Bí quyết tự học của nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt IELTS 7.5 trong lần thi đầu tiên

Đỗ Nguyễn Gia Huy – 2009 học sinh lớp 9 Trường THCS Gia Thụy Long Biên Hà Nội vừa qua đã đạt thành tích IELTS 7.5 trong lần thi đầu tiên có những chia sẻ xung quanh việc luyện thi bằng cách tự học ở nhà.

Bí quyết tự học của nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt IELTS 7.5 trong lần thi đầu tiên
Bí quyết tự học của nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt IELTS 7.5 trong lần thi đầu tiên

80% thí sinh khác thi IELTS đều phải đến “lò” luyện thi đang nở rộ hiện nay, thì với nam sinh Đỗ Nguyễn Gia Huy (tên ở nhà thường gọi là Mr. Hớn) nhà chị Nguyễn Dung lại chủ yếu tự học ở nhà với sự trợ giúp của mẹ gà không giỏi tiếng Anh.

Hành trình chinh phục IELTS 7.5

Gia Huy cho biết: “Ngày xưa mẹ cũng đầu tư đi học tiếng anh ở AMS – một trung tâm cũng có tiếng. Tới năm lớp 3, mẹ đồng hành cùng em học tiếng Anh tại nhà theo phương pháp BMyC thì em bắt đầu thích thú và đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn cho ngôn ngữ này. Tiếng Anh giúp em mở mang kiến thức và nắm bắt được nhiều thông tin mới”.

Hành trình tiếp cận ngôn ngữ Anh, Gia Huy dành một nửa thời gian mỗi buổi tối để rèn luyện các kỹ năng và nửa thời gian còn lại cho các môn học khác. Em cũng xây dựng cho mình một môi trường Tiếng Anh, tiếp cận và sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong các hoạt động đời sống thường ngày.

Theo Gia Huy, học Tiếng Anh không khó, đọc nhiều, nghe nhiều sẽ thành quen.

Việc giành 7.5 IELTS là một kết quả đáng mơ ước với học sinh lớp 9, đối với Gia Huy còn ấn tượng hơn khi mẹ có đăng ký ôn luyện thêm ở trung tâm nhưng con chưa kịp tham gia học do bận ôn luyện học sinh giỏi trên trường nên con hoàn toàn tự luyện ở nhà.

Gia Huy chia sẻ: “Em bước vào kỳ thi IELTS với tâm lý rất thoải mái và không phải chịu nhiều áp lực như nhiều anh chị khác. Mục tiêu chính khi tham gia cuộc thi là để học hỏi, cọ xát. Vì vậy, em rất bất ngờ và vui mừng khi đạt kết quả thi 7.5”.

Về kinh nghiệm của bản thân để đạt được kết quả IELTS 7.5 Gia Huy chia sẻ:

Cũng như với các môn học khác, kinh nghiệm học tiếng Anh của Gia Huy quan trọng nhất vẫn là cần có niềm đam mê, hăng say với tiếng Anh. Việc đầu tiên là em tìm hiểu các thông tin từng phần thi trên youtube.
Về phần kỹ năng nghe, em cũng làm các đề trong sách Cambridge Ielts một cách đều đặn để gia tăng vốn từ, học chắc ngữ pháp, quen dần với tốc độ của bài nghe cũng như làm quen với các dạng bài cơ bản.

Lợi thế của con đó là mẹ có hẳn 1 Group Sách Tư Vấn nên mẹ hiểu được nên lựa chọn đầu sách ôn luyện IELTS cho con và hướng dẫn cách khai thác.

Em thường xuyên xem nhiều, đọc nhiều các chương trình, tài liệu tiếng Anh trên các kênh: National Geographic, The Late night show…Những chương trình này chính là một kho kiến thức để em có thể vận dụng, giúp hiểu sâu hơn, nhanh hơn các bài đọc, nghe. Đồng thời tăng khả năng khái quát, thẩm thấu toàn bộ nội dung của bài. Đây là bí quyết để Gia Huy bỏ túi số điểm 7.5 bài đọc (Reading) và 8.5 cho bài nghe (Listening).

Ngoài ra, em còn xem phim không có phụ đề, nghe loa các bài nghe để làm quen với dạng bài. Em còn thường xuyên nghe nhạc, đọc sách, đọc truyện tranh tiếng Anh để hiểu rõ hơn về cách nói chuyện của người bản xứ.

Bi quyet cua nam sinh lop 9 Ha Noi dat ielts 7.5

Với điểm thi IELTS vô cùng ấn tượng: Writing 6.5; Speaking 6.5, là một kết quả rất tốt với một học sinh lớp 9.

Riêng bài nói (Speaking) và viết (Writing) thì để dành được điểm cao tại các phần thi này đòi hỏi người dự thi phải có một lượng kiến thức nhất định về các vấn đề về xã hội, cuộc sống…Gia Huy đã rèn luyện thuyết trình tiếng Anh với hơn 500 bài với các chủ đề lĩnh vực khác nhau.

Cũng nhờ tham dự nhiều kì thi về tiếng Anh như Kỳ thi Cambridge, Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc, kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, cấp thành phố… cũng như tăng cường chăm chỉ đọc sách, xem các trang web báo nước ngoài để cập nhật tin tức nên em mới có kết quả ngày hôm nay.

Xem thêm một số chủ đề mẫu câu tiếng Anh:

Tuy nhiên, chị Nguyễn Dung (mẹ gà không giỏi  tiếng Anh) cho rằng:

“Con mình thật ra không phải thông minh giỏi giang gì cả. Thành tích con có được hôm nay chính là nhờ tiếp cận với phương pháp giáo dục sớm, nhờ sự kiên trì rèn luyện chăm chỉ mỗi ngày, nó không chỉ là nỗ lực của con mà đặc biệt là của mẹ. Theo chị, không chỉ Mr Hớn mà bất cứ phụ huynh nào có con nhỏ, mong muốn con giỏi tiếng Anh đều có thể làm được khi tham gia cộng đồng Bố Mẹ Yêu Con.”

Mẹ gà đồng hành cùng con chinh phục IELTS 7.5

Chị Dung cũng chia sẻ rằng Tự học để thi IELTS đối với Mr Hớn không quá khó khăn vì con đã có khả năng học hoàn toàn các chương trình tiếng anh, đã giao tiếp thuyết trình như người bản ngữ.

Con cũng có nhiều thành công nho nhỏ trên con đường chinh phục rất nhiều cuộc thi tiếng Anh như cách đây 2 năm khi con đang học lớp 7 con có thi chứng chỉ PET là đạt B2 với số điểm khá cao, Trạng Nguyên Tiếng Anh Tự Tin 2023.

Mỗi năm chị có đề ra mục tiêu tham gia kỳ thi cambridge 1 lần để qua đó biết con yếu ở đâu, chưa hoàn thiện kỹ năng nào và lên kế hoạch mục tiêu cải thiện.

Chia sẻ của chị Dung Nguyễn trên cộng đồng BMyC khi con đạt IELTS 7.5
Chia sẻ của chị Nguyễn Dung trên cộng đồng BMyC khi con đạt IELTS 7.5

Chị Nguyễn Dung đặc biệt nhấn mạnh rằng:

Bố mẹ hãy nhìn vào con của những năm trước chứ đừng so con mình với con nhà người ta nhé. Đừng tự tạo áp lực cho mình và cho con. Để giúp con thích học, bản thân bố mẹ cũng hãy làm gương.

Quan điểm cá nhân của chị cũng không có nhu cầu tạo sức ép lên con, không quan trọng thành tích. Tiếng Anh chỉ là công cụ để giúp các con chiếm lĩnh các tri thức khác được thuận lợi hơn, chẳng hạn như đọc tài liệu, hay học chương trình phổ thông Mỹ.

Một điều ít ai biết là hơn 2 năm nay, Mr Hớn nhiệt tình tham gia là host “đứng lớp” phong trào ESC để giúp các em trong group có môi trường tương tác giao lưu và học hỏi trong Group BMyC.

Vì là mẹ gà không giỏi tiếng Anh, nên chị chia sẻ thần chú để các con đạt kết quả như ngày hôm nay chính là sự kiên trì và nỗ lực đều đặn mỗi ngày.

Chúc các bố mẹ và các con đã đang và sẽ đồng hành cùng con trong group BMyC luôn có 1 niềm tin vào con đường chúng ta đang đi, luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình để chinh phục từng nấc thang trên hành trình mục tiêu của mình.

Càng đầu tư sớm càng có lợi. Mời các bạn tham khảo ngay chương trình học tiếng Anh cho các bé từ 5 tuổi tại đây: 

Khóa học tiếng Anh cho bé Speed

Xem thêm chia sẻ của chị Dung:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688