[Tips] cải thiện kỹ năng làm sao Viết tiếng Anh tốt

Trong thời gian gần đây, BMyC nhận được nhiều tin nhắn của các bố mẹ thắc mắc là tại sao con đọc rất nhiều sách, ngày nào cũng đọc, nhưng con viết vẫn sai chính tả, vẫn không đúng cấu trúc ngữ pháp, con không có ý tưởng nào cho bài viết tiếng Anh của mình.

Làm sao viết tiếng anh tốt - Chia sẻ từ cô Giang Lê
Làm sao viết tiếng anh tốt – Chia sẻ từ cô Giang Lê

Vậy làm sao viết tiếng anh tốt? bản chất kỹ năng Viết Tiếng Anh (Writing) không giống như kỹ năng Nói Tiếng Anh (Speaking) vì không phải là kĩ năng tự nhiên có thể học được mà chúng ta cần phải rèn luyện thường xuyên.

Sau đây là một số Tips cải thiện kỹ năng làm sao viết Tiếng Anh tốt mà cô Giang BMyC đã đúc kết từ việc học của chính mình chia sẻ tới các bạn đọc.

I. Nguyên nhân Viết Tiếng Anh không tốt

1. Thiếu quá trình bồi dưỡng niềm đam mê được đọc, được viết Tiếng Anh

Đây là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất mà các bạn thường gặp nhất. Hầu như các bạn chỉ đọc, quay video báo cáo cho xong và lo lắng về điểm số.

Bên cạnh đó, một điều tệ hại nhất từ bố mẹ mà cô muốn lên án, đó là bố mẹ quá tập trung vào việc cho con học và luyện thi các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa).

Lúc cô Giang còn học cấp 1, cấp 2, cô rất thích được đọc truyện dài, truyện tranh, học lịch sử, địa lý và nhảy múa. Nhưng ba yêu cầu và ép cô chỉ tập trung vào học Toán và tiếng Việt để đi thi học sinh giỏi. Nhưng rất may là ngày đó ba mẹ cô làm cho nhà xuất bản sách Quảng Nam – Đà Nẵng nên nhà đầy sách, có thời gian rảnh là cô có thể nghiền ngẫm, đọc cả ngày cho đến tận đại học.

Ngoài ra, cô thấy bố mẹ thường hay yêu cầu con hoàn thiện quá nhiều kỹ năng cùng một lúc. Ngay đến cả mình còn không thể hai, ba việc một lúc, tại sao mình lại yêu cầu con nhiều thế.

2. Nguyên nhân thứ hai, đó là thiếu quá trình thực hành

Đọc sách là một bước quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng viết Tiếng Anh. Nhưng nếu các bạn chỉ dừng ở bước đọc, quay video báo cáo và ngẫm nghĩ thì sẽ không hỗ trợ nhiều trong việc viết (Writing) và cả luyện nói (Speaking).

Vì vậy, các bạn cần đảm bảo rằng mình dành thời gian để thực hành viết mỗi ngày. Một việc đơn giản nhất để luyện tập đó là VIẾT NHẬT KÝ. Các bạn có thể viết tiếng Anh hoặc tiếng Việt đều được, viết lại tất cả những việc làm các bạn vui, làm các bạn buồn, những sự kiện đặc biệt diễn ra trong ngày.

Năm học cấp 2 và cấp 3, mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần, cô Giang đều làm việc này. Kết hợp với niềm yêu thích đọc các tác phẩm văn học Việt Nam thời chiến tranh nên văn của cô mang hơi hướng lãng mạn, đấu tranh và nghiêng nhiều về cảm xúc.

Làm sao viết tiếng anh tốt - luyện viết nhật ký
Làm sao viết tiếng anh tốt – luyện viết nhật ký

Tuy nhiên, một lần phát hiện ra ba mẹ đọc trộm nhật ký của mình nên với lòng tự ái, cô đã đốt hết tất cả các cuốn nhật ký và không bao giờ viết lại nữa. Và từ đây kỹ năng viết của cô bị thụt lùi.

3. Nguyên nhân thứ ba là thiếu kỹ năng biểu đạt

Cô Giang thuộc tuýp người hòa đồng nhưng dễ xúc động và khá hướng nội, nên khi cần đưa ra ý kiến bằng lời nói thì cô sẽ không diễn đạt tốt, nhưng nếu có cơ hội viết thì cô viết khá chỉn chu, truyền đạt nội dung khá tốt.

Thường thì cô thấy bạn nào có kỹ năng biểu đạt bằng lời nói tốt thì viết sẽ không tốt bằng và ngược lại. Đó là chuyện bình thường, bố mẹ không phải quá lo lắng. Chính vì thế, khi các con còn nhỏ, bố mẹ nên bồi dưỡng kỹ năng biểu đạt của con bằng cách dành thời gian trò chuyện cùng con.

Sau khi đọc một cuốn sách cùng với con, bố mẹ có thể hỏi về nội dung xung quanh câu chuyện và các câu hỏi mở: Con có thích nhân vật này không? Con có hay như vậy không? Con cảm thấy như thế nào,…

Nếu từ nhỏ con không được bồi dưỡng kỹ năng biểu đạt mà bố mẹ đợi con bước vào độ tuổi teen mới bắt đầu lo lắng cho con học thuyết trình, học nói thì sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân như con luyện viết nhưng thiếu sự phản hồi và chỉnh sửa, đọc sách không đa dạng các thể loại.

II. [Tips] cải thiện kỹ năng làm sao Viết tiếng Anh tốt

1. Chọn chủ đề – viết câu chủ đề (topic sentence)

Ở phần này, em sẽ đưa ra ví dụ cụ thể luôn để cả nhà dễ hình dung nhé.

Ví dụ: con đang muốn chọn viết về chủ đề THỨC ĂN ,thì thường các con sẽ nghĩ chung chung răng con sẽ nói về món ăn yêu thích, món ăn Hàn Quốc, món ăn Việt Nam, nên dẫn đến tình trạng con bị LAN MAN, và LẬP LUẬN KHÔNG RÕ RÀNG.

Vì thế, hãy thu nhỏ nội dung khai thác/trình bày lại. Viết một câu luận đề không quá chung chung, cũng không quá cụ thể để dễ trình bày hơn. Trong câu chủ đề phải có đủ 2 phần chính là : chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea).

Ví dụ, nếu ta nói: AMERICAN FOOD IS TERRIBLE thì câu chủ đề này quá chung, có quá nhiều vấn đề cần khai thác.

Còn nếu ta nói: AMERICAN FOOD IS TASTELESS AND GREASY BECAUSE AMERICAN USE TOO MANY CANNED, FROZEN, AND PACKAGED FOODS AND BECAUSE EVERYTHING IS FRIED IN OIL AND BUTTER thì câu này quá cụ thể, vì mình đã nêu rõ ràng quá rồi, nên chẳng còn gì để trình bày nữa.

Nêu hãy viết là : AMERICAN FOOD IS TASTELESS AND GREASY.

Từ đó ta sẽ có nhiều “đất“ hơn để đi giải thích tại sao nó lại không ngon và nhiều dầu mỡ đúng không nè. Tức là ở ý này, các con đã nói ra được quan điểm tại sao nó lại TERRIBLE như câu số 1, và bắt đầu đi giải thích tại sao như câu số 2.

Tóm lại, câu chủ đề chỉ nên chứa MỘT ý chính, phải rõ ràng và cụ thể và câu chủ đề này chính là “xương sống” của đoạn văn. Và thường được đặt ở đầu đoạn.

Chắc chắn mỗi bé sẽ có một sở thích rất riêng, bởi vậy bố mẹ nên nương theo sở thích của con để cùng con lựa chọn các chủ đề. Khi con được viết về những điều con yêu thích thì việc viết sẽ không còn là bị ép buộc và áp lực nữa.

Những chủ đề con đã được học và thân thuộc gần gũi sẽ giúp con huy động được vốn từ đã có: My family, My favourite food, My day,…

Khi bé đã quen với việc viết theo chủ đề, hãy khuyến khích con tìm hiểu và khám phá các chủ đề khác mới hơn, luôn không đặt nặng vấn đề về nội dung kiến thức con làm được.

 “Chỉ cần con có thói quen và không ngại, mọi kiến thức con đam mê sẽ được tích lũy theo thời gian!”

2. Outlinning – Lập dàn ý cho bài luyện viết tiếng Anh cho trẻ

Một đoạn văn hoàn chỉnh sẽ gồm 3 phần: mở bài (introduction) , thân bài (body) và kết bài (conclusion).

Vì thế, các con nên lập dàn ý để dễ trình bày hơn nhé.

  • Introduction:

Trong phần mở đầu, con nên trình bày một cách tổng quan, khái quát ngắn gọn về chủ đề , nêu rõ câu chủ đề. Đây là phần sẽ cung cấp thông tin giúp định hướng người đọc nhận biết được bối cảnh, nội dung của đoạn văn con sắp trình bày.

  • Body: là phần chứng minh cho câu chủ đề

Để dễ dàng triển khai phần này, các con chỉ cần trả lời được các câu hỏi liên quan đến chủ đề như : WHY, WHEN , HOW, WHAT,WHERE.

Khi đã trả lời được các câu hỏi nghi vấn trên, thì các con sẽ có các câu hỗ trợ cho câu chủ đề (supporting sentence) . khi đã có các ý đó rồi thì phần này không còn làm khó các con nữa, chỉ cần khéo léo sắp xếp ý logic lại thôi nè.

  • Conclusion : câu kết luận

Tóm tắt lại các ý chính đã nêu trong đoạn văn, hay có thể diễn đạt lại câu chủ đề bằng cách sử dụng các từ vựng khác, hay cấu trúc câu khác. Tuy nhiên, phần này không quá bắt buộc khi các con mới bắt đầu luyện viết nè.

Và cuối cùng, đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp sau khi đã hoàn thành nhé.

Tóm lại, để viết một đoạn văn hoàn chỉnh bằng tiếng Anh, các con cần theo sát các bước sau :

B1. Chọn chủ đề, viết câu chủ đề (topic sentence).

B2. Viết câu hỗ trợ (controlling idea).

B3. Đưa ví dụ minh họa cho mỗi câu hỗ trợ.

B4. Viết câu kết luận.

B5. Kiểm tra ngữ pháp, chính tả.

Dưới đây là một bài văn mẫu, cô tìm trên google để cả nhà tham khảo nhé.

(1) Gold, a precious metal, is prized for two important characteristics. (2)First of all, gold has lustrous beauty that is resistant to corrosion.

(3) Therefore, it is suitable for jewelry, coins, and ornamental purposes. (4) Gold never needs to be polished and will remain beautiful forever.

(5) For example, a Macedonian coin remains as intarnished today as the day it was minted 23 centuries ago. (6) Another important characteristic of gold is its usefulness to industry and sience. (7) For many years it has been used in hundreds of industrial applications.

(8) The most recent use of gold is in astronauts suits. (9) Astronauts wear gold plated heat shields for protection outside the spaceship. (10) In conclusion, gold is streasured not only for its beauty but also for its utility.

Ở đoạn văn này, thì chúng ta thấy GOLD sẽ là chủ đề, còn câu chủ đề là câu đầu tiên GOLD, A PRECIOUS METAL, IS PRIZED FOR TWO IMPORTANT CHARACTERISTICS. Controllin idea là TWO IMPORTANT CHARACTERISTICS.

Câu hỗ trợ là câu số 2 và câu số 6.

Câu kết luận là câu số 10.

Còn lại là các ví dụ chứng minh cho câu hỗ trợ.

3. Ngừng lo lắng và bồi dưỡng niềm đam mê được viết, được nói lên ý kiến của mình

Khuyến khích thực hành viết hàng ngày bằng cách viết về chủ đề yêu thích của con, mua sổ theo sở thích. Như cô Giang rất thích màu mè, nhưng không có hoa tay nên cô thường mua sổ có sẵn hình vẽ xinh xắn hoặc sổ ‘vin tịt’ và viết về những hoạt động hàng ngày.

Làm sao viết tiếng anh tốt - cần tích lũy kiến thức
Làm sao viết tiếng anh tốt – cần tích lũy kiến thức

Ngừng sửa lỗi và yêu cầu con phải đúng ngay từ đầu. Hãy động viên con viết ít, viết nhiều gì cũng được.

Đối với sight word, con viết lại những câu theo sách để ngấm ngữ pháp tự nhiên. Còn với lingo, con vừa đọc vừa chơi và tranh thủ chép lại mỗi level, đồng thời nhìn tranh và sáng tạo thêm những câu theo suy nghĩ và sở thích của con.

Khi con đã quen với việc mỗi ngày phải luyện viết tiếng Anh, hãy bắt đầu tạo thói đúng theo lộ trình có sẵn cho con. Ngoài ra con học tiến bộ thì thói quen đúng mới hiểu quả. Nếu chỉ tạo thói quen thì có thể thói quen đúng hoặc chưa đúng, phù hợp với con nên bố mẹ cần quan sát kỹ sở thích của con.

4. Đa dạng hóa nguồn tài liệu đọc

Đa dạng hóa nguồn tài liệu đọc: đừng đọc mỗi Razkids. Hãy đọc sang Epic, Fafaria, discover, Oxford, Wattpad,…

Đọc sách nhiều đa dạng và thường xuyên sẽ giúp các con học về bố cục bài viết, cách sắp xếp câu chữ, diễn đạt dễ hiểu hơn. Không chỉ thế, đọc sách còn giúp con biết thêm nhiều từ vựng, mẫu câu, chủ đề đa dạng hơn…

Tóm lại, để giúp con cải thiện kỹ năng viết, không chỉ riêng việc đọc sách là quan trọng mà còn yêu cầu việc bồi dưỡng niềm đam mê, sự động viên khuyến khích, sự rèn luyện, thực hành liên tục và có sự phản hồi, sửa chữa trong quá trình luyện tập.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688