Học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi: Lộ trình đầy đủ nhất 2023

Bạn đã từng nhìn thấy đâu đó một vài đứa trẻ dù còn nhỏ đã nói tiếng Anh như gió. Bạn chợt nghĩ, chắc đứa trẻ đó có năng khiếu thiên bẩm về ngôn ngữ, bé có bố hoặc mẹ là người nước ngoài, hay một trong hai bố mẹ giỏi tiếng Anh… và nếu bạn là người không biết tiếng Anh, bạn sẽ gạt ngay suy nghĩ sẽ giúp con làm được điều đó. 

Chưa kể đến việc nếu bạn có mong muốn đồng hành giúp con 3 – 5 tuổi học tiếng Anh, bạn tiếp tục gặp rào cản từ chính bạn, con bạn hay ai đó nói rằng, trẻ con nên chơi nhiều hơn là học. 

Học tiếng Anh cho bé 3 - 5 tuổi
Học tiếng Anh cho bé 3 – 5 tuổi

Nếu bạn muốn giúp học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi bắt đầu sớm, trước tiên, hãy loại bỏ những rào cản mà mình vừa mới nhắc đến ở trên. Thật khó nếu bạn chỉ nghĩ tới những khó khăn, nhưng thật dễ khi bạn bắt tay vào hành động. Mọi trở ngại sẽ lùi bước để giúp bạn tiến về phía trước. 

Học tiếng Anh cho bé 3 -5 tuổi dễ dàng đạt được hiệu quả khi bố mẹ đồng hành giúp trẻ học một cách vui vẻ, thoải mái. Bạn hãy dành mỗi ngày tối thiểu 30 phút để học cùng con nhé!

Vậy bắt đầu như thế nào? Làm sao để tìm đúng phương pháp giúp con 3-5 tuổi có thể học tiếng Anh khi bạn không phải là người giỏi tiếng Anh? Câu trả lời ngay dưới bài viết này bạn nhé!

# Trẻ 3 – 5 tuổi đã nên học tiếng Anh chưa?

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, độ tuổi phù hợp để trẻ học ngôn ngữ nhanh nhất là từ 0 – 6 tuổi. Tuy nhiên rất nhiều bố mẹ e ngại việc cho trẻ tiếp cận ngôn ngữ sớm, đặc biệt là tiếng Anh. Bởi họ sợ trẻ sẽ loạn ngôn. 

Sau 5 năm hành trình giúp các bố mẹ học tiếng Anh cùng con tại nhà thành công, BMyC khuyến khích các phụ huynh hãy để trẻ nói sõi tiếng Việt trước khi bắt đầu học tiếng Anh.

Vậy nếu con của bạn đang ở độ tuổi này và đã nói tiếng Việt trôi chảy, bạn có thể đồng hành tự học tiếng Anh cùng con tại nhà. 

Với các bé ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi sẽ có những đặc điểm sau:

 •  Thích chơi, lựa chọn theo sở thích của mình.
 •  Không ngồi nghiêm túc, tập trung khi học.
 •  Học khi vui, nếu bố mẹ gây áp lực hay ép buộc, con sẽ không thích học, thậm chí là ghét bài học đó.
 •  Thời gian tập trung học ngắn.

Khi thấu hiểu đặc điểm tính cách của trẻ trong độ tuổi này, bố mẹ sẽ biết cách làm sao để đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà tốt hơn.

# Phương pháp giúp trẻ 3 – 5 tuổi học tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp tiếng Anh BMyC gồm 7 bước để giúp trẻ chinh phục được 3 kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, với các bé 3-5 tuổi, bố mẹ đồng hành và giúp con đi từng bước một. Đi chậm mà chắc còn hơn là học “nhảy cóc” để rồi quay lại con không thể sử dụng được ngôn ngữ này.

Mẹ Thùy Liên chia sẻ về quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.
Mẹ Thùy Liên chia sẻ về quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.
Xem thêm :

Để học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện 5 bước dưới đây:

1. Học chữ cái tiếng Anh: Đây là bước quan trọng nhất để trẻ 3-5 tuổi nhận biết được mặt chữ cái tiếng Anh

Trẻ sẽ không thể nào học được các bước tiếp theo nếu không có bước này. Vì vậy, bố mẹ hãy dùng một số cách sau để giúp trẻ thuộc chữ cái tiếng Anh:

 • Xem các bài hát về chữ cái tiếng Anh qua các kênh YouTube. 
 • Học chữ cái tiếng Anh qua các phần mềm.
 • Bố mẹ sáng tạo những trò chơi có chứa các chữ cái tiếng Anh để kích thích con hứng thú học.

2. Giúp trẻ nghe được mọi từ tiếng Anh

Để trẻ có thể nghe hiểu được người nước ngoài nói mọi từ tiếng Anh, trẻ cần hiểu các âm có chứa trong từ đó. Mỗi chữ cái sẽ chứa rất nhiều âm khi ghép với các chữ cái khác. Do đó, bố mẹ cần đồng hành học cùng con học âm Phonics. 

3. Giúp trẻ nói được mọi từ tiếng Anh

Bạn cần thực hiện bước 1, bước 2 để giúp bé tiến tới bước 3. Bạn mong muốn ngay lập tức trẻ có thể nói được mọi từ tiếng Anh sẽ là điều không thể.

Học tiếng Anh cho bé 3 – 5 tuổi để nói được mọi từ tiếng Anh thì hãy bắt đầu nói từng chữ cái, từng âm, từng từ, câu và đoạn ngắn…

Giới thiệu khóa học của BMyC. 

4. Bé hiểu từ đơn tiếng Anh theo cách của người bản ngữ

Khi con đã vượt qua được 3 bước trên, bạn hãy giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từ đơn theo cách của người bản ngữ chứ không phải dịch hiểu sang tiếng Việt.

Hãy cho trẻ học qua tranh ảnh, flashcard, video, truyện để trẻ hiểu ý nghĩa của từ đơn tiếng Anh thông qua chúng.

5. Học ghép từ và các mẫu câu đơn giản

Bạn cứ hình dung trẻ học tiếng Việt như thế nào thì với việc học tiếng Anh cũng như vậy. Ở bước này, trẻ 3 – 5 tuổi sẽ được học ghép từ, học các mẫu câu đơn giản, với các chủ đề quen thuộc để trẻ quen dần với việc giao tiếp hàng ngày. 

Mẹ Thuỳ Liên (Hoà Bình) hiện đang đồng hành với bé Thảo Vy (3 tuổi) chia sẻ:

Mình đồng hành với con gái khi bé bắt đầu 2,5 tuổi. Khi đó con đã nói sõi tiếng Việt nên mình mới bắt tay vào cùng con tự học tiếng Anh tại nhà.

Sau 1 năm, mình và bé đang ở bước 5. Mình cùng con đang tập ghép các từ và câu với nhau theo từng chủ đề đơn giản và quen thuộc. 

Cách mình đang áp dụng để tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày cho con:

 •  Dựa trên sở thích của bé để trao đổi hợp tác:  “Mẹ cho con xem chương trình papa pig 10 phút, con cùng học bài này với mẹ hoặc con dạy mẹ bài này nhé”.
 •  Đặc điểm bé thích vui chơi nên mình phải bày trò cho bé học qua trò chơi hay hình ảnh trực quan vui nhộn.
 •  Tạo hứng thú cho con trước khi vào học để con cảm thấy đây là 1 trò chơi mới hay điều thú vị để khám phá…không phải là việc học bài nữa.

# Top 6 kênh YouTube học tiếng Anh miễn phí cho bé 3 – 5 tuổi

1. Little Baby Bum

Với số lượng hơn 36 triệu lượt người đăng ký, kênh Little Baby Bum đã khẳng định được sự yêu mến của hàng triệu trẻ em và người lớn trên khắp thế giới. 

Các bài hát vui nhộn không những mang lại bài học bổ ích cho trẻ 3-5 tuổi học tiếng Anh mà còn có tính giải trí rất cao.

2. HoopleKidz – Nursery Rhymes for Children

Kênh YouTube cho bé từ 1 – 3 tuổi với gần 5 triệu lượt đăng ký là lựa chọn thích hợp cho bé mới bắt đầu học tiếng Anh. 

Qua các nhân vật Ben, Mango, Annie, trẻ sẽ được học tiếng Anh về số đếm, màu sắc… bằng những video có nội dung đơn giản nhưng không kém phần thú vị.

3. Babybus

Kênh YouTube có gần 6 triệu lượt đăng ký.

Phù hợp với trẻ học tiếng Anh từ 2-5 tuổi. Nội dung của Babybus là những giai điệu dễ thương, những vần thơ cổ điển, các câu chuyện truyền với thông điệp giáo dục nhẹ nhàng dễ nhớ. Các con sẽ học được các kiến thức kỹ năng sống, các chữ cái, con số,… thông qua các video hoạt hình 2D và 3D.

4. Mother Goose Club 

Kênh phù hợp với các bé mầm non cho đến tiểu học muốn học tiếng Anh. Các video được xây dựng theo hình thức 3D, vui mắt, gần gũi với các bé. Các chủ đề gần gũi và quen thuộc khiến trẻ rất thích thú.

5. Masha and the Bear

Rất nhiều trẻ em trên thế giới thích kênh YouTube này vì được đắm chìm vào những chuyến phiêu lưu kỳ thú của các nhân vật trong phim là cô bé Masha và chú gấu khổng lồ.

hoc tieng anh cho be 3 tuoi 11
Các kênh youtobe cho bé học tiếng Anh.

6. Magic English

Trẻ 3 – 5 tuổi học tiếng Anh không thể bỏ qua kênh YouTube này, bởi trẻ sẽ phát triển được nhiều kỹ năng như phát âm, nghe, nói tiếng Anh…

Các nhân vật hài hước, siêu thú vị như Pinocchio, Snow White and the Seven Dwarfs, Fantasia, The Three Caballeros, Winnie the Pooh, Tangled, Frozen khiến trẻ không thể rời mắt khỏi câu chuyện trong phim.


Cách giúp những đứa trẻ “thích chơi không thích học” khai thác bài học hiệu quả trên Youtube: tìm hiểu tại đây 


# Phần mềm học tiếng Anh cho bé 3 – 5 tuổi hiệu quả

Học tiếng Anh cho bé từ 3-5 tuổi là quá trình bố mẹ đồng hành giúp bé hoàn thiện từng bước một. Và phần mềm phát âm tiếng Anh là những công cụ không thể thiếu giúp trẻ sớm đạt kết quả. Mẹ Thuỳ Liên gợi ý một số phần mềm bổ trợ để bố mẹ giúp trẻ cải thiện tiếng Anh trong quá trình này.

1. Letter Quiz

Đây là phần mềm hữu ích giúp bé Thảo Vy thuộc các chữ cái tiếng Anh một cách đơn giản, dễ nhớ.

Các games trò chơi trong ứng dụng này được thiết kế sinh động, vui mắt, phát âm chuẩn, nên bé rất thích thú.

2. PocketPhonics

Để giúp Thảo Vy nhớ các âm của từ, mẹ Thảo Vy đã sử dụng phần mềm này để đồng hành học tiếng Anh cùng con mỗi ngày.

Đây là một ứng dụng tuyệt vời cho việc luyện phát âm tiếng Anh. Gồm nhiều bài học thực tế, âm thanh kết hợp với hình ảnh sống động.

Muốn bé 3 – 5 tuổi học hiệu quả, bạn cần học đảo đi đảo lại từ 3 – 4 lần để trẻ nhớ âm lâu hơn.

3. Elsa speak

Để giúp con học phát âm và kiểm tra xem con đã nói đúng chưa, mẹ Thuỳ Liên dùng phần mềm này để vừa học và tra từ điển cùng với con.

Ứng dụng này sử dụng được trên 2 hệ điều hành Android và iOS. Được thiết kế bài học từ dễ tới khó, theo nhiều dạng chủ đề để người dùng có thể ưu tiên lựa chọn.

# Lời khuyên của BMyC dành cho bố mẹ khi đồng hành học tiếng Anh cho bé 3 -5 tuổi

Việc học tiếng Anh cho bé 3 -5 tuổi chắc chắn sẽ khiến cho bạn nản lòng vì trên hành trình này có rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, bạn đừng vội bỏ cuộc. Hãy dành mỗi ngày ít nhất 30 phút để học cùng con, bạn sẽ thấy các rào cản ít dần đi.

Một số lời khuyên cho bạn khi đồng hành giúp trẻ 3-5 tuổi học tiếng Anh như sau:

 • Đừng kỳ vọng vào kết quả của con: Nhiều bố mẹ nhìn thấy con nhà người ta đạt kết quả tốt nên cũng kỳ vọng con mình đạt được kết quả tương tự. Dục tốc bất đạt. Nếu bạn kỳ vọng vào con, vô tình sẽ gây áp lực lên con và chính bạn cũng sẽ mệt mỏi thêm.Hãy xem hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con là một quá trình trải nghiệm, một quá trình để thấu hiểu và kết nối với con. Còn việc học ngôn ngữ là một con đường dài vạn dặm. Khi con thấy vui, thấy yêu thích với việc học ngôn ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng đạt kết quả.
 • Học lặp đi lặp lại các chủ đề quen thuộc: Bố mẹ hãy giúp trẻ 3 – 5 tuổi ôn đi ôn lại các bài học tiếng Anh đã học. Thay vì cho trẻ học về số lượng, bạn hãy tập trung sự chất lượng. Sự lặp đi lặp lại cực kỳ quan trọng trong việc học ngôn ngữ.
 • Chia nhỏ lộ trình học: Đặc tính của trẻ 3 – 5 tuổi sẽ không ngồi tập trung học được lâu, vì vậy bạn hãy chia nhỏ thời gian để giúp bé học một cách nhẹ nhàng nhất.

Học tiếng Anh cho trẻ 3-5 tuổi là nền tảng quan trọng giúp trẻ tiến bước xa hơn trên con đường hội nhập thế giới. Đây là giai đoạn phù hợp cho trẻ học ngôn ngữ. Bạn hãy tận dụng giai đoạn này để đồng hành học cùng với con sớm hơn bạn nhé!

Áp dụng cách làm 7 bước của phương pháp tiếng Anh BMyC đúng, đủ, đều, chắc chắn bạn sẽ giúp con gặt hái được những thành công như hàng nghìn đứa trẻ trong Group BMyC.

Xem Thêm:

5 thoughts on “Học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi: Lộ trình đầy đủ nhất 2023

 1. Pingback: Học tiếng anh cho bé từ 3 tuổi và 8 lợi ích không ngờ

 2. Pingback: Học phonics cho trẻ em: 10 lợi ích và cách học siêu thú vị

 3. Pingback: Top 10 app từ điển tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688