Tổng hợp 4 chiêu đơn giản và hiệu quả khắc phục “chứng lười học” của trẻ

Bài viết này dành cho các bố mẹ chưa biết bắt đầu như thế nào để lấy lại thói quen học tập, hay khắc phục hiện tượng chán học  của con sau kỳ nghỉ Tết hoặc các kỳ nghĩ lễ dài ngày. Thông thường các ngày nghỉ dài như ngày Tết sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà của các bố mẹ. Bởi chúng làm ngắt quãng, mất đi thói quen mà chúng ta đã tạo dựng trước đó.  Việc mất đi một thói quen tốt đã có khi xây dựng lại đôi khi còn khó hơn lúc mới ban đầu. Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá lo lắng vì điều đó. Chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại được thói quen sau ngày Tết bằng những cách dưới đây.
1 3
Tổng hợp 4 chiêu đơn giản khắc phục “chứng lười học” của trẻ
Để giúp bố mẹ hình dung dễ hơn, BMyC sẽ kể cho các bạn nghe những câu chuyện nhỏ của một số mẹ đã tạo dựng lại thói quen học tiếng Anh cho con mỗi ngày. Hy vọng bố mẹ áp dụng thành công trong tình huống của gia đình mình nhé!

1. Mình lập một bảng ghi các việc mình cần làm trong ngày và các nhiệm vụ học của con.

Câu chuyện của mẹ Lương Dung (fb: Lương Dung) chắc hẳn sẽ giúp các bố mẹ hình dung rõ mẹ ấy đã gặp khó khăn như thế nào và cách giải quyết ra sao. Nếu bố mẹ gặp khó khăn trong việc lập lại thói quen học tập cho con sau khi bị ngắt quãng, thì đây là câu chuyện đáng đọc nhé!

1.1. Thói quen học của con bị ảnh hưởng sau Tết

“Mình vốn khắc sâu lời dặn dò của admin BMyC đó là không nên để mất thói quen học. Việc xây dựng lại thói quen sẽ khó hơn nhiều lần so với ban đầu. Vậy nên dù nghỉ lễ Tết, nhà mình vẫn duy trì học mỗi ngày. Tuy nhiên vì Tết mẹ bận nhiều việc, con lại bị hấp dẫn bởi các hoạt động vui chơi nên sau Tết thói quen học vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Mình nhận thấy sau Tết bạn nhỏ nhà mình học không hiệu quả bằng trước đây. Con vẫn ngồi vào bàn học nhưng lại không tập trung. Tuy ngồi học nhưng đúng kiểu ai làm gì, ở đâu cũng biết, chỉ mong ai nhắc tới là chạy tót đi chơi. Con học cái này một chút, cái kia một tý, viết được vài chữ tiếng Anh lại đổi sang tiếng Việt. Mình thực sự muốn nổi khùng lên vì cái kiểu làm không đâu vào đâu của bạn ấy. Còn về đọc truyện trên app, mặc dù mẹ vẫn luôn yêu cầu đọc đúng level, có thể theo thứ tự bài hoặc linh động chọn bài trong level của con. Nhưng khi không có mẹ, con liên tục đọc lung tung. Hôm nay con đọc level M nhưng ngày mai đã đọc level L. Đôi khi nghe được vài câu thấy chán lại chọn truyện khác, con ngồi 30 phút không đọc nổi một câu chuyện từ đầu đến cuối.  Điều khiến mình bực nhất là con tự ý bật youtube xem bất cứ khi nào con muốn. Trước đây con học bài xong và sẽ được xem youtube nếu mẹ đồng ý. Nhưng những ngày Tết mẹ bận nên để con tự học. Nhiều lúc con hỏi xem youtube mẹ cũng gật đầu, lỗi này cũng từ mẹ mà ra. Ngoài ra, vào dịp Tết giờ giấc sinh hoạt của con bị đảo lộn. Con thường ngủ muộn, dậy muộn vào sáng hôm sau, buổi trưa không ngủ nên đến lúc ngồi học rất uể oải, ngáp ngắn ngáp dài.

1.2. Một số bước để lấy lại thói quen học đúng

Trước hết nhìn nhận lại bản thân, thời gian qua mình hơi lơ là với việc học của con. Vì thấy con có thói quen học tốt rồi nên mình để con tự học, chỉ giao bài và kiểm tra kết quả, việc này dẫn đến việc con chán học, học lướt và nhiều vấn đề khác. Đợt nghỉ Tết dài ngày không chỉ con mà bản thân mình còn có biểu hiện không muốn trở lại với công việc. Vậy nên mình không thể trách con được. Tự nhắc bản thân như thế để không được mất kiên nhẫn với con. Để lấy lại thói quen học tốt, mình áp dụng một số bước:
Đầu tiên mình lập một bảng ghi các việc mình cần làm trong ngày và các nhiệm vụ học của con. Việc này để con thấy rằng mẹ và con đều có nhiệm vụ phải làm, con cũng cần ý thức về trách nhiệm của mình trong việc học. Cuối ngày hai mẹ con tổng kết xem mình làm được những gì, có gì chưa làm được, có gì cần thay đổi.
2 1 Thứ 2, thay đổi giờ giấc sinh hoạt về đúng quỹ đạo. Cấm tiệt vụ thức khuya dậy muộn và bắt buộc buổi trưa phải lên giường nằm dù ngủ hay không. Thứ 3, thay vì để con tự ngồi học, mình sẽ ngồi cùng bạn ấy. Đọc cho con viết, nghe truyện và tập đọc cùng con. Hai mẹ con chia nhau trả lời câu hỏi Razkids. Lúc con tập viết tiếng Anh, mẹ ngồi cạnh và đọc sách của mẹ. Đảm bảo là bạn ấy sẽ không bị chán khi học bằng cách lồng ghép các hoạt động vừa học vừa chơi. Mình dành nhiều thời gian hơn cho bạn ấy, hai mẹ con sẽ cùng làm video, cùng vẽ tranh hoặc chơi trò chơi với nhau.

Mình luôn nhìn nhận sự cố gắng của con mỗi ngày để khích lệ con, khi con có sự tiến bộ hoặc đơn giản là có cố gắng, mình sẽ tặng cho con những món quà nhỏ mà con thích trong khả năng cho phép.

Thứ 4, mình cũng thỏa thuận lại về việc xem hoạt hình trên YouTube. Nếu con học bài xong thì có thể xem hoạt hình 30 phút. Nhưng có thưởng thì phải có phạt. Nếu con tự ý mở YouTube xem thì sẽ không được xem hoạt hình trong 1 tuần. Và hiện tại bạn ấy đang bị phạt. Tạm thời mình thấy con đã hợp tác trở lại với việc học. Tuy chưa được như trước nhưng cũng đỡ oải hơn mấy ngày sau Tết”.

2. Mình để cho con lựa chọn nội dung con thích trước và giao hẹn hoàn thành. Mỗi ngày một chút, từ 5 đến 10 phút.

Câu chuyện của mẹ Dương Nhung (fb:Nhung Duong) Mẹ Nhung Dương có 2 bé. Bé An Nhi hiện đã song ngữ thành công. Tuy nhiên, mẹ vẫn gặp khó khăn trong việc đồng hành cùng con trai thứ 2 mới 4 tuổi. Mẹ Dương Nhung gặp khó khăn khi con trai không hợp tác khi học app. Dưới đây là cách mà mẹ ấy đã đồng hành giúp con trai yêu thích việc học app hơn bằng các bí quyết nhỏ sau. Nếu con của bạn không hợp tác trong việc học app, bạn có thể ứng dụng cách làm trong câu chuyện của mẹ Nhung nhé. 3 1 “Có bạn bé nào giống bé ku 2017 nhà mình ko nhỉ? Sau Tết, dư âm vui chơi vẫn còn. Con trở nên ngại hơn nhiều với việc học, nhất là việc chơi app. Việc này khiến mình cũng khá đau đầu và dễ nổi đóa hơn. Một số việc mình đã cùng con thực hiện lấy lại hứng thú học tập xin chia sẻ cùng các bố mẹ như sau: 
  • Không ép buộc con học tất cả mọi nội dung theo ý bố mẹ. 

Mình để cho con lựa chọn nội dung con thích trước và giao hẹn hoàn thành. Mỗi ngày một chút, từ 5 đến 10 phút để con quen dần lại với những nội dung, thói quen học tập đã được thiết lập trước đó. Ở khâu này, dù thời gian ngắn nhưng con vui vẻ nhận nhiệm vụ đã là khởi đầu thành công rồi.

  • Học tập qua vui chơi và học qua những điều con thích
Bạn ku nhà mình thích Dinosaur lắm. Vì thế, ở nhiệm vụ tương tác trong bonus 2, phần gogo, thay vì hỏi đáp thông thường, mình cùng con chơi với những chú khủng long đồ chơi và lồng ghép những câu hỏi vào đó. Đúng điều con thích, con hào hứng để trả lời hơn. Việc học theo đó cũng nhẹ nhàng hơn mà bài tập vẫn hoàn thành.
  • Chơi app một mình thì buồn lắm, lại lâu nữa, có bạn chơi, tương tác cùng thì sẽ chơi nhanh hơn và thú vị hơn.
Dù thói quen chơi app Lingo của con đã hình thành được từ trước đó, nhưng Tết đã kéo con đi theo những cuộc vui nên với con giờ có tâm lí ngại và chán. Vậy nên, mình đã từng bước cùng con ôn lại những level cũ đã học. Nội dung quen rồi nên suôn sẻ hơn. Lúc thì cùng mẹ, lúc cùng chị, lúc lại là ba mẹ con. Đông vui nên con nhập cuộc nhanh lắm.
  • Khen ngợi, động viên, thưởng thêm lì xì,… cũng là điều hay nữa đấy! Chẳng gì bằng một tâm lí thoải mái mà, bố mẹ nhỉ?”

3. Trẻ con khi đã ham chơi và được chơi dài, muốn các con tạo được sự yêu thích trong việc học tập, mình phải chủ động nghĩ các trò chơi.

Câu chuyện của mẹ Trần Ngần (fb: Trần Ngần) Mẹ Trần Ngần đang đồng hành học tiếng Anh cùng một lúc với 3 cô con gái. Thật sự, để giúp các con học tập vào những ngày bình thường đã không dễ dàng. Trong khi đó một thời gian dài nghỉ Tết các con bị ngắt quãng để lấy lại thói quen là không hề đơn giản.  Tuy nhiên việc đồng hành cùng con đã lâu nên lúc nào mẹ ấy cũng “lắm chiêu”. Với mẹ Trần Ngần, mẹ ấy lại dùng trò chơi để “lôi kéo” các con yêu thích việc học trở lại sau một kỳ nghỉ Tết dài ngày. 4 1 “Tiếp tục cùng nhau lấy lại thói quen sau nghỉ Tết. Mỗi ngày một chút các bố mẹ nhé! Nói thật chữ mình xấu lắm. Nhiều khi viết ra con đọc không được nên mình hay in tài liệu cùng con chơi.  Mình gợi ý trò chơi đọc và mô tả lại hành động cho các con. Phải nói bé 2015 nhà mình tinh ý nên con tự hiểu và tiếp tục hành động. Do đó mình cũng hiểu hơn rồi nhập cuộc cùng con. Bé 2017 hiếu thắng muốn được làm trước thế, mình phải nói nhỏ với bé 2015 nhường em. Mình phải là người gắn kết, bày trò để các con hứng thú trong các trò chơi như vậy.

Trẻ con khi đã ham chơi và được chơi dài, muốn các con tạo được sự yêu thích trong việc học tập, mình phải chủ động nghĩ cách. Nhưng mà đúng là mỗi ngày tầm 20 phút chơi như thế, các con đã lấy lại thói quen dần dần và ngấm đôi chút. Vậy nên mình tin các ngày tiếp theo sẽ ổn dần.

Với mẹ “gà” tiếng Anh như mình thì chỉ biết cố gắng giúp các con chịu chơi, chịu nói là được. Hãy bắt đầu lại thói quen từ 15, 20 phút sau Tết các bố mẹ nhé. Hãy cố gắng nghĩ ra các trò chơi, tương tác với con để giúp các con dần dần hợp tác. Chắc chắc sẽ sớm lấy lại thói quen học hàng ngày một cách nhanh chóng.

4. Thói quen không tốt thì cố gắng bỏ, thói quen tốt nhất định phải duy trì.

Mẹ Hà (fb: Hà Tú) hiện có 2 cậu con trai là Tít và Tý đã song ngữ tiếng Anh thành công. Hiện hai con đã tiến đến việc học ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Trung. Với sự thành công đó, việc tạo dựng thói quen và sắp xếp lịch học đã đi vào quy củ. Thế nhưng, vào những ngày Tết, cũng sẽ có những biến động nhất định.  Mẹ Hà đã làm như thế nào để hai bạn Tít và Tý lấy lại được thói quen học tập? Hãy đọc câu chuyện mà mẹ ấy chia sẻ dưới đây nhé!

4.1. Cùng con yêu xây dựng lại thói quen

Thực tế thì nếu thói quen được xây dựng kỹ rồi, chắc chắn khó thể bị giảm hay bị mất đi nếu chỉ có gần 2 tuần nghỉ lễ các mẹ. Vấn đề là bố mẹ có thể xem lại xem thực sự trước đó con đã có thói quen thực sự chưa? Cá nhân mình nghĩ nếu thói quen mà mất đi nhanh vậy thì thói quen chưa được chắc chắn lắm. Chúng ta hãy cùng con yêu xây dựng lại thói quen nha.
duy trì thói quen học
duy trì thói quen học
Mình tạm chia ra những trường hợp sau để giúp bố mẹ có thấy mình trong trường hợp đó không và đã ai từng giống như mình chưa nhé. Trường hợp 1:  Đối với những bạn vẫn có thói quen đọc sách, học bài nhưng không hứng thú, chán học (học cho có, cho xong). Hai bạn nhà mình cũng thế. Các con cũng có giai đoạn như vậy và cách mình đã áp dụng là: Với những môn con chưa thích học thì mẹ sẽ ngồi cùng con, cùng con hoàn thành với tinh thần thoải mái nhất. Môn nào con thích con hứng thú sẽ để con tự giác làm mẹ chỉ kiểm tra thêm cho con xem đúng chưa là được. Trường hợp 2: Với những bạn nhỏ mất hẳn thói quen kể cả là đọc sách, đọc app.  Với các bạn nhỏ trong trường hợp này, bố mẹ xác định khó khăn hơn trường hợp 1. Nhưng muộn còn hơn không, cố gắng xây dựng lại cùng con. Mỗi ngày vào cùng một khung giờ cố định: có thể là trước khi ăn tối, hoặc sau khi ăn tối, cũng có thể sau khi học bài trên lớp, cái này tùy từng hoàn cảnh mà bố mẹ cố gắng sắp xếp. Cứ đến giờ đó, mỗi ngày 30 phút chất lượng, cùng con học, cùng con chơi các hoạt động. Cứ duy trì vậy sau 28 ngày, các con sẽ quen ngay với việc học trở lại. Trường hợp 3:  Con học ngắt quãng, hôm đọc hôm không, với những lý do nhiều vô kể. Với trường hợp này, cá nhân mình khuyên bố mẹ nên tìm ngay một nhóm đồng hành. Trong nhóm cũng có người chăm chỉ và người người chưa chăm nhưng sẽ lập ra một nguyên tắc, một kỷ luật riêng để thúc đẩy nhau cố gắng, truyền động lực cho nhau.  Đường dù có xa nhưng cứ đi mới đến đích, đường dù gần mà bạn không bước thì mãi vẫn chỉ ở đó thôi.  Nên nhất định phải có đồng đội, gọi nhau, đăng bài ở nhóm BMyC đọc sách mỗi ngày để được động viên và truyền động lực. 

4.2. Cách nhà mình duy trì việc học trong dịp Tết

Nhà mình em dù Lễ hay Tết, đúng là để vui chơi nhưng vẫn mang theo Ipad để đọc mỗi ngày, dù chỉ 10 hay 15 phút thôi cũng quý lắm rồi.

Tết vừa rồi, các con đọc bài buổi sáng khi mẹ chuẩn bị cơm, hoặc buổi tối sau khi đã ăn xong. Thậm chí đi chơi về các con vẫn đọc trước khi đi ngủ. Đôi lúc muốn lười lắm nhưng mình nhắc thì các con lại vui vẻ hoàn thành.

Đã 3 năm kể từ ngày tham gia vào BMyC, nhà mình luôn đọc bài vào thời khắc giao thừa vừa để khai xuân vừa khai bút luôn. Các con có thể nói tự do hoặc chọn một bài chủ đề về dịp Tết để cùng nhau tương tác. Đó là cách nhà mình đã duy trì việc học trong dịp Tết đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688