Kinh nghiệm “thực chiến” đồng hành giúp con đa ngôn ngữ [Phần 2]

Để nối tiếp phần 1 của bài viết Kinh nghiệm “thực chiến” đồng hành giúp con đa ngôn ngữ với nội dung chính về “một số kinh nghiệm khi cùng con bắt đầu hành trình song ngữ với tiếng Anh”, BMyC tiếp tục gửi tới các bố mẹ những chia sẻ tâm huyết từ hai phụ huynh của bé Tuyết Mai – chị Mai Linh và bé Thảo Nguyên – Chị Quỳnh Nga về hành trình chinh phục ngôn ngữ thứ 3 – tiếng Trung.

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học đa ngôn ngữ phần 2
Kinh nghiệm đồng hành cùng con học đa ngôn ngữ [phần 2]

Kinh nghiệm đồng hành cùng con chinh phục cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung

1. Bắt đầu với ngôn ngữ thứ ba  –  tiếng Trung như thế nào?

BMyC: Hiện tại các bạn nhỏ vẫn duy trì việc học tiếng Anh phải không ạ? Được biết các bạn ấy còn học thêm tiếng Trung. Xin chị chia sẻ chị đã cho bạn ấy học như thế nào để kết hợp song song cả hai ngôn ngữ như vậy ạ?

Chị Quỳnh Nga: Hiện tại thì bạn Thảo Nguyên đang học lớp 4 và chương trình cải cách cũng khá là khó. Để sắp xếp được thời gian, lịch trình cho bạn ấy duy trì được cả hai ngôn ngữ song song với lịch học trên trường khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Sau cùng mình rút ra rằng “muốn nhanh thì phải từ từ”.

Ngay từ đầu mình đã có một tham vọng là con mình sẽ là một em bé đa ngôn ngữ. Vì thế, mình đã cho con tiếp cận sớm với tiếng Anh. Mình chờ đến khi con đã có vốn liếng tiếng Anh đủ để bạn ấy sử dụng chính thức thì bạn ấy tự duy trì, tự học lên những kiến thức cao hơn. Lúc đó mình mới nghĩ đến việc cho con tiếp cận với tiếng Trung.

Bây giờ, mức độ tiếp cận tiếng Trung của bạn ấy so với tiếng Anh còn ít hơn rất là nhiều. Tuy nhiên, việc học một ngôn ngữ mới có quy tắc là cần sự đều đặn nên dù ít thời gian thì bạn Thảo Nguyên vẫn duy trì hàng ngày. Và hàng tuần, bạn ấy sẽ có 1 giờ để nói chuyện với cô giáo.

Ngoài ra, bạn ấy cũng có một cộng đồng các bạn cùng học ngôn ngữ là động lực hỗ trợ nhau bởi nếu đi một mình thì sẽ rất khó khăn.

Bạn ấy cũng duy trì việc đọc sách, mỗi tuần sẽ kể một câu chuyện tiếng Trung qua hình ảnh. Chỉ 15 phút mỗi ngày cho tiếng Trung nhưng mình xác định là không bao giờ bỏ cuộc, phải duy trì đều đến khi nào mình đạt được mục tiêu đề ra thì mới thôi. Mình thấy vui vì thời gian học tiếng Trung của Thảo Nguyên chưa đầy một năm nhưng bạn ấy đã có thể chia sẻ được suy nghĩ của mình một cách cơ bản.

Riêng đối với tiếng Anh, trung bình mỗi ngày bạn ấy có tới 2 – 3 giờ để xem, đọc sách, học, tự học, trò chuyện với bạn. Với mình, chặng đường học là rất dài và sự kiên trì quả là một yếu tố rất quan trọng.

BMyC: Xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng đáng quý của hai chị ạ! Xin hai chị cho biết thêm kinh nghiệm đồng hành cùng con chinh phục cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung để đạt được thành công ạ?

Chị Mai Linh: Trong quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh thì khó tránh khỏi những khó khăn khiến mình khó toàn tâm toàn ý  như quỹ thời gian hạn hẹp, mối lo cơm áo gạo tiền,…

Tuy vậy, chúng ta hãy nghĩ tới mục tiêu khi mà chúng ta bắt đầu là mong muốn con có được ngoại ngữ tốt để có được một công việc tốt, một tương lai tốt hơn.

Mình nghĩ rằng khi chúng ta có cái gì đó để ưu tiên hàng đầu thì dù khó khăn như thế  nào chúng ta cũng có thể vượt qua được. Thứ hai nữa là về hành động, chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lý và phải quyết tâm theo đuổi được cái kỷ luật của mình.

Chị Quỳnh Nga: Ngoài những chia sẻ của bạn Linh thì với mình, nỗ lực của hai mẹ con có được sự ghi nhận nhất định từ những người thân yêu xung quanh.

Tất cả chúng ta đều quan tâm vấn đề là làm sao để giúp con tự học và làm chủ được ngôn ngữ nhất định. Mình tin rằng bằng tình yêu và sự quyết tâm của bản thân thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn để giúp con đạt được mục tiêu. Với việc học, khi con càng lớn thì con sẽ càng bận bịu nên khi còn bé, các bạn ấy sẽ có nhiều thời gian để dành cho việc học ngôn ngữ mà không bị chi phối bởi các hoạt động khác.

Vậy nên, các bố mẹ có con ở độ tuổi mầm non hãy làm sao để nắm được thời gian vàng này mà bắt đầu, càng chờ đợi sẽ càng khó khăn. Bất cứ em bé nào từ khi lọt lòng cũng đã sẵn sàng cho việc học ngôn ngữ. Chúng ta đang ở thời đại 4.0 nên nguồn thông tin xung quanh rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm được nhiều phương pháp, tài liệu.

Group BMyC đang cung cấp cho chúng ta phương pháp đồng hành cùng con. Chúng ta có thể lựa chọn cho mình đường đi phù hợp miễn sao chúng ta bắt kịp được thời điểm sớm để không lãng phí. Càng bắt đầu sớm thì về sau các con càng có nhiều thuận lợi. Mình chắc rằng nếu như mình bắt đầu với việc học ngôn ngữ muộn thì bây giờ bạn Chíp Bông (Thảo Nguyên) không thể nào nói được cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung.

BMyC Chinese – Khóa học tiếng Trung dành cho bé 5-9 tuổi 

 ⭐Luyện phát âm, phản xạ giao tiếp cực nhanh

⭐Lớp zoom 1-5 tăng tốc hiệu quả

 ⭐Giáo trình linh hoạt theo năng lực cá nhân

⭐Lộ trình chuyên biệt từ BMyC

Tham Gia Ngay

2. Phân bổ thời gian như thế nào để học cùng một lúc hai ngôn ngữ?

BMyC: Hai chị có thể chia sẻ bằng cách nào mà các chị phân bổ việc học ở trường cũng như là việc học cùng lúc hai ngôn ngữ này được không ạ?

Chị Mai Linh: Bạn Tuyết Mai năm nay lớp 5 đã là năm cuối cấp rồi, kiến thức khá là nhiều và khó hơn rồi. Thời gian dành cho bài vở trên lớp cũng chiếm tương đối trong ngày. Tuy nhiên, bạn Mai có ý thức, tinh thần tự học từ rất là sớm nên bài vở trên lớp mặc dù nhiều cũng không phải mất quá nhiều thời gian. Dù vậy, mình cũng phải tính toán làm sao để con có thời gian vừa học vừa vui chơi giải trí.

Mình vẫn tận dụng thời gian cho con nghe tiếng Anh hàng ngày để con có thể ghi nhớ và tiếp xúc được với những kiến thức tiếng Anh nâng cao.

Thời điểm tốt nhất cho việc nghe là vào buổi sáng. Buổi tối sau khi hoàn thành bài tập trên lớp thì con có thể nâng cao với một số đầu sách phát triển kĩ năng tiếng Anh. Đối với tiếng Trung thì mình vẫn cố gắng để làm sao mỗi buổi sáng con có thể nghe và đọc được một truyện. Tranh thủ hai ngày cuối tuần để con duy trì luyện nghe và học thêm các kỹ năng mới.

Đặc biệt, mình sẽ không bỏ qua cơ hội cho con được trải nghiệm các hoạt động hoặc các chương trình sử dụng tiếng Anh ở trường và ở thành phố. Đây chính là cơ hội để con có thể rèn luyện, trau dồi tốt cả kiến thức và kỹ năng tiếng Anh của mình.

Kinh nghiệm lựa chọn và trải nghiệm Gameshow tiếng Anh trên truyền hình

BMyC: Về việc đăng kí cho con tham gia các cuộc thi cũng như là gameshow truyền hình, các chị có thể chia sẻ tiêu chí lựa chọn các cuộc thi và cách giúp con chuẩn bị tốt nhất cho những cuộc thi như thế này không ạ?

Chị Mai Linh: Hai bạn Thảo Nguyên và Tuyết Mai vừa tham gia 1 gameshow của VTV tên là Super Junior cũng khá là ngẫu hứng thôi.

Mình biết thông tin từ mẹ của Thảo Nguyên và mẹ bạn ấy có rủ mình cho hai bạn tham gia. Hai bạn Thảo Nguyên và Tuyết Mai thì lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng với những trải nghiệm mới nên khi được hai mẹ đề cập là rất hào hứng. Hai bạn kết hợp với nhau rất ăn ý. Khi đã có chủ đề, hai bạn gặp nhau khoảng 15 – 20 phút rồi tự trao đổi, phân nhiệm vụ, phân vai là đã có một bài nói hoàn chỉnh rất tự nhiên vì kiến thức lúc nào cũng ở sẵn trong đầu chứ không phải khi cần đến chủ đề này, chủ đề kia mới tìm tòi ý triển khai.

Ở vòng loại, hai bạn không có sự chuẩn bị gì hết. Tuy vậy, đây là một Gameshow về tiếng Anh ở tất cả các lĩnh vực kiến thức nên các con cần bao quát, hiểu biết nhiều như Toán học, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Tin học,… Các con sẽ nói về hiểu biết của mình thông qua ngôn ngữ Anh.

Vì vậy, ngoài vốn tiếng Anh tốt thì khi tham gia vào một chương trình, gameshow nào đó, các bạn cần trau dồi cho mình những kiến thức đa lĩnh vực.

Ngoài ra, đối với những chương trình hay cuộc thi cần có đồng đội thì việc tìm được một đồng đội ăn ý với mình là hết sức quan trọng bởi vì chương trình này đánh giá cao sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong một đội như sự hiểu nhau, biết lắng nghe, biết chia sẻ, tôn trọng ý kiến của bạn, biết xây dựng góp ý cho nhau,… Đó cũng là những gì mà các bạn Tuyết Mai và Thảo Nguyên học được sau khi tham gia chương trình này. Nếu các bạn có sẵn những yếu tố này thì khi tham gia bất kì chương trình nào, gameshow nào cũng sẽ rất là tuyệt vời.

Để có được những thành quả tốt, để có thể đi đường dài và tiến xa hơn trong việc chinh phục bất cứ một ngôn ngữ nào thì việc lựa chọn phương pháp đúng, quyết tâm hành động, luôn kiên trì và tìm được những người đồng đội cùng chí hướng là những yếu tố vô cùng quan trọng. Hi vọng các bố mẹ tranh thủ nắm bắt độ tuổi vàng của con để hành trình này bớt khó khăn và sớm đơm hoa kết trái!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688