4 kênh YouTube tiếng Anh bổ ích dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân an toàn

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân vô cùng cần thiết, giúp trẻ vừa học tiếng Anh vừa học cách bình tĩnh đối mặt với các tình huống thực tế khẩn cấp và nguy hiểm. 

4 Kênh youtube tiếng Anh dạy bé kỹ năng tự bảo vệ bản thân
4 Kênh youtube tiếng Anh dạy bé kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đã nói rằng: Những thông tin trẻ nghe, chỉ hiểu được 10%; những thông tin trẻ nhìn thấy chỉ hiểu 40%, những gì trẻ nói, chỉ hiểu được 60% và những gì trẻ vừa nói và làm thì hiểu tới 90%. Chính vì thế, hãy để trẻ học hỏi từ những tình huống chân thực, giúp trẻ dễ hình dung và học hỏi tốt hơn.

Trẻ từ độ tuổi từ 4 đến 12 có thể gặp nhiều nguy cơ, vì trong giai đoạn này, trẻ hay tự ý muốn làm mọi thứ. Tuy nhiên con chưa có đủ các kỹ năng để giải quyết các vấn đề đó.

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân an toàn kết hợp với việc học tiếng Anh thông qua chủ đề này sẽ giúp con vừa có kỹ năng sống, vừa phát triển khả năng ngôn ngữ. BMyC không muốn viết một bài viết sáo rỗng, lý thuyết, dù là một bài viết về kỹ năng sống cho trẻ.

Đó là lý do vì sao bài viết này có ích cho hành trình đồng hành học tiếng Anh tại nhà của bố mẹ và trẻ.

I. Các kỹ năng quan trọng, cần thiết trẻ cần biết để tự bảo vệ bản thân

Có rất nhiều kỹ năng trẻ cần học trong đời sống thực tế, nhưng những kỹ năng quan trọng dưới đây giúp trẻ biết tự bảo vệ bản thân trong các tình huống khẩn cấp.

1. Khi trẻ gặp người lạ, con cần làm gì?

Đây là tình huống hay gặp nhất trong thực tế. Hãy phân tích cho trẻ có 2 kiểu “người lạ”. Một là người lạ có thể tin tưởng được như chú công an, bác bảo vệ… những người con có thể nhờ đến khi gặp nguy hiểm hoặc có sự cố. Hai là người lạ con tuyệt đối không được đi theo, dù họ có cho quà bánh hay đồ chơi mà con thích. Hãy nhắc đi nhắc lại điều này nhiều lần để con nhớ.

Kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp người lạ
Kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp người lạ

Nếu bố mẹ tới đón con muộn ở trường, hãy dặn con chỉ chơi ở trong trường mà không được đi ra khỏi khuôn viên trường học. Nếu con chơi ở khu vui chơi, hãy nói con không cho phép người lạ tới gần.

Ngoài ra bạn có thể tạo ra một tình huống giả định, nhờ một người bạn mà con chưa từng gặp, cho con túi kẹo và thử “dụ dỗ” con xem thái độ và phản ứng của con như thế nào? Cách xử lý của con ra sao khi gặp trường hợp đó.

Bạn có thể trao đổi với con bằng tiếng Việt và giúp con nghe, thực hành bằng tiếng Anh trong câu chuyện minh họa dưới link YouTube này để con hiểu kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp người lạ:

2. Kỹ năng bảo vệ thân thể của con

Hiện nay ở Việt Nam, các bố mẹ bắt đầu chú trọng đến việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ các bộ phận trên cơ thể của con. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất nhạy cảm, vì thông thường những trẻ bị xâm phạm cơ thể sẽ rất sợ hãi, lo lắng khi nói lại với bố mẹ. Thậm chí con còn xấu hổ. Thấu hiểu điều này của con cái, bố mẹ hãy luôn nhẹ nhàng chia sẻ với con, định hướng cho con những thông tin, hoặc cho bé biết về những tình huống xấu đã xảy ra để bé phòng vệ.

Cho con luyện tiếng Anh trong câu chuyện tự bảo vệ bản thân, không cho người khác chạm vào cơ thể con là cách thực hành tuyệt vời nhất:

3. Kỹ năng khi tham gia giao thông

Kỹ năng tham gia giao thông
Kỹ năng tham gia giao thông

Để dạy con kỹ năng này, bố mẹ không thể để con ở trong nhà và hướng dẫn con trong sách vở và lý thuyết. Bất cứ đi nơi nào, ở đâu có các phương tiện giao thông, hay đường phố, bố mẹ hãy dạy trẻ để trẻ biết tình huống thực tế. Khi trẻ nhìn thấy và được thực hành, con sẽ học rất nhanh.

Con vừa học tiếng Anh, vừa học kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông sẽ giúp con nhớ cực kỳ lâu:

4. Kỹ năng khi con đi lạc

Với tình huống này, bố mẹ hãy hướng dẫn con ghi nhớ tên bố mẹ, số điện thoại và địa chỉ nhà để có thể nhờ sự trợ giúp của người khác khi con đi lạc. Sau khi đã dạy con về mặt lý thuyết, bố mẹ hãy thử tạo ra thử thách cho con đi lạc (không để con biết) để xem cách con xử lý như thế nào?

Bạn cũng cần xác định tình huống con hoảng loạn, không thể nhớ thông tin, từ đó dạy con bình tĩnh biết cách tìm ra hướng tự giúp mình.

Hãy cùng con xem câu chuyện tiếng Anh cậu bé đi lạc dưới đây, chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và biết tự bảo vệ mình:

II. Những nguyên tắc giúp bố mẹ dễ dàng trao đổi với con

Trong bài viết này, BMyC chỉ đề cập tới việc giúp trẻ có những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân, và làm như thế nào để bố mẹ giúp con hiểu điều đó? Hy vọng những nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ gợi mở cho bạn một cách làm khác khi dành thời gian đồng hành cùng con.

  • Đồng hành, kết nối cùng con mỗi ngày, đề cập đến các vấn đề nguy hiểm mà con có thể đối mặt. Cách này giúp bạn và con thấu hiểu nhiều hơn, con tin tưởng và sẵn sàng nói ra những điều con hay giấu diếm.
  • Làm gương cho con, bởi đây là yếu tố ảnh hưởng cực kỳ lớn với trẻ. Đôi khi vô tình bạn bỏ qua, cho đó là việc nhỏ nhặt nhưng trẻ sẽ ghi nhớ vào đầu mãi.
  • Kiên trì, kiên trì hướng dẫn cho con. Bởi vì đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp con tránh được các mối nguy hiểm tiềm ẩn ở bên ngoài cuộc sống.

BMyC tin rằng sau khi xem những kênh YouTube trên, chắc chắn bạn sẽ giúp con sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc tự bảo vệ bản thân an toàn mà vẫn tự học tiếng Anh tại nhà ngon lành.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688