Mẹ ngành y vượt khó: bận bịu, dính Covid nhưng quyết không từ bỏ đồng hành cùng con

Một ngày đẹp trời, BMyC nhận được dòng status của chị Hương báo tin hai mẹ con đã vượt qua Speed 1. Chỉ là vài dòng ngắn gọn, ngoài ra trước đó chị Hương cũng không có chia sẻ gì thêm.

photo 6246848508774691381 y
Chia sẻ của chị Hương (Hà Nội)

Vô cùng tò mò, BMyC liên hệ với chị thì mới biết đây là một người mẹ rất bận rộn.

“Em à, buổi trưa chị nhắn em được không vì hôm nay chị phải đi làm. Mọi người trong cơ quan đi du lịch nên chị phải trực tăng cường”.

Cũng vì bận rộn như vậy mà cuộc trò chuyện của BMyC và chị cũng khá ngắt quãng. Tuy vậy, sau buổi trò chuyện với chị, BMyC không khỏi ngưỡng mộ tinh thần vượt khó và sự quyết tâm của chị để giúp con chinh phục tiếng Anh. Có lẽ, tinh thần này không chỉ đến từ tính cách sẵn có mà còn được bồi đắp qua những lần đi chống dịch Covid của chị chăng?

————-

BMyC: Xin chào chị Hương, chị có thể giới thiệu một chút về mình và gia đình được không?

Chị Hương: Xin chào mọi người, mình tên là Đỗ Minh Hương (fb Hương Đỗ Minh). Mình làm trong ngành y tế, cụ thể mình là y tá ở bệnh viện đa khoa Đông Anh. Hiện tại mình và gia đình đang sống tại thị trấn Đông Anh, quận Đông Anh, Hà Nội. Nhà mình có một bé vừa vào lớp 1. Con cũng vừa hoàn thành Speed 1 theo lộ trình học của BMyC.

BMyC: Ồ, chúc mừng con hoàn thành Speed 1 ạ? Cảm xúc của hai mẹ con về hành trình này như thế nào, chị có thể chia sẻ một chút được không?

Chị Hương: Chặng đường này quả thật khá gian nan nhưng cũng nhiều cảm xúc bạn ạ. Nhiều lúc 2 mẹ con tưởng như đã bỏ cuộc nhưng với sự hỗ trợ, ủng hộ từ đồng đội #teamruachaybo và đặc biệt nhất là những lời động viên, khích lệ nhiệt tình từ đội ngũ Admin, các thầy cô Advisor thì con cũng đã hoàn thành xong Speed 1.

Hai mẹ con xin gửi lời cảm ơn thật nhiều tới thầy cô của group BMyC và rất háo hức được tiếp tục đồng hành với các thầy cô, các bạn trong thời gian tới.

293315805 427605572619848 4171890744911402097 n
Hai mẹ con nhận được sự động viên khích lệ từ các admin của BMyC.

BMyC: Dạ vâng, BMyC rất vui vì hai mẹ con mình đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình này. Bên cạnh đó, BMyC cũng rất tò mò không biết điều gì đã đưa chị đến với group BMyC? 

Chị Hương: Trước đây mình rất muốn cho con đi học tiếng Anh bởi vì theo xu thế của thời đại thì tiếng Anh là môn bắt buộc. Nó đã trở thành ngôn ngữ thông thường để con có thể giao tiếp và hòa nhập với xã hội.

Mặc dù rất mong muốn cho con đi học tiếng Anh nhưng mình chưa từng cho con đi học ở bất cứ trung tâm nào.

Mình có tìm hiểu thông tin trên mạng về các trung tâm, các phương pháp học tiếng Anh rồi các app học tiếng Anh. Mình cũng từng tải vài app về để con làm quen và học thử. Ban đầu con khá hào hứng nhưng sau đó lại rất nhanh chán.

Đang bối rối không biết làm sao thì khi lướt facebook, mình tình cờ thấy con của vài người bạn mình nói tiếng Anh rất giỏi. Mình vô cùng thắc mắc: “Bé thế mà sao các bạn đã nói tiếng Anh giỏi vậy?

Cuối cùng thì sự tò mò của mình cũng có câu trả lời: các bạn ấy giỏi vậy là học từ group BMyC.

BMyC: Và sau đó thì chị đã tìm đến admin để nhận tư vấn phải không ạ?

Chị Hương: Đúng. Mình mạnh dạn tìm hiểu thêm và quyết định cho con thử bởi biết đâu, con mình khi học ở đây cũng giỏi như con của các bố mẹ mà mình thấy trên facebook thì sao.

Sau đó thì mình nhắn tin hỏi và được group hướng dẫn từng bước đăng ký học cho Quỳnh Chi 5 tuổi.

BMyC: Vậy những ngày đầu tiên làm quen với các task của Speed 1, hai mẹ con cảm thấy thế nào?

Chị Hương: Thời gian đầu, hai mẹ con rất hào hứng, đều đặn học bài làm task hàng ngày. Mọi thứ đang diễn ra thuận lợi, con vừa bắt đầu có thói quen học thì lại bùng dịch Covid bạn ạ. Rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra nên mãi đến tháng 6 năm 2022, hai mẹ con mới hoàn thành Speed 1.

BMyC: BMyC nhớ là từ đầu chị đã chia sẻ rằng chị làm trong ngành y. Có lẽ những tình huống bất ngờ này có liên quan đến nghề nghiệp của chị phải không ạ?

Chị Hương: Đúng rồi bạn. Khi dịch bùng, có rất nhiều vấn đề khó khăn mà hai mẹ con phải đối mặt.

Con vừa vào lớp 1 nhưng không được đến trường. Vì vậy mà con vừa không được học tiếng Anh cũng như các môn học khác vừa không được gặp bạn bè. Giãn cách xã hội xảy ra thì mình lại không có ai trông bé.

Mình đành phải gửi bé về quê với ông bà, bắt đầu hành trình hai mẹ con xa nhau. Việc học tiếng Anh cũng bị gián đoạn từ lúc đó. 

Mình lại làm ngành y nên thời gian đó đi chống dịch khá vất vả, ít có thời gian về thăm con.

Mặc dù vẫn có giấy thông hành đi lại nhưng do đặc thù nghề nghiệp nên mình ít được về với con hơn.

Đến khi hết giãn cách xã hội, con nhà mình vừa trở lại trường học vài tuần thì bị nhiễm Covid. Con lại phải ở nhà, không được đến trường. Đến khi con khỏi thì mẹ lại nhiễm.

Giai đoạn đấy thì mình vừa nhiễm Covid vừa bầu bé nữa. Có lẽ do mang bầu nên sức đề kháng của mình khá kém. Thời gian đó, mình nhiễm Covid khá nặng, phải nằm viện điều trị mất gần 1 tháng. 

Hành trình học tiếng Anh của mẹ con liên tục bị gián đoạn vì nhiều khó khăn liên tiếp nên nhiều lúc, hai mẹ con chỉ muốn chùn bước và gần như bỏ cuộc rồi.

BMyC: Vậy sau đó, làm cách nào mà hai mẹ con có thể vượt qua khó khăn để quay lại hành trình?

Chị Hương: Vâng, may mà thời gian đó, hai mẹ con nhận được những tin nhắn động viên, khích lệ, hỏi thăm từ các thầy cô của BMyC

Chính những lời động viên nhiệt tình của các thầy cô mới khiến hai mẹ con vực dậy và đi tiếp được đến bây giờ, khi con vừa tốt nghiệp Speed 1.

Mình cảm thấy những lời động viên tinh thần cho người mẹ rất phù hợp và cần thiết. Mặc dù vượt qua Speed 1 cũng chưa phải kết quả gì quá lớn lao nhưng hai mẹ con đã vượt qua và chiến thắng chính mình để có thể đi được tới ngày hôm nay. 

BMyC: Dạ, vậy sau khi quay lại hành trình thì hai mẹ con còn gặp khó khăn nào nữa không chị? 

Chị Hương: Mình cũng gặp kha khá vấn đề đấy bạn ạ. Mình cảm thấy bản thân chưa làm tốt vai trò truyền lửa cho con, có thể do tính mình hơi thiếu nhẫn nại và cũng khá nóng tính. Thấy con đọc mãi không nhớ cách phát âm một từ là mình cáu rồi. Mình cảm thấy khả năng cảm thụ và nhớ từ tiếng Anh của bé nhà mình hơi kém. Trong khi nhiều bé khác trong group rất siêu, đọc giọng cực mượt, ngấm âm tốt mà con mình thì… Chắc mình cần bình tĩnh và kiên trì hơn bạn ạ.

BMyC: Dạ chị ơi, học ngôn ngữ luôn cần có sự kiên trì. Mình cứ nhớ lại quãng thời gian hồi con mới học tiếng Việt mà xem ạ. Con tập nói 1,2 năm vẫn bị ngọng, mà đó là con được tiếp xúc hàng ngày, huống gì là một ngôn ngữ mới như tiếng Anh. Chị cứ kiên nhẫn nhé.

Chị Hương: Dạ vâng. Đấy, mỗi lần bực mình được các cô xoa dịu là mình lại bình tĩnh và dịu dàng với con hơn một chút. 

BMyC: Ngoài khó khăn từ bản thân mình ra, chị còn gặp khó khăn nào khác không?

Chị Hương: Bé nhà mình thi thoảng đọc Razkids, thấy bài dài, nhiều từ vựng thì than khó, con kêu: Bài này khó lắm, con không đọc đâu”. Lúc ấy, mình hay khuyến khích con đọc bài con thích.

Ngoài ra, mình cũng đang định cho con đọc và tập chép lại các câu trong bài Razkids luôn để con tập viết và ghi nhớ luôn các từ trong bài học.

Mình luôn nhắc con phải duy trì đọc Razkids hàng ngày, kể cả khi con đi du lịch 1 tuần với bố. Nhưng bố con thì bảo: “Con đi chơi thì để con chơi cho thoải mái. Cứ ép con”. Ôi, đó cũng là vấn đề đấy ạ.

293667221 593813885731292 2985000544915826256 n
Mẹ luôn nhắc con đọc truyện Razkid hàng ngày.

BMyC: Dạ vâng. Trong trường hợp này thì mình có thể thỏa thuận với  con số truyện cần đọc, có thể ít hơn so với khi ở nhà và con có thể đọc truyện con thích. Như vậy cũng được chị ạ, miễn là con có thói quen hàng ngày. Hoặc nếu không, khi gọi video cho con, mình cũng có thể gợi ý vui vui là nhờ con kể lại câu chuyện con thích và trò chuyện với con về những bài học từ câu chuyện ấy. 

Chị Hương: Vâng, cảm ơn gợi ý của bạn.

BMyC: Vậy sau 10 task học của Speed 1, chị thấy con thay đổi nhiều nhất ở điểm nào ạ?

Chị Hương: Trải qua một quá trình mà 2 mẹ con đều phải thay đổi, con bắt đầu cho rằng việc học tiếng Anh là điều đương nhiên cần làm. Con không còn thắc mắc vì sao phải học nữa ạ. Lúc trước thì con hay thắc mắc: “Vì sao con phải học tiếng Anh mà các bạn ngoài kia được chơi, các bạn ấy không phải học tiếng Anh?

BMyC: Vâng, rất cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị. Còn về những khó khăn hiện tại, BMyC tin rằng khi chị nghiêm túc nhìn nhận được những khó khăn, chịu tham khảo kinh nghiệm của các mẹ khác và không ngại thử nhiều giải pháp thì dần dần khó khăn sẽ được giải quyết thôi ạ. Chị hãy giữ vững niềm tin và tiếp tục kiên trì ở hành trình sắp tới nhé.

Chị Hương: Vâng, cảm ơn bạn.

Vậy là buổi trò chuyện chóng vánh của chúng tôi đã kết thúc. Tuy rằng hai mẹ con chị Hương mới trải qua 10 task học đầu tiên của Speed 1 nhưng với tinh thần vượt khó, không bỏ cuộc của chị, chắc chắn có một ngày BMyC sẽ được chứng kiến hai mẹ con về đích. Ngày đó sẽ sớm thôi.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688