Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc: Con đường an toàn để đến với chung kết

Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc” do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng tổ chức là sân chơi tiếng Anh uy tín, chất lượng cao mang đến cho các bạn học sinh cơ hội thể hiện kiến thức và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

Chia sẻ kinh nghiệm thi Festival trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc
Chia sẻ kinh nghiệm thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc – Chị Hằng Nguyễn.

Điều thu hút mình tham gia, đó là ngoài 1 cuộc thi thiên về tiếng Anh như bao cuộc thi khác, Trạng nguyên tiếng Anh có 3 ngày trải nghiệm tại ngôi trường mơ ước dành cho tất cả các thí sinh lọt vào vòng chung kết.

Phụ huynh: Nguyễn Hằng, sống tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Con: Lê Đức Anh, sinh năm 2012, đạt giải Trạng Nguyên Tự Tin trong kỳ thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc 2022.

Nhà mình đã tham gia năm 2021, 2022 và dự định 2023 vẫn sẽ tiếp tục tham gia. Một sân chơi lớn quy tụ những người bạn xuất sắc, nổi bật trên nhiều phương diện luôn là điều mà mình tìm kiếm. Con mình ở đấy 3 ngày, tư duy tầm nhìn thay đổi và có động lực vươn lên hẳn. Mà cái này, mình ròng rã tâm sự, chia sẻ theo quý theo năm chưa chắc đã tác động được.

Để chắc chắn có mặt ở chung kết, thông thường mình lựa chọn phương án an toàn nhất.

Thứ nhất: Video dự thi phải đúng chủ đề yêu cầu. 

Đây là một cuộc thi có lượng thí sinh tham gia khá đông, chọn vào chung kết chỉ cố định hằng năm 225 bạn. Như năm 2022 là gần 8 nghìn bài dự thi, muốn ngắm cho mình vị trí 1/225 thành viên lọt vào chung kết thì yếu tố trước tiên bài dự thi phải đúng chủ đề được yêu cầu.

BTC sẽ cho khung 4-5 chủ đề để mình lựa chọn làm video dự thi. Có một thực tế là với lượng thí sinh tham gia đông, chất lượng tốt, thì lạc đề dù có nói tốt nói hay, chủ đề hấp dẫn mà bị loại cũng là điều rất bình thường. Nếu để ý, sẽ thấy lượng video lạc đề này khá lớn.


Hướng dẫn đăng ký tham gia Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc 2023: Tìm hiểu thêm.


Thứ 2: Chọn chủ đề thực tế, gần gũi với con nhất để triển khai.

 Mình nhận ra rằng, muốn con nói tốt, có cảm hứng trong bài thuyết trình của mình, có cảm xúc… thì chủ đề đó càng gần con càng tốt. Vì là những thứ con đã trải qua nên khi trình bày cảm xúc của con tốt hơn nhiều.

Thường mình bàn với con các chủ đề BTC cung cấp, cho con chọn chủ đề con muốn khai thác, hỏi con vì sao con chọn. Trẻ con, nhiều khi lựa chọn mang tính chất tạm thời, mình là người hiểu con, nếu con chọn ổn thì mình cùng con triển khai.

Nếu chủ đề con chọn mà mình cảm thấy khó làm, khó gây cảm xúc, chưa có gì ấn tượng để viết thì mình sẽ gợi ý hướng khác cho con. Khi con đưa ra ý kiến, mình cũng thường gợi ý cho con thêm 2-3 chủ đề để con cân nhắc và hướng triển khai bài. Sau khi phân tích, mình cho con ra quyết định cuối cùng.

Mình không biết với người khác thế nào, nhưng với nhà mình, nếu con tự ra quyết định, thì nghĩa là con đã có ý tưởng và sẽ thực hiện ý tưởng đó. Tự thực hiện lên dàn ý sẽ làm con nhớ bài khá nhanh, thế nên đối với 1 bài thuyết trình khoảng 5 phút, bé nhà mình chỉ cần 3h là có thể luyện tập trình bày trôi chảy chủ đề đó.

Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc 2023 là cuộc thi quy mô lớn.
Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc 2023 là cuộc thi quy mô lớn.

Thứ 3: Việc lên bài không thể thiếu sự góp ý của bố mẹ. 

Đối với học sinh cấp 2, khả năng viết một bài nghị luận đã rất ổn về xây dựng bố cục, triển khai ý tưởng, sắp xếp ý tứ hợp lý… Tuy nhiên, cá nhân mình thấy như con mình, ý tưởng của bạn ấy khá hay nhưng cách trình bày chưa có sự sâu sắc.

Vì thế, mình sẽ gợi ý cho bạn ấy cách triển khai thế nào để không chỉ là nói theo ý mình, mà cái mình nói thu hút được người nghe, làm người ta quan tâm. Mình góp ý cho con về xây dựng các phân đoạn sao cho phù hợp, các ý sẽ hỗ trợ lẫn nhau theo hướng nhất quán. Khi nào thì nên xây dựng mạch văn càng lúc càng nặng, khi nào thì nên xây dựng theo kiểu càng về sau càng là những thông tin đắt giá, vì sao nên chọn hướng xây dựng thế này mà không phải là thế kia.

Con mình không giỏi văn, nên có ý tưởng nhưng triển khai chưa tốt, nếu là quay video chơi, nói vui vui luyện tập mình sẽ ít góp ý. Nhưng đây là đi thi, đã đi thi là có mục tiêu vào chung kết, đương nhiên không thể không góp ý cho con được nếu con còn quá nhỏ.

Thứ 4: Thông điệp của bạn cho bài thuyết trình là gì?

Những cuộc thi thế này thường đánh giá cao về việc thể hiện quan điểm của bản thân thí sinh. Vì thế trong bài của bạn chắc chắn phải có phần nhìn nhận từ quan điểm riêng về chủ đề bạn chọn. Từ quan điểm đó, bài thuyết trình của bạn truyền tải thông điệp đến người nghe là gì? Hoặc giải pháp của bạn là gì?  Một bài thuyết trình dài, kể và kể, những con số mà ai cũng biết… nhưng không tóm lại và đánh giá các thông tin đó, thì bài thuyết trình sẽ cực kỳ nhạt nhoà. 


Video dự thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh – Đức Anh (2012). 

Mình nghĩ không cần phải gửi gắm các thông điệp lớn lao mà báo chí truyền hình sách vở hay kêu gào. Mình thường chỉnh sửa cho con thông điệp này dưới cái nhìn của con mình, không phải thông qua con mắt người lớn. Có thể rằng những thông điệp đó hơi ảo chẳng hạn, hơi thiếu khoa học chẳng hạn, nhưng đó là lăng kính của riêng con và con có quyền nói lên quan điểm của mình. Quan điểm của con có thể đúng, có thể sai khi người nghe đánh giá. Nhưng cái quan trọng nhất, con đã bảo vệ quan điểm đó như thế nào? Vì sao bạn lựa chọn nó? Hãy thuyết phục người nghe về cái mà con muốn truyền tải đến họ. 

Thông điệp của bài thuyết trình cũng tùy thuộc vào độ tuổi. Lớp 2 -3 thì quan điểm còn nhẹ nhàng, nhưng tầm lớp 5 thì những trình bày quan điểm đã có sự sâu sắc và mang màu sắc riêng. Lớp 6 trở lên là quan điểm cảm giác cũng mạnh mẽ hơn hẳn.

Như một bài viết của con mình lớp 5, không bao giờ dưới 1 trang, thường phải đánh máy từ 1 trang rưỡi vì các ý con muốn triển khai khá nặng, có sự phân tích sâu sắc hơn nhiều so với bạn lớp 3.

Nếu trẻ lớp 2-3 mà bạn hướng con viết sâu, thì từ vựng khó con không tải được, trình bày không quen thì khó trôi chảy, khéo tính xa lại thành mất điểm. Ngược lại trẻ lớp 5 mà trình bày hời hợt thì không gây được ấn tượng, bài cũng dễ bị loại hơn. 

Cấu trúc an toàn của nhà mình thường là:

 • Vấn đề con muốn đề cập là gì?
 • Động lực nào thôi thúc con lựa chọn nó?
 • Câu chuyện đó triển khai thế nào?
 • Bạn học hỏi gì từ nó/hoặc giá trị việc làm đó đối với bản thân và những người xung quanh.
 • Quan điểm của bạn về việc đó/đánh giá nó/ Bạn có khao khát/ ước muốn gì không.
 • Những giải pháp / dự kiến tương lai trong tầm khả năng của bạn.
 • Khẳng định lại vấn đề 1 cách chắc chắn – thông điệp.

Không phải bài nào cũng sẽ đầy đủ các bước trên nhưng tuỳ nội dung mình sẽ hướng dẫn con triển khai hướng nào cho phù hợp. Và trong nhiều lần thi cử, luyện tập khả năng viết bài, trình bày, con sẽ ngấm dần các bước này để chủ động triển khai mà không cần đến mẹ hướng dẫn nhiều như trước. 

Thứ 5: Chất lượng video dự thi.

Không cần bạn phải đầu tư những video quá xịn sò, thuê ekip chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại Smartphone chất lượng tốt và quay nơi có ánh sáng ổn định, không ồn là được. Quan trọng nhất là nội dung bài thuyết trình, video chỉ cần quay đạt tiêu chí về hình thức cơ bản. Và tiêu chí này gồm:

 • Âm thanh rõ ràng, ít lẫn tạp âm, tốt nhất các bạn nên dùng mic lọc tiếng ồn để tránh tiếng gió, tiếng quạt, tiếng xe cộ quá ồn ảnh hưởng đến việc tập trung nghe thí sinh trình bày. Bạn cứ nghĩ bạn khó chịu thế nào khi phải vừa nghe chấm vừa căng tai loại các tạp âm, khó chịu cực kỳ.
 • Nếu bạn quay nhiều đoạn, nhiều cảnh, thì lưu ý tông giọng giữa các đoạn không chênh. Đoạn đầu tông trầm mà chuyển cảnh là chuyển tông cao nghe rất khó chịu, app cũng khó chỉnh cái này lắm. Khi quay trực tiếp thì qua cảnh khác nên cho bé xem lại video cảnh trước để bạn nắm tông, tránh lạc, đỡ mất thời gian quay đi quay lại.
 • Nơi ghi hình cần thoáng, đủ ánh sáng, lịch sự: mình thấy nhiều nhà còn quay thấy cả mùng màn gối chiếu, rất thiếu tôn trọng người xem. Tốt nhất nếu không thể có không gian rộng trong nhà, thì ra sân quay cũng tốt hơn, chọn góc nào nhiều cây xanh một chút là ổn. Đầu tư hơn chút thì có thể đến các điểm có không gian đẹp như công viên, resort. Đơn giản nhất nữa là quay tại nhà dùng phông xanh, sau đó dùng app chèn hình nền vào. Tất cả đều được cả, không cần phải đầu tư quá hoành tráng về mặt hình ảnh gây tốn kém.
 • Nếu khả năng quay chưa vững, và con ít khi quay video dự thi, thì tốt nhất cả thí sinh lẫn người quay cứ đứng yên một chỗ rồi quay, di chuyển vừa đi vừa nói con dễ quên bài phải quay lại rất mệt. Chưa kể đến người cầm máy kỹ thuật chống rung không nắm thì video nhìn trên điện thoại không phát hiện ra, nhưng chỉ cần xem trên laptop là rung đảo cực kỳ khó chịu.

Vậy thôi, chỉ cần đảm bảo được yếu tố nội dung và video quay với yêu cầu cơ bản cũng đảm bảo cho bạn an toàn vượt qua 1 lượng lớn đối tượng rồi. Việc còn lại là chờ kết quả nhé.

Nếu bố mẹ chưa biết cách quay video đẹp, có thể tham khảo bài viết:

Cách quay video đẹp

Mình và con luôn dự thi với 1 quan điểm rất rõ ràng: Bạn có thể là quán quân cuộc thi này nhưng với cuộc thi khác bị loại ngay vòng gửi xe. Điều đó rất bình thường, không phải bạn dở hay giỏi, mà tiêu chí các cuộc thi khác nhau. Vì thế, dù bị loại, cũng vui vẻ xem như trải nghiệm luyện tập kỹ năng.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm của chị Hằng Nguyễn qua 2 năm đồng hành cùng tham gia cuộc thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc và đạt thành tích cao. Bố mẹ tham khảo để giúp con hoàn thành phần dự thi của mình nhé!

BMyC đã có nhóm zalo hỗ trợ phụ huynh có con tham gia Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh Toàn Quốc 2023. Quý phụ huynh hãy tham gia nhóm để nhận hỗ trợ từ các Admin nhé.

Tham Gia Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688