Đồng hành cùng con học tiếng Anh: Cách đồng hành với trẻ 3 tuổi

Mọi đứa trẻ đều có khả năng học tiếng Anh mà không cần phải có năng khiếu. Bố mẹ không cần phải tốn nhiều tiền để giúp con thành thạo tiếng Anh vì BMyC sẽ đào tạo, hướng dẫn các bố mẹ giúp con mình có thể tự học giỏi tiếng Anh ngay tại nhà.

Xem đầy đủ video chia sẻ về cách đồng hành cùng trẻ 3 tuổi tự học tiếng Anh tại nhà tại đây.
Đồng hành cùng con học tiếng Anh: Cách đồng hành với trẻ 3 tuổi
Đồng hành cùng con học tiếng Anh: Cách đồng hành với trẻ 3 tuổi
Đồng hành cùng con học tiếng Anh là cả quá trình rất dài và rất khó khăn. Nếu bạn vượt qua nó thì bạn sẽ hiểu được giá trị, kết quả của sự tự học to lớn như thế nào.
  • Độ tuổi nào các con nên học tiếng Anh?
  • Con không thích học, không thích chơi làm thế nào để tạo thói quen học cho con?
  • Làm thế nào để tương tác, để con vui vẻ hứng thú?

Đó là những câu hỏi gần như tất cả các bố mẹ đều băn khoăn khi giúp con tự học tiếng Anh tại nhà.

Không ai làm được điều mình muốn ngay từ lần đầu tiên. Việc đồng hành cùng con cũng vậy, chúng ta sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc…

Chỉ sau này, khi nhìn thấy con tiến bộ chúng ta mới cảm thấy có thêm niềm tin và động lực về con đường đang đi là đúng.

I. Cách đồng hành cùng trẻ 3 tuổi học tiếng Anh tại nhà

Cách đồng hành cùng trẻ 3 tuổi học tiếng Anh tại nhà
Cách đồng hành cùng trẻ 3 tuổi học tiếng Anh tại nhà

 Độ tuổi tốt nhất để các con học tiếng Anh là khoảng 3 tuổi. Tuy nhiên, các con độ tuổi này học rất nhanh chán. Để giúp con học tốt nhất trong độ tuổi này thì các bố mẹ cần áp dụng nguyên tắc 50/50. Có nghĩa là chúng ta cần dung hòa giữa cái con thích và con không thích, thỏa thuận một số điều kiện khi con học. Nếu con làm cái này thì con được gì sau khi hoàn thành.

Người đồng hành cùng con sẽ là người quan sát điều chỉnh, đàm phán với con giữa những cái con thích với con không thích.

Ví dụ, hôm nay con học 5-10 phút, con được nghỉ 10 phút, vài hôm sau con có thể học lên 15 phút và cũng chỉ được nghỉ 10 phút…

Đây cũng là bước đầu tiên trong cách làm 3 bước của BMyC đó là tạo thói quen học cho con mỗi ngày.


Tham khảo cách làm 3 bước của BMyC tại đây


Còn với những bạn nhỏ 3-4 tuổi, chưa được rèn luyện qua bất kỳ môi trường tự học nào thì các bố mẹ có thể sử dụng một phương pháp khá hay đó là cưỡng bức. Có nghĩa là khi con học, chúng ta sẽ cài đặt chế độ hẹn giờ, khóa màn hình Ipad… để con không thể tự ý chuyển chương trình khác.

Link khóa máy, cài hẹn giờ các bố mẹ có thể tham khảo bài viết sau: Sử dụng chức năng cài đặt chỉ xem 1 ứng dụng  Cách giúp con học tiếng Anh bằng Youtube kiểm soát nội dung Khi con đã quen với việc học mỗi ngày, bố mẹ sẽ dần dần điều chỉnh thời gian học tăng lên sao cho phù hợp với con. Sẽ có rất nhiều các bạn nhỏ không chịu học, không chịu chơi Ipad…Đây là vấn đề khá phổ biến khi đồng hành cùng con học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để con vẫn tự học tiếng Anh được mà không bị ép buộc?

II. Cách để con tự học tiếng Anh mà không cảm thấy bị ép buộc

Cách làm của giám đốc BMyC Lê Quang Huy đã áp dụng với con gái Ella Vân Quỳnh ngày xưa đó là chọn giờ và chọn đúng thời điểm để giúp con học tiếng Anh.

Sẽ có những thời điểm dù không thích học thì con vẫn có cơ hội nghe và tiếp xúc với tiếng Anh. Đó là lúc sáng sớm trước khi con ngủ dậy, khi con chưa ra khỏi giường và buổi tối trước khi tắt đèn đi ngủ.

Lúc này, các bố mẹ có thể hỗ trợ con chơi hoặc xem từ 5-15 phút. Để các bạn có thể tiếp thu một cách tự nhiên thì chúng ta cần phải cho trẻ tiếp xúc thông qua việc chơi, xem, nghe. Thực hiện những việc này đủ nhiều thì trẻ sẽ có thể bật nói một cách tự nhiên. Việc học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi sẽ có nhiều khó khăn khác nhau. Vì vậy, chỉ khi nào bắt tay vào đồng hành, các bạn mới biết được bởi mỗi đứa trẻ có một tính cách, sở thích, cá tính khác biệt.

Có bạn rất thích phim hoạt hình, có bạn thích số, có bạn thích robot… Lúc đó, các bố mẹ hãy chọn 3 đến 4 bài mà con thích, cho con nghe liên tục trong một tuần sau đó sang tuần tiếp theo chúng ta lại kết hợp cho con con nghe 3 bài con thích kèm với bài học của con. Nếu việc xem chỉ nên kéo dài 2-3 lần thì việc nghe con nên thực hiện ít nhất từ 20-30 lần liên tục và lặp lại như vậy mới có kết quả tốt.

Bố mẹ có thể tranh thủ cho con nghe lúc con đang ăn, đang chơi, đang tắm, không bắt buộc con phải tập trung khi nghe, và hãy cất thiết bị ở chỗ cao nhất, xa tầm với của các bạn nhỏ. Tuy nhiên, sẽ có những bạn nhỏ sẽ nói rằng con không thích nghe và yêu cầu tắt thiết bị. Lúc đó, các bố mẹ hãy trả lời: “Bố mẹ nghe chứ không phải là con”. Giai đoạn đầu khi con đang nạp và tiếp xúc với tiếng Anh, con cần có thời gian để ngấm và làm quen. Có những bạn nhỏ nghe liên tục mà không thuộc hoặc rất khó thuộc bài hát, câu chuyện nào đó. Các bố mẹ hãy hỗ trợ con mình bằng cách đọc hoặc hát nhưng để trống 1,2 từ ở giữa hoặc cuối câu để con điền vào. Đừng quên cổ vũ động viên khen ngợi con nếu con làm tốt.

III. Cách giúp con khai thác hiệu quả video bài học trên Youtube 

Làm thế nào để con học đúng những video trên Youtube mà bố mẹ đã nhắm trước?
Làm thế nào để con học đúng những video trên Youtube mà bố mẹ đã nhắm trước?
Youtube là một kho tài liệu khổng lồ giúp các bạn nhỏ dễ dàng tiếp cận với tiếng Anh. Nếu chúng ta để các bạn tự học thì các bạn nhỏ sẽ học và chơi một cách tự do và lộn xộn. Bố mẹ, người đồng hành hãy là người kiểm soát được những vấn đề này giúp con bằng cách phải kiểm soát được nguồn xem cho con. Bố mẹ có thể tải những video offline về usb cho con xem trên máy tính hoặc tivi, tạo gmail và playlist trên youtube, khi cho con xem thì nên tắt wifi. Đặc biệt có một công cụ vô cùng hữu ích giúp các con có thể xem, nghe trên youtube mà không bị quảng cáo xen kẽ đó là dùng app Yomuzik, chúng ta có thể đưa mọi bài học của con về bộ sưu tập, nghe audio, xem ở chế độ tắt màn hình với giá mua của app này đó là 49.000 đồng. Rất nhiều bố mẹ tâm huyết, nỗ lực khi muốn đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, có một số bạn nhỏ cá tính, không thích xem, không thích học… đó cũng là những thách thức đối với người đồng hành. Các bố mẹ hãy nhớ rằng mọi đứa trẻ đều như vậy, thích chơi không thích học. Vì vậy hãy làm bạn với con bằng cách biến các bài học thành các trò chơi, hãy dùng phương pháp 50-50 đàm phán và cân bằng giữa cái con thích và con không thích. Để giúp con thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ này, bố mẹ phải kiên trì học hỏi và cố gắng rất nhiều. Những bố mẹ thất bại trong việc đồng hành hầu hết đều xuất phát từ các nguyên nhân: 
  • Không duy trì học cùng con mỗi ngày.
  • Có những người chỉ tìm hiểu nhưng không làm hoặc làm không đúng cách.

Những nguyên nhân này đều khiến con chậm tiến bộ và khiến các bố mẹ dễ chán nản và bỏ cuộc. Để đi đến đích trên con đường đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà, các bố mẹ cần phải duy trì và làm đúng mỗi ngày.

Ở đây tự các bố mẹ sẽ cảm nhận được sự trưởng thành của bản thân, sự tiến bộ của con, cảm thấy thấu hiểu con và cảm nhận được giá trị ý nghĩa khi dành thời gian cho con. Các bố mẹ hãy nhớ nhé, người giỏi là người làm nhiều. Khi muốn bỏ cuộc hãy nhớ lại lý do tại sao ta bắt đầu. Hãy chia sẻ những giây phút đồng hành cùng con học tiếng Anh thật vui vẻ tại cộng đồng BMyC để cùng chung vui và giúp nhau tạo động lực, bố mẹ nhé. Các bố mẹ có thể xem lại video buổi chia sẻ về cách đồng hành cùng trẻ 3 tuổi tự học tiếng Anh tại nhà tại đây.

Đọc thêm: Học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi: Lộ trình đầy đủ nhất 2022 Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em: top 17 trò hấp dẫn nhất

One thought on “Đồng hành cùng con học tiếng Anh: Cách đồng hành với trẻ 3 tuổi

  1. Pingback: Học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi: Lộ trình đầy đủ nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688