “thẻ nhớ dung lượng khủng” nhưng nó vẫn cần thanh lọc mỗi ngày để giữ lại những điều quan trọng nhất đối với chủ nhân, đồng thời dành chỗ cho những kiến thức mới.

Đó là lý do tại sao mà trẻ cần được rèn luyện khả năng tư duy – tổng hợp từ sớm. Bằng hình thức thuyết trình, bé còn có thể thể hiện bản thân và ghi nhớ bài học tốt hơn.

2. Nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Anh

Trong khi thuyết trình, bé sẽ cần vận dụng vốn từ vựng của mình và nội dung đã chuẩn bị trên slide để hoàn thành bài nói. Việc tư duy bằng tiếng Anh là rất quan trọng đối với người học.

Phần lớn học sinh Việt Nam trước đây học tiếng Anh quá trễ và đã quen với việc tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ do đó việc rèn cách tư duy bằng ngôn ngữ thứ hai là rất khó khăn.

Thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học.
Chăm chỉ thuyết trình hàng ngày giúp Gia Huy đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi Cambridge.

Hầu hết đi theo lối mòn là nghĩ ra một câu tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên trẻ được học cách tư duy bằng ngoại ngữ từ sớm thì khả năng đó sẽ nhanh chóng được phát triển.

Để có bài thuyết trình tốt, bé sẽ dần học được cách tìm tòi tài liệu, nâng cao khả năng suy luận để thuyết phục người nghe. Như vậy, thuyết trình bằng tiếng Anh giống như một mũi tên trúng rất nhiều đích.

3. Giúp bé tự tin truyền đạt kiến thức bằng tiếng Anh

Truyền đạt lại kiến thức mà bản thân đã học được cho người khác chính là một cách hiệu quả để nâng cao trình độ bản thân. Đối với việc học tiếng Anh cũng thế.

Nếu như trẻ có thể truyền đạt lại những kiến thức mà mình thu lượm được trong quá trình tìm hiểu các đề tài thuyết trình cho gia đình, bạn bè, thầy cô… thì điều đó đồng nghĩa với việc bé đang trong quá trình tự hoàn thiện kỹ năng mềm cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Tự tin trình bày bài thuyết trình, bé cũng sẽ dần tự tin hơn, hào hứng hơn để làm tốt ở những bài thuyết trình về sau.

III. Bố mẹ thường gặp khó khăn gì khi dạy thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học

1. Bé không diễn đạt được câu, chưa biết nối câu

Đây là vấn đề mà bố mẹ gặp nhiều nhất. Vậy giải pháp để bắt đầu giúp bé thuyết trình tiếng Anh là gì?

Con chưa nhớ ngữ pháp, nói lộn xộn. Bố mẹ đừng quá chú trọng về điều này mà hãy khích lệ con nói để con tự tin hơn, dần dần con sẽ hoàn thiện ngữ pháp và nói trôi chảy.

Ban đầu, bố mẹ hãy chọn cho bé những đề tài đơn giản, chọn câu có cấu trúc đơn giản và lặp lại cấu trúc đó trong bài càng nhiều càng tốt. Sự lặp lại giúp bé thuộc câu đơn rất tốt. Từ nhiều câu đơn ngắn gọn là bé đã có thể hoàn thành những bài thuyết trình sau một cách dễ dàng.

Một mẹo hay lúc này là bố mẹ hãy cùng bé đọc các câu chuyện tiếng Anh ngắn, khuyến khích bé học thuộc truyện và kể lại cho bố mẹ nghe. Từ đây, con sẽ học được một số cấu trúc câu cơ bản, có thể ứng dụng vào các bài nói sau này.

2. Con lười học, chán nản – Mẹ thiếu kiên nhẫn

Dạy con kỳ công, không kỳ vọng”, đó là điều mà bố mẹ hãy luôn nhắc nhở mình. Dù biết rằng, mọi sự kèm cặp đều là nhằm hướng đến một tương lai rạng ngời cho con, nhưng đừng vì thế mà bố mẹ chỉ chăm chăm vào kết quả.

“Nhà em đang vào phần thuyết trình thấy mọi người kêu khó! Em cũng nói với con là khó! Nhưng thật ra nếu đừng kỳ vọng quá nhiều như con người ta thì không khó! Cứ bám thực tế thôi mọi người ạ! Cứ cái gì con biết dễ và gần gũi thì con sẽ hiểu và nói được ! Nói từ từ thành kỹ năng rồi bổ sung thêm tính từ trạng từ, nối câu, tập vẽ …” mẹ Vanter Pham chia sẻ.

Mẹ Jennie Suzy Sheep thì khuyến khích con gái thuyết trình ngay trên xe buýt hai tầng trong cuộc du ngoạn Thủ Đô. Với hình thức này, bé như được hóa thân thành một hướng dẫn viên du lịch. Khi con đang rất vui vẻ và hào hứng với chuyến đi chơi, bố mẹ có thể tận dụng cơ hội để khuyến khích bé thể hiện cảm xúc bằng tiếng Anh để con tự nhiên hơn, dần dần biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của con.

Nếu bố mẹ cảm thấy mệt mỏi khi mà con mình mãi không thể hoàn thành bài thuyết trình đầu tiên, hãy nới lỏng bản thân để tránh cáu gắt. Con cần bạn như một chỗ dựa tinh thần. Đôi khi, con không cần bạn dạy quá nhiều mà thay vào đó là sự khích lệ và hướng dẫn cơ bản. Khả năng tiếp thu và tìm tòi của con trẻ rất đáng kinh ngạc nếu bố mẹ biết cách khích lệ động viên và truyền động lực.

3. Bé không biết cách tự tìm kiếm tài liệu thuyết trình

Đó là lý do tại sao con cần sự đồng hành của chúng ta. Ban đầu, không phải ai cũng biết cách làm, nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn khơi gợi cho con, hướng dẫn con tự suy luận, sau đó là tìm kiếm thông tin từ sách giáo khoa, từ những cuốn sách như “Bách khoa toàn thư”, internet…

Rất nhiều chủ đề đơn giản mà bố mẹ có thể cùng con thảo luận hàng ngày. Đây cũng là một nguồn để bé khai thác thông tin cho bài nói.

4. Bố mẹ không có nhiều kiến thức, sáng kiến

Nếu vấn đề xuất phát từ bố mẹ thì sẽ dễ dàng kiểm soát hơn, nếu bố mẹ thực sự cầu tiến. Hãy tham khảo bài thuyết trình của các bé từ group BMyC đã thực hiện để có thêm nguồn tư liệu cho mình.

Hãy nghĩ đến những chủ đề phổ biến trong cuộc sống như nhà cửa, trường lớp, khu rừng, biển xanh… chứ đừng vội đặt mục tiêu quá cao. Bố mẹ cũng có thể lấy các chủ đề từ vựng đã học trước đây để làm chủ đề thuyết trình cho con.

Bạn có thể giúp con thuyết trình về mọi thứ mà con bắt gặp trong cuộc sống, bằng cách miêu tả về nó. Ví dụ khi cùng con đi ngủ, bạn hãy cùng bé miêu tả về cái chăn mà con đang đắp như: Kích thước, màu sắc, các công dụng của chăn, con sẽ làm gì khi chăn bẩn, con dùng chăn để làm gì khi ông bà bố mẹ ốm,…

Bằng cách miêu tả lại các sự vật gần gũi như thế, bé sẽ dần hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh, trình bày suy nghĩ của bản thân và lập luận. Đây chính là những bước đầu cơ bản để con có thể làm quen với thuyết trình.

Bên cạnh đó, hãy liên lạc với admin của BMyC nếu bạn đã khai thác hết các đề tài mà mình có thể nghĩ đến. BMyC sẽ khơi gợi cho bạn hoặc đề xuất những chủ đề phù hợp với lứa tuổi và trình độ của bé.

IV. Các bước luyện thuyết trình tiếng Anh cho bé

1. Lựa chọn đề tài – Xác định nội dung phù hợp

Chọn đề tài cần xác định theo các yếu tố sau:

 • Theo trình độ của bé;
 • Theo độ tuổi;
 • Theo vốn từ vựng mà bé đã có sẵn;
 • Theo đề tài bé yêu thích;
 • Theo kế hoạch thuyết trình mà bố mẹ và bé đã thống nhất từ trước…

2. Lập bố cục – Liệt kê các ý cần thể hiện

Để bài nói của bé đi đúng hướng, bố mẹ cần hướng dẫn bé lập bố cục và xác định các phần cần trình bày.

Bài thuyết trình dù đơn giản hay ở mức độ phức tạp nào cũng cần đi theo 3 phần mở đầu – thân bài và kết luận. Đây cũng là thói quen mà bố mẹ nên rèn cho bé để con có thể áp dụng khi làm văn hay các bài thuyết trình sau này.

Gia Huy (2009) thuyết trình chủ đề : Nọc độc của rắn.

Lưu ý, bố mẹ nhắc nhở bé chỉ ghi ý chính chứ không ghi toàn bộ bài nói lên slide và đọc lại khi thuyết trình. Điều này là hết sức quan trọng để hình thành thói quen “nói” trước đám đông chứ không phải “đọc”.

3. Công cụ thuyết trình: Hình vẽ trên giấy, vẽ trên bảng, slide trên máy tính

3.1. Sử dụng slide trình chiếu trên máy tính hoặc màn hình tivi

Bố mẹ có thể cùng con tìm kiếm hình ảnh từ internet để tải về máy. Sau khi sưu tầm đầy đủ hình ảnh theo các ý cần trình bày, bố mẹ hướng dẫn con làm slide đơn giản. Ở bước này, bố mẹ có thể tham khảo cách làm slide từ Google hoặc liên hệ admin BMyC để được hướng

 • Số lượng slide, hình ảnh

Ban đầu, không cần số lượng slide quá nhiều bởi thời gian làm lâu sẽ vô tình khiến bé chán. Bố mẹ có thể cùng bé đi từ những buổi thuyết trình ngắn gọn và tăng dần độ chuyên sâu lên, nhằm giúp bé quen dần.

Số lượng slide và hình ảnh cũng sẽ phụ thuộc vào số ý mà bé muốn triển khai trong bài nói. Đối với một số bé, hình ảnh nhiều lại giúp bé sôi nổi và hứng thú hơn, do đó mà bố mẹ cần nắm bắt tính cách con mình để giúp bé điều chỉnh bài nói sao cho con được thể hiện bản thân tốt nhất.

Chia sẻ về cách để giúp cô con gái nhỏ hứng thú với việc thuyết trình, mẹ Linh Mai cho biết chị đã làm video thuyết trình cho con qua phần mềm Kinemaster.

Với phần mềm này, mẹ quay lại clip bé thuyết trình, sau đó lồng ghép vào các hình ảnh trong chủ đề thuyết trình tương ứng với nội dung. Đi kèm theo đó là các hiệu ứng bắt mắt để thu hút người xem.

Sau khi hoàn thành video, mẹ cho bé xem lại để tự đánh giá bài nói của mình. Cách làm này khiến cho bé cảm thấy hào hứng muốn thuyết trình nhiều hơn để có nhiều video hơn.

Sau một thời gian tập luyện thuyết trình tiếng Anh và sử dụng app chỉnh sửa video, mẹ Linh Mai đã thu về thành quả rất mỹ mãn.

Cô con gái nhỏ của chị là bé Ốc 8 tuổi vừa xuất sắc lọt vào top 18 học sinh tiểu học Hà Nội tham gia Vòng 3 SPEAK TO LEAD 2022 – Hùng biện tiếng Anh – Sân chơi do Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương tổ chức với số điểm cao nhất.

Cuộc thi vẫn chưa kết thúc, tuy nhiên kiến thức và sự tự tin của cô bé Ốc hứa hẹn sẽ giúp con đạt thành tích tốt. Chúng ta hãy cùng chờ đợi thông báo từ mẹ Linh Mai nhé!

 • Cách sử dụng app Kinemaster

Theo chia sẻ của mẹ Linh Mai, app Kinemaster khá đơn giản nhưng cho ra sản phẩm mượt mà, đẹp mắt. Bố mẹ có thể áp dụng để làm cho bé của mình.

App: Kinemaster (có bản dùng thử 7 ngày free, sau đó muốn dùng tiếp thì bố mẹ mua bản quyền).

– Phông xanh quay video: Màu xanh lá là chuẩn nhất, ngoài ra bố mẹ có thể chọn các phông màu khác như có sẵn trên app, kích thước 1,6×2 là ổn. Lưu ý khi quay clip thuyết trình thì con không mặc áo quần trùng màu với phông nền hoặc họa tiết cùng màu nền.

Thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học
App Kinemaster.

Thực hiện:

Bước 1: Quay video con nói về chủ đề nào đó dưới background là phông nền đã chuẩn bị. Lưu ý chiếu sáng đầy đủ để mặt con không bị tối khi chèn vào app.

Bước 2: Xử lý video qua app KineMaster

 • Sau khi tải app KineMaster về điện thoại, bạn nhấp chọn mục “Dự án trống” để tải clip lên;
 • Tiến hành xóa phông cho clip của bé (lúc này app sẽ xóa hết tất cả những chi tiết có màu phông nền bạn chọn và chỉ giữ lại hình ảnh bé);
 • Tải hình ảnh dùng làm slide bài thuyết trình lên app, chỉnh sửa kích thước hình ảnh cho vừa khung hình. Kéo dài thời lượng chạy ảnh theo nội dung bài nói;
 • Tiếp tục chèn thêm các ảnh slide khác theo nội dung;
 • Xem lại lần cuối để chỉnh sửa.

Bước 3: Xuất video.

Lưu ý: Lồng hình ảnh tuỳ thích bằng cách lưu sẵn về điện thoại những tư liệu cần lồng ghép. Nếu dùng clip để chèn làm nền thì bạn cần tắt tiếng clip.

3.2. Viết và vẽ lên bảng hoặc giấy

Nếu chưa biết sử dụng máy móc để trình chiếu, bố mẹ có thể hướng dẫn bé viết và vẽ lên bảng hoặc giấy khổ lớn từ A4 trở lên.

Với hình thức làm này nhiều bé rất thích thú vì được vẽ, nhưng ngược lại cũng có những bé lười và thiếu kiên nhẫn. Bố mẹ nên quan sát để cổ vũ con, dành những lời khen cho con hay cùng con làm.

Trình bày bài thuyết trình trên giấy có thể chia làm hai dạng cơ bản là vẽ từng slide hoặc vẽ mindmap (bản đồ tư duy). Đối với mindmap, nhiều bố mẹ vẫn chưa nắm bắt được cách làm và dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên nó lại là cách nhanh gọn và đơn giản nhưng lại mang hiệu quả cao trong học tập cho bé.

Cách làm mindmap cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định từ khóa bài thuyết trình;

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm trang giấy/bảng;

Bước 3: Vẽ thêm các tiêu đề phụ (nhánh cấp 1) để trình bày mở rộng cho chủ đề;

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3,… để phân tích kỹ hơn về các nhánh cấp 1;

Bước 5: Thêm các hình ảnh minh họa để gây chú ý và sinh động hơn.

Thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học.
Mindmap chủ đề động vật.

Có thể nói rằng, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng. Bé không chỉ cần học từ vựng, ngữ pháp và cách viết mà còn cần thể hiện mình qua việc nói. 

Thuyết trình tiếng Anh không hề đơn giản nếu như bố mẹ và bé không có đủ quyết tâm. Tuy nhiên, cộng đồng BMyC vẫn liên tục đón nhận các bài tập thuyết trình của rất nhiều bạn nhỏ từ khắp mọi miền đất nước gửi về. Điều này chứng tỏ, thuyết trình tiếng Anh cũng không hề khó.

Nếu muốn thành công, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, bằng những đề tài nhỏ nhất bố mẹ nhé. Bởi vì bạn sẽ không thể biết con mình làm được những gì nếu không cố gắng thúc đẩy con mỗi ngày.

Và đừng quên chia sẻ hành trình của bé cho BMyC cùng biết bạn nhé! Hôm nay chúng ta nhận động lực từ các bạn nhỏ đã thành công, ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục truyền động lực cho các bạn nhỏ khác bắt đầu.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688