Tầm quan trọng của việc thuyết trình tiếng anh cho bé tiểu học

Thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học đòi hỏi người thực hiện phải vận dụng rất nhiều kỹ năng từ khâu chuẩn bị cho đến khâu trình bày và vấn đáp. Thành công với kỹ năng thuyết trình, bé không chỉ sử dụng tiếng Anh như một công cụ mà còn trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm hết sức quan trọng.

Tầm quan trọng của việc thuyết trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học.
Tầm quan trọng của việc thuyết trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học.

Vui mừng cập nhật kết quả nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt IELTS 7.5 trong lần thi đầu tiên của cậu con trai Gia Huy, mẹ Nguyen Dung chia sẻ: “Trước khi đạt được kết quả xuất sắc của kỳ thi IELTS, mẹ con chị đã cùng nhau trải qua hơn 500 bài thuyết trình bằng tiếng Anh lớn nhỏ.”

Đó là một con số khổng lồ minh chứng cho một hành trình dài của Gia Huy cùng mẹ chinh phục ngôn ngữ thứ hai. Quá trình ấy không hề dễ dàng bởi những ngày đầu con cũng chỉ bập bẹ học những từ vựng đầu tiên.

Hiện tại, mẹ con Gia Huy đang tiếp tục vươn tới những cuộc thi lớn hơn, đồng thời tiếp tục đồng hành cùng em Gấu như những gì mà anh Gia Huy đã từng.

Mẹ Nguyen Dung cho biết, chị luôn tâm đắc câu nói: Chẳng có thành công nào tự đến, thành công là do quá trình ta tạo dựng mỗi ngày! Những lúc chúng ta mệt mỏi, cứ nhìn đồng đội xung quanh chúng ta để có động lực đi tiếp. Đi hay dừng lại, lựa chọn leo dốc hay xuống dốc, đi cùng đội nhóm để vững tinh thần hay đơn độc hành động cũng là lựa chọn mỗi cá nhân thôi. Làm gì thì làm, miễn đừng bao giờ bỏ cuộc!

Chặng đường rèn luyện của mẹ con chị cùng 500 bài thuyết trình chắc chắn sẽ là động lực tuyệt vời để các phụ huynh của cộng đồng BMyC có thể thúc đẩy bản thân tiếp tục cùng con trên hành trình chinh phục giấc mơ song ngữ tại nhà.

I. Tại sao trẻ cần luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông?

  • Tự tin giao tiếp trước đám đông;
  • Kiểm soát được hành vi của bản thân khi giao tiếp;
  • Biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện;
  • Biết cách thiết kế bố cục bài nói của mình theo 3 phần mở bài, thân bài và kết luận;
  • Biết cách hồi đáp và trả lời những câu hỏi từ người nghe;
  • Biết cách thể hiện bản thân trước thầy cô, bạn bè và người thân;
  • Nâng cao tinh thần đồng đội thông qua những hoạt động giao tiếp tương tác nhóm;
  • Thay đổi tư duy một cách hiệu quả và có hệ thống.

Từ những lợi ích tuyệt vời này, bố mẹ có lẽ đã phần nào hiểu được lý do tại sao mẹ Nguyen Dung được nhắc đến ở đầu bài có thể cùng con rèn luyện số bài thuyết trình khủng đến thế. Bạn có sẵn sàng cùng con bước vào hành trình mới hay chưa?

Hãy để BMyC giúp bạn!

II. Lợi ích của việc thuyết trình bằng tiếng Anh

Ngoài những lợi ích không thể chối cãi của việc thuyết trình trước đám đông như đã nói ở trên, nếu bé sử dụng tiếng Anh làm công cụ cho bài nói thì bé sẽ càng nhanh chóng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Lợi ích của việc thuyết trình bằng tiếng Anh
Lợi ích của việc thuyết trình bằng tiếng Anh

1. Giúp bé hệ thống lại bài học, chủ đề

Nếu như học là một quá trình phân tích, tư duy và cảm thụ thì khi hoàn thành nó, người học cần biết rằng mình đã rút ra được ý chính gì đáng để ghi nhớ.

Bạn không thể thuộc tất cả những gì được học, bởi não bộ dù là một “thẻ nhớ dung lượng khủng” nhưng nó vẫn cần thanh lọc mỗi ngày để giữ lại những điều quan trọng nhất đối với chủ nhân, đồng thời dành chỗ cho những kiến thức mới.

Đó là lý do tại sao mà trẻ cần được rèn luyện khả năng tư duy – tổng hợp từ sớm. Bằng hình thức thuyết trình, bé còn có thể thể hiện bản thân và ghi nhớ bài học tốt hơn.

2. Nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Anh

Trong khi thuyết trình, bé sẽ cần vận dụng vốn từ vựng của mình và nội dung đã chuẩn bị trên slide để hoàn thành bài nói. Việc tư duy bằng tiếng Anh là rất quan trọng đối với người học.

Phần lớn học sinh Việt Nam trước đây học tiếng Anh quá trễ và đã quen với việc tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ do đó việc rèn cách tư duy bằng ngôn ngữ thứ hai là rất khó khăn.

Hầu hết đi theo lối mòn là nghĩ ra một câu tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên trẻ được học cách tư duy bằng ngoại ngữ từ sớm thì khả năng đó sẽ nhanh chóng được phát triển.

Để có bài thuyết trình tốt, bé sẽ dần học được cách tìm tòi tài liệu, nâng cao khả năng suy luận để thuyết phục người nghe. Như vậy, thuyết trình bằng tiếng Anh giống như một mũi tên trúng rất nhiều đích.

3. Giúp bé tự tin truyền đạt kiến thức bằng tiếng Anh

Truyền đạt lại kiến thức mà bản thân đã học được cho người khác chính là một cách hiệu quả để nâng cao trình độ bản thân. Đối với việc học tiếng Anh cũng thế.

Nếu như trẻ có thể truyền đạt lại những kiến thức mà mình thu lượm được trong quá trình tìm hiểu các đề tài thuyết trình cho gia đình, bạn bè, thầy cô… thì điều đó đồng nghĩa với việc bé đang trong quá trình tự hoàn thiện kỹ năng mềm cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Tự tin trình bày bài thuyết trình, bé cũng sẽ dần tự tin hơn, hào hứng hơn để làm tốt ở những bài thuyết trình về sau.

Có thể nói rằng, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng. Bé không chỉ cần học từ vựng, ngữ pháp và cách viết mà còn cần thể hiện mình qua việc nói. 

Thuyết trình tiếng Anh không hề đơn giản nếu như bố mẹ và bé không có đủ quyết tâm. Tuy nhiên, cộng đồng BMyC vẫn liên tục đón nhận các bài tập thuyết trình của rất nhiều bạn nhỏ từ khắp mọi miền đất nước gửi về. Điều này chứng tỏ, thuyết trình tiếng Anh cũng không hề khó. BMyC có nhóm zalo hướng dẫn bố mẹ đồng hành cùng con xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo, xin vui lòng gia nhập nhóm để nhận được các bước hướng dẫn đơn giản nhất nhé:

Tham gia nhóm hỗ trợ hướng dẫn bố mẹ đồng hành cùng con xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo ngay tại đây  

Tham gia ngay

Nếu muốn thành công, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, bằng những đề tài nhỏ nhất bố mẹ nhé. Bởi vì bạn sẽ không thể biết con mình làm được những gì nếu không cố gắng thúc đẩy con mỗi ngày.

Và đừng quên chia sẻ hành trình của bé cho BMyC cùng biết bạn nhé! Hôm nay chúng ta nhận động lực từ các bạn nhỏ đã thành công, ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục truyền động lực cho các bạn nhỏ khác bắt đầu.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688