4 bước lập thời gian biểu học tập khoa học và hiệu quả

Để có một thời gian biểu phù hợp giúp việc học tiếng Anh tại nhà của con hiệu quả nhất, bố mẹ cần căn cứ vào thời khóa biểu tại trường của con. Đồng thời, có một số lưu ý mà bố mẹ không nên bỏ qua khi cùng con xây dựng thời gian biểu học tập.

Lap-thoi-gian-bieu
4 bước lập thời gian biểu học tập hiệu quả.

1. Việc lập thời gian biểu học tập sẽ mang lại những lợi ích gì cho con?

 • Thời gian biểu là công cụ giúp con quản lý thời gian;
 • Giúp con học tập có nề nếp và có hiệu quả;
 • Giúp con sinh hoạt khoa học đảm bảo sức khỏe và tâm lý;
 • Xây dựng thói quen tốt cho con trong cuộc sống để hình thành nhân cách;
 • Giúp con sống có trách nhiệm với bản thân hơn.

2. Làm sao để giúp con lập thời gian biểu học tập khoa học – hiệu quả nhất?

 • Xác định đâu mới là điều quan trọng nhất với con: Mỗi ngày đến trường, trẻ sẽ học khá nhiều môn, đồng thời kèm theo những yêu cầu như vở sạch chữ đẹp, tô màu không lem, gấp giấy về các con vật và đồ vật,… Đây là những hoạt động khá thú vị và kích thích sáng tạo, tuy nhiên không phải em bé nào cũng có năng khiếu để làm tốt. Thậm chí mỗi trẻ sẽ có một niềm đam mê riêng, mối quan tâm riêng ngoài việc học. Do vậy mà con chỉ cần trải nghiệm là đủ, đừng bắt con phải làm tất cả một cách hoàn hảo. Đừng lan man và tham lam về những điều không quá cần thiết với con.
 • Loại bỏ những yếu tố gây sao nhãng: Việc loại bỏ các yếu tố gây sao nhãng sẽ giúp con học tập trung hơn. Ví dụ: Khi mà con đã có một chiếc Ipad rồi, con đã học trên app, chơi game và xem phim tiếng Anh qua Youtube đủ thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc xem tivi không mục đích. Bên cạnh đó, không xem tivi cũng là cách hay để con bước ra ngoài vui chơi vận động, kết bạn nhiều hơn và chủ động giao tiếp với bố mẹ hơn. Nhắc con nghiêm túc phân chia thời gian chơi và học rõ ràng nhằm hoàn thành bài học đúng khung thời gian biểu. Không gian học tập lý tưởng cho con là nơi yên tĩnh và không bị người khác quấy rầy hay xen ngang khiến thời gian học của con bị ngắt quãng.
 • Cần sự tham gia của các thành viên trong gia đình để giúp con hoàn thành thời gian biểu học tập: Rõ ràng, một mình bố hoặc mẹ cũng có thể đảm trách việc đồng hành cùng con, thế nhưng chúng ta đều biết rằng việc đồng hành sẽ dễ dàng hơn, chất lượng hơn khi có sự tham gia của cả bố lẫn mẹ. Mỗi người đóng một vai trò quan trọng đối với con và đối với nửa kia của mình. Hỗ trợ nhau chính là cách để giúp con hoàn thành thời gian biểu tốt nhất. Về vấn đề này, các mẹ có thể rủ rê bố cùng bé học trong lúc mình đang bận nấu nướng dọn dẹp nếu bố không chủ động. Hoặc bố mẹ có thể nhờ ông bà đón cháu đúng giờ tan học và về nhà tắm rửa ăn cơm để khi bố mẹ về là có thể cùng học ngay.
lap thoi gian bieu 1 1
Chia nhỏ thời gian trong ngày.
 • Chia nhỏ bài học và chia nhỏ thời gian học trong ngày: Để việc học có hiệu quả, con cần một thời gian biểu được xây dựng khoa học dựa trên thời gian biểu ở trường và lịch sinh hoạt của con. Từ đây, bố mẹ có thể chia nhỏ các khung giờ học cho con để vừa cân bằng việc học vừa tận dụng thời gian trống trong ngày. Cụ thể, khi con sinh hoạt ở nhà hay trên đường đi học thì đó là khoảng thời gian phù hợp để nạp input thụ động; Khi con rảnh tay thì có thể đọc sách, làm bài tập; Khi con cần giải trí sau giờ học thì chơi game và xem phim tiếng Anh; Trước giờ đi ngủ con đọc truyện cổ tích hoặc kể chuyện cùng bố mẹ; Cuối tuần con học từ vựng theo chủ đề để phục vụ thuyết trình hoặc tham gia các hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh, nói chuyện với người nước ngoài…
 • Đừng nhồi nhét nếu không muốn con bị quá tải: Việc học tiếng Anh tại nhà theo phương pháp BMyC là đồng hành và giúp con học tiếng Anh vui vẻ để con tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Do đó, bố mẹ đừng cố tạo ra một thời gian biểu mang tính “nhồi nhét”. Cụ thể, khi con học Basic, cho con học nhuần nhuyễn một phần, sau đó quay clip báo cáo trước khi bước sang phần kế tiếp. Đừng cố xen kẽ Bonus 1 và Bonus 2 cùng lúc khi mà con đang giang dở phần đầu.

3. 4 bước xây dựng thời gian biểu học tập cho bé

Bước 1: Liệt kê danh sách các việc cần làm và các mốc thời gian cố định: Lịch học trên lớp, thời gian ăn ngủ, di chuyển, lớp học năng khiếu…

Bước 2: Cân nhắc lồng ghép và tính toán thời gian phù hợp cho các hoạt động không cần sự cố định: Học tại nhà, vui chơi giải trí;

Bước 3: Thiết kế thời gian biểu của bé có sự đầu tư về hình thức: Khoa học, rõ ràng, màu sắc và hình ảnh theo tính cách của bé;

Bước 4: Thông báo cho mọi người trong gia đình về thời gian biểu của bé để cùng nhau hợp tác giúp bé hoàn thành.

4. Mẫu thời gian biểu học tập giúp con vừa lên lớp vừa cân bằng việc học tiếng Anh tại nhà

Lưu ý rằng, khi con kết hợp việc học tiếng Anh tại nhà cùng với lịch học trên lớp thì việc học tiếng Anh nên được ưu tiên vào những khung giờ mà con tỉnh táo nhất và có năng suất học tập cao nhất. Thông thường, buổi sáng là thời gian tốt cho việc thu nạp kiến thức hoặc ôn bài tiếng Anh đã học hôm trước, vì vậy bố mẹ hãy tranh thủ khoảng thời gian này.

Nếu bố mẹ đã quyết định chú trọng cho con học tiếng Anh thì việc nạp tiếng Anh của con có thể thực hiện trong nhiều khung giờ khác nhau, miễn là lúc đó con không vướng bận bất kỳ môn học nào khác.

Học viên BMyC Đức Anh (2012).

Hình thức học càng phong phú càng tốt, miễn sao con hứng thú và việc học có hiệu quả nhất. Con có thể nghe loa, xem phim hoạt hình không phụ đề, nghe nhạc, nghe truyện, chơi game trên các app học tiếng Anh, vẽ mindmap, thuyết trình…vv.

Sau khi xác định xong các bước làm và các yếu tố ảnh hưởng, bố mẹ và bé đã có thể bắt tay lập nên thời gian biểu học tập của mình rồi. Dưới đây là mẫu thời gian biểu điển hình để giúp con vừa lên lớp vừa học tiếng Anh hiệu quả tại nhà khi năm học mới bắt đầu.

Mẫu thời gian biểu học tập chung để bố mẹ biến tấu tùy theo lịch học và lịch sinh hoạt từng gia đình:

Thời gian Hoạt động
6h – 6h30 Vệ sinh cá nhân, tập thể dục. Kết hợp nghe loa các câu chuyện tiếng Anh mà con đã có thể hiểu phần lớn nội dung.
6h30 – 7h Ăn sáng, kết hợp nghe nhạc hoặc các file nghe mà con yêu thích.
7h – 8h Nghe thụ động các file nhạc hoặc mẫu hội thoại. Có thể thay đổi bằng cách tương tác với bố mẹ về những chủ đề bắt gặp trên đường.
8h – 16h Học tập trên lớp
16h – 17h Về nhà, chơi game tiếng Anh, chơi thể thao
17h – 18h Vệ sinh cá nhân và ăn cơm tối. Kết hợp nghe loa hoặc giao tiếp với bố mẹ về những sự kiện trường lớp trong ngày
18h – 21h Làm bài tập và chuẩn bị bài mới cho ngày mai
21h – 21h30 Làm bài tiếng Anh và học theo lộ trình tiếng Anh mà con đang theo. Ôn từ vựng cũ và học thêm từ mới
21h30 – 22h Đọc truyện cổ tích tiếng Anh hoặc song ngữ trước khi ngủ, đồng thời nói chuyện với bố mẹ, trao đổi về những câu chuyện vừa đọc

Mẫu thời gian biểu học tập chi tiết của bé Phương Uyên giai đoạn Primary: 

thơi gian biểu
Thời gian biểu học tập.
Đến đây chắc hẳn bố mẹ đã nắm được những bước cơ bản để giúp con lập thời gian biểu học tập hiệu quả. Nếu gặp khó khăn khi thực hiện bạn đừng ngại liên hệ với BMyC để được hỗ trợ kịp thời nhé. *Bài viết có sử dụng nguồn ảnh minh họa từ Google. Xem Thêm:

2 thoughts on “4 bước lập thời gian biểu học tập khoa học và hiệu quả

 1. Pingback: 11 chiến lược hiệu quả giúp bố mẹ tập trung vào mục tiêu đồng hành cùng con

 2. Pingback: Nắm bắt tâm lý tuổi lên 3 khi đồng hành học tiếng Anh tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688