Kinh nghiệm “thực chiến” đồng hành giúp con đa ngôn ngữ [Phần 1]

Trong cộng đồng giúp con song ngữ của Group BMyC, chắc hẳn không ai còn xa lạ với hai bạn nhỏ Tuyết Mai (10 tuổi) đến từ Hà Nội và Thảo Nguyên (9 tuổi) đến từ Quảng Trị. Dù có sự chênh lệch nhau chút ít về tuổi và rất xa về khoảng cách địa lý song hai bạn nhỏ này lại vô cùng thân thiết.

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học đa ngôn ngữ phần 1
Kinh nghiệm đồng hành cùng con học đa ngôn ngữ phần 1

Ban đầu, các con chỉ quen biết nhau qua Zoom học tập nhưng dần dần, nhờ những sự kiện chung của Group BMyC mà các con trở nên thân thiết, gần gũi và có cơ hội gặp gỡ nhau nhiều hơn. Hai bạn nhỏ Tuyết Mai và Thảo Nguyên còn vừa cùng nhau tham gia thành công một chương trình trải nghiệm thực tế với tiếng Anh là gameshow  do VTV tổ chức.

Để có sự gắn kết đó, vai trò đồng hành của các phụ huynh là vô cùng quan trọng. Điều đặc biệt là hai bạn nhỏ này không chỉ rất giỏi tiếng Anh mà còn đang cùng nhau chinh phục ngôn ngữ thứ ba là tiếng Trung và đã có những tiến bộ nhất định. Vì vậy, BMyC đã mời hai cặp mẹ con của các bạn ấy tham dự livestream chia sẻ với các bậc phụ huynh đã, đang và sẽ có con theo học tiếng Anh tại BMyC tất cả những kinh nghiệm, bí quyết giúp con song ngữ thành công.

Khách mời livestream:

  • Phụ huynh Mai Linh – bé Tuyết Mai (Hà Nội).
  • Phụ huynh Hoàng Quỳnh Nga – bé Thảo Nguyên (Quảng Trị).

Một số kinh nghiệm khi cùng con bắt đầu hành trình song ngữ với tiếng Anh

1. Khởi đầu bằng yêu thương và thấu hiểu, mẹ sẵn sàng làm bạn cùng con

BMyC: Xin chào hai chị! Bí quyết nào để các chị có thể nuôi dạy hai bạn nhỏ rất là tự tin, đáng yêu và giỏi ngoại ngữ như vậy ạ?

Chị Quỳnh Nga: Tất cả bí quyết chính là tình yêu của một người mẹ dành cho con mình. Mình tin tất cả các bà mẹ trên thế giới này đều có tình yêu như thế, chỉ là cách làm của mỗi người khác nhau mà thôi. Đối với việc học ngoại ngữ thì mẹ nào cũng mong muốn con mình học giỏi, sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng phương pháp hiệu quả thì không phải ai cũng được biết.

Từ khi Chích Bông (Thảo Nguyên) tầm 4,5 tuổi, mình may mắn đã biết đến phương pháp học tiếng Anh “mẹ đồng hành cùng con”. Chính sự kiên trì mỗi ngày đã giúp mẹ con mình có được kết quả như ngày hôm nay.

Chia sẻ phụ huynh Quỳnh Nga
Chia sẻ phụ huynh Quỳnh Nga

Chị Mai Linh: Mình cũng không có bí quyết đặc biệt gì ở đây cả. Quá trình sinh con, nuôi dạy con, đồng hành cùng con học tiếng Anh thì mình chỉ biết tâm niệm một điều là làm sao vừa có thể làm mẹ vừa có thể làm bạn cùng con, lắng nghe, thấu hiểu con và chia sẻ với con về mọi mặt trong cuộc sống.

Mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi thì con có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lí, nhận thức. Bản thân mình cũng đã nỗ lực rất nhiều để trau dồi kiến thức và kĩ năng như lắng nghe chia sẻ của các bà mẹ thành công, đọc sách báo, tìm tòi những phương pháp giáo dục hay,…

Và một điều quan trọng là phương pháp phải phù hợp với cá tính của con để có thể giúp con phát huy được thế mạnh. Hơn nữa, cần thiết để con cảm nhận được mẹ là một người bạn đồng hành trên từng bước đi của mình.

2. Hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh không ít gian nan

BMyC: Hai chị có thể chia sẻ về hành trình giúp cho hai bạn nhỏ bắt đầu làm quen với việc học tiếng Anh như thế nào không ạ?

Chị Quỳnh Nga: Trước khi đi theo phương pháp của Group BMyC mình đã tìm rất nhiều cách. Cũng như nhiều bà mẹ khác, mình cho con theo học một trung tâm tiếng Anh ở gần nhà. Sau một khoá học 3 tháng, mình nhận thấy kết quả không được như mong muốn, muốn đạt mục tiêu thì thời gian phải kéo dài,…Điều này không phù hợp với mình. Tình cờ mình biết đến phương pháp của Group BMyC. Sau khi join nhóm một tuần thì mình đã quyết định hành động.

Giờ thì BMyC đã có nhiều cải tiến còn khi bé Thảo Nguyên học thì Group chưa được phát triển như bây giờ. Thế nhưng kết quả mà Group đem đến cho học viên ở thời điểm đó đã tốt như vậy rồi. Được cái cả hai mẹ con mình đều có một quyết tâm rất là cao nên kết thúc chương trình học tập tại BMyC rất là nhanh.

Mình tìm mọi cách để con có được niềm vui trong việc học chứ không phải là ép con. Chính điều đó đã giúp bạn ấy hình thành tình yêu ngôn ngữ để đi đường dài mà không mệt mỏi.

Chị Mai Linh: Cũng giống như chị Nga chia sẻ, mình bắt đầu đồng hành cùng con sớm. Khi Tuyết Mai được 4,5 tuổi, mình cũng rất quan tâm đến việc làm sao để con phát triển được ngôn ngữ mới là tiếng Anh. Mình cũng đã dẫn con đi trải nghiệm ở một số trung tâm. Tuy vậy, có rất nhiều vấn đề mình lo lắng như không sát sao được những kiến thức con lĩnh hội, thời gian con học chỉ 2-3 buổi một tuần, chi phí tốn kém,…

Mình đã tìm kiếm các phương pháp trên mạng và bất ngờ biết đến BMyC. Trong Group có rất nhiều em bé với độ tuổi nhỏ thôi nhưng đã nói tiếng Anh rất là hay. Vì thế, mình cũng sớm bắt tay vào việc đồng hành cùng con.

Bắt đầu từ những bài hát và những mẩu chuyện ngắn, từ dễ đến khó để con có vốn liếng từ vựng. Như thế kiến thức sẽ được tích luỹ mỗi ngày. Ví dụ khi khai thác một câu chuyện hay một bài khoa học thì mình có thể cùng con đóng vai các nhân vật, dẫn con đi trải nghiệm thực tế để con được mắt thấy tai nghe những điều vốn chỉ thấy trong sách vở hiện lên sống động trước mắt con. Nhờ đó, con tiếp nhận việc học một cách háo hức, vui vẻ và mẹ không mang tâm lí nặng nề hay quá sốt ruột.

Chia sẻ phụ huynh Mai Linh
Chia sẻ phụ huynh Mai Linh

BMyC: Việc học cùng con như vậy có yêu cầu bố mẹ biết tiếng Anh không ạ?

Chị Mai Linh: Trong quá trình đồng hành cùng con, mình cũng phải không ngừng nỗ lực và học cùng con như một người bạn thực sự. Mình cũng cần trau dồi tiếng Anh để làm bạn cùng con được hiệu quả hơn. Hơn nữa, hiện nay cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ hiệu quả cho việc học tiếng Anh như các phần mềm, app học để con có cơ hội tiếp xúc với những nguồn nghe chuẩn.

Dù vậy với mình, vai trò đồng hành của người mẹ vẫn vô cùng quan trọng, không thể thiếu được để giúp con đi đúng hướng, trọng tâm và hiệu quả.

BMyC: Chúng ta đồng hành cùng con mỗi ngày theo một thời gian nhất định. Vậy chính xác là khoảng bao lâu ạ?

Chị Quỳnh Nga: Theo mình, thời gian mỗi ngày dành cho con bao lâu không quan trọng bằng việc mình có ngồi xuống học cùng con đều đặn mỗi ngày hay không. Thời gian học tại nhà mình có thể linh động và chủ động sắp xếp làm sao cho nó phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện gia đình mình.

Với bạn Thảo Nguyên, hôm nào mình cũng cố gắng hết sức để ngồi học cùng con. Hôm nào bận thì mình dành ít nhất là 15 đến 20 phút, không bỏ cuộc. Việc đồng hành cùng con đem đến cho mình động lực và niềm hạnh phúc cực kì lớn, đến mức ngày nào mình không học cùng con là mình cảm thấy rất khó chịu, thậm chí là ngày mùng 1 Tết.

Một điều nữa là nếu hôm nào mình bận thì có thể tăng thời lượng cho con nghe loa vô thức nhiều hơn, đó cũng là học.

BMyC: Vậy khi các bạn muốn tương tác tiếng Anh thì chị sẽ làm như thế nào khi xuất phát điểm tiếng Anh của mẹ không tốt?

Chị Quỳnh Nga: Như bạn Linh đã có chia sẻ, hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ như app và phần mềm nhưng vai trò của người đồng hành chúng ta mới thực sự quan trọng. Chúng ta không thể lạm dụng phần mềm vì nó không thể thay thế được những cảm xúc chân thật. Để đồng hành tốt cùng con, mình đã phải nỗ lực học tập, trau dồi. Chẳng hạn, ở giai đoạn đầu, mình sưu tầm những mẫu câu để tương tác hàng ngày cùng con, con học tới đâu thì mình cũng học tới đó, vận dụng những từ vựng mà con học hang ngày để hỏi đáp.

Mình đã dán các mẫu câu, từ vựng lên đồ vật, khắp mọi nơi trong nhà để đi tới đâu, làm gì cũng có thể tương tác cùng con. Dần dần sẽ thành thói quen và đến một giai đoạn nào đó, mình có thể bột phát nói và giao tiếp cùng con.

Một thói quen nữa mình cũng đã duy trì đến tận bây giờ là khi con nghe hay đọc xong một câu chuyện, một cuốn sách thì con sẽ tự quay video nói lại vấn đề con mới học hoặc con tự mình nói trước gương để trau dồi cách diễn đạt ngày càng mạch lạc hơn.

BMyC Speed – Khóa học dành cho bé 5-9 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

 ⭐Phương pháp học được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên thành công.

⭐Chương trình học ưu việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

 ⭐Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ.

⭐Tư vấn viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình theo sát hỗ trợ.

Tham Gia Ngay

3. Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Anh cùng con giúp con dễ nhớ

BMyC: Hiện nay, có bạn nhỏ theo học tiếng Anh dù đã 5 tuổi mà vẫn chưa thuộc hết bảng chữ cái. Hai chị có thể chia sẻ phải làm thế nào để bạn ấy có thể học nhanh hơn và thích học hơn không ạ?

Chị Mai Linh: Theo mình thì mẹ nên cho bạn ấy nghe bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh trên Youtube kết hợp với xem hình ảnh. Nếu bạn ấy tập trung tốt thì sẽ học được nhiều chữ một ngày, nếu không thì có thể chia nhỏ ra một ngày học 3 -5 chữ.

Hãy luôn nhớ phương pháp của chúng ta chơi cùng con như thế nào cực kì quan trọng. Không có một em bé nào là không thích chơi cùng mẹ của mình cả.

Có rất nhiều cách để chúng ta chơi bảng chữ cái với con. Ví dụ đơn giản là chúng ta có thể viết mỗi ngày 5 chữ cái, chẳng hạn A B C D E ra giấy cùng con để chơi trò khoanh chữ. Hai mẹ con thi nhau khoanh và mình có thể nhường con thắng  mình một chút. Độ khó sẽ tăng dần lên để con có tinh thần ganh đua. Hoặc chúng ta có thể dùng bảng chữ cái đồ chơi hoăc flashcard,…

Chúng ta có thể sáng tạo rất nhiều cách chơi trên tinh thần hiểu con, con thích cái gì thì mình sẽ tiếp cận theo hướng đó, quan trọng là con chơi vui thì sẽ hợp tác và ghi nhớ tốt hơn. Đồng thời, việc nghe loa thụ động sẽ giúp các bạn ấy bật âm tự nhiên và phát âm tốt hơn. Đấy, chúng ta sẽ kết hợp nhiều thứ như vậy!

4. Mẹ phải làm gì khi con chán học?

BMyC: Một điều liên quan đến khó khăn trong quá trình học là việc con không hợp tác, chưa có được sự hứng thú và bố mẹ cảm thấy rất áp lực. Hai chị có thể chia sẻ thêm về điều này không ạ?

Chị Quỳnh Nga: Theo mình thì tâm lý chán học của con cho thấy vốn từ, kỹ năng của con chưa đủ để phát ra. Trường hợp này trước hết mẹ cần cho con một tâm lí thoải mái, phải làm sao để con cảm thấy việc học vui và không áp lực. Mỗi task học thì mình có thể linh động cùng con tạo ra những trò chơi. Nếu là câu chuyện thì có thể đóng vai nhân vật, nếu là vấn đề khoa học đơn giản thì dẫn con ra ngoài trải nghiệm thực tế, làm những đạo cụ học tập liên quan đến bài học để con hứng thú hơn.

Thêm nữa, mình phải xác định ngay từ đầu là nhiều cung bậc cảm xúc sẽ đến với mình. Chuyện con chống đối việc học là phổ biến. Như mình đã chia sẻ, phương pháp chúng ta đồng hành cùng con là một yếu tố cực kì quan trọng.

Chúng ta hãy thay đổi mình một chút, động viên con, dành cho con những lời khen để con thấy mình đang dành cho con một sự tin tưởng tuyệt đối, nghĩa là hướng con đến suy nghĩ tích cực, thay đổi tư duy bên trong của con.

Chẳng hạn, khi bạn nhà mình 4,5 tuổi rất mê Elsa nên mình đã nói với con: “Mình sẽ học tiếng Anh để mình sang Mỹ nói chuyện với bạn Elsa nhé!”. Hoặc khi bạn ấy lớn hơn, mình chỉ cho bạn ấy thấy một cộng đồng nhiều bạn khác đang sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Khi thế giới quan được mở ra thì chắc chắn bạn ấy sẽ muốn chạm đến để thoả mãn sự tò mò.

BMyC: Câu chuyện đồng hành cùng con học tiếng Anh của chị Mai Linh và chị Quỳnh Nga đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo bố mẹ trong và ngoài cộng đồng BMyC. Phần tiếp theo của buổi chia sẻ với nội dung: Làm thế nào để giúp con bắt đầu học thêm tiếng Trung? Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả? và kinh nghiệm tham gia Game Show của VTV… sẽ được BMyC tiếp tục cập nhật trong bài viết tiếp theo. Các bố mẹ đón đọc nhé.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688