Con vào lớp 1: Kinh nghiệm học online HOT nhất 2021

Để dạy con vào lớp 1 học online trong thời kỳ đại dịch, bố mẹ cần chuẩn bị rất nhiều kỹ năng như: kiểm soát cảm xúc, kỹ năng công nghệ, kỹ năng kết nối với con cái…

Kinh nghiệm học Online khi con vào lớp 1
Kinh nghiệm học Online khi con vào lớp 1

Khi con vào lớp 1, bố mẹ có muôn vàn lo lắng bởi đây là thời điểm chuyển giao môi trường học tập của trẻ. Làm thế nào để giúp trẻ không sợ hãi, tự tin hơn ở môi trường thường được gọi là “đại học chữ to” này?

Năm 2021 thực sự là một năm “đáng nhớ” cho hầu hết tất cả các bạn nhỏ trên khắp đất nước Việt Nam. Nhất là các bé vừa chân ướt chân ráo bước chân vào học lớp 1. Một số các bạn nhỏ được đến trường nhưng số khác chưa có dịp gặp gỡ thầy cô, bạn bè vì đại dịch Covid. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để đồng hành cùng con vào lớp 1 thật yên tâm nhé :

1. Tại sao bố mẹ lo lắng khi con vào lớp 1?

Khi con vào lớp 1, nhiều phụ huynh lo lắng bởi ở một môi trường học tập, thầy cô giáo và bạn bè hoàn toàn mới mẻ, con sẽ xử lý các vấn đề khó khăn như thế nào? 

Sự an toàn của các con được đặt lên hàng đầu bởi đã có nhiều trường hợp trẻ bị giáo viên ngược đãi, bạn bè đánh và ức hiếp. Vấn đề an toàn thực phẩm trong nhà trường cũng luôn luôn được phụ huynh đề cập.

Bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn khi con vào lớp 1 được học với giáo viên tận tâm, nhiệt tình; một ngôi trường có môi trường giáo dục tốt. Vì vậy, ngay từ khi con chưa vào lớp 1, họ đã hỏi han kinh nghiệm, chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm trường, chọn giáo viên tốt cho con. Đó cũng là điều rất dễ hiểu.

Với những bố mẹ khi con vào lớp 1 phải học online, họ lo lắng vì không biết trẻ sẽ tiếp thu kiến thức như thế nào? Liệu có hiệu quả khi cho trẻ học online hay không? Bố mẹ làm thế nào để giúp con vào lớp 1 một cách vui vẻ, không quá áp lực?

2. Những khó khăn của con khi con vào lớp 1

Với các trẻ được tới trường thời điểm này, những khó khăn của con là:

 • Chưa tạo được thói quen học tập các môn học khác nhau.
 • Chưa thể tập trung vào các bài học trong thời gian dài.
 • Thường xuyên quên sách vở, áo khoác, đồ dùng học tập
 • Áp lực tâm lý khi bị bạn bè trêu chọc, đánh hoặc giấu đồ, thậm chí bị giáo viên thiên vị…sẽ là những yếu tố khiến trẻ vào lớp 1 có nhiều điều tiêu cực hệ lụy.
 • Bố mẹ kỳ vọng vào điểm số, thành tích học tập nên bắt con vào lớp 1 đã học nhiều thứ cùng một lúc.
 • Những khó khăn khi trẻ phải học cách tự chăm sóc bản thân ở môi trường mới như: tự đi vệ sinh, rửa tay, cất sách vở và kiểm tra sách vở khi học cũng như khi về nhà.
 • Thời gian học cả ngày đã quá nhiều, trong khi một số bố mẹ tiếp tục cho con học thêm.

Với những trẻ vào lớp 1 học online tại nhà, những khó khăn của con:

 • Con chưa quen sử dụng các thiết bị công nghệ để học online
 • Nếu không có người giám sát bên cạnh, con sẽ không tập trung học tập
 • Con khó có thể ngồi yên cả buổi học dài
 • Các bạn nhỏ mới vào lớp 1 chưa gặp nhau nên có nhiều bỡ ngỡ, khó hoà nhập.
 • Lớp học đông, con không được cô nhắc tên sẽ rất buồn
 • Con chưa có thói quen học online qua zoom.
 • Đường truyền Internet không ổn định

Ngoài những khó khăn cho con khi vào lớp 1, các bố mẹ và nhà trường cũng gặp nhiều vấn đề cần giải quyết. Việc hiểu các khó khăn sẽ giúp phía phụ huynh và nhà trường, giáo viên tìm được tiếng nói chung, hỗ trợ con vào lớp 1 một cách tốt nhất.

3. Những khó khăn của bố mẹ và nhà trường khi con vào lớp 1

Đối với các bố mẹ:

 • Không có nhiều thời gian để ngồi bên cạnh đồng hành cùng con
 • Bố mẹ không biết công nghệ sẽ không biết bắt đầu từ đâu để giúp con học online.
 • Các con vào học lớp 1 thường không tập trung hoặc không hiểu bài sẽ khiến bố mẹ mất bình tĩnh.

Đối với giáo viên, nhà trường:

 • Kiểm soát chất lượng giảng dạy và tiếp thu bài học của giáo viên và học sinh 
 • Thay đổi giáo án phù hợp, kích thích sự ham học của các con 
 • Am hiểu công nghệ để thu hút các con nghe bài giảng
 • Tạo sự hứng thú trong từng bài giảng để giúp các con mới vào lớp 1 học tập trung hơn.

4. Top 3 bước giúp con vào lớp 1 học online cực hiệu quả

Con vào lớp 1 đã có rất nhiều khó khăn, thậm chí nhiều phụ huynh cho rằng học online không hiệu quả. Trên một diễn đàn giáo dục, có một câu hỏi đã được đặt ra là: “Nếu thấy việc học online không hiệu quả, bạn có dám cho con nghỉ học một năm không?

Ngay lập tức nhiều bố mẹ có con vào lớp 1 đã cho ý kiến, hầu hết đều không dám cho con nghỉ học.

Mẹ Nguyễn Thị Lành cho biết, chị không dám cho con nghỉ học vì không biết năm sau tình tình dịch sẽ như thế nào? Liệu con có được đi học bình thường hay không? Nên đây cũng là cơ hội để con tập làm quen với một thói quen học tập mới. Đòi hỏi mẹ phải đồng hành với con, giúp con có kỹ năng tự học. Chị cho rằng, ban đầu sẽ gặp khó khăn nhưng mọi thứ cũng sẽ đi vào quỹ đạo.

Còn mẹ Cam Hoang Anh chia sẻ: Đây là khó khăn chung và việc học là bắt buộc. Con sẽ thử xem cách học online khi vào lớp 1, nếu không hiệu quả cũng không trách mắng hay áp lực lên con. Người mẹ này cũng nói thêm, chị sẽ hướng dẫn con chủ động tìm kiếm tài liệu, sách vở để học bù đắp lại.

Với 2 câu chuyện ví dụ trên, chúng ta hiểu rằng bất kỳ khó khăn nào cũng có cách giải quyết. Dưới đây là 3 cách để bố mẹ giúp con vào lớp 1 học online hiệu quả.

Một buổi Zoom Online Grade 1: science

4.1. Tạo hứng thú và thói quen học online mỗi ngày cho con

Con vào lớp 1 học online sẽ là điều rất lạ lẫm với con. Thậm chí con không thích khi ngồi yên một chỗ để học. Bố mẹ hiểu được tâm lý này, muốn giúp con học một điều gì mới mẻ, hãy cho con thích nó. 

Trước tiên hãy nói chuyện cùng con, hỏi con những điều gì khiến con thích thú khi vào học lớp 1 online: được gặp bạn bè qua mạng, được cô khen, được phát biểu, được điểm tốt…tất cả những điều con hứng thú bố mẹ hãy ghi lại hoặc quan sát để giúp con phát huy trong mỗi giờ học. 

Bố mẹ đồng hành khi con vào lớp 1
Bố mẹ đồng hành khi con vào lớp 1 – Ảnh minh họa

Đứa trẻ nào cũng thích được khen và động viên. Thay vì quát mắng, bố mẹ cố gắng thấu hiểu con trong giai đoạn vào học lớp 1 này. Con rất cần bố mẹ đồng hành, hướng dẫn cho con học tập một cách đặc biệt như vậy.

Trong trường hợp trẻ học không tập trung, có biểu hiện không thích, bố mẹ hãy dùng phương pháp trao đổi 50/50. Dùng một phần thưởng nho nhỏ mà con thích để con hoàn thành nhiệm vụ học tập.

4.2. Tạo thói quen học online đúng cho con

Khi con đã quen với việc học online, bố mẹ cần tạo thói quen học đúng cho con. Các con vào lớp 1 ở trường như thế nào thì các thói quen đó đều được thực hiện ở việc học online như vậy.

 • Cho con mặc đồng phục ở trường vào giờ học để con thấy việc học nghiêm túc, chỉn chu.
 • Không gian học tập yên tĩnh, đủ ánh sáng
 • Chuẩn bị đầy đủ sách vở, dụng cụ học tập, nước uống trước giờ vào học
 • Không để các thiết bị điện tử, các trang mạng online gây mất tập trung trong giờ học của con (Bố mẹ tắt hết facebook, tin nhắn..)
 • Kiểm tra thiết bị mạng cẩn thận trước khi con vào học
 • Bố mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn trong giai đoạn con vào học lớp 1 online. Vì vậy bạn nên cập nhật thêm các kỹ năng công nghệ để hỗ trợ con học kịp thời.
 • Lên lịch học tập, rèn luyện thể chất, các kỹ năng khi con vào lớp 1 khác như: học tiếng Anh, vận động làm việc nhà..nhằm giải tỏa căng thẳng cho con.
 • Thức con dậy đúng giờ đi học. Ngủ đúng giờ để đảm bảo sức khỏe
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ: Bố mẹ cần lưu ý, trong giai đoạn vào học lớp 1 online, trẻ ít được vận động như ở trường, vì vậy cơ thể của con sẽ khá mệt mỏi. 

4.3. Duy trì thói quen học online cho bé

Khi con đã có thói quen học đúng, bố mẹ cần duy trì thói quen học online cho con mỗi ngày. Việc duy trì sẽ giúp con hình thành ý thức học tập ngay cả khi con không còn học online sau này nữa. 

Cuối mỗi buổi học, bố mẹ cần trao đổi với con về những khó khăn hay niềm vui để tìm cách giải quyết hoặc động viên cho trẻ.

5. Kinh nghiệm dạy con vào lớp 1

Các bố mẹ có con vào học lớp 1 năm nay (2021-2022) đều có chung những khó khăn mà BMyC đã nói ở trên. Tuy nhiên, tuỳ vào hoàn cảnh, điều kiện công việc của mỗi gia đình mà có những kinh nghiệm khác nhau.

Dưới đây là 2 câu chuyện với 2 kinh nghiệm dạy con vào lớp 1 khác nhau. Hy vọng qua các câu chuyện này, nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong giai đoạn con vào lớp 1 học online, bạn sẽ đúc rút được kinh nghiệm từ họ.

Anh Nguyễn Kim Tuấn (38 tuổi – Hà Nội) hiện có con gái Huyền Anh vào lớp 1 đã chia sẻ những kinh nghiệm đồng hành cùng con: “Trước khi con vào lớp 1, cả mình và con đã làm quen với việc học online thông qua phương pháp tiếng Anh BMyC. Lúc đó chỉ nghĩ tới việc đồng hành giúp con học tiếng Anh mỗi ngày, nhưng không ngờ đại dịch vẫn diễn biến tồi tệ khiến con vào lớp 1 cũng học online như vậy. 

Quả thật may mắn khi mọi việc dường như được chuẩn bị trước. Vì vậy khi con vào lớp 1, cả hai bố con đều không gặp nhiều khó khăn lắm. Một số khó khăn như con phát biểu không được cô mời, hay không tập trung trong khi học đều được bố chia sẻ giúp đỡ. Nhờ đó con cũng hiểu và không buồn, chịu khó tập trung ngồi học khi có bố bên cạnh. Riêng khó khăn về đường truyền thì tình hình chung của mọi nhà nên khó khắc phục hơn”.

Anh Tuấn đã chia sẻ kinh nghiệm với riêng gia đình anh như sau:

Với con:

 • Phải rèn luyện cho con có thói quen tập trung ngồi vào bàn học
 • Phải tập cho con biết lắng nghe cô giáo
 • Chỉ dẫn cho con làm quen với thiết bị học online
 • Tạo không khí thoải mái khi con học
 • Không gian cho con học yên tĩnh để con tập trung

Với bố:

 • Phải tranh thủ tối đa khoảng thời gian bên con, làm bạn để giúp đỡ con học tập.
 • Tạo nhóm riêng với các phụ huynh khác để trao đổi kinh nghiệm 
 • Lập nhóm 2-3 nhà gần nhau luân phiên quản lý các con học nhóm. Từ đó bố mẹ có thể thay nhau đi làm ( Thông thường con không sợ bố mẹ nhưng lại sợ cô chú hàng xóm)

Khác với gia đình anh Tuấn, gia đình anh Phú (39 tuổi – Hà Nội) không đồng hành với con trước đó. Vì vậy việc con vào lớp 1 học online gặp nhiều khó khăn hơn. Anh Phú thường xuyên xa nhà, vợ anh, chị Bình cũng phải đi làm trong mùa đại dịch. Hai con của anh là Anh Dũng, Thuỳ Chi phải ở nhà tự chăm nhau và tự học. 

Giải pháp của gia đình anh Phú trong giai đoạn này là con trai lớn kèm em gái học. Anh Dũng nay đã học lớp 5, thành thạo máy tính và với việc học zoom nên có thể dễ dàng giúp em gái Thuỳ Chi thay bố mẹ. 

Con vào lớp 1 học qua zoom
Con vào lớp 1 học qua zoom – Ảnh minh họa

Khi được hỏi tại sao mẹ không phải là người đồng hành, anh Phú cho biết, việc các con gần độ tuổi với nhau sẽ hiểu nhau hơn. Bố mẹ sẽ kết nối với các con qua Zalo khi đi làm, từ đó các con biết điều chỉnh và giúp đỡ nhau trong học tập. 

Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn và rào cản bởi bắt đầu từ tháng 8, gia đình anh mới chuẩn bị cho hành trang con vào lớp 1 học online. Tuy nhiên sau một thời gian, các con đã đi vào nề nếp, quy củ.

Một số chia sẻ của các phụ huynh gặp khó khăn khi con học online

Dạy con vào lớp 1 học online sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi bố mẹ biết cách làm đúng mỗi ngày. Trong mùa đại dịch, không chỉ người lớn mà trẻ vào lớp 1 cũng có nhiều khó khăn nhất định. Tìm ra giải pháp phù hợp để cùng nhau vượt qua khó khăn mới chính là điều hướng tới trong lúc này.

Hy vọng bài viết sẽ mang tới giải pháp hữu hiệu cho tất cả bố mẹ có con vào lớp 1 học online năm nay.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688