Khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh và giải pháp hay nhất

Khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh thì bố mẹ nào cũng sẽ gặp phải. Tất tần tật kinh nghiệm dưới đây giúp bạn vượt qua khó khăn đó một cách dễ dàng và hiệu quả.

Khó khăn khi đồng hành cùng con
Khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh và giải pháp hay nhất.
Khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là vấn đề mà chắc chắn bạn sẽ gặp phải khi mới giúp con học ngôn ngữ. Thậm chí kể cả những lúc bạn đã đi được một chặng đường dài rồi, các rào cản vẫn liên tục ập đến để thử thách lòng kiên nhẫn của các bố mẹ.

Trong bài viết ngày hôm nay, BMyC chỉ xin đề cập đến các vấn đề khó khăn khi bố mẹ mới bắt tay vào đồng hành học tiếng Anh cùng con, kèm theo đó là những giải pháp phù hợp để bạn có thể tham khảo.

Mỗi một hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh là sự khác biệt. Bởi do hoàn cảnh, địa lý, tính cách, sở thích của bố mẹ và các con là khác nhau, nên sẽ có những khó khăn và cách giải quyết khác nhau.

Bài viết mang tính chất tham khảo để bạn thấy rằng, bất cứ bố mẹ nào cũng trải qua giai đoạn khó khăn khi đồng hành cùng con. Họ đã được tư vấn cụ thể cách làm, sau đó áp dụng lên hành trình của con, giúp con vượt qua khó khăn để tự học tiếng Anh tại nhà thành công.

I. Những khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà lúc mới bắt đầu

1. Bố mẹ lười đọc tài liệu hướng dẫn

Đây là bước khó khăn đầu tiên mà có rất nhiều bố mẹ thường kêu ca, phàn nàn với admin BMyC. Tâm lý ngại đọc, ngại tìm tòi khiến bạn gặp rào cản khi muốn đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

Bạn gặp khó khăn khi đồng hành cùng con tự học là vì bạn đã không chịu đọc các tài liệu hướng dẫn. Bạn cho rằng “học cùng con dễ mà, cứ vậy mà làm theo thôi thì cần gì phải đọc chi cho nhiều” khiến bạn sẽ mất phương hướng, không biết mình sẽ làm những gì tiếp theo.

Rất nhiều phụ huynh chỉ đọc lướt các nội dung mà phương pháp đã dày công nghiên cứu để đưa ra được quy trình. Giống như muốn đến một địa điểm nào đó, bạn mò mẫm đi không có bản đồ chỉ đường, chắc hẳn bạn sẽ đi rất lâu.

2. Bố mẹ không chịu mày mò tìm hiểu công nghệ

Khó khăn tiếp theo khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là bạn không tìm kiếm, thao tác sử dụng các thiết bị công nghệ. Việc học cùng các con hầu hết do các mẹ đảm nhiệm, trăm thứ đổ trên đầu nên rất ít người trong số họ kỳ công tìm hiểu cách sử dụng để phát triển kỹ năng công nghệ cho bản thân và con cái.

Khó khăn khi đồng hành cùng con
Những khó khăn bố mẹ thường gặp.

Câu chuyện chị (Bình Dương) không thể đồng hành được cùng với con học tiếng Anh chỉ vì lý do… kém công nghệ. 

Chị chia sẻ: Tôi là người phụ nữ thế hệ 7X, quanh năm buôn bán để kiếm tiền nuôi 4 đứa con nên không có thời gian để học cách sử dụng công nghệ. Mặc dù biết là rất thiệt thòi nhưng bây giờ không thể học vào đầu. 

Chính vì lý do đó, chị Soa hàng xóm của chị Hà đã phải đồng hành học tiếng Anh cùng 2 con của chị Hà hơn 1 năm vừa qua.

3. Không biết cách tương tác tiếng Anh với con trong quá trình đồng hành

Đây là khó khăn của hầu hết các bố mẹ “gà” tiếng Anh. Bởi trong quá trình học cùng con, nhiều người loay hoay không thể trò chuyện, giao tiếp được tiếng Anh với con, giúp con tạo phản xạ cho ngôn ngữ này. 

Một số bố mẹ khác e ngại rằng, việc mình nói sai sẽ ảnh hưởng đến việc nói tiếng Anh lâu dài của trẻ. Số khác thì không tự tin vào vốn tiếng Anh của mình. Rất rất nhiều lý do khiến cho việc đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà gặp cản trở. 

Chị Thuỳ Dương ( Bắc Giang) cho biết: dù mình biết tiếng Trung nhưng vốn tiếng Anh của mình lại rất hạn hẹp. Vì vậy việc tương tác cùng con gặp nhiều rào cản. Mong ước của mình là sau này ba mẹ con sẽ giao tiếp tự tin với nhau bằng tiếng Anh.

4. Con không thích học dẫn đến mất tập trung trong việc học tiếng Anh

Khi mới đồng hành học tiếng Anh cùng con, một khó khăn nữa là nhiều bé không thích học tiếng Anh, mất tập trung trong quá trình học. 

Trẻ thường lấy rất nhiều lý do để từ chối việc đồng hành cùng bố mẹ như: đi uống nước, đi vệ sinh, không quay video…

5. Không biết mình đang gặp vấn đề gì để hỏi đội ngũ admin

Thói quen đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là một việc hoàn toàn mới với các bố mẹ. Lâu nay chúng ta luôn giao phó việc học của con cho thầy cô giáo nên khi bắt đầu, liên tục gặp vấn đề. 

Thậm chí nhiều bố mẹ còn không biết gọi tên các vấn đề đó như thế nào để hỏi admin, khiến việc học tiếng Anh của con bị ngưng trệ. 

II. 6 cách đơn giản và dễ thực hiện cho bố mẹ khi mới bắt đầu đồng hành cùng con học tiếng Anh

1. Đọc kỹ hướng dẫn cách làm của phương pháp học

Bố mẹ là người đồng hành và là người quan trọng để dẫn dắt con cái trên con đường chinh phục tiếng Anh, do đó, để hiểu rõ phương pháp và cách làm, bạn cần phải đọc các hướng dẫn một cách chi tiết.

Bản hướng dẫn cách làm giống như chiếc bản đồ chi tiết giúp bạn đến đích mà không bị lạc đường hay mất thời gian. Bố mẹ nên nhớ, đây là điều cần thiết phải làm khi bắt đầu giúp con tự học và vượt qua khó khăn trên con đường đồng hành.

2. Dành thời gian tìm hiểu cách sử dụng các thiết bị công nghệ

Thay vì nói “mình không biết cách sử dụng công nghệ” bạn hãy nghĩ và nói rằng “mình sẽ sử dụng thiết bị công nghệ này như thế nào để có ích?”. Việc thay đổi câu hỏi sẽ giúp bạn có câu trả lời. Bằng cách có thể hỏi bạn bè, người thân hay admin của Group

Luôn luôn có giải pháp cho các câu hỏi, chỉ là bạn có thực sự muốn làm hay không. Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con, bạn sẽ phải tìm tòi và sử dụng thiết bị công nghệ để hỗ trợ con trong việc học. Tin mình đi, không khó như bạn nghĩ đâu.

3. Sắp xếp cố định kế hoạch đồng hành giúp con học tiếng Anh mỗi ngày

Khi đã xác định học tiếng Anh cùng con tại nhà, bạn phải dành thời gian cố định để làm điều đó. Không viện cớ bận việc, mệt mỏi hay lý do… bởi đó là những thói quen trì hoãn khiến bạn nản chí. 

Khó khăn khi đồng hành cùng con
Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bố mẹ.

4. Tham khảo cách tương tác tiếng Anh của nhiều bố mẹ khác trong Group

Có nhiều bố mẹ “gà” tiếng Anh vẫn vượt khó để đồng hành cùng con và thành công, nên không có lý do gì bạn không thể làm được. Mỗi task học đều có những câu hỏi cho bố mẹ để tương tác tiếng Anh với con, bạn hãy ghi lại những câu hỏi đó và rèn luyện. 

Ngoài ra hãy tham khảo cách làm của nhiều bố mẹ khác, biến việc tương tác thành trò chơi sẽ giúp bạn và con học thú vị hơn mỗi ngày.

5. Giúp con say mê học tiếng Anh

Để con hợp tác học tiếng Anh, trước tiên bạn hãy giúp con thích ngôn ngữ này. Mới bước đầu đồng hành, bạn đừng kỳ vọng con ở kết quả. Hãy giúp con học và chơi tiếng Anh hàng ngày, hàng ngày, bạn sẽ nhận ra dần dần con sẽ say mê học tiếng Anh mà không cần ép buộc.

6. Luôn luôn hỏi admin khi gặp vấn đề khó khăn

Bạn sẽ phải xác định việc đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, cản trở. Vì vậy, việc hỏi các admin để nhờ sự trợ giúp là điều cần thiết và nên làm. Cứ vướng ở đâu, tắc ở đâu bạn hỏi ở đó. Admin sẽ đưa ra các giải pháp để bạn áp dụng lên hành trình tự học cùng con. Nếu con không hứng thú, bạn hãy đổi cách làm. Nếu con thích, chứng tỏ cách làm của bạn đang đúng hướng.

III. Một số kinh nghiệm vượt qua khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh của các mẹ “gà”

Mẹ Trần Thanh Huyền là một trong số những mẹ đã đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà thành công. Khi mới bắt đầu hành trình tự học cùng con, mẹ Huyền cũng gặp muôn vàn khó khăn. Một trong những khó khăn mà chị gặp phải là không biết cách tương tác tiếng Anh với con như thế nào để giúp việc học của con hiệu quả. 

Cách mà chị đã làm là ghi lại các mẫu câu tiếng Anh để nói cùng con. Mỗi tuần một chủ đề, cứ vậy vốn câu và từ vựng của chị cũng nâng lên đáng kể. Từ một người mẹ kém tiếng Anh, đến nay chị cũng có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài nhờ hành trình đồng hành cùng con.

Hay như chị Hà, cách để chị vượt qua khó khăn khi đồng hành cùng con là ghi lại mẫu câu và dán lên tường, nơi dễ nhìn nhất để có thể giao tiếp tiếng Anh với con. 

Còn chị Thắm đã dành đúng 1 tuần để nghiên cứu hướng dẫn lộ trình học của phương pháp. Một số mẹ khác như mẹ Nga thì xem các video hướng dẫn. Nhờ sự tìm tòi tỉ mỉ, những người mẹ này ít gặp khó khăn hơn trên con đường giúp con tự học tiếng Anh.

Với chị Phương lại chia sẻ: Nhờ quá trình mày mò tìm hiểu cách dùng iPad, các App mà mình đã biết cách sử dụng công nghệ hiệu quả.

Mỗi người mẹ sẽ gặp những rào cản riêng và họ đã tìm ra cách để vượt qua không mấy khó khăn như vậy.

IV. Lời khuyên của BMyC dành cho các bố mẹ mới bắt đầu đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà để vượt qua khó khăn

Chúng ta, những người bố người mẹ đều từ con số 0 trên hành trình đồng hành cùng con tự học tiếng Anh, chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Đó là điều bạn phải hiểu rằng hoàn toàn bình thường.

Khó khăn khi đồng hành cùng con
Lời khuyên của BMyC dành cho bố mẹ.

Bạn sẽ không bao giờ biết được khả năng của mình và các con như thế nào nếu không hành động. Mọi khó khăn chỉ là thử thách lòng kiên nhẫn của mỗi người trên con đường mà họ lựa chọn.

Lời khuyên của BMyC đơn giản là hãy vượt qua giới hạn của bản thân các bạn, tin rằng mình làm được, giống như nhiều người khác đã làm.

Khi bạn có niềm tin, chắc chắn rằng rào cản là bước đệm để bạn giúp con chinh phục một ngôn ngữ mới.

Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà không khó đối với những bố mẹ kiên trì, nhưng ngược lại sẽ cực kỳ chông gai với những ai không có niềm tin vào bản thân.

Bạn muốn lựa chọn mình là người như thế nào thì kết quả sẽ tương ứng như vậy. BMyC hy vọng đây là những kinh nghiệm quý giá giúp bạn vững tin trên hành trình giúp con tự học tiếng Anh thành công của bạn!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688