Nếu có ít thời gian trau chuốt video, hãy đầu tư vào việc chọn chủ đề

Theo mình, các bố mẹ và con không nên chọn chủ đề đại trà như “nói về nơi mình ở”. Những chủ đề như thế này đã được nhiều người khai thác rồi nên hiệu ứng sẽ không tốt nữa.

Chia-se-kinh-nghiem-thi-trang-nguyen-chi-thuy-phuong-02Kinh nghiệm thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc – Chị Thùy Phương.

Phụ huynh: Thái Lê Thùy Phương, sống tại tp Hồ Chí Minh.
Con trai: Ninh Ngọc Trung Tín, sinh năm 2013, cựu học viên BMyC từ năm 2018, đạt giải Trạng Nguyên Tích Cực trong Cuộc thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh 2022.

Lúc biết đến thông tin kỳ thi cũng gần hết hạn rồi nhưng vì chị Nga rủ nên mình cho con đi thi.

Cũng chính vì thời gian gấp rút nên con mình đi thi không đầu tư video long lanh như nhiều người khác. Kết quả con đạt được có lẽ là nhờ việc chọn chủ đề và kỹ năng thuyết trình của con.

1. Không nên chọn những chủ đề quá đại trà

Theo mình thấy, nhiều bố mẹ tuy giúp con chuẩn bị khá kỹ càng nhưng hơi phức tạp hóa vấn đề. Với mình, mình chỉ hỏi con: “Con thích nói về chủ đề gì? Con thoải mái nhất khi nói về điều gì?” Và con lựa chọn theo ý thích của con chứ mình không hỏi ai để tham khảo.

Với danh sách gợi ý từ ban tổ chức thì con chọn chủ đề “Toán học là phát minh hay khám phá?”.

Đây là chủ đề tương đối phức tạp và trên thế giới vẫn chưa có lời giải đáp chính thức nên con sẽ trình bày theo suy nghĩ riêng.

Theo mình, các bố mẹ và con không nên chọn chủ đề đại trà như “nói về nơi mình ở”. Những chủ đề như thế này đã được nhiều người khai thác rồi nên hiệu ứng sẽ không tốt nữa.

Những chủ đề nên chọn sẽ là những chủ đề nóng, được nhiều người quan tâm về khoa học-xã hội như: đi xe đạp để bảo vệ môi trường; đi ô tô hay xe máy….


Hướng dẫn đăng ký tham gia Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2023: Tìm hiểu thêm


2. Bố mẹ cần giúp con chuẩn bị video như thế nào?

Về việc làm video, theo mình, các bố mẹ không nhất thiết phải đưa con ra ngoài quay mà có thể tìm các hình ảnh phù hợp để làm nền video.

Con nói đến đâu, bố mẹ cho chuyển cảnh để minh họa đến đó.
Như vậy, bố mẹ sẽ không tốn thêm chi phí để mua hoặc thuê mic cài áo cho con.
Theo mình quan sát thì hai điểm quan trọng khi làm video là chọn chủ đề phù hợp với con và giúp con rèn luyện cách diễn đạt trước ống kính.

Bố mẹ không cần quá lo lắng về hình thức video mà hãy quan tâm đến việc với chủ đề đó, con nói được những gì và diễn đạt ra sao.

Thật sự là như vậy vì nhà mình có một bóng đèn led trong phòng. Nó khiến video của Tin không thể chỉnh sáng được nhưng bài thi của con vẫn được đánh giá tốt. Điều đó chứng tỏ hình thức video không quá quan trọng nên các bố mẹ không cần e ngại về khung cảnh nhà mình chưa đẹp hay bị tối.


Video đạt giải Trạng Nguyên Tích Cực – Ninh Ngọc Trung Tín (2013).


Tham khảo bài viết: Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc: con đường an toàn để đến với chung kết


3. Làm thế nào để giúp con tạo ấn tượng cho bài thuyết trình?

Về chủ đề “Toán học là phát minh hay khám phá?” thì mình cũng không biết nên trả lời thế nào nên nội dung bài nói hoàn toàn dựa trên hiểu biết và sự tìm tòi của con.

Đầu tiên, con sẽ nói về nguồn gốc của toán học. Sau đó, con trình bày về từng luận điểm “toán học là phát minh”, “toán học là khám phá”. Và cuối cùng, con trình bày quan điểm cá nhân.

Nếu con bạn đã có phát âm chuẩn thì bố mẹ nên rèn thêm cho con về kỹ năng đứng trước ống kính: biểu cảm của con thế nào, con có tự tin không. Ngoài ra, con cũng nên thể hiện chính kiến của mình trong bài nói. Ban giám khảo sẽ chấm về những kỹ năng đó. Còn những vấn đề khác, các bố mẹ không cần nghĩ nhiều.

Hôm trước, mình nhận được inbox của một phụ huynh hỏi rằng: “Có chỗ nào luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Anh không?” Với mình, khả năng của con thế nào thì con sẽ thi thế đó.

Mỗi bạn sẽ có một cách nói, cách diễn đạt khác nhau nên bố mẹ hãy để con thể hiện một cách tự nhiên. Đôi khi, chính sự tự nhiên trình bày của con lại ghi điểm cao hơn một bài nói đã được học tủ.

Qua mỗi kỳ thi, con không chỉ được tự đánh giá về năng lực của mình mà còn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hài hước giúp con có thêm trải nghiệm để tự tin hòa nhập với các bạn.

Hi vọng những chia sẻ của mình ở trên đã phần nào giúp các bố mẹ có thêm hiểu biết về kỳ thi cũng như có sự chuẩn bị thật tốt vào năm tới.

BMyC đã có nhóm zalo hỗ trợ phụ huynh có con tham gia Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc 2023. Quý phụ huynh hãy tham gia nhóm để nhận hỗ trợ từ các Admin nhé.

Tham Gia Ngay

Xem Thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688