Tổng hợp 6+ website download audiobooks sách nói tiếng Anh miễn phí cho bé

Nghe Audio books được chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh ở mọi độ tuổi, giúp các em học được thêm nhiều điều, yêu thích việc đọc và tận dụng thời gian của mình tốt hơn. Audiobook cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho học sinh trong những giờ tự đọc, hoặc trong những ngày nghỉ ốm của con.

Audiobooks mang đến cơ hội cho gia đình cùng nhau trải nghiệm những câu chuyện mới, dù ở nhà vào ngày mưa hay trên đường đi học. Ngay cả khi các em đã đọc một cuốn sách trước đó, các phiên bản sách nói có người kể chuyện xuyên suốt, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh để thêm một lớp màu sắc khác vào câu chuyện và giúp người nghe nhận thấy những điều mà họ có thể đã bỏ lỡ trong lần đọc đầu tiên.

Tổng hợp 6+ website audiobook download sách nói tiếng Anh miễn phí cho bé
Tổng hợp 6+ website audiobook download sách nói tiếng Anh miễn phí cho bé

Trong bài viết này, BMyC sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh một số lợi ích tuyệt vời của Audiobook đối với con, và một số nguồn tài liệu audiobook hay ho và miễn phí, để con có thể khám phá trong những ngày hè rảnh rỗi này.

I. Audiobook là gì?

Audiobook (hay sách nói) là bản ghi âm nội dung một cuốn sách để chúng ta nghe thay vì đọc. Audiobook có thể được ghi âm theo nội dung sách gốc sát từng chữ, hoặc ghi âm theo phiên bản rút gọn. Audiobook đã có mặt từ những năm thập niên 70 và được cải tiến dần qua mỗi năm, từ những chiếc băng cassette hay những chiếc đĩa CD. Ngày nay, chúng ta có thể nghe Audiobook trên bất kỳ thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, hệ thống loa gia đình hay loa gắn trên xe hơi.

audiobooks la gi

Audiobook có thể được mua hoặc tải xuống tương tự như đối với video hay nhạc số. Bố mẹ cũng có thể mua audiobook ở các nhà sách trực tuyến hoặc tải xuống miễn phí từ một số trang web công cộng.

II. Lợi ích tuyệt vời của Audiobook

Audiobook mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho não bộ của trẻ – từ việc cải thiện kỹ năng đọc hiệu đến trau dồi, mở mang vốn từ vựng phong phú.

1. Audiobooks giúp trẻ cải thiện kỹ năng đọc hiểu và mở rộng vốn từ

Nghe từ mới – hoặc nghe kết hợp với đọc – có thể cải thiện đáng kể khả năng đọc hiểu và vốn từ của trẻ, đặc biệt là đối với những em có tiếng mẹ đẻ là một ngôn ngữ khác và đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Audiobook khuyến khích trẻ biết cách đọc to từ mới học, tương tự với thói quen mà các em được dạy từ những năm tiểu học.

 “học từ mới một cách trực quan trong khi nghe sẽ dạy trẻ nhanh chóng nhận diện từ ngữ, đồng thời việc nghe nhiều cũng sẽ giúp các em mở rộng vốn từ hơn.”

2. Audiobooks kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Những hình ảnh sinh động với các nhân vật như bước ra từ trang sách có tác động rất lớn đối với trẻ trong quá trình đọc. Não bộ của chúng ta có khả năng sản sinh ra nhiều hình ảnh sinh động, ý nghĩa hơn khi chúng ta được nghe kể chuyện, hơn là chỉ ngồi đọc thông thường – bởi vì khi nghe, bộ não sẽ có nhiều không gian để tưởng tượng hơn, phát triển tư duy hình ảnh. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ nhỏ lại rất thích được người lớn kể chuyện cho nghe!

Lợi ích sách nói tiếng Anh
Lợi ích sách nói tiếng Anh

3. So với đọc, nghe audiobook sẽ giúp trẻ kết nối với từ ngữ và ý nghĩa của cụm từ sâu hơn

Khi trẻ đọc một cuốn sách, con sẽ phải tập trung đến các yếu tố như giọng điệu, âm lượng, nhấn nhá, ngữ cảnh… Tiến sĩ Art Markman từ The University of Texas đã làm một thí nghiệm để kiểm chứng sự khác biệt giữa việc đọc một câu tục ngữ và nghe một câu tục ngữ sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiểu được châm ngôn đó như thế nào.

Kết quả cho thấy rằng:

 • Khi chúng ta nghe một câu như “thùng rỗng kêu to” – não bộ sẽ có xu hướng kết nối câu này với các câu tục ngữ khác mang ý nghĩa tương tự.
 • Nhưng khi ta đọc một câu tục ngữ đó, não bộ sẽ nhanh chóng để ý những thành phần cấu tạo nên này, chẳng hạn như “thùng rỗng”. Chúng ta nghĩ đến nghĩa đen nhiều hơn là nghĩa bóng, và bắt đầu liên hệ đến những thành ngữ khác cũng đề cập đến từ “thùng rỗng”.

Theo Markman, một phần nguyên nhân là bởi vì, đối với audiobook, chúng ta không dễ dàng quay lại hoặc” đọc lại” dễ dàng như khi đọc sách, do vậy não bộ cũng bị áp lực thời gian và buộc phải hiểu được ý nghĩa của từ vựng hơn. Hay nói cách khác, nghe audiobook giúp não bộ tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng hơn.

4. Nghe truyện mang lại nhiều cảm xúc hơn xem truyện

Chúng ta sẽ dễ dàng sản sinh ra nhiều cảm xúc hơn khi được nghe một tiểu thuyết hơn là được xem bản chuyển thể. Khi nghe truyện, não bộ sáng tạo ra nhiều nội dung, hình ảnh liên quan đến từ ngữ trong truyện hơn. Điều này giúp chúng ta có được “những sự tương tác lớn hơn về mặt cảm xúc và tâm lý so với việc xem một cảnh phim trên màn hình, được đánh giá bằng cách đo nhịp tim cơ thể và những hoạt động của tế bào dưới da”, tiến sĩ Joseph Levin kết luận.

III. Chia sẻ 6+ website download sách nói tiếng Anh miễn phí cho bé

Có rất nhiều lý do cho thấy audiobook rất quan trọng và là một phần hỗ trợ con trong quá trình học ngôn ngữ – vậy, bố mẹ hãy nhanh chân tìm cho con những tài liệu audiobook để trẻ có thể nghe bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào ngay thôi! Hiện nay trên mạng, có rất nhiều trang web cung cấp “sách nói” (audiobook) miễn phí cũng như sách điện tử. Dưới đây là một số trang web hữu ích chia sẻ nguồn audiobook mà bố mẹ có thể tìm cho con nghe hoặc kết hợp với sách giấy để con theo dõi.

TẶNG FILE PDF SÁCH NÓI TIẾNG ANH CHUẨN GIỌNG MỸ TỪ NXB HARCOURT HOA KỲ


  1. StoryNory

  StoryNory là một trang web của Anh cung cấp nhiều đầu sách audio thiếu nhi phát trực tuyến và có thể tải về miễn phí. Audio book của StoryNory rất đa dạng, từ những câu chuyện cổ tích như Little Red Riding Hood (Cô bé quàng khăn đỏ) đến những tác phẩm cổ điển như Alice in Wonderland (Alice lạc vào xứ sở thần tiên).

  Mỗi cuốn audiobook sẽ đi kèm với một phiên bản sách điện tử. Trang web cũng cung cấp những bản audiobook có thể tải về với nhiều thể loại khác nhau, bao gồm truyện cổ tích, truyện thần thoại, ngụ ngôn, truyện 1001 đêm… StoryNory là một lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ và học sinh cấp 1, cấp 2.

  2. Lit2Go

  Lit2Go cung cấp những bản audiobook miễn phí của những đầu sách đã không còn bị giới hạn bởi bản quyền. Bố mẹ cũng có thể tải về bản PDF của những cuốn sách này để con có thể đọc dò theo khi nghe những cuốn sách kinh điển như The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã).

  Trang web cũng phân loại sách theo trình độ đọc. Điều chúng tôi thích nhất ở Lit2Go là không chỉ tổng hợp hàng loạt audiobook, một số đầu sách hoặc thơ còn đính kèm bản PDF miễn phí để phụ huynh tải về cho con đọc, highlight những từ mới và những đoạn đã đọc.

  3. Project Gutenberg

  Project Gutenberg là một nguồn tài nguyên trực tuyến chứa hơn 45.000 audiobook, bao gồm một thư viện lớn chứa các đầu sách văn học thiếu nhi kinh điển được viết bởi các tác giả nổi tiếng thế giới.

  Sách có thể được tải về để đọc trên máy tính, trên máy đọc sách, hay bất cứ thiết bị di động nào, một số đầu sách có thể tải về được cả bản ghi âm.

  4. Spotify

  Phụ huynh và học sinh có thể đã biết sử dụng ứng dụng nổi tiếng này để nghe nhạc, nhưng bố mẹ có biết bản thân Spotify cũng cung cấp rất nhiều sách audiobook? Spotify đòi hỏi người dùng phải có tài khoản (miễn phí hoặc trả phí), nhưng nếu trẻ không ngại thỉnh thoảng phải nghe quảng cáo, con hoàn toàn có thể nghe audio book miễn phí một cách dễ dàng.

  Một trong những đặc điểm tuyệt vời nhất của Spotify là trẻ có thể được nghe đọc sách từ chính tác giả của tác phẩm đó. Ngoài ra, cũng có như cuốn sách được đọc bởi các diễn viên nổi tiếng, như Daniel Radcliffe sẽ kể Harry Potter cho con nghe, hay Sherlock Holmes được đọc bởi Sir John Gieguld, cùng với những tác phẩm kinh điển của Shakespeare, Jane Austen, tác phẩm văn học được viết bởi các nhà văn nữ, truyện cổ tích cho thiếu nhi…

  5. Storyline Online

  Được tài trợ bởi quỹ Entertainment Industry Foundation, Storyline Online không chỉ là một trang web cung cấp sách audiobook miễn phí. Thay vào đó, trang web này mang nhiều video về những cuốn sách thiếu nhi kinh điển được đọc bởi các diễn viên nổi tiếng. Mỗi cuốn sách còn đi kèm với một hướng dẫn các hoạt động dành cho trẻ để thu hút trẻ tìm hiểu về câu chuyện, cả trực tuyến lẫn thực hành trên giấy. Bố mẹ có thể giới thiệu cho con những tác phẩm rất được yêu thích như :

  Harry the Dirty Dog

  To Be a Drum

  The Rainbow Fish

  6. Audible

  Audible – một trong những trang web cung cấp audiobook lớn nhất thế giới – hiện đang mở một bộ sưu tập sách audiobook miễn phí dành cho trẻ em toàn thế giới với 200 đầu sách audiobook bản đầy đủ. Người dùng không cần phải trả phí, phải có tài khoản phải thực thiện bất kỳ đăng ký nào.

  Tất cả đầu sách trong bộ sưu tập đều có thể nghe trực tiếp từ trang web của Audible, và không giới hạn số lượt nghe mỗi ngày.

  Bộ sưu tập có nội dung gần gũi, hướng đến đối tượng độc giả thiếu nhi, nhưng cũng có một số audiobook phù hợp với cả người lớn, và rất nhiều trong số đó hợp với không khí gia đình, ví dụ như Alice lạc vào xứ sở thần tiên (đọc bởi Scarlett Johansson), Jane Eyre (đọc bởi Thandie Newton), Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh (đọc bởi Rachel McAdams), hay Frankenstein (đọc bởi Dan Stevens).

  Kết luận

  Audiobook có thể thay đổi cách mà chúng ta nghe, đọc và học, phát triển khả năng đọc hiểu của trẻ và giúp con học tiếng Anh tốt hơn. Nhờ có audiobook, việc học trở nên dễ dàng hơn, cho con cơ hội được thấm nhuần kiến thức mới, trải nghiệm mới mà vẫn có thời gian làm những việc khác.

  Một cuốn audiobook hay sẽ là “cứu tinh” giúp trẻ con – và cả người lớn được thư giãn!

  Xem thêm:

  2 thoughts on “Tổng hợp 6+ website download audiobooks sách nói tiếng Anh miễn phí cho bé

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Nội dung đã được bảo vệ !!
  0888.01.6688