Nắm bắt tâm lý tuổi lên 3 & chìa khóa thành công khi học tiếng Anh tại nhà

Tâm lý lứa tuổi là vấn đề vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến kết quả giáo dục trẻ từ trong gia đình cũng như trường lớp. Việc nắm bắt tâm lý của con ở từng độ tuổi sẽ giúp bố mẹ thành công hơn trong việc đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

1. Tâm lý trẻ 3 tuổi có gì đáng chú ý?

Có lẽ, những bố mẹ nuôi con theo phương pháp hiện đại đã từng nghe đến thuật ngữ “khủng hoảng tuổi lên 3”. Lúc này, những trẻ lâm vào khủng hoảng sẽ có những biểu hiện sau:

  • Muốn tự mình làm mọi thứ
  • Thường xuyên phản ứng tiêu cực
  • Muốn người lớn đáp ứng mọi yêu cầu
  • Ngang ngược vô lý
  • Thường xuyên cãi lời người lớn
  • Từ bỏ những thứ yêu thích trước đây
Nắm bắt tâm lý trẻ lên 3 để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đồng hành học tiếng Anh cùng con
Nắm bắt tâm lý trẻ lên 3 để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đồng hành học tiếng Anh cùng con

2. Đâu là nguyên nhân của những khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ?

  • Trẻ tự nảy sinh xung đột khi những nhu cầu của con gia tăng theo độ tuổi nhưng khả năng thực tế lại không thể đáp ứng cũng như chưa có đủ ngôn ngữ để diễn đạt mong muốn, suy nghĩ của bản thân
  • Những cảm xúc của trẻ cũng được phát triển đa dạng hơn, không chỉ đơn thuần là đói, khát, buồn, vui.. trẻ 3 tuổi bắt đầu có những cảm giác xấu hổ, tự hào, thất vọng, ghen tị…
  • Trẻ muốn được là mặt trời bé nhỏ, được nhiều người chú ý
  • Trẻ bắt đầu nhận thức được mình là một cá thể riêng biệt và dần có ý muốn được “tự lập”, tách ra khỏi bố mẹ trong khi các bố mẹ thường chưa kịp chuẩn bị tinh thần cho điều này, dẫn đến mâu thuẫn giữa bố mẹ và con.

3. Cách tạo hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh tại nhà

Học tiếng Anh tại nhà trong môi trường quen thuộc, bên cạnh là bố mẹ và người thân, đôi khi trẻ sẽ càng mè nheo hơn so với việc học ở trường cùng thầy cô. Tuy nhiên hiệu quả học 1 kèm 1 với bố mẹ và sự tương tác đều đặn mỗi ngày lại mang lại giá trị rất lớn.

Chính vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu để cùng con thiết lập nên kỷ luật học tập. Đặc biệt, xây dựng niềm yêu thích dần dần mỗi ngày mới là điều quan trọng để con có tinh thần tự học về sau.

Dưới đây là những cách để bố mẹ giúp con hứng thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà.

3.1. Tạo bất ngờ cho con mỗi ngày giúp bé hứng thú hơn với bài học

Nghe thì có vẻ không mấy dễ dàng, bởi việc tạo ra bất ngờ thường xuyên đòi hỏi bố mẹ phải có ý tưởng. Tuy nhiên đừng đặt nặng vấn đề này quá, vì có những điều rất nhỏ bé cũng đủ tạo nên bất ngờ cho con đấy.

Thường xuyên tạo bất ngờ sẽ khiến con luôn bị hút vào bài học
Thường xuyên tạo bất ngờ sẽ khiến con luôn bị hút vào bài học

Ví dụ: Hôm nay con học từ vựng về trái cây, mẹ có thể hỏi con về loại trái cây mà con yêu thích và muốn thử nhất sau đó bí mật mua cho con nếm thử. Điều này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong con, giúp trẻ ghi nhớ bài học và hứng thú hơn với việc tương tác cùng bố mẹ. 

Hay khi tham gia lộ trình học tiếng Anh cho trẻ 3,4 tuổi miễn phí của BMyC, con sẽ vô cùng bất ngờ khi hôm nay vừa được học chữ cái qua video lồng bài hát hấp dẫn, ngày mai lại được đọc truyện, xem video hoạt hình của truyện. Các câu chuyện đều được lồng ghép việc học từ mới, các câu ngắn và thêm một chút phần đánh vần để con được học đầy đủ các phần mà không bao giờ nhàm chán.


Đăng ký và học thử lộ trình tiếng Anh BMyC miễn phí Tại Đây


3.2. Khen ngợi con sau mỗi thành tích nho nhỏ

Lời khen chân thật và đúng lúc luôn mang lại cho người nghe sự mãn nguyện và tự hào. Đối với trẻ con thì điều này càng quan trọng. Sau nhiều nỗ lực, con sẽ rất hạnh phúc khi được sự công nhận của bố mẹ. Một lời khen sẽ giúp con có động lực hơn ở những bài học sau đó. Tuy nhiên bố mẹ đừng nên tâng bốc con thái quá mà hãy dùng lời khen có chừng mực để con hiểu là con đã rất cố gắng chứ không phải bản thân mình quá giỏi và có thể tự mãn.


Tìm hiểu thêm: 5 cách rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ mầm non dễ thực hiện


3.3. Đừng trách mắng, hãy động viên

Khi con làm sai hay chưa thuộc bài, con chắc chắn biết bản thân làm chưa tốt. Con có thể sẽ lo lắng và thậm chí là sợ bố mẹ đánh đòn. Đó đã là một hình phạt trong tâm con rồi, vậy nên,  nếu bạn có thể xóa bỏ nỗi sợ đó thì con sẽ vô cùng biết ơn bạn. Hãy nói chuyện để biết lý do tại sao con chưa hoàn thành bài học và cùng con xử lý nó. Đó mới là đồng hành.

Chia sẻ của chị Hoàng Xuân (phụ huynh BMyC) về quá trình đồng hành học tiếng Anh với con ở tuổi lên 3
Chia sẻ của chị Hoàng Xuân (phụ huynh BMyC) về quá trình đồng hành học tiếng Anh với con ở tuổi lên 3

Tìm hiểu thêm: Loại bỏ trở ngại tâm lý khi đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3-4 tuổi


3.4. Tặng cho con một món quà xứng đáng

Tặng con một món quà nho nhỏ chính là một cách hay để giúp con càng khao khát tiến bộ hơn. 

Ví dụ: Con học tốt phần từ vựng về các loài động vật thì bố mẹ có thể tặng con một buổi picnic tham quan Thảo Cầm Viên hay bất kỳ khu vui chơi nào ở địa phương. Trong quá trình đi chơi, bố mẹ hãy cùng con ôn lại từ vựng một cách tự nhiên. Điều này thậm chí còn thúc đẩy tương tác giữa bố mẹ và con trong những hoàn cảnh thực tế.

3.5. Con có quyền bày tỏ ý kiến và cảm xúc

Bày tỏ ý kiến và cảm xúc của bản thân là nhu cầu mà bất kỳ ai cũng có, ngay cả trẻ con. Với trẻ, nhu cầu này lại càng cao hơn và con chưa biết cách kiểm soát, cho nên bố mẹ hãy để con được thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, nhưng đồng thời hãy nói chuyện để giúp con từ từ điều chỉnh. Giúp con hiểu để thay đổi, thay vì dọa nạt và cấm cản.

Nếu con không thích bài học nào đó, thay vì lớn tiếng ép con, bố mẹ cần tìm hiểu lý do vì sao con không thích, từ đó điều chỉnh bài học khác mà con thấy hứng thú hơn và gợi ý cho con lựa chọn. Bạn có thể quay lại với bài học đó khi tinh thần con vui vẻ, hoặc lồng ghép các hoạt động thú vị khác cho con bớt nhàm chán.

3.6. Tạo điều kiện cho con giao tiếp với người lạ và người nước ngoài

Đây là điều mà không phải bố mẹ nào cũng có điều kiện để thực hiện vì nhiều vùng nông thôn không có khách nước ngoài ghé qua. Thế nhưng các gia đình sống ở khu vực thành phố hoặc gần khu du lịch thì nên tận dụng cơ hội. Đối với những vùng xa xôi, bố mẹ có thể cho con zoom với thầy cô nước ngoài mỗi tuần 1-2 buổi để cải thiện cả kiến thức lẫn tâm lý trước người lạ.

Trên đây là những điều mà bố mẹ có thể áp dụng để cùng con đi qua giai đoạn “sóng gió” tâm lý tuổi lên 3. Việc đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà cần rất nhiều yếu tố cộng hưởng để tạo nên thành công, trong đó yếu tố tâm lý chiếm đến 90% sự thành công của hành trình. Vì vậy bố mẹ hãy chú tâm đến điều này và sẵn sàng học hỏi cùng con để việc đồng hành diễn ra thuận lợi nhé!

*Bài viết có sử dụng nguồn ảnh minh họa từ Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688