Mẹ làm báo bận rộn, con học không tập trung và hành trình vượt qua bản thân để chinh phục tiếng Anh

Đã từng thất bại khi cho con học tiếng Anh nhiều lần nhưng mình vẫn không muốn từ bỏ. Mình tin đâu đó vẫn có những cách làm phù hợp để giúp các con chinh phục tiếng Anh. Và mình đã tìm được!

thuy ha 1  

Thế hệ những người làm bố làm mẹ như chúng ta đã từng không ít lần quyết tâm học tiếng Anh, và cũng từng đó lần nếm mùi thất bại. Dường như niềm tin cứ ngày càng bị mai một, nhưng vẫn le lói, hy vọng mọi thứ khởi sắc cho những đứa con của mình.

Chúng ta lại tất bật tìm kiếm, mong mỏi có một phương pháp học tiếng Anh nào đó có thể thay đổi, giúp các con chinh phục ngôn ngữ khó nhằn này. Nhưng trớ trêu, cuộc sống luôn thử thách những người có niềm tin, khát vọng mãnh liệt.

Chị Thuý Hà, như nhiều người mẹ khác đã từng như vậy. Sự thất bại liên tiếp khiến chị khó có thể tin rằng chính bản thân mình lại là người có thể đồng hành giúp con học được tiếng Anh.

Thế nhưng chị đã làm được!

Câu chuyện của chị một lần nữa chứng minh rằng: dù bạn có bận rộn đến bao nhiêu, con bạn có học mất tập trung cỡ nào hay trên hành trình đầy rẫy khó khăn, bạn vẫn có thể làm được như chị ấy. Miễn là không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc.

Bạn nhớ nhé: Đi chậm thôi cũng được, bắt đầu muộn cũng không sao, nhưng đừng bỏ cuộc.

1. Thất bại nhiều lần, niềm tin lung lay

Trước khi đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà, mình đã từng cho con học một vài trung tâm tiếng Anh. Xa có, gần có. Rồi cũng tự mua khoá học để về mày mò hướng dẫn cho con, nhưng cảm thấy vẫn còn điều gì đó chưa đúng với cái mình mong muốn.

Cứ mỗi một lần làm thất bại là niềm tin của mình về việc giúp con học tiếng Anh lại vơi đi một chút. Mình rất tâm huyết với mong muốn tìm ra một con đường để cho các con có được cơ hội hội nhập với thế giới bằng ngôn ngữ Anh. Nhưng càng làm mình lại càng mất phương hướng.

Mình đang loay hoay tìm cách thì bỗng một ngày trên Facebook của mình hiện lên một livestream chia sẻ cách học tiếng Anh cho trẻ của anh Lê Quang Huy, “cha đẻ” của phương pháp tiếng Anh BMyC.

Thật tình mình không xem được hết vì video khá dài nhưng mình ấn tượng về cách làm. Bởi cách anh Huy hướng dẫn giống với cách trẻ em học tiếng Việt. Rất logic. Khi đó dù chưa tin tưởng lắm nhưng mình vẫn để ý theo dõi.

Thỉnh thoảng mình lại tìm một vài video ngắn ngắn của anh Huy để xem lại, mục đích tìm hiểu xem anh đang hướng dẫn cách làm như thế nào và có hiệu quả thật hay chỉ là quảng cáo?

Khi mình chọn con đường đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà, mình phải đánh cược mất khá nhiều thứ riêng tư cho bản thân để dành thời gian cho con, điều mà trước đây ít khi mình nghĩ tới.

Mình cũng không tin rằng đây là cách tốt nhất giúp con chinh phục được tiếng Anh mà chỉ nghĩ rằng, thôi thì không phải đưa con đi học, không mất thời gian đưa đón mà một số người đã làm thành công rồi thì cứ thử xem sao.

May mắn là khi bắt đầu đồng hành với con, mọi việc mình được tự quyết định, các con một đứa lớp 2, một đứa lớp 3 đã ý thức được nhiệm vụ phải học nên mình ít gặp rào cản hơn nhiều người khác.

2. Đồng hành cùng con học tiếng Anh giúp mình thấu hiểu con hơn

Mình thực sự quyết tâm đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà không phải vì tin vào phương pháp học mà vì… tiếc tiền. Đóng tiền rồi, loay hoay cả tuần chưa mò ra cách làm nên cũng nản lắm. Thế nhưng mới vừa chân ướt chân ráo bước vào mà lại bỏ cuộc ngay thì cũng thấy tự ái đầy mình, nên lại tự nhủ người ta làm được thì mình làm được.

thuy ha 2 1
Chị Hà chia sẻ về kết quả sau 14 tháng đồng hành cùng con học tiếng Anh theo phương pháp BMyC.

Nhà mình có 2 bạn nhỏ đều là con trai sàn sàn tuổi nhau, nên khi đồng hành cùng con cũng có gặp thuận lợi nhưng ngược lại khó khăn cũng rất nhiều.

Mình làm báo nên công việc rất bận rộn, các con lại bài vở ở trường nhiều nên thời gian dành cho việc học tiếng Anh ở nhà mỗi tối không nhiều. Cùng lúc học cả hai anh em, thỉnh thoảng trêu nhau, thỉnh thoảng mất tập trung là nhà lại ầm ĩ. Mẹ không mắng, không quát tháo thì không được.

Lại ước, giá như tự học cùng con sớm hơn chút nữa thì có phải tốt hơn không? Vì vậy, nếu bạn nào đó có con còn nhỏ, chưa học lớp 1 thì nên bắt tay học cùng con sớm sớm, để không mất quá nhiều thời gian khi con đã đến trường.

Rồi nữa, nhà chỉ có 1 chiếc iPad để học, hai đứa cũng có những lúc tranh giành lẫn nhau. Mẹ thành trọng tài bất đắc dĩ để phân xử. Hay có những lúc mẹ đi vắng, giao bài tập và nhiệm vụ đọc sách thì các bạn nhỏ nói dối và học đối phó. Mình hiểu rằng mình cần phải dành thời gian để tạo thói quen và sát sao cùng các con hơn nữa.

Rất rất nhiều khó khăn và rào cản khi mẹ bận rộn, các con học không tập trung trên hành trình tự học tiếng Anh cùng con. Mình luôn luôn tự động viên bản thân không bỏ cuộc, thường xuyên xem bài của một số mẹ kiên trì khác để lấy động lực đi tiếp. So với nhiều người mẹ khác, mình học cùng các con rất chậm nhưng chưa khi nào có ý nghĩ dừng lại.

Gần 3 năm đồng hành cùng các con học tiếng Anh, việc học không còn là học nữa mà mình thấy thấu hiểu những niềm vui và nỗi buồn của các con nhiều hơn.

thuy ha 3 1
Chia sẻ của chị Hà khi cùng con hoàn thành khóa học.

Bên cạnh những khó khăn mẹ con mình đã trải qua, nhà mình cũng có rất nhiều thuận lợi khi nắm tay nhau cùng đi. Bạn anh học tập trung hơn sẽ hướng dẫn cho bạn em, còn bạn em học nhanh hơn sẽ thúc đẩy anh cố gắng. Mình cảm nhận hai con như hai mảnh ghép bù đắp cho nhau trong quá trình học tiếng Anh tại nhà.

Giờ mình mới cảm nhận được rằng, muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì đi cùng nhau. Mẹ con mình sẽ tiếp tục chinh phục những nấc thang mới trên hành trình tự học tiếng Anh tại nhà.

—————- Sau 2 năm tự học tại nhà, một chút thành quả nho nhỏ mà các con chị Hà động viên cho sự nỗ lực của mẹ là đạt giải khuyến khích trong cuộc thi We are the future năm 2021.

Chị cũng cho hai con thử sức ở Kỳ thi Olympic Tiếng Anh quốc tế HIPPO 2022, và bạn Khánh Nam đạt giải Bạc, Minh Khoa đạt giải đồng.

Happy Halloween – Minh Khoa (2011).

Nếu các bạn vẫn luôn nghĩ rằng mình quá bận rộn để dành thời gian cho con, hay lo sợ cùng lúc đồng hành với hai con trở lên mà con học không tập trung thì đây là câu chuyện bạn nên đọc.

Chị Hà cũng từng như bạn. Cũng từng không tin mình làm được nhưng thay vì chờ đợi thì chị quyết định hành động. Kết quả sẽ đến ở cuối con đường bạn nhé!

Có bất cứ khó khăn nào trên con đường giúp con tự học tiếng Anh tại nhà, bạn hãy chia sẻ ngay với BMyC để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688