8 phương pháp dạy bé phát âm tiếng Anh để ai cũng tưởng con là người bản xứ

Ngoài 8 phương pháp dạy bé phát âm, BMyC sẽ giải đáp thêm cho bố mẹ những câu hỏi phổ biến về việc luyện phát âm và chỉnh ngọng cho bé. Cùng tham khảo nhé!

Phương pháp dạy bé phát âm tiếng Anh
Phương pháp dạy bé phát âm tiếng Anh.

I. Tại sao cần dạy bé phát âm tiếng Anh chuẩn?

Đôi khi chúng ta không hiểu nhau nói gì không phải vì chúng ta không biết những từ vựng mà đối phương sử dụng mà vì chúng ta phát âm sai nên không thể nghe và nhận biết âm thanh của từ đó.

Do đó, chìa khóa để giúp bé giao tiếp tiếng Anh thành công là dạy bé phát âm chuẩn để phát triển kỹ năng nghe và nói.

Bên cạnh đó, với những bé học tiếng Anh trước khi vào lớp 1, cách duy nhất để bé giao tiếp bằng tiếng Anh là thông qua lời nói bởi ở độ tuổi này, không nhiều bé biết đọc thành thạo. Nếu không hướng dẫn trẻ 4, 5 tuổi phát âm đúng ngay từ khi mới làm quen với tiếng Anh, bé sẽ không thể nghe hiểu người bản ngữ nói gì. Cánh cửa giao tiếp tiếng Anh tạm thời bị đóng lại.

Dạy bé phát âm chuẩn bản ngữ để nghe và hiểu ngôn ngữ
Dạy bé phát âm chuẩn bản ngữ để nghe và hiểu ngôn ngữ.

Ngoài ra, việc một đứa bé chưa học được cách phát âm chính xác nghĩa là bé sẽ chưa thể phân biệt rõ ràng từng âm sẽ dẫn đến tình trạng gặp khó khăn trong việc chọn đúng chữ cái cho những âm này.

Như vậy, việc dạy bé phát âm chuẩn từ đầu sẽ là nền tảng quan trọng để giúp bé:

 • Nghe được mọi từ tiếng Anh;
 • Nói được mọi từ tiếng Anh;
 • Đọc được mọi từ tiếng Anh.

Khi có một nền tảng ngữ âm vững chắc, bé sẽ giao tiếp tự tin với bất cứ người bản ngữ nào mà bé gặp gỡ.

II. Một số phương pháp dạy bé phát âm tiếng Anh theo khoa học

Dưới đây là 8 phương pháp luyện phát âm cho trẻ mầm non mà các bố mẹ có thể tham khảo.

1. Dạy bé phát âm tiếng Anh với phần mềm

Luyện phát âm qua phần mềm đem lại hiệu quả không hề kém cạnh với việc học phát âm trực tiếp với giáo viên bản ngữ.

Hiện tại, trên kho ứng dụng của điện thoại Iphone và Android có rất nhiều phần mềm luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả, điển hình là các phần mềm như PocketPhonics, Elsa Speak, Pronunroid – IPA pronunciation, Sounds the pronunciation app, Say It – English Pronunciation…

Bố mẹ có thể xem thêm review chi tiết ở bài viết này để lựa chọn phần mềm phù hợp với bé: Top 5 phần mềm luyện phát âm tiếng Anh “chuẩn” nhất hiện nay

2. Dạy bé học phát âm tiếng Anh qua bài hát và phim hoạt hình

Khi học tiếng Anh qua bài hát và phim hoạt hình, bé sẽ được luyện tập kỹ năng nghe chủ động. Thay vì ngồi một chỗ, bé có thể đứng dậy nhún nhảy và đóng kịch để bắt chước nhân vật.

BMyC đã từng khảo sát gần 5 năm với hàng nghìn bé mầm non bắt đầu học tiếng Anh, kết quả cho thấy không phải bé nào cũng có thể dễ dàng thuộc mặt chữ cái hay các âm tiếng Anh. Vì vậy, việc giúp bé học phát âm tiếng Anh qua bài hát và phim hoạt hình là một lựa chọn vừa linh hoạt lại thú vị giúp bé thêm yêu ngôn ngữ mới.

Với các bé 3-4 tuổi tại BMyC, các bé sẽ được làm quen với các bài hát tiếng Anh ở khóa học Pre-kids. Ở độ tuổi này, các con rất nhạy cảm với màu sắc, âm thanh, giai điệu. Vì vậy, khi cho con tiếp cận tiếng Anh qua các bài hát, con sẽ rất hào hứng.

Phụ huynh Ngo Nga chia sẻ:

Con gái mình đã từng học mầm non trường song ngữ và song song trước đó mình cũng cho con học tiếng Anh tại một trung tâm tiếng anh ngoài khi con tròn 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên sau một thời gian mình cảm nhận con cũng không thay đổi nhiều lắm nên mình đã cho con dừng ở trung tâm. Sau đó mình có nói chuyện với chị gái mình và được chị gái add vào group BMyC. Tàu ngầm một thời gian theo dõi các con trong group mình thấy mê quá vì các con con nhỏ nhưng phát âm và nói tiếng Anh rất giỏi.

Tranh thủ thời gian con nghỉ dịch ở nhà, mình muốn tận dụng thời gian để con có trải nghiệm với một môn học nào đó nên đã mạnh dạn đăng ký và được tư vấn bắt đầu cùng con với khoá Prekids.

Kết thúc 3 tháng với khoá học Prekids con đã thay đổi rất nhiều, con yêu thích tiếng Anh hơn, tự tin hơn và con nắm được rất nhiều vốn từ vựng qua từng task học.

Bé nhà mình rất thích hát nên ngoài học từ flashcard trong task thì mỗi task là con thuộc 1 bài hát trong những link tham khảo của ad gửi. 5 task đầu tiên thì mẹ chọn bài hát và học hát cùng con, từ task 6 là con tự chọn bài và tự học thuộc khi xem trên youtube nên con rất hào hứng và rất vui.”

Tìm hiểu thêm về khóa học Pre-kids tại đây:

BMyC Pre-kids

3. Dạy bé phát âm tiếng Anh thông qua việc luyện khẩu hình

Tùy theo độ tuổi, đôi khi không phải bé nào cũng có thể bắt chước đúng các âm chỉ nhờ vào việc luyện nghe. Có những bé sẽ cần học phát âm tiếng Anh thông qua việc luyện khẩu hình.

Với trường hợp này, bố mẹ có thể tìm các video hướng dẫn bé cách đặt lưỡi và bật hơi đúng cách. Trong khi luyện tập phương pháp luyện phát âm qua khẩu hình, bố mẹ có thể sử dụng thêm gương và khăn giấy để giúp bé nhận biết cách phát âm chuẩn.

4. Cho bé tiếp xúc và giao tiếp với người nước ngoài

Cho dù chỉ giao tiếp được vài câu đơn giản nhưng nếu có cơ hội, bố mẹ vẫn nên cho bé tiếp xúc với người bản xứ. Bố mẹ có thể tìm đến những buổi ngoại khóa có người nước ngoài tham gia như đi công viên, đi bảo tàng hay Hồ Gươm.

Khi giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ, những lỗi phát âm của bé có thể sẽ được khắc phục nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ hào hứng hơn với cuộc hội thoại và sẵn sàng tiếp thu những mẫu câu dài và phức tạp hơn trong thời gian tới.

5. Cho bé nghe thường xuyên

Chúng ta đều biết rằng, để dạy bé phát âm tiếng Anh chuẩn, không gì bằng việc đặt bé vào môi trường ngôn ngữ. Nếu nhà bạn đang sinh sống ở một đất nước không sử dụng tiếng Anh thì cách tốt nhất để tạo môi trường cho bé là bật video và audio tiếng Anh thường xuyên.

Khi nghe thường xuyên, các âm thanh của tiếng Anh sẽ được lặp đi lặp lại bên tai bé. Dần dần, khi đến một khoảng thời gian nhất định, bé sẽ ngấm âm và có khả năng bật nói chuẩn ngay từ đầu.

Để tạo thói quen nghe cho con, bố mẹ có thể cho con tập nghe chủ động và nghe vô thức. Bé có thể nghe vô thức trong lúc ăn, lúc chơi, khi ăn sáng, khi trên đường đi học hoặc trước khi ngủ. Nói chung là tận dụng mọi thời gian rảnh.

Với thói quen nghe chủ động, bố mẹ có thể cho con luyện nghe qua Razkids. Razkids là phần mềm đọc truyện có 29 level từ dễ đến khó. Với Razkids, bé sẽ được nâng dần cấp độ nghe từ từ đơn đến cụm từ, câu đơn, câu phức.

Tìm hiểu thêm về cách khai thác Razkids hiệu quả ở đây: Razkids là gì? Các chức năng của Razkids và 8 hiểu lầm khi khai thác bạn nên biết.

6. Dạy bé phát âm tiếng Anh qua bài tập phonics

Khi học Phonics và làm bài tập Phonics, bé sẽ hiểu được thế nào là chữ cái và âm thanh của chữ cái. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ hiểu khi từng âm thanh riêng lẻ cùng ghép lại với nhau thì sẽ tạo ra âm thanh như thế nào, giống như một trò chơi lắp ghép vậy.

Thông qua Phonics, bé có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu và thậm chí, có thể ứng dụng cách đánh vần, ghép âm này vào việc đọc tiếng Việt.

Điều này đã được kiểm chứng với hơn 15000 bé học tiếng Anh BMyC. Nhờ bắt đầu sớm từ 3,4 tuổi nên sau 1-2 năm thành thạo Phonics, các bé đã có khả năng phát âm chuẩn cũng như biết đọc tiếng Anh, tiếng Việt thành thạo trước khi vào lớp 1.

7. Dạy bé phát âm tiếng Anh qua cặp từ đồng âm Minimal Pairs

Minimal Pairs là những cặp từ chỉ khác nhau một yếu tố âm vị học như nguyên âm hoặc phụ âm nên chúng có cách phát âm tương tự nhau.

Chẳng hạn như Rat – Mat, Cat – Hat, Fan – Van.

Bố mẹ có thể tìm đến bộ truyện Little Fox có audio đi kèm. Ở đây, bé sẽ được khám phá những câu chuyện thú vị như Sam has ham, The cat sat…thông qua giọng đọc của người bản ngữ. Như vậy, việc dạy bé phát âm sẽ vừa đơn giản vừa hấp dẫn.

8. Dạy bé phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

Thay vì học phát âm theo từ cụ thể, bố mẹ cũng có thể “chẻ nhỏ” việc dạy bé phát âm qua việc học bảng phiên âm quốc tế.

Bảng phiên âm quốc tế bao gồm 44 âm. Khi tra từ điển, bố mẹ có thể thấy rõ phần phiên âm của từng từ bên cạnh phần dịch nghĩa.

Khi giúp bé nắm vững bảng phiên âm quốc tế thì khả năng nghe và nói các từ tiếng Anh của bé cũng sẽ tiến bộ đáng kể.

III. Giải đáp thắc mắc cho bố mẹ về việc dạy bé phát âm tiếng Anh

Dưới đây, BMyC sẽ trả lời 6 thắc mắc phổ biến của các bố mẹ về việc dạy bé phát âm tiếng Anh.

1. Mấy tuổi thì nên dạy bé phát âm tiếng Anh?

Nhiều nghiên cứu cho rằng thời điểm tốt nhất để dạy bé phát âm tiếng Anh là trước 10 tuổi. Ở giai đoạn này, bé sẽ tiếp thu các âm nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Một lý do nữa là khi còn nhỏ, bé sẽ lưu giữ thông tin như một miếng bọt biển. Khi dạy bé phát âm tiếng Anh, bé sẽ lưu giữ các thông tin về từ ngữ một cách vô thức. Mặt khác, bé có thể dễ dàng thực hành từ những điều cơ bản nhất và không hề có tâm lý sợ sai.

2. Các trò chơi hỗ trợ việc dạy bé phát âm tiếng Anh?

Có rất nhiều gợi ý về các trò chơi hỗ trợ việc dạy bé phát âm tiếng Anh. Bố mẹ có thể ứng dụng linh hoạt vào việc học để tạo không khí sôi động giúp con thêm hào hứng.

Bố mẹ có thể tham khảo 17 trò chơi gợi ý dưới đây để giúp bé rèn luyện khả năng phát âm tốt hơn nhé:  Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em: Top 17 trò hấp dẫn nhất.

3. Nên dạy bé phát âm tiếng Anh tại nhà hay cho đi học trung tâm?

Tùy vào thời gian, ngân sách và phương châm giáo dục của mỗi gia đình mà mỗi bố mẹ có thể lựa chọn việc dạy bé phát âm tại nhà hoặc đi học trung tâm.

Khi cho con học ở trung tâm, đặc biệt với giáo viên bản ngữ, con sẽ được tương tác trực tiếp với thầy cô – người có nguồn âm chuẩn. Tuy nhiên, bố mẹ cần cân nhắc chất lượng của từng trung tâm trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, nếu không đủ ngân sách để học trung tâm lớn, bố mẹ cũng có thể tìm tài liệu và cho con tự luyện phát âm tại nhà qua các video phim hoạt hình, bài hát hoặc các phần mềm. Đây cũng là những tài liệu có nguồn âm chuẩn giúp con trau chuốt khả năng phát âm.

Tuy nhiên, dù cho con học ở đâu thì vai trò đồng hành của bố mẹ là vô cùng quan trọng. Bố mẹ cần ở bên cạnh để cổ vũ cho con đồng thời quan sát và phát hiện những điểm con làm chưa tốt. Từ đó, bố mẹ mới tìm ra những tài liệu phù hợp để giúp con tiến bộ.

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng phát âm của mình không chuẩn sẽ ảnh hưởng tới con khi luyện tương tác giao tiếp ở nhà. Nhưng BMyC cho rằng điều này không đáng lo ngại nếu thời gian con tiếp cận với nguồn âm chuẩn chiếm đa số trong tổng thời gian học ngôn ngữ.

4. Làm thế nào để luyện phát âm cho trẻ ngọng?

Nếu để bé nói ngọng trong một thời gian dài mà không sửa, bé có thể mất tự tin khi bé nói mà người khác không hiểu gì. Hơn nữa, tình trạng ngọng nói còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc học đọc, học nói ở cả tiếng Việt và các ngôn ngữ khác. Vì vậy, bố mẹ cần hỗ trợ để giúp bé giảm thiểu, thậm chí là khắc phục hoàn toàn tình trạng nói ngọng.

Dưới đây là một số cách giúp cải thiện tình trạng nói ngọng ở bé mà bố mẹ nên thử:

 • Tránh cho bé tiếp xúc với người nói ngọng;
 • Luyện tập đều đặn cùng con;
 • Rèn con nói chậm nhưng to, rõ ràng và rành mạch;
 • Loại bỏ thói quen xấu góp phần gây nói ngọng như mút tay, ngoáy mũi…;
 • Không nhại lại giọng nói bị ngọng của con và cho rằng điều đó là đáng yêu;
 • Không chê con khi con nói ngọng khiến bé mất tự tin.

Thường thì các bé ở độ tuổi đang tập nói dễ bị ngọng phát âm l,n vì bé vẫn chưa quen với việc uốn lưỡi. Để dạy trẻ phát âm chữ l, bố mẹ cần chỉnh cách đặt lưỡi của con.

Khi con đọc, hãy yêu cầu con để đầu lưỡi cạnh chân răng của hàm trên, miệng mở vừa phải để lấy hơi. Sau đó, uốn cong đầu lưỡi và bật mạnh thành tiếng “lờ”. Bên cạnh việc luyện từng chữ cái, bố mẹ có thể cho con tập đọc các từ có chứa phụ âm l, n để con luyện tập và biết cách đọc đúng.

5. Có giáo án luyện phát âm cho trẻ mầm non hay không?

Có. Các bộ sách luyện phát âm cho trẻ mầm non thường được thiết kế với các từ vựng đơn giản, cấu trúc câu lặp đi lặp lại để các bé vừa luyện phát âm vừa bổ sung vốn từ vựng.

Bố mẹ có thể tham khảo một số bộ sách bao gồm audio người bản ngữ đọc truyện như:

 • Reading with phonics;
 • I can read biscuit phonics;
 • Oxford phonics world reader;
 • Oxford phonics world;
 • Phonics tales.

Việc dạy bé phát âm chuẩn sẽ cần một quá trình bồi đắp lâu dài và tính bằng năm. Hiệu quả luyện tập ngoài phụ thuộc bởi thời gian còn do xuất phát điểm của từng bé. Các bé được luyện phát âm càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Tuy vậy, bố mẹ cũng không nên quá sốt ruột mà hãy tiếp tục giúp con tích lũy số giờ nghe và số giờ luyện nói. Khi đã luyện tập đủ nhiều, tự khắc con sẽ có tiến bộ.

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để thiết kế lộ trình dạy bé phát âm, hãy tham khảo ngay lộ trình tiếng Anh BMyC tích hợp các phương pháp phát âm một cách linh hoạt và không nhàm chán ở đây nhé:

BMyC Speed

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688