Dạy bé vẽ tranh: 5 lợi ích bất ngờ & những hướng dẫn cơ bản

Bố mẹ có biết dạy bé vẽ tranh sẽ giúp bé phát triển toàn diện từ vận động đến trí não và khả năng tập trung? Khám phá ngay lợi ích của hoạt động vẽ tranh dưới đây nhé.

Dạy bé vẽ tranh
Dạy bé vẽ tranh

I. 5 lợi ích bất ngờ khi dạy bé vẽ tranh 

Vẽ tranh không chỉ là hoạt động “giết thời gian” một cách có ý nghĩa mà còn mang lại cho bé vô số sự phát triển có lợi đối với trí não và khả năng vận động, điển hình là 5 điều dưới đây.

1. Phát triển kỹ năng vận động tinh

Vận động tinh là khả năng điều khiển và sử dụng cơ bắp nhỏ của cơ thể một cách chính xác và linh hoạt. Đây là kỹ năng quan trọng khi thực hiện những việc đòi hỏi “nhiều hoa tay” như: viết, vẽ, gấp giấy, cắt dán… Tuy nhiên, sự khéo léo không nhất thiết là do trời sinh mà bố mẹ hoàn toàn có thể giúp bé rèn luyện qua việc vẽ tranh.

Vẽ tranh không chỉ là một hoạt động sáng tạo mà còn có thể giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc cầm bút, cọ, hoặc bất kỳ dụng cụ nào để vẽ và tô màu sẽ giúp trẻ rèn luyện và điều chỉnh các kỹ năng vận động nhỏ. Khi trẻ tập di chuyển tay để tạo ra những đường nét chính xác trên giấy, các cơ bắp nhỏ trong tay và ngón tay của trẻ sẽ được tập trung và phát triển một cách tự nhiên.

2. Tăng cường sáng tạo và trí tưởng tượng

Một nghiên cứu được công bố năm 2017 trong “Journal of Experimental Child Psychology” đã tìm thấy mối liên kết giữa việc tham gia vào hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh và sự phát triển của trí tưởng tượng ở trẻ em. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với một nhóm trẻ em và theo dõi sự phát triển trí tưởng tượng của chúng sau khi tham gia vào hoạt động vẽ tranh.

Dạy bé vẽ tranh giúp phát triển trí tưởng tượng
Dạy bé vẽ tranh giúp phát triển trí tưởng tượng

Kết quả cho thấy rằng trẻ em trong nhóm thí nghiệm đã thể hiện trí tưởng tượng sâu sắc hơn và có khả năng tạo ra những ý tưởng mới mẻ và độc đáo hơn.

3. Phát triển trí tuệ

Quá trình vẽ tranh chính là nhìn, nghiên cứu đường nét và đưa ra những lựa chọn để khắc họa lại đường nét đó. Trong khi thực hành, bé sẽ liên tục được cải thiện cảm giác của bản thân về không gian, kích thước, hình dạng, màu sắc của vật thể. Nhờ thực hành nhiều lần, bé sẽ ngày càng thể hiện vật thể một cách sắc nét và chính xác hơn.

4. Phát triển sự tự tin

Còn gì tuyệt vời hơn khi bé nhận được những lời khen từ bố mẹ sau những phút miệt mài sáng tạo bên tranh vẽ? Đừng tiếc lời khen dành cho con bởi điều này sẽ khiến bé vô cùng tự hào và tự tin về bản thân.

Ngoài việc đưa ra lời khen về màu sắc hay đường nét, bố mẹ đừng quên gợi ý để bé trình bày về ý tưởng của mình về bức vẽ. Biết đâu bên cạnh những nét vẽ nguệch ngoạc lại có thể là một câu chuyện đầy ý nghĩa?

5. Áp dụng kỹ năng vẽ để học các môn học khác

Khi đã thành thạo kỹ năng vẽ ở mức độ đơn giản, bé hoàn toàn có thể sử dụng hình vẽ để minh họa cho các môn học khác. Nhờ đó, kiến thức môn học sẽ được trình bày một cách trực quan và đầy màu sắc, giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hiểu bài một cách hệ thống.

Dạy bé vẽ tranh giúp bé áp dụng kỹ năng vào các môn học khác
Dạy bé vẽ tranh giúp bé áp dụng kỹ năng vào các môn học khác

BMyC Speed – Khóa học dành cho bé 5-9 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

⭐Phương pháp học được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên thành công.

⭐Chương trình học ưu việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

⭐Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ.

⭐Tư vấn viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình theo sát hỗ trợ.

Tham Gia Ngay

II. Các bước cụ thể để dạy bé học vẽ cơ bản

Để dạy bé vẽ tranh cơ bản, bố mẹ cần hướng dẫn bé học cụ thể theo các bước sau:

1. Dạy bé cách tạo khuôn

Để tạo được khuôn chuẩn cho vật thể cần vẽ, bố mẹ cần giúp bé hình dung về các hình dạng cơ bản và cách dùng bút để phác thảo các hình dạng đó.

Chẳng hạn, khi vẽ con vật, phần đầu thường được phác thảo với hình tròn, phần thân là hình chữ nhật hoặc hình elip.

2. Dạy bé cách đi nét

Dựa vào khuôn vừa phác thảo, bé sẽ cần vẽ những nét chi tiết hơn cho từng hình dạng của vật thể. Mức độ chi tiết sẽ tùy thuộc vào khả năng và độ tuổi của từng bé.

Các bé mầm non thường sẽ đi nét đơn giản và có phần hơi nguệch ngoạc hơn các bé lớn. Các bé lớn sẽ đi các nét chi tiết và cầu kỳ tốt hơn nhờ đôi tay khéo léo và khả năng quan sát được rèn luyện hàng năm.

3. Dạy bé cách xóa bỏ phần thừa

Những nét vẽ đầu tiên đôi khi chỉ là phần phác thảo. Để bản vẽ hoàn thiện và đẹp đẽ hơn, bé sẽ cần tẩy đi những nét vẽ thừa hoặc không cần thiết.

Ở bước này, bố mẹ hãy hướng dẫn bé nên tẩy đi nét nào và cách dùng tẩy như thế nào để không xóa nhầm các nét khác.

4. Dạy bé tô màu

Sau phần hình vẽ là phần tô màu. Đây là giây phút bé có thể thoải mái phát huy trí tưởng tượng và tô màu theo ý thích.

Các bé lớn có thể học thêm về cách phối màu hoặc pha màu để đạt được màu sắc ấn tượng.

Trong khi đó, các bé nhỏ sẽ cần học cách tô màu cho đều và kín hình vẽ bởi đôi tay bé ở độ tuổi nhỏ chưa đủ khéo léo để điều khiển bút màu sao cho màu không bị lem, không bị chờm ra ngoài hình vẽ.

Ở bước này, bố mẹ có thể làm mẫu cho bé xem hoặc cầm tay để hướng dẫn bé cách điều khiển bút màu. Tuy nhiên, dù kết quả thế nào thì bố mẹ cũng nên dành lời khen để động viên bé nhé.

III. Các chủ đề quen thuộc để dạy bé vẽ tranh khi mới bắt đầu

Nếu bố mẹ chưa biết nên cho bé làm quen từ đâu, hãy gợi ý cho bé một vài chủ đề đơn giản dưới đây.

1. Dạy bé vẽ ngôi nhà

Vẽ ngôi nhà là một chủ đề khá đơn giản để bắt đầu. Bố mẹ có thể dạy bé vẽ tranh qua 3 bước sau:

Bước 1: Vẽ phác thảo ngôi nhà gồm một hình chữ nhật nằm ngang hoặc dọc, mái nhà hình tam giác, cửa ra vào hình chữ nhật đứng và cửa sổ hình vuông.

Bước 2: Vẽ trang trí cho ngôi nhà. Bé có thể vẽ nhiều đồ vật hoặc vẽ các chi tiết một cách rõ nét hơn tùy theo khả năng.

Bước 3: Tô màu cho ngôi nhà và các chi tiết.

Dạy bé vẽ tranh ngôi nhà
Dạy bé vẽ tranh ngôi nhà

2. Dạy bé tập vẽ bông hoa

Để dạy bé vẽ tranh một bông hoa, bố mẹ sẽ cùng bé thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vẽ một hình tròn làm nhụy hoa.

Bước 2: Xung quanh hình tròn, bé vẽ khoảng 5 cánh hoa là 5 đường cong kín.

Bước 3: Từ giữa các cánh hoa, kéo một đường thẳng để tạo thành cành hoa. Trên cành hoa, bé có thể vẽ thêm một vài chiếc lá để giúp bông hoa thêm sinh động.

Dạy bé vẽ tranh bông hoa
Dạy bé vẽ tranh bông hoa

3. Dạy bé vẽ con vật

Bé còn nhỏ nên bố mẹ sẽ chưa thể dạy bé vẽ tranh con vật giống hệt ngoài đời thực. Thay vào đó, bố mẹ hãy hướng dẫn bé với những nét vẽ thật đơn giản. Chẳng hạn, khi vẽ con thỏ, bé có thể vẽ như sau:

Bước 1: Vẽ đầu con thỏ.

Bước 2: Vẽ mắt, mũi, tai thỏ với những hình đơn giản.

Bước 3: Hoàn thiện các chi tiết trên khuôn mặt chú thỏ như miệng, râu…

Bước 4: Vẽ phần thân của thỏ.

4. Dạy bé vẽ người

Dạy bé vẽ tranh con người
Dạy bé vẽ tranh con người

Để dạy bé vẽ tranh về người một cách đơn giản, bố mẹ có thể cho bé xem video hướng dẫn của BMyC dưới đây:

BMyC tin rằng những thông tin trên đây đã cho bố mẹ những thông tin thú vị về việc dạy bé vẽ tranh và giúp bé phát triển một sở thích tích cực trong cuộc sống. Vẽ tranh là một hoạt động thú vị, vừa giúp bé giải tỏa căng thẳng lại vừa phát triển sức sáng tạo.

Vì vậy, thay vì để bé bị cuốn vào trò chơi điện tử hàng giờ đồng hồ, bố mẹ hãy lôi kéo bé vào hoạt động vẽ tranh đầy bổ ích này nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688