Giám đốc BMyC Lê Quang Huy: “Muốn trẻ giỏi ngoại ngữ cần duy trì thói quen tự học”

GD&TĐ – Sau 10 năm gắn bó với công việc tại một cơ quan Nhà nước thuộc Bộ NN&PTNN, anh Lê Quang Huy đã xin thôi việc, để thành lập Công ty TNHH BMyC (Bố mẹ yêu con) làm về đào tạo tiếng Anh trẻ em.

BMyC chuyên tư vấn và đào tạo phương pháp giúp trẻ tự học tiếng Anh song ngữ tại nhà. Đâu là bí quyết mà anh Huy có thể giúp những em bé chỉ 5-6 tuổi có thể giao tiếp và đọc lưu loát tiếng Anh?

Mọi trẻ em đều có khả năng học ngôn ngữ mới

PV: Anh Quang Huy có thể chia sẻ đâu là lý do khiến một dược sĩ, đang là công chức thuộc Bộ NN&PTNT từ bỏ công việc ổn định để thành lập công ty riêng đào tạo Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà theo phương pháp Bố mẹ yêu con (BMyC)?

Anh Lê Quang Huy và con gái Vân Quỳnh 10 tuổi
Giám đốc Lê Quang Huy: Khi con gái của tôi 3 tuổi, cháu có theo học tiếng Anh ở trường mầm non tư thục. Các con học theo kiểu truyền thống, cô nói một từ, một câu thì trò nhắc lại theo. Khi về nhà, tôi nghe con phát âm tiếng Anh, có nhiều từ con phát âm không đúng. Nhớ lại ngày xưa học tiếng Anh, mình cũng phát âm sai nên học lâu mà không hiệu quả, không thể nghe và giao tiếp được. Kỹ năng tiếng Anh chỉ dừng lại ở việc đọc hiểu và biết ngữ pháp.

Tôi có mong muốn con được học tiếng Anh bài bản để giao tiếp tốt, đọc viết thành thạo để có thể học tập bằng chính ngôn ngữ này. Lúc đó, mỗi ngày tôi thường dành khá nhiều thời gian để tìm kiếm và nghiên cứu phương pháp dạy học tiếng Anh cho con và học cùng con. Tôi tìm đọc tài liệu từ các website, Youtube, facebook, tải các ứng dụng học tiếng Anh trên AppStore, vừa tải về vừa nghiên cứu, vừa học cùng con.

Tôi vận dụng những điều mình học được dạy cho con học, tự rút kinh nghiệm. Tôi đã phải mày mò tìm đường rất lâu. Do bản thân không giỏi tiếng Anh, không có ai dẫn đường trước để học hỏi và con thì không phải lúc nào cũng hợp tác.

Sau một thời gian đồng hành cùng con tự học tiếng Anh, tôi nhận thấy mọi trẻ em đều có khả năng học ngôn ngữ mới. Trẻ em tự học được ngôn ngữ thông qua môi trường tiếp xúc hàng ngày. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ học thêm một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ. Tôi đã tìm nhiều cách để tạo môi trường tiếng Anh tại nhà cho con. Có thể sử dụng các công cụ như iPhone, iPad, loa, tivi để làm nguồn âm thanh tiếng Anh. Hoặc mình trò chuyện cùng con bằng các câu giao tiếp đơn giản, giúp con tiếp xúc tiếng Anh hằng ngày, từ đó tạo thành phản xạ, thói quen cho con.

Năm con mình 5 tuổi, con đã giao tiếp tiếng Anh tốt tương đương tiếng Việt, có thể tự đọc sách truyện bằng tiếng Anh cho trẻ lớp 1.

Mình muốn con được nói chuyện bằng tiếng Anh với các bạn cùng trang lứa. Khu vực gần nhà không có bạn nói tốt tiếng Anh, nên mình đã cho bé đến trung tâm Anh Ngữ để con có cơ hội thực hành giao tiếp. Các bạn tầm tuổi con ở đó chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh từ ABC nên con không thực hành giao tiếp được. Mình cũng tìm các anh chị học tiểu học có khả năng nói tiếng Anh tại Hà Nội để giúp con kết bạn, nhưng các bạn đó gần như kín lịch học và làm bài tập.

PV: Bố mẹ yêu con (BMyC) – một cộng đồng học tập Online không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý có ưu điểm gì?

Giám đốc công ty TNHH BMYC Lê Quang Huy

Giám đốc Lê Quang Huy: Thực tế cho thấy, rất nhiều trẻ em được bố mẹ đầu tư đi học tiếng Anh tốn tiền, tốn thời gian mà không thể giao tiếp được. Các con học lâu, nhưng không có thói quen tự học và không thể tự học qua việc đọc sách tiếng Anh.

Tất cả những lý do đó khiến mình trăn trở và ngày càng trở thành động lực thôi thúc tìm ra con đường mới. Con đường đó chắc chắn sẽ giúp con mình và những ai đang có tư tưởng giống mình thoát khỏi cách học truyền thống, để tiếng Anh không phải là ngoại ngữ nữa, mà nó có thể trở thành ngôn ngữ sử dụng thuần thục, tự nhiên gần hoặc ngang tiếng Việt. Bố mẹ yêu con (BMyC) – một cộng đồng học tập Online không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý ra đời như thế.

Sau 4 năm phát triển, cộng đồng BMyC đã khá thành công trong việc lan tỏa phương pháp giúp các bạn nhỏ bằng tuổi con mình tự học tiếng Anh tại nhà. Hàng ngàn phụ huynh đến với BMyC đã biết cách đồng hành cùng con tự học, không chỉ với tiếng Anh mà còn ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực. Trong quá trình tự học này, bố mẹ cũng thấu hiểu vai trò của mình một cách rõ ràng hơn, không còn phó mặc con cho thầy cô, trường lớp, dành thời gian cho con và lắng nghe, thấu hiểu con hơn. Nói một cách khác, con đường này làm cho nền tảng tình cảm gia đình được gắn bó mật thiết hơn. Khi bố mẹ đồng hành cùng con theo phương pháp BMyC mỗi ngày, bám sát bài học, hỗ trợ con sát sao về tiến độ thì con có khả năng nghe -nói – đọc lưu loát trong một khoảng thời gian ngắn là điều dễ hiểu.

Đánh thức khả năng tự học ngoại ngữ của trẻ em

PV: Vậy với phương pháp dạy học bằng cách đánh thức khả năng tự học ngôn ngữ của trẻ, sau bao lâu đứa trẻ có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát?

Giám đốc Lê Quang Huy: Với thời gian bố mẹ duy trì đồng hành cùng con tự học tiếng Anh mỗi ngày 30 – 60 phút, khoảng một năm đến hai năm, các con có thể nghe nói và đọc tốt tiếng Anh.

Vấn đề quan trọng ở đây là thời gian của bố mẹ phải được duy trì để định hướng cho con theo hướng dẫn, tối thiểu mỗi ngày bố mẹ học cùng con 30 phút trong suốt hành trình thì hiệu quả mới đến được. Các con ngoài thời gian học cùng bố mẹ, sẽ dần hình thành khả năng tự học và tự khai thác thêm tài liệu, khả năng sáng tạo của con tăng lên, chủ động dành thời gian học tập, giảitrí bằng ngôn ngữ mới. Nhờ đánh thức được khả năng tự học này, nên thời gian con tự tìm kiếm và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh chủ động mỗi ngày tăng lên đáng kể. Càng về cuối, khả năng tự kết nối đội nhóm của các bé càng mạnh mẽ, tạo ra cộng đồng hoạt động giao lưu trực tuyến theo nhóm, nhờ đó các con luôn có môi trường giao tiếp không phụ thuộc và giới hạn bởi vùng miền, địa lý hay thầy cô. Khi các con có môi trường sử dụng ngôn ngữ, thì tự ắt việc giao tiếp sẽ lưu loát.

Trên các cộng đồng Online hiện nay chia sẻ rất nhiều phương pháp, tài liệu, video học tiếng Anh cho trẻ em. Các bố mẹ thường tự bơi giữa biển tài liệu, lộ trình học, áp dụng mỗi nơi một chút. Nhiều bố mẹ thiếu kinh nghiệm trong đồng hành cùng con, không tự mình linh hoạt trong cách làm, nên mặc dù có tài liệu nhưng học cùng con không hiệu quả.

BMyC có lộ trình và phương pháp học rõ ràng để tư vấn cho phụ huynh, vận dụng linh hoạt tùy vào giới tính, độ tuổi, tính cách mỗi bé và trên từng vấn đề gặp phải của bố mẹ. Ví dụ con học không tiến bộ, chán học, nghiện youtube, mất tập trung, quá nghịch ngợm,… mẹ bận, không biết sắp xếp lịch học, không biết tiếng Anh, kém công nghệ, không thấu hiểu con, không biết tương tác cùng con… Mọi vấn đề gặp phải đều sẽ được tư vấn trong quá trình học, mỗi gia đình sẽ gặp những tình huống và khó khăn không giống nhau, nếu không giải quyết được sát sao các tình huống này giúp các bố mẹ vượt qua, thì con đường đi đến cuối cùng của thành công là rất khó. BMyC có chìa khóa để làm được điều này, vì thế con đường học tập của các con mới có thể rút ngắn được như thế.

PV: Hiện tại BMyC có bao nhiêu phụ huynh, học sinh tham gia?

Giám đốc Lê Quang Huy: Ngay khi thành lập Group BMyC, đã có hơn 3.000 bố mẹ đăng ký tham gia cộng đồng và khoảng 200 phụ huynh đăng ký học. Đến nay cộng đồng BMyC trên facebook có hơn 83.000 phụ huynh, khoảng 10.000 học sinh đã và đang theo học tiếng Anh tại đây.

Lúc bắt đầu, BMyC chỉ tư vấn phương pháp cho trẻ từ 3-6 tuổi tự học tiếng Anh tại nhà. Những gia đình có 2-3 con, em ngồi học thì anh/chị cũng đòi học, rồi bố mẹ cũng muốn học để đồng hành cùng con tốt hơn. Vì vậy mà BMyC mở rộng tuổi học của các con lên đến cấp 1, cấp 2. Nhiều gia đình, cả nhà đã đăng ký theo học tiếng Anh tại BMyC.

Khi triển khai hỗ trợ phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ, BMyC đã gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn, phụ huynh bỏ cuộc bởi lý do lười làm, quá bận, không có thời gian học cùng con, hay con cái nghịch, khó tập trung khi học, thậm chí bản thân phụ huynh ca thán con họ không có năng khiếu tiếng Anh. Từ thực tế này, BMyC đã liên tục điều chỉnh, cải tiến từ dịch vụ hỗ trợ đến phương pháp học, tài liệu học, bám sát học viên, nhắc nhở suốt quá trình học. Đến nay, hàng nghìn học sinh tốt nghiệp BMyC có khả năng giao tiếp, đọc sách, truyện tiếng Anh thành thạo.

PV: Vậy bí quyết để giúp trẻ học tốt tiếng Anh ở BMyC là gì?

Giám đốc Lê Quang Huy: Cách hướng dẫn và giúp trẻ học tiếng Anh của BMyC khác hoàn toàn so với việc học sinh học ở trung tâm tiếng Anh. BMyC giúp bố mẹ đồng hành cùng con, giúp con tự học tiếng Anh mỗi ngày. Các con học mọi lúc mọi nơi, như khi đi trên đường đến trường hay ngay khi mới ngủ dậy. BMyC hướng đến việc dạy cho con trẻ tự học, rèn thói quen đọc sách mỗi ngày. Các con được cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc qua các buổi zoom online với giáo viên tiếng Anh hoặc qua video quay phát âm của con. Các con cũng tự học tại nhà thông qua nhiều tài liệu, app học tiếng Anh trực quan, sinh động. Con cũng được học kỹ năng vẽ mindmap, kỹ năng thuyết trình các chủ đề quen thuộc bằng tiếng Anh.

BMyC chú trọng giúp cha mẹ thay đổi thói quen và nhận thức trong đồng hành cùng con. Phụ huynh được yêu cầu đồng hành cùng con tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Quan sát con xem con có chịu học không, thích phần nào hay không thích phần nào, phải tạo kết nối giữa bố mẹ và con. Bố mẹ cũng thường xuyên kết nối, trao đổi với chuyên viên của BMyC, là những người nắm vững phương pháp và có kinh nghiệm thực tế đồng hành cùng con thành công.

Công việc này thực sự đòi hỏi rấtkỳ công và cần sự kiên nhẫn. Khi mới bắt đầu triển khai công việc của BMyC, nhiều nhà giáo dục và giáo viên tiếng Anh lắc đầu và nói với mình rằng việc này không thành công được do phụ huynh Việt Nam không hề kiên nhẫn. Đến nay, mình và BMyC đã chứng minh nhận định đó là không đúng.

Bí quyết chỉ gói gọn ở: Có phương pháp đúng – Người hướng dẫn có tâm và tinh thần sẵn sàng đồng hành đến cùng của bố mẹ.

PV: Xuất phát từ nhu cầu tìm ra phương pháp dạy con học tiếng Anh ngay tại nhà, đến nay nhóm đã có hàng chục nghìn phụ huynh, học sinh tham gia. Vậy điều gì khiến anh hạnh phúc nhất?

Giám đốc Lê Quang Huy: Với tôi, hạnh phúc nhất là hàng ngày tôi thấy trên nhóm BMyC có rất nhiều bố mẹ thay đổi, vui vẻ học cùng con. Ngày ngày phụ huynh chia sẻ những niềm vui, những cảm xúc trong quá trình đồng hành cùng con, và thành quả là những “trò nhỏ”, mới 5-6 tuổi đã nói và đọc tiếng Anh lưu loát. Thậm chí, nhiều em trong số đó đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh, thi trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc, kỳ thi IOE (Olympic tiếng Anh trên Internet), TOEFL Primary Challenge, TOEFL Junior Challenge hoặc các kỳ thi chuẩn hóa Cambridge English (Starters/ Movers/ Flyers/ KET/ PET).

Tôi cũng ấn tượng với một phụ huynh đang làm cho công ty đa quốc gia, tiếng Anh của chị ấy rất tốt nhưng lại bế tắc khi đầu tư cho con học tiếng Anh 7 năm, mà vẫn miệt mài mang con đi học thêm tiếng Anh. Khi tham gia nhóm BMyC, rồi xem những video, bài viết mình chia sẻ, chị hiểu ra rằng tiếng Anh chỉ là công cụ, nên không thể giúp con “giỏi” tiếng Anh, mà phải để con tự học kiến thức, văn hóa ngay trên ngôn ngữ đó.

Có gia đình ở tỉnh Phú Thọ, 4 năm liền cứ tranh thủ dịp nghỉ hè là đưa 2 con xuống Trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội học thêm tiếng Anh. Chỉ sau một năm cho con học theo phương pháp BMyC, phụ huynh có cảm giác là con học tiến bộ hơn cả 4 năm trước đó. Với mình, hạnh phúc nhất là thấy các con và phụ huynh đang thay đổi mỗi ngày!

Cảm ơn anh về cuộc trao đổi này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688