Top 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề phù hợp để dạy bé tập nói tiếng Anh.

Chủ đề tập nói tiếng Anh
Chủ đề tập nói tiếng Anh

Bài viết này BMyC sẽ giới thiệu 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay, giúp bé dễ dàng tiếp thu và phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhé!

I. 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay

1. Chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé: Các bộ phận trên cơ thể

Chủ đề học tiếng Anh đầu tiên cho bé mà BMyC muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh chính là các bộ phận trên cơ thể.

Bắt đầu bài học tiếng Anh cho bé bằng những mẫu câu đơn giản về các bộ phận khác nhau trên cơ thể người.

Tương tự như cách học môn sinh học ngày xưa, giáo viên sử dụng hình vẽ bao gồm đầy đủ các bộ phận trên cơ thể và gọi tên chúng, thay vì nói tiếng Việt, bạn hãy dạy bé học từ vựng tiếng Anh về chủ đề này theo cách tương tự.

Chủ đề này không quá khó, chỉ cần nắm phương pháp và kiên nhẫn thực hành. Hãy dành 5-10 phút mỗi ngày cho bé học một từ vựng mới, đọc to phát âm, xem nghĩa và ví dụ.

Bạn có thể khuyến khích bé đặt câu hoặc sáng tác đoạn hội thoại có sử dụng từ vựng tiếng Anh về chủ đề bộ phận trên cơ thể vừa học được.

>>> Xem thêm: Tổng hợp mẫu Mindmap mô tả người bằng tiếng Anh [ Tải full HD]

2. Chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé: Màu sắc

Ngoài việc học về các bộ phận cơ thể, chủ đề màu sắc luôn thu hút sự chú ý của trẻ em khi học tiếng Anh. Bởi lẽ, màu sắc hiện diện ở khắp mọi nơi trong thế giới xung quanh, giúp bé khám phá và mở rộng nhận thức.

Bố mẹ có thể cho bé luyện tập những câu đơn giản để mô tả màu sắc của đồ vật hoặc hỏi bé về màu sắc yêu thích bằng tiếng Anh. Hoạt động xem phim hoạt hình cũng là một cách hiệu quả để bé tiếp thu vốn từ vựng mới về màu sắc một cách tự nhiên và sinh động.

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu giúp bé học màu sắc tiếng Anh đơn giản, dễ nhớ

3. Chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé: Số đếm

Học đếm số là một trong những chủ đề quan trọng trong việc tập nói tiếng Anh cho trẻ em. Với sự đơn giản và dễ dàng tiếp thu, việc học đếm số sẽ giúp bé làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

Bắt đầu từ độ tuổi 3-5 tuổi, bố mẹ có thể hướng dẫn bé tập đếm số theo thứ tự. Có rất nhiều bài hát tiếng Anh sinh động về chủ đề đếm số sẽ giúp bé vừa học vừa chơi một cách hứng thú. Việc học qua bài hát sẽ giúp bé ghi nhớ các con số một cách lâu dài và hiệu quả hơn.

Khi bé lớn hơn, bố mẹ có thể cho bé tập thực hiện các bài toán cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia bằng tiếng Anh. Đây là phương pháp tuyệt vời để bé rèn luyện tư duy toán học ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời củng cố vốn từ vựng tiếng Anh của bé.

>>> Xem thêm:

4. Chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé: Quần áo

Chủ đề quần áo cũng là một lựa chọn tuyệt vời để luyện tập tiếng Anh cho trẻ. Đây là chủ đề gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bé, giúp bé dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ từ vựng. Bạn có thể kết hợp chủ đề này với các yếu tố thời tiết hay mùa để tăng thêm phần sinh động cho bài học. Ví dụ, bạn có thể cho bé chơi trò chơi phân loại quần áo theo mùa, hoặc hỏi bé về trang phục phù hợp cho những hoạt động khác nhau.

5. Chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé: Thức ăn

Với sức hút từ hương vị và màu sắc, chủ đề về đồ ăn sẽ là lựa chọn lý tưởng để bé tập nói tiếng Anh một cách hứng thú và hiệu quả. Bé có thể bắt đầu bằng việc đọc tên các món ăn trong bữa ăn, trong tủ lạnh hoặc tên các loại thực phẩm khi đi siêu thị cùng bố mẹ.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 100+ từ vựng và các mẫu câu giao tiếp nói về bữa sáng tiếng Anh

II. Tại sao việc tập nói tiếng Anh cho bé lại quan trọng?

Việc tập nói tiếng Anh cho bé từ nhỏ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển của trẻ. Một số lý do chính như sau:

1. Phát triển ngôn ngữ tự nhiên

Giai đoạn đầu đời là thời điểm lý tưởng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Não bộ của trẻ trong giai đoạn này có khả năng hấp thụ thông tin mới một cách nhanh chóng và hiệu quả, bao gồm cả ngôn ngữ. Việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm giúp trẻ hình thành phản xạ ngôn ngữ tiếng Anh một cách tự nhiên, giống như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ.

2. Phát âm chuẩn

Trẻ em có khả năng bắt chước âm thanh rất tốt. Do đó, nếu được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, trẻ sẽ có khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác hơn so với khi học sau này. Việc phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp trẻ tự tin giao tiếp và tránh hình thành những thói quen phát âm sai lệch khó sửa đổi.

3. Nâng cao khả năng tư duy

Học tiếng Anh giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy phản biện. Khi học tiếng Anh, trẻ cần tiếp thu những cấu trúc ngữ pháp mới, học cách diễn đạt ý tưởng của mình bằng một ngôn ngữ khác, từ đó giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic và sáng tạo.

4. Tạo nền tảng cho học tập sau này

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ có nhiều cơ hội học tập và phát triển hơn trong tương lai. Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn tài liệu phong phú bằng tiếng Anh, tham gia các chương trình học tập quốc tế và mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau này.

BMYC PRO – KHÓA HỌC TĂNG CƯỜNG PHẢN XẠ GIAO TIẾP TIẾNG ANH CHO BÉ NGAY TẠI NHÀ

  • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
  • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

5. Tăng cường sự tự tin

Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp và hòa nhập với thế giới xung quanh. Trẻ có thể dễ dàng kết bạn với bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và tự tin thể hiện bản thân trong môi trường đa văn hóa.

Chủ đề tập nói tiếng Anh - Tại sao tập nói tiếng Anh lại quan trọng?
Chủ đề tập nói tiếng Anh – Tại sao tập nói tiếng Anh lại quan trọng?

Ngoài những lợi ích nêu trên, việc dạy bé tập nói tiếng Anh từ sớm còn giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ, tăng cường sự tập trung và kích thích trí tò mò, ham học hỏi của trẻ.

III. Một số kinh nghiệm tập nói tiếng Anh cho bé bố mẹ nên biết

1. Bắt đầu từ sớm

Trẻ em có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên từ khi còn nhỏ. Do vậy, việc bắt đầu cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn sơ sinh sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất.

Để con tập nói tiếng Anh tốt, bố mẹ nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên qua nghe và giao tiếp. Bắt đầu bằng những câu đơn giản, ngắn gọn về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

Giúp trẻ nhận biết mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh. Cho con luyện tập các mẫu câu giao tiếp cơ bản lặp đi lặp lại mỗi ngày để hình thành phản xạ nói tiếng Anh.

2. Tạo môi trường học tập vui vẻ

Trẻ em học tập tốt nhất khi chúng cảm thấy vui vẻ và hứng thú. Hãy biến việc học tiếng Anh thành một hoạt động vui chơi giải trí cho bé như chơi các trò chơi tiếng Anh, hát các bài hát tiếng Anh, hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh dành cho trẻ em.

3. Sử dụng phương pháp học phù hợp

Có rất nhiều phương pháp tập nói tiếng Anh khác nhau dành cho trẻ em. Bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp với độ tuổi, sở thích và khả năng của bé. Một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em bao gồm: phương pháp học qua bài hát, phương pháp học qua câu chuyện, phương pháp học qua trò chơi, phương pháp học qua flashcard, v.v.

4. Thiết lập thói quen nói và tương tác tiếng Anh cùng con mỗi ngày

Để giúp con tập nói tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những cách thiết thực nhất là hãy cùng con thiết lập thời gian học tập mỗi ngày. Thay vì những tiết học dài khiến con dễ nản lòng, hãy dành ra 15 phút mỗi ngày để học tiếng Anh cùng con. Lượng thời gian ngắn ngủi này sẽ giúp con dễ dàng tập trung và tiếp thu kiến thức hơn. Khi con đã quen dần, bạn có thể tăng thời gian học lên để phù hợp với khả năng của con.

Bên cạnh đó, việc khích lệ con học tập cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy dành cho con những phần thưởng nhỏ sau mỗi giờ học, ví dụ như chơi một trò chơi tiếng Anh thú vị hay đọc một câu chuyện tiếng Anh trước khi đi ngủ. Những phần thưởng này sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ và hào hứng hơn trong việc học tập.

Chủ đề tập nói tiếng Anh - chia sẻ phụ huynh BMyC
Chủ đề tập nói tiếng Anh – chia sẻ phụ huynh BMyC

5. Con cần được nghe loa nhiều và nghe thường xuyên

Để tập nói tiếng Anh cho bé hiệu quả, điều quan trọng là tạo môi trường ngôn ngữ phong phú và tự nhiên ngay từ khi còn nhỏ. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất là cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên.

Nghe loa là một lựa chọn tuyệt vời. Bé có thể nghe mọi lúc, mọi nơi, từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ. Hãy chọn những nội dung phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé, như bài hát, câu chuyện, phim hoạt hình…

Ban đầu, bé có thể chưa hiểu hết nội dung, nhưng việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh sẽ giúp bé quen với ngữ điệu, cách phát âm và dần dần hình thành khả năng ngôn ngữ và bé sẽ tự bật nói tiếng Anh.

Ngoài ra, Bố mẹ cũng nên tạo cơ hội để bé tương tác bằng tiếng Anh. Hãy nói chuyện với bé bằng tiếng Anh đơn giản, hát cho bé nghe, đọc sách cho bé nghe, và khuyến khích bé lặp lại những gì bạn nói.

Chủ đề tập nói tiếng Anh - thường xuyên cho bé nghe tiếng Anh bằng loa
Chủ đề tập nói tiếng Anh – thường xuyên cho bé nghe tiếng Anh bằng loa

6. Đừng sửa lỗi khi trẻ đang nói

Nhiều người lớn thường vội vàng sửa lỗi sai của trẻ khi học tiếng Anh, khiến trẻ mất hứng thú và tự ti. Thay vì vậy, hãy khuyến khích trẻ giao tiếp bằng cách đặt câu hỏi mở, lắng nghe cẩn thận và chỉ sửa lỗi một cách nhẹ nhàng.

Hãy nói “Con nghe bố/mẹ nói nhé…” hoặc lặp lại từ sai một cách tự nhiên để trẻ bắt chước theo. Cách này giúp trẻ cải thiện phát âm hiệu quả hơn mà không cảm thấy áp lực.

Tổng kết:

Việc tập nói tiếng Anh cho bé không hề khó khăn nếu như bố mẹ áp dụng đúng phương pháp và lựa chọn chủ đề phù hợp. Hy vọng với 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé được chia sẻ trong bài viết này, bố mẹ sẽ có thêm nguồn cảm hứng để xây dựng bài học tiếng Anh thú vị và hiệu quả cho bé.

Hãy kiên trì, sáng tạo và biến việc học tiếng Anh trở thành trải nghiệm vui vẻ, tự nhiên cho bé. BMyC chúc các bé luôn hứng thú và đạt được kết quả tốt trong hành trình chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh này nhé!

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688