Ending Sounds trong tiếng Anh: có thể bạn chưa biết.

Khi cho con học một ngôn ngữ mới, phát âm tròn vành rõ chữ là quan tâm hàng đầu của tất cả bố mẹ, tương tự như thế với tiếng Anh. Ending Sounds – âm cuối góp một phần rất quan trọng trong việc nói tiếng Anh chuẩn chỉnh.

ending sounds trong tieng Anh
Tìm hiểu về Ending Sounds trong tiếng Anh

Trong bài viết sau đây, BMyC sẽ chia sẻ cho bố mẹ hiểu thêm về Ending Sounds trong tiếng Anh và cách để bố mẹ giúp con phát âm đầy đủ âm cuối khi nói tiếng Anh.

1. Ending Sounds là gì?

Trước tiên, dành cho bố mẹ nào chưa biết thì Ending Sounds trong tiếng Anh có nghĩa là âm cuối. Trong tiếng Việt chúng ta không có âm cuối (Ending Sounds) nên đa số người Việt khi học Tiếng anh sẽ dễ mắc lỗi phát âm âm cuối.

2. Phân loại Ending Sounds trong tiếng Anh

Ending Sounds trong tiếng Anh gồm 3 loại chính, đó là:

 • Ending Sounds gốc từ: bản thân từ sinh ra đã có ending sounds.

Ví dụ : Case, rough, boss, break, fraud,etc…

 • “s/es” Ending Sounds: 2 dạng thêm “s/es” vào danh từ chia số ít sang số nhiều hoặc động từ theo sau ngôi thứ 3 số ít “He”, “She”, “It” trong thì Hiện tại đơn.

Ví dụ: I have two pencil boxes.

She catches the bus every day.

He plays tennis with his friends.

 • “ed” Ending Sounds: dạng thêm đuôi “ed” vào gốc từ của động từ trong thì quá khứ có quy tắc.

Ví dụ:  listened, stopped, danced, etc…

3. Phương pháp để giúp con phát âm âm cuối (Ending Sounds) đầy đủ.

 • Để con phát âm tốt bố mẹ cần giúp con nghe đủ âm bằng cách duy trì cho con nghe, đọc mỗi ngày để ngấm mặt chữ và âm thanh.
  Việc này tuy hữu ích nhưng lại rất cần sự kiên trì của bố mẹ, đòi hỏi bố mẹ không ngại đồng hành và hỗ trợ con, kiên nhẫn để con hấp thu âm thanh, ngôn ngữ. Nhiều bố mẹ quá nóng vội trong việc sửa âm cho con dẫn tới việc con thấy chán và sợ mỗi lúc học.
 • Học và đọc theo app PP Stories nhiều lần.

PP Stories là vị cứu tinh của bố mẹ để giúp con hoàn thiện âm cuối vậy nên bắt buộc phải học kỹ app PP Stories. Con cần học app 4 đến 5 lần, tự động con sẽ khắc phục được lỗi nuốt âm cuối.

PP STORIES
Con nên học nhiều lần app PP Stories

PP Stories giúp các bé nắm vững cách phát âm của từng chữ cái, sự kết hợp của các nguyên âm và phụ âm, dấu vết chữ cái và các âm lặp lại. Sau đó, các con có thể chuyển sang đọc các cuốn sách ngắn tập trung vào các âm chữ cái đã học trước đó. Bố mẹ có thể xem báo cáo về sự tiến bộ của con và lượng thời gian đã dành cho mỗi phần.

Với app này, bố mẹ cũng có thể tạo các Player tương ứng mỗi thành viên cho gia đình mình. Nếu bố mẹ cùng học với con, sẽ tăng hứng thú, độ lặp lại và giúp con nhớ lâu hơn. Đồng thời hiệu quả trong việc cải thiện ending sounds cho con cũng sẽ tối ưu nhất.

4. Giải đáp thắc mắc của bố mẹ về Ending Sounds.

 • Con lười phát âm âm cuối, liệu bố mẹ có nên sửa ngay?

Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều bố mẹ thắc mắc, tuy nhiên theo nghiên cứu cho thấy các bé sẽ không vui và dễ có phản ứng tiêu cực khi bị bắt lỗi, chỉ trích. Điều này làm cho tinh thần học hỏi của con giảm sút, không còn vui vẻ hứng thú học tập.

 • Vậy nếu không sửa lỗi cho con ngay thì làm sao để con cải thiện?

Như đã chia sẻ ở trên, có khá nhiều cách để con tiếp cận với âm cuối nhẹ nhàng hơn mà không bị áp lực. Khi con nghe được tròn âm, đủ chữ thì ắt hẳn con sẽ có thể phát âm đúng và đủ âm cuối. Nghe nhiều, đọc nhiều cũng giúp khả năng nhận diện thế nào là phát âm đủ của con được cải thiện dần dần qua thời gian.

 • App PP Stories có dùng được trên laptop không?

Hiện tại app chỉ hỗ trợ cài được trên Ipad hoặc Iphone của Apple. Để bé dễ dàng hơn trong việc tiếp cận phương pháp học qua app bố mẹ nên sắm cho con Ipad để làm công cụ học tập.

 • Cách để gây hứng thú cho con khi học Ending sounds?

Chơi cùng con trò chơi “ Sing with Mary Had a Little Lamb

Bố mẹ : What’s the sound that ends these words,

              Ends these words,

              Ends these words?

              What’s the sound that ends these words:

               Ram, seem, time?

**       ( Ra hiệu cho con trả lời )**

Con : /mmm/

Bố mẹ : ( ra hiệu cho con bằng thả like và hát )

 /mmm/ is the sound that ends these words,

               Ends these words,

               Ends these words!

               /mmm/ is the sound that ends these words:

               Ram, seem, time!

Đồng hành cùng con học Ending Sounds, bố mẹ lưu ý không tạo áp lực cho con, tích cực học tập các phụ huynh khác để biết cách khen ngợi, động viên con trực tiếp và gián tiếp hiệu quả hơn. Động viên con là cách tốt nhất để duy trì và cải thiện việc học tiếng Anh nói chung và học phát âm cuối nói riêng.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688