5 cách lấy lại động lực cho bạn để đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà (Chắc chắn hiệu quả)

Để mình kể bạn nghe câu chuyện này: Một người mẹ nọ chia sẻ với mình rằng, chị đã quyết tâm dành thời gian để đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà với con, đặt ra mục tiêu cụ thể, đã lên kế hoạch hành động và làm được gần 1 năm. Tuy nhiên trong khoảng thời gian này, rất nhiều lần chị cảm thấy không vui vẻ, nản lòng và đã có ý định bỏ cuộc.

web3 02
5 cách lấy lại động lực cho bạn để đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà.

Theo các bạn, hiện tượng mà người mẹ này đang mắc phải là gì?

Đấy chính là mất động lực, không có động lực để tiếp tục đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà

Mình biết rất nhiều mẹ đang gặp vấn đề này và để lấy lại động lực thực sự không hề dễ dàng tý nào. Thế nhưng nếu muốn tìm cách giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải, mình sẽ gợi ý cho bạn 5 cách rất tuyệt vời dưới đây. Chắc chắn sẽ thành công nếu ngay lúc này bạn quyết tâm thay đổi.

Nào. Nếu bạn đang nằm trên giường lướt Facebook và đọc được bài này thì lập tức bật dậy bước ra khỏi giường luôn đi. Vươn vai và hét to một cái rồi nói: Tôi muốn lấy lại động lực học cùng con. Đừng nghĩ vớ vẩn nha bạn. Thay đổi suy nghĩ, thay đổi hành động ngay lập tức sẽ cho bạn kết quả mới đấy.

Không rông dài nữa, mình biết bạn đang sốt ruột muốn biết 5 bí quyết để lấy lại động lực giúp con học tiếng Anh nên đưa ra luôn cho bạn đây.

1. Luôn luôn nghĩ về mục tiêu: Mình sẽ giúp con tự học tiếng Anh tại nhà thành công.

Mình để cách này lên đầu tiên vì nó rất hiệu quả nếu bạn thực hành mỗi ngày. Bạn biết đấy, mất động lực có khi tính bằng tuần, bằng tháng và chắc chắn sẽ lặp lại nhiều đợt. Nếu bạn không tìm giải pháp để tháo gỡ thì liên tiếp chán nản sẽ khiến bạn muốn bỏ cuộc. 

Hãy nghĩ về mục tiêu mà bạn đã mong muốn ban đầu là giúp con song ngữ thành công. Bất cứ khi nào rảnh, hãy nghĩ về nó và bỗng một ngày não của bạn vô thức đưa đến cách làm giúp bạn có động lực để làm.

Nói đến đây có lẽ bạn sẽ không tin đâu. Nhưng các ngành khoa học như phân tâm học, thần kinh học hay tâm lý học đã chứng minh điều mà bạn nghĩ sẽ dẫn tới hành động.

Vậy mới có câu nói: Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen và gieo thói quen gặt tính cách là thế đấy.

Bạn nhớ nhé. Mất động lực là phải nghĩ về nó ngày 1, ngày 2… không nhớ thì ghi trên giấy dán lên tường, phòng khách, phòng ngủ hoặc đổi mật khẩu bằng từ khoá: “Giúp con học tiếng Anh thành công” chẳng hạn. 

Nếu ai đó bảo bạn bị cuồng con cũng được. Kệ thôi. Miễn là mình hành động quyết liệt để thực hiện mục tiêu mình đã đề ra là ngon rồi.

2. Tìm đồng đội để cùng làm

Bạn thử hình dung hai môn thể thao: Tập chạy bộ một mình và đá bóng thì môn thể thao nào gây hào hứng hơn cho bạn? Tất nhiên phần lớn nhiều người sẽ chọn môn bóng đá vì được hò hét reo vui thậm chí cay cú nhưng đã đời lắm lắm. Nên chơi đá bóng có chán đâu. Thế nhưng nếu bạn tập chạy bộ một mình thì thường rất nhanh nản và bỏ cuộc.

Lấy ví dụ đó thôi để bạn hiểu rằng đừng bao giờ đồng hành cùng con làm một mình âm thầm. Trong Group BMyC, mình thấy nhiều mẹ  rất hiếm khi viết bài chia sẻ hay hỏi han cách để làm. Họ cứ đi một mình, cô đơn như “người Mỹ trầm lặng” vậy.  

photo 6314587414412243178 y
Tìm đồng đội cùng học ở Group BMyC.

Hãy ngừng việc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà một mình đi. Tham gia vào các cộng đồng học tiếng Anh như Group BMyC để luôn có động lực, tiếp thêm năng lượng học mỗi ngày cùng con.

Ngừng nói mình bận, không biết viết gì đi. Thử thay đổi một lần xem sao. Bạn viết về những thay đổi nhỏ của mình và con này, những thói quen mỗi ngày hay kể cả những khó khăn bạn và con đang gặp phải… bạn sẽ thấy những “cơn mưa” động viên, lời khen và cả lời khuyên để cho bạn động lực đó.

Mẹ Hà Tú đã kể rằng: Mỗi lần mất động lực hay khó khăn, nguồn năng lượng để đồng hành cùng con là những bài viết, video của những người mẹ khác đăng lên Group.

Câu nói: Muốn đi nhanh thì đi một mình và muốn đi xa thì đi cùng nhau vẫn luôn có giá trị là vậy. 

3. Đọc, xem và gặp gỡ những người đã giúp con thành công

Mỗi lần mất động lực trong việc đồng hành cùng con học tiếng Anh, bạn hãy thử đọc bài, nói chuyện hay gặp gỡ những bố mẹ đã giúp con thành công nhé. Đây chắc chắn là cách hay vì sẽ truyền cho bạn niềm cảm hứng vô tận để nghĩ về mục tiêu bạn đã đặt ra lúc đầu.

Rất nhiều người đã làm được tại sao mình mới khó khăn đã nản lòng?

Rất nhiều mẹ còn gặp trở ngại hơn mình nhiều tại sao mình lại chùn bước?

Tin mình đi. Khi có cơ hội được nói chuyện, sự tích cực trong con người bạn sẽ trỗi dậy và bạn lại muốn quay lại đồng hành cùng con đấy.

web3 01
Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Mẹ Nga Lê đã từng kể với mình câu chuyện mất động lực và cách lấy lại của mẹ ấy như sau: Công việc của mình rất bận, lại thêm khoản làm nhà làm cửa choán hết thời gian, con gái lại cá tính nên mình chán nản không muốn học cùng con nữa. Mình đã tính bỏ cuộc, chấp nhận mất tiền học nhưng nhờ nói chuyện và được sự động viên của mẹ Kiều Đỗ, mình quyết tâm đi tiếp hành trình. 

Nếu không nhờ sự dìu dắt, truyền cảm hứng của bạn Kiều, chắc mình đã bỏ cuộc từ lâu rồi. Mỗi lần được nói chuyện với bạn ấy, mình luôn được tiếp thêm năng lượng để đồng hành giúp con tự học tiếng Anh mỗi ngày.

4. Làm từng bước nhỏ

Bản chất của việc mất động lực là bạn kỳ vọng quá nhiều vào con, vào phương pháp học tiếng Anh và muốn nhanh chóng thực hiện được mục tiêu. Nhìn thấy con nhà người ta nói tiếng Anh như gió, bạn cố gắng áp lực ép buộc con phải học và học nhiều để có kết quả tương tự. 

Trong quá trình tự học tiếng Anh cùng con, nếu bạn không thể tự đánh giá được khả năng của con đang ở mức nào thì nhờ giáo viên, nhờ những người biết tiếng Anh đánh giá giúp con mình đang ở mức độ nào để tìm cách học phù hợp.

Sự phù hợp với trình độ của con là điều rất quan trọng và chính bạn phải biết được điều đó để điều chỉnh. Hãy chia nhỏ mục tiêu để cảm thấy mỗi một lần làm sẽ chinh phục được nó, giúp bạn có động lực hơn để chinh phục các nấc thang tiếp theo.

Ví dụ nếu bạn mới bắt đầu đồng hành cùng con, mục tiêu trong 1 đến 2 tháng đầu sẽ giúp con học thuộc hết chữ cái tiếng Anh. Lúc này bạn chỉ cần chú tâm vào mục tiêu nhỏ này thôi, mỗi ngày cần học, cần xem, cần chơi những bài học hay video nào để đạt được mục tiêu thì bạn làm cùng con. Sau khi hoàn thành mục tiêu nhỏ này rồi, cảm giác bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục các mục tiêu khác như nghe, nói được mọi từ tiếng Anh…v..v..

5. Tập trung việc đồng hành vào giờ cố định

Hầu hết những bố mẹ mất động lực trong việc học tiếng Anh cùng con tại nhà đều có một điểm chung là không tạo được thói quen học. Về cơ bản thấy tối nào cũng học cùng con hoặc con học tiếng Anh nhưng không có mục tiêu cụ thể nên tưởng chừng đã duy trì. Thế nhưng hiệu quả vẫn không thấy đâu.

Nếu bạn đang làm như thế này thì ngay lập tức hãy thay đổi ngay. Bạn cần quy định một mốc thời gian cụ thể để học tiếng Anh cùng con. Điều này vừa giúp con tạo thói quen vừa giúp bạn thấy đây là việc quan trọng cần làm. 

Chỉ khi nào bạn thật sự thấy việc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà là một nhiệm vụ mỗi ngày, yêu thích với việc đó thì bạn sẽ không còn cảm thấy mất động lực nữa.

Bạn thân mến! Nhìn từ những bài học, câu chuyện thực tế từ các phụ huynh đã thành công cũng như trên con đường đồng hành cùng con, BMyC đã đúc rút ra 5 kinh nghiệm cực kỳ quý giá, giúp bạn lấy lại động lực một cách nhanh chóng. 

Tất cả vẫn chỉ là lý thuyết nếu bạn đọc mà không thực hành làm theo. Bắt được “bệnh” rồi thì hãy “uống thuốc” ngay nhé. Đừng để bệnh tái phát và lặp đi lặp lại một vấn đề cũ.

One thought on “5 cách lấy lại động lực cho bạn để đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà (Chắc chắn hiệu quả)

  1. Pingback: Làm thế nào khi con thiếu tập trung và không thích học tiếng Anh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688