Bí quyết siêu hay giúp trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh mỗi ngày

Khá nhiều bố mẹ đã chia sẻ với BMyC về việc đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà nhưng con vẫn chưa yêu thích tiếng Anh. Và làm sao để giúp con hứng thú với ngôn ngữ là điều bố mẹ mong muốn sẽ làm được.

web2 01
Bí quyết siêu hay giúp trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh mỗi ngày.

Mẹ Thịnh Quy mới đây chia sẻ về hành trình hơn 2 năm đồng hành cùng con của bạn ấy: “Mẹ con mình học cùng nhau như rùa bò, nhiều lúc rất nản chí vì mẹ bận bán hàng, con chưa yêu thích tiếng Anh nên vẫn chưa có thói quen tự học. Mẹ luôn phải nhắc nhở thì con mới chịu học”.

Hay câu chuyện đồng hành gần một năm của mẹ Nga Lê (Hưng Yên) cũng tương tự như mẹ Thịnh Quy, bạn ấy đã chia sẻ rằng: “Con gái mình rất cá tính, vì vậy mình đã sắp xếp thời gian để học tiếng Anh cùng con tại nhà nhằm giúp con có thói quen học ngôn ngữ nói riêng và thói quen tự học nói chung. Tuy nhiên gần một năm qua, mặc dù con đã tiến bộ hơn trước  nhưng để nói rằng con hứng thú với tiếng Anh chưa thì có lẽ là chưa. Mình chưa biết làm cách nào để giúp con yêu thích nó đây”.

Dưới đây là một số bí quyết siêu hay, rất thực tế dành cho bạn để trong hành trình tự học tiếng Anh tại nhà, cần thực hành mỗi ngày để con hứng thú với tiếng Anh hơn nhé.

1. Hạn chế quát mắng, áp đặt con

Khi đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, nhiều bố mẹ áp lực vào những nhiệm vụ phải làm theo lộ trình nên khi con chưa làm được thường quát mắng, ép buộc con phải hoàn thành theo ý của mình.

Con chưa đủ ngấm, chưa hiểu bài, chưa thích học là một điều rất bình thường. Bạn thử nghĩ xem, một công việc nào đó mà bạn được giao nhưng bạn chưa tìm hiểu kỹ và chưa hoàn thành được nó, nếu ông sếp “khó tính” của bạn càu nhàu, khiển trách thì bạn còn muốn thực hiện hay không?

Đấy. Thay vì quát tháo, mắng mỏ con, bạn hãy để con làm từng bước một. Con cảm thấy thoải mái hơn thì sẽ sớm hoàn thành nhiệm vụ hơn. Và từ đó con thấy tiến bộ sẽ dần yêu thích tiếng Anh mà không cần bạn phải ép buộc nó nữa.

Mới đây mình đọc bài viết của chị Trần Thu Hà (một Facebooker nổi tiếng trong cộng đồng dạy con), chị ấy thay vì ép con phải làm hết bài tập ở nhà thì quan trọng giấc ngủ của con hơn. Nếu con làm chưa hết thì hãy xin thời gian để làm thêm. Mình thấy đó là một giải pháp tuyệt vời để cho trẻ luôn cảm thấy an toàn bên bố mẹ, mặt khác còn muốn cố gắng học tập tốt lên gấp nhiều lần.

Bạn thử cách này xem sao.

2. Học tiếng Anh cùng con

Có lẽ đây là cách chỉ dành cho những bố mẹ có thời gian đồng hành với con và muốn chinh phục lại tiếng Anh. Bạn đồng hành là một chuyện, thế nhưng tranh thủ để học cùng con lại là một chuyện khác.

Khi bạn chứng minh cho con rằng bạn cũng học được, trẻ cũng sẽ copy hành động đó của bạn và rất muốn làm điều đó giống bố mẹ. Khi con đã tự nguyện làm, chắc chắn con sẽ yêu thích tiếng Anh mà bạn không cần phải thúc giục quá nhiều nữa.

Chị Tồ Tẹt (Hà Nội) đã kể về câu chuyện giúp con trai 10 tuổi của mình yêu thích tiếng Anh như thế này: “Mình rất muốn con trai thực hành giao tiếp tiếng Anh với một người Mỹ. Thế nhưng dù mắng, dù nịnh hay động viên kiểu gì con cũng không chịu làm. Giải pháp của chị là mặc kệ, con có cơ hội không làm thì mẹ sẽ làm. Hơn một năm trời liên tiếp chị giao tiếp với người bạn Mỹ không bỏ cuộc ngày nào. Kết quả con trai thấy mẹ tiến bộ rõ rệt nên tự nguyện học vui vẻ mà mẹ không tốn một giọt mồ hôi nào để thuyết phục”.

photo 6312335614598557785 y
Ba mẹ con chị Tồ Tẹt cùng học tiếng Anh với nhau.

Nếu muốn con học tiếng Anh, bạn hãy thử học đi. Nếu muốn con đọc sách, bạn hãy cầm sách lên mà đọc. Và BMyC nghĩ, luôn luôn trong mọi vấn đề chúng ta đều cần tìm giải pháp. Dù có khó khăn và mất thời gian nhưng hãy thật sự kiên nhẫn với con của mình.

3. Liên tục động viên, khen ngợi con

Bạn có thể tham khảo cách làm của mẹ Hà Tú (Hà Nội) khi đồng hành tự học tiếng Anh, tiếng Trung tại nhà hiệu quả trong câu chuyện chị viết dưới đây nhé:

Nếu ai đó hỏi mình rằng sao 3 mẹ con lại chăm chỉ vậy? Sao có hai cậu con trai mà lại “trộm vía” chăm thế?

Thật ra không thể thiếu đó là LỜI KHEN, LỜI ĐỘNG VIÊN trong quá trình đồng hành cùng con đâu bố mẹ ạ!

  • Chúng ta không nên nhìn về điểm chưa tốt của con quá nhiều mà hãy chú ý đến những điểm nổi bật, sở trường của con nhiều hơn nhé. Hãy khắc phục hoàn thiện điểm yếu từng chút một, còn với ưu điểm thì hãy động viên và trao cho con lời yêu thương thật nhiều.
  • Các mẹ mà theo dõi nhà mình những ngày đầu thì sẽ thấy bạn Tý ngọng lắm, ngọng đến nỗi mình nghĩ tiếng Việt còn không nói lên lời, không chuẩn thế này sao dám học tiếng Anh hay ngoại ngữ khác đây? Nhưng nếu mình cứ mãi nằm trong nỗi sợ, nằm trong vùng an toàn thế thì sẽ không có bạn Tý ngày hôm nay đâu.
  • Gạt bỏ mọi quan điểm, suy nghĩ tiêu cực. Mình sợ đưa con đến trung tâm con sẽ ngại, bởi vì con nói ngọng không tiến bộ như các bạn con lại buồn nên mình đã chọn phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà của BMyC. Đây là nơi để 3 mẹ con tự luyện tập và cố gắng nhiều hơn. Ở nơi đó có mẹ, có con và rất nhiều bà mẹ khác động viên ba mẹ con mỗi ngày. Ở nơi đó bạn được làm chính mình, tự tin sai, tự tin sửa lỗi mà đâu đâu cũng gặp các lời động viên.
  •  Con chúng mình là trẻ con mà, nếu ai đó bảo sao lướt qua Group BMyC toàn khen thế, toàn động viên thế. Đúng rồi ạ! Mọi lời nhận xét để con sửa lỗi nằm trong phần chữa bài riêng, còn các bài bố mẹ đăng lên có thể các con chưa kịp sửa lỗi nhưng đó là thành quả của quá trình luyện tập. Là niềm vui của chính những bố mẹ đã có thời gian khá dài tâm huyết đồng hành cùng con yêu của họ.
  • Chính những bố mẹ cũng cần lời động viên để mình có thể tự tin với con hơn mỗi ngày đấy. Thế nên Group BMyC mới có khẩu hiệu, mẹ không cần biết tiếng Anh đâu, chỉ cần kiên trì động viên đồng hành cùng con là được. Nếu sai đã có thầy cô chữa bài hỗ trợ và chính con sẽ là người dần dần khắc phục, nhận ra và sửa lỗi cho bản thân con.
  • Thế nên bố mẹ ạ, cứ động viên con nhé: “con làm tốt quá, con giỏi quá, cố lên nào con, hôm nay con làm tuyệt quá….” Để con thấy dù ngoài kia có bão tố thì bên bố mẹ vẫn là hạnh phúc nhất. Để con thấy với thế giới con có thể không là gì nhưng với bố mẹ con là cả thế giới.

Yêu các con!“.

Bạn thấy đấy. Bất cứ hành trình nào cũng sẽ gặp khó khăn. Không khó khăn từ phía bố mẹ thì gặp rào cản từ con. Bình tĩnh, lắng lại xem trên con đường đó đang gặp trở ngại gì và đi tìm giải pháp để cải thiện vấn đề đó.

photo 6312335614598557787 y
Hiệu quả của lời động viên – Chia sẻ của mẹ Hà Tú.

Bạn đừng mong đợi sẽ giải quyết được hết tất cả các vấn đề và giải quyết được triệt để. Tất cả chỉ là sự tương đối và sự phù hợp.

Vấn đề của bài viết này đơn giản là bạn mong muốn con yêu thích tiếng Anh hơn, BMyC đưa ra 3 giải pháp cho bạn để bạn thấy cái nào phù hợp thì thực hành theo.

Bạn nên nhớ, đừng đọc xong để đấy. Mình gặp vấn đề này mà có giải pháp rồi thì làm đi, hành động đi. Nếu không mãi mãi sẽ không bao giờ giúp con đi tới đích được đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688