Kinh nghiệm tạo đội nhóm để giúp con cai tiếng Việt

Khao khát giúp con giỏi tiếng Anh chưa bao giờ tắt trong mình.

Admin Thu Hiền đến từ Vũng Tàu, là mẹ của bé Sally cô bé nhỏ nhắn xinh xắn dễ thương, đam mê vẽ và khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt.

Kinh nghiệm tạo đội nhóm để giúp con cai tiếng Việt
Kinh nghiệm tạo đội nhóm để giúp con cai tiếng Việt

Admin Thu Hiền chia sẻ:

Câu chuyện của Hiền trước khi đến với BMyC. Mình luôn có suy nghĩ, bố mẹ phải là người giỏi tiếng Anh mới có thể đồng hành cùng con tốt như vậy. Tình cờ, mình quen một hot Mom ở Vũng Tàu, chị ấy rất giỏi tiếng Anh, con chị ấy 3 tuổi nói tiếng Anh như gió, lúc đó con mình cũng đã 5 tuổi rồi. Vì vậy, mình cũng có khao khát con mình có thể nói tiếng Anh tốt như vậy, và mình tìm cách đi học tiếng Anh cho mình để dạy con. Mình cũng xin làm phục vụ ở quán cà phê của chị ấy mà không cần nhận lương để có cơ hội học tiếng Anh cho mình. Và chị ấy đã rất cảm kích trước tinh thần học hỏi của mình.
 

Trước khi làm phục vụ ở quán cà phê, mình đã nghỉ dạy ở một trung tâm văn hóa, bản thân mình tốt nghiệp sư phạm Văn, và mình đang làm công việc trí óc đó sang công việc chân tay đó là sự quyết tâm rất lớn của mình.

Việc phục vụ ở quán cà phê giáo dục, mình không giỏi tiếng Anh chỉ nói được hello, good bye. Tuy nhiên, cái mình nhận được nhiều hơn đó là sự tự tin khi giao tiếp hay gặp người nước ngoài. Và mình đã để nghị nói với Cô giáo là Cô có cần người giúp việc không? Mình đã đến lau nhà, dọn nhà cho Cô ấy, mà không nhận lương, để Cô ấy dạy tiếng Anh cho mình. Và khao khát đó chưa bao giờ tắt trong mình mong muốn con có thể nói giỏi tiếng Anh.

Năm 2019, mình biết đến BMyC thì mọi thứ đã thay đổi, vì mình thấy các bạn nói tiếng Anh giỏi quá, lúc đó mình không còn có suy nghĩ là bố mẹ phải giỏi thì con mới giỏi và nói tốt tiếng Anh. Mình đã dành trọn một ngày để đọc đào các thông tin trong Group và quyết định đăng ký cho con học sau đó một ngày. Thực ra thì, hành trình giúp con học tiếng Anh của mình mất ít nhất khoảng 5-6 năm. Còn với các học viên của BMyC sau này các con thực sự rất may mắn, chúng ta không phải mất nhiều công sức như trước, với lộ trình học từ 1-2 năm các con cũng có thể nói tốt tiếng Anh rồi.

Trong giai đoạn cai tiếng Việt để con có phản xạ nói tiếng Anh thì môi trường tương tác vô cùng quan trọng. Các bố mẹ có thể tận dụng đó là môi trường của BMyC tạo ra qua các buổi zoom bài học, cho con tham gia English speaking Club (ESC), hoặc tham gia đào tạo Host khi con đã nói và có phản xạ tiếng Anh tốt.
 

Nếu chúng ta không có môi trường không sẵn có thì các bố mẹ phải tạo ra cho con từ cộng đồng của BMyC. Học viên BMyC rất nhiều, rất đông, và gần như tỉnh, thành phố nào cũng có các bạn nhỏ theo học. Các bố mẹ hãy tận dụng môi trường đó để kết nối cho con những người bạn ở nơi mình sinh sống, có thể kết nối online hoặc offline để các con có cơ hội nói tiếng Anh nhiều hơn.

Ví dụ: Chị Hương Trà ở Vũng Tàu, con học tiến bộ nhưng con chưa nói tốt, cảm thấy con thiếu cái gì đó. Thì mình có chia sẻ thật sự với chị đó là tạo môi trường với các bạn trong Group cho con. Và chị ấy đã kết nối cho con được một nhóm 3 người bạn, đến bây giờ các con nói tiếng Anh rất tốt. Các bố mẹ ấy đã tạo một nhóm đọc sách mỗi ngày đó là “ muốn giỏi phải học’’ để cổ vũ, động viên tinh thần học của các con.

Để các nhóm học của con được hiệu quả thì bố mẹ cũng phải là kiên trì và phải chủ động, phải thân nhau. Cũng giống như, con có khả năng tự học nhưng để có xây dựng thói quen tốt của con thì bố mẹ phải là người định hướng hỗ trợ con.

Admin Thu Hiền chia sẻ thêm về cách  kết nối môi trường offline cho con:

Mình đã kết nối môi trường offline bằng cách. Mình vào Group BMyC tìm những bài đăng ở trong nhóm để xem có bé nào gần khu vực nhà mình không và xin tham gia cùng. Mình còn nhớ lần đầu tiên gặp gỡ các bố mẹ trong nhóm ở nhà Chị Thúy, giáo viên con chị ấy cũng đã rất thành công khi học tại BMyC, hôm đó mình đi một mình. Và đến đó thì mình thấy cá bé cũng chơi với nhau, nhưng có hai bé chơi riêng và mình đã thấy một chị ngồi xuống chơi cùng và kết nối với các con.

Quan trọng vẫn là bố mẹ, bố mẹ là người xông xáo kết nối với các con, không kỳ vọng là con sẽ nói với nhau bằng tiếng Anh, chỉ cần các con chơi với nhau như vậy đã là thành công rồi. Hãy đặt mục tiêu, offline con phải vui, nhóm có chung mong muốn mình đang tìm kiếm hay không? Và sau mỗi buổi gặp chúng ta có thể cùng nhau thảo luận lại những điểm được và chưa được để cùng nhau rút kinh nghiệm.

Những buổi hẹn đầu tiên, vai trò của bố mẹ cực kỳ quan trọng, bố mẹ không là cầu nối các con với nhau thì các con cũng sẽ có sự kết nối và gắn kết. Khi quen nhau rồi thì chúng ta cùng tìm những chủ đề cùng nhau thảo luận ở những buổi tiếp theo. Hãy cố gắng thiết kế qua các trò chơi, các game… lồng ghép với nhau vào các trò chơi vào các bài học để buổi gặp gỡ offline của các con hiệu quả hơn.

Nếu bố mẹ nỗ lực thì con sẽ có kết quả. Lộ trình BMyC xây dựng cho các bé nền tảng vững vàng để con có thể phát triển tốt nhất. Với môi trường có sẵn, chúng ta hãy khai thác triệt để, tận dụng triệt để. Và cái gì cũng vậy cũng cần có thời gian để con thích nghi.

Mình thấy có rất nhiều các bố mẹ cho con tham gia ESC chỉ được một hai buổi đầu sau đó không tham gia, và đó coi như là bạn đang đánh mất cơ hội của con.

Khi con vào môi trường mới nói chỉ toàn tiếng Anh, con chưa thích nghi kịp, con cảm thấy bạn Host này không xinh, không thú vị, nói tiếng Anh nhanh quá con không hiểu gì.. và chúng ta làm theo ý của con không cho con tham gia thì con khó có thể bật nói một cách xuất sắc được. Các bố mẹ hãy kiên trì đi cùng con, tận dụng tất cả những gì có sẵn của BMyC nếu không có mình có thể tạo cho con.

Ví dụ: khi con lên Preschool, các bố mẹ áp lực về bài học của con, áp lực đọc không hiểu, nhiều quá, khó quá… Nếu chưa rõ cách làm chúng ta có thể nhắn tin, gọi điện yêu cầu Admin hỗ trợ. Sự kết nối liên tục của các bố mẹ và các Admin đó cũng là một trong những yếu tố giúp con thành công ở giai đoạn cai tiếng Việt này.

Hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình mà chúng ta đang đi. Hãy chia sẻ những niềm vui trên hành trình đồng hành của các bạn với chúng tôi qua Group BMyC nhé. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học của BMyC các bạn hãy chủ động inbox qua page sau: Bố mẹ yêu con #1

One thought on “Kinh nghiệm tạo đội nhóm để giúp con cai tiếng Việt

  1. Pingback: Học qua app, bước bứt phá thần tốc cho giai đoạn khởi đầu - Phần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688