Những điều cần lưu ý khi bước vào vòng chung kết Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2023

Vừa qua, BMyC đã đồng hành cùng bố mẹ và các con hoàn thành clip dự thi và gửi bài test cho Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2023. Và hiện tại, đã có rất nhiều phụ huynh nhận tin vui con đã lọt vòng chung kết.

Những điều cần lưu ý khi tham gia vòng chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc 2023Những điều cần lưu ý khi tham gia vòng chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc 2023.

Trước tiên BMyC xin chúc mừng nỗ lực bền bỉ của phụ huynh và các con. Bên cạnh đó, BMyC cũng muốn gửi đến bố mẹ và các con một số thông tin hướng dẫn khi bước vào vòng chung kết để tất cả chúng ta có một sự chuẩn bị thật trọn vẹn.

1. Hỗ trợ của BMyC đối với các gia đình tham gia chung kết

BMyC biết rằng có rất nhiều bố mẹ bỡ ngỡ với Đà Nẵng, nơi diễn ra vòng chung kết cuộc thi Festival Trạng Nguyên tiếng Anh 2023. Vì vậy, BMyC có một vài đề nghị hỗ trợ đối với bố mẹ và các con như sau:

Thứ nhất, hỗ trợ cung cấp thông tin về khách sạn, nhà nghỉ cũng như các địa điểm ăn uống, đi lại, du lịch ở Đà Nẵng.

Để tìm được địa điểm sát với nhu cầu nhất, bố mẹ hãy cung cấp thông tin cho BMyC về số lượng phòng, thông tin cá nhân, nhu cầu phòng bình dân hay cao cấp.

Phòng ở nên cách địa điểm thi chỉ từ 2-3 km để thuận tiện đi lại, tránh mất thời gian và tiết kiệm tiền xe cộ.

Bố mẹ hãy kiểm tra tin nhắn trong nhóm Zalo tham gia chung kết và điền thông tin vào form.

Thứ hai, BMyC sẽ tổ chức một buổi gặp mặt với bố mẹ và các con tham gia chung kết từ 14h ngày 25/7 đến chiều tối trước khi các con đến nhà chung.

Trong buổi gặp mặt này, các con sẽ được làm quen để tăng tính kết nối và có thể hỗ trợ nhau khi đến nhà chung vì khả năng cao là có nhiều bạn sẽ được ở chung phòng với nhau.

Ở buổi giao lưu này, các con được gặp cô Giang, thầy Hiếu – các thầy cô đã đồng hành tâm huyết cùng con trong suốt những năm học tại BMyC.

BMyC còn có một món quà nhỏ mừng các con lọt vào chung kết.

Đó là áo đồng phục của BMyC. Các con sẽ mặc áo để cùng chụp ảnh lưu niệm. Nếu bố mẹ không có thời gian tham gia buổi giao lưu thì sáng 25, bố mẹ hãy có mặt ở địa điểm mà BMyC thông báo để lấy áo cho con.

Thứ ba, BMyC sẽ tiếp tục đồng hành cùng bố mẹ và các con trong việc sửa bài để con chuẩn bị các chủ đề thuyết trình tốt nhất.

Bố mẹ cần hỗ trợ cùng con để hoàn thành 1-2 đề/ngày và sau đó gửi ngay cho thầy cô BMyC.

Không chỉ giúp các con chuẩn bị chu đáo các chủ đề thuyết trình, BMyC sẽ hướng dẫn thêm cho các con về cách trả lời câu hỏi của BGK sau bài thuyết trình.

2. Hướng dẫn thủ tục giấy tờ cần làm khi bố mẹ không thể đi cùng con

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng mình không thể đi theo con đến chung kết cuộc thi thì hãy yên tâm, BMyC sẽ có thông tin hướng dẫn để các con có một chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Với các con đủ 12 tuổi (tính theo tháng) thì con có thể tự lên máy bay và chỉ cần mang theo bản công chứng giấy khai sinh.

Lưu ý: đơn vị hàng không sẽ tính tuổi của con theo tháng nên chưa đủ tháng sẽ không đủ điều kiện.

Nếu con trên 14 tuổi con bắt buộc cần mang theo thẻ CCCD khi lên máy bay. Nếu chưa có CCCD, bố mẹ cần ra Ủy ban nhân dân làm giấy xác nhận nhân thân cho con. Mẫu giấy này có thể tải trên mạng.

Lưu ý: Đây là mẫu giấy chỉ có thời hạn 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trong trường hợp con nhỏ hơn 12 tuổi và đi máy bay không có giám sát của bố mẹ thì bố mẹ có thể thực hiện 2 cách dưới đây.

Cách 1: Ký gửi con cho đơn vị hàng không.

Bố mẹ có thể gửi con cho đơn vị hàng không để họ giám sát và bảo vệ con trong suốt hành trình bay đi và bay về.

Chi phí là 500,000 đồng cho mỗi lượt bay. Hai chiều bay đi, bay về sẽ là 1,000,000 đồng chi phí giám sát, ký gửi con.

Lưu ý, nếu bố mẹ xác định gửi con cho đơn vị hàng không, tốt nhất là không nên mua vé trực tiếp ở web hoặc sân bay. Hãy mua vé thông qua một đơn vị lữ hành để nếu có vấn đề gì, họ sẽ giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Cách 2: Gửi con cho người khác.

Mỗi sân bay có thể sẽ có yêu cầu giấy tờ ở khác nhau. Tuy nhiên, để chuyến bay của con không gặp rắc rối, tốt hơn hết là bố mẹ hãy đi làm giấy ủy quyền khi gửi con cho người khác đưa đón.

Giấy ủy quyền này sẽ được làm 2 bản công chứng, một bản gửi cho đơn vị hàng không, một bản gửi cho BTC cuộc thi khi đưa con đến nhà chung. Bản đưa cho đơn vị hàng không sẽ được trả lại khi họ đã chứng thực xong.

Nếu không có giấy này, đơn vị hàng không sẽ không cho phép con lên máy bay.

Trong giấy ủy quyền, bố mẹ cần nêu rõ:

 • Người được mình ủy quyền sẽ đưa đón con vào ngày nào, giờ nào, chuyến bay nào (cả chuyến bay đến và chuyến bay đi)
 • Người được ủy quyền sẽ đưa đón con từ đâu đến đâu trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra, địa điểm cuộc thi ở đâu.

Khi đi làm giấy ủy quyền và công chứng, bố mẹ nên ra văn phòng công chứng thay vì Ủy Ban Nhân Dân Phường.

Bởi bên Ủy ban sẽ yêu cầu cả hai bố mẹ cùng phải có mặt trong khi văn phòng công chứng chỉ yêu cầu đại diện một trong hai người.

Lúc này, bố mẹ cần mang theo CCCD của cả bên ủy quyền và bên được dủy quyền (có thể mang ảnh chụp của bên được ủy quyền). Ngoài ra, bố mẹ cần mang thêm sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con có công chứng.

Bên cạnh đó, khi đưa con đến điểm thi, người được ủy quyền cũng cần đưa cho BTC giấy ủy quyền này, trong đó nêu rõ tên người sẽ đưa đón con tại cuộc thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2023. Người này sẽ là người duy nhất liên hệ với BTC trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi.

3. Những việc cần chuẩn bị trước khi xuất phát

Một số đồ cá nhân thí sinh cần chuẩn bị (bắt buộc theo hướng dẫn của BTC):

 1.  Áo cờ đỏ sao vàng.
 2. Mũ, bình nước uống cá nhân, quần áo đủ mặc trong 2,5 ngày (ít nhất có 2 quần dài tối màu để mặc vào ngày thi và lễ trao giải).
 3. Chăn mỏng.
 4. Dụng cụ học tập bao gồm: Bút viết (bút mực hoặc bút bi), bút chì, bút màu, tẩy, thước kẻ.
 5. Đồ vệ sinh cá nhân bao gồm: Bàn chải đánh răng, thuốc đánh răng, sữa tắm, khăn mặt, khăn tắm, dép lê, giày (để đi vào ngày trao giải).
 6. Tự làm Name tag thể hiện màu sắc, dấu ấn cá nhân để gắn vào tất cả các vali, túi đựng hành lý, balo mang theo. Name tag bao gồm những thông tin sau:
  Họ và tên:
  Mã số dự thi (mã đã được cấp sử dụng khi nộp bài tại vòng sơ khảo)
  Nhà: (sẽ được gửi kèm mail)
  Số điện thoại liên hệ:
Nametag chuẩn bị cho vòng chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc 2023
Nametag chuẩn bị cho vòng chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc 2023.

Kinh nghiệm chọn trang phục:

 • Con sẽ sinh hoạt chung trong 3 ngày nên cần chuẩn bị 3 bộ đồ ở nhà;
 • Với các bạn gái, bố mẹ đừng cho con mặc váy mà hãy mang quần sooc cho dễ vận động;
 • Con rất nhanh quên nên tốt nhất là với mỗi bộ, bố mẹ cuộn tròn lại và ghi rõ bộ nào mặc vào ngày nào để con không bị nhầm;
 • Với bố mẹ có 2 con cùng đi thi thì cần chuẩn bị riêng mỗi bạn một vali đồ đạc vì có thể 2 con không ở chung nhà với nhau.

Về việc chuẩn bị các chủ đề cho cuộc thi thuyết trình:

 • Nhận mail thông báo các chủ đề cho các khối lớp, lớp 6 trở lên tranh biện theo cặp, các lớp nhỏ hơn sẽ thi thuyết trình;
 • Đề thi thuyết trình khối 2,3 khá dễ, không khó như task học của BMyC, chỉ hỏi về trải nghiệm là chủ yếu;
 • Khối 4,5 đòi hỏi cao hơn và cần chuẩn bị dàn ý tương tự bài test. Với 10 đề, cần chia ra mỗi ngày làm 1-2 đề, đề dễ làm trước, khó làm sau;
 • Sau khi làm xong, bố mẹ gửi ngay cho đội ngũ giáo viên hỗ trợ để sửa bài cho con. Sau đó, con cần học phần mindmap ngay trong ngày để nhớ bài;
 • Bố mẹ hãy để con tự triển khai theo ý con nghĩ ra, mẹ chỉ góp ý thêm một chút, không cần quá cầu kỳ như đề test;
 • Bài thuyết trình giới hạn 1-5 phút. Tốt nhất với khối 2,3 soạn tối đa 3 phút để con bớt áp lực. Các bạn khối 4,5 tốt nghiệp đã lâu thì có thể chuẩn bị nội dung khoảng 5 phút;
 • Có thể sử dụng mindmap, powerpoint, có thể mang USB vào và có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ;
 • Khi trả lời câu hỏi của BGK, con cần tập trung vào sự tự nhiên khi trả lời, con nói gì cũng được. Trả lời lưu loát, tự nhiên, vui vẻ thường đạt điểm rất cao;
 • BMyC sẽ có một buổi hỗ trợ các con cách trả lời BGK đúng, đủ, dễ ăn điểm nhất.

Bố mẹ đừng quá lo vì khi bước vào chung kết thì gần như ai cũng có giải mang về, tối thiểu giải ba.

Giải cao nhất là trạng nguyên. Giải hai là trạng nguyên tự tin, phong cách, sáng tạo. Giải ba là trạng nguyên tích cực.

Bên cạnh đó, bố mẹ và các con còn có sự đồng hành từ thầy cô BMyC để có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Vì vậy, hãy cứ thoải mái và tự tin nhé.

4. Lưu ý khi các con vào nhà chung

Phụ huynh không gặp con từ 7h ngày 26 đến 17h ngày 28/7. Khi giao con ở cổng check in, BTC sẽ có đội ngũ hỗ trợ con về từng phòng cẩn thận, kỹ lưỡng.

Các thí sinh tham gia hoạt động vẽ tranh tại vòng chung kết Trạng nguyên tiếng Anh
Các thí sinh tham gia hoạt động vẽ tranh tại vòng chung kết Trạng nguyên tiếng Anh.

Đừng lo về chuyện con chưa biết chăm sóc bản thân vì con sẽ có người hỗ trợ. Khi vào đến nhà chung, các con sẽ có các hoạt động như sau:

Về cuộc sống ở nhà chung:

 • Các con giúp đỡ và sinh hoạt chung cùng nhau gần như 100% thời gian;
 • Bạn nam ở chung với bạn nam, bạn nữ ở chung với bạn nữ, mỗi phòng 8-12 bạn ở cùng 4 thành viên của BTC cùng giới tính với thí sinh (các bạn tình nguyện viên cấp 3 hoặc đại học);
 • Các trưởng nhà sẽ kiểm tra đồ đạc xem con có mang đủ đồ hay không. Có đồ gì thất lạc họ cũng nhắn lên nhóm để con tìm lại đồ.

Về lịch hoạt động hàng ngày và giờ giấc liên lạc với con:

 • Các con sẽ hoạt động liên tục từ 5h đến 21h, nghỉ trưa 1h.
 • Phụ huynh k gọi điện cho con vào khung giờ hoạt động, chỉ gọi sau 9h tối để con k bị trừ điểm thi đua, giờ nghỉ trưa cũng nên để con nghỉ ngơi và tránh ảnh hưởng người xung quanh vì lịch hoạt động kín đặc, các con cũng rất mệt;
 • Bạn nào có đồng hồ thông minh thì bố mẹ cũng k nên gọi vào khung giờ hoạt động;
 • Nếu cần liên lạc thì cho con mang theo điện thoại đen trắng và tốt nhất là dặn con chủ động gọi điện khi đã xong hoạt động để không ảnh hưởng hoạt động chung của đội nhóm;
 • Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh vì quy chế của BTC là hạn chế mang theo đồ vật có giá trị.
 • Nếu mang theo thì dặn con tắt chuông, để trong vali, chỉ khi nào xong hoạt động, con mới gọi điện hoặc chụp ảnh gửi bố mẹ.

Về hoạt động tại vòng chung kết:

 • Ngoài một bài thi viết và một bài thi nói, con có điểm thi đua là hoạt động đội nhóm, tinh thần đồng đội. Điểm này được tính trong suốt quá trình con hoạt động từ 5h-21h. Đó là lý do vì sao BMyC dặn bố mẹ không liên lạc với con trong khoảng thời gian này;
 • Khi thi, các bạn dùng đồng hồ thông minh phải tháo ra để đảm bảo trung thực tuyệt đối;
 • 8-9h sáng 26/7, các con về phòng và được phổ biến nội quy, 10h ăn trưa, 13h con vào làm bài thi viết 30 phút (bài thi viết này tương tự như bài thi test nhưng khó hơn một chút);
 • Thi viết xong, các con vào thi thuyết trình, mỗi lần 5 bạn, trình bày về một trong các chủ đề đã được gửi từ trước đó;
 • Sau khi trình bày, con nhận được 2 câu hỏi từ 2 giám khảo để xem con có phản ứng tự nhiên, linh hoạt với ngôn ngữ hay học thuộc. Ở phần này, bố mẹ dặn con cứ trình bày những gì con nghĩ miễn là phong thái tự tin và trả lời tự nhiên;
 • Gần 3h các con thi xong sẽ chuyển đến hoạt động kết nối ngoài trời. Chẳng hạn như hoạt động 2022 là con sẽ vẽ biểu tượng về nhà chung của con và thuyết trình về nó;
 • Buổi tối, BTC sẽ chọn một vài nhà để tập dượt tiết mục cho Gala;
 • Cứ 2-3 tiếng BTC sẽ cập nhật hoạt động của con trên fanpage. Bố mẹ có thể theo dõi fanpage để xem hình ảnh hoạt động của con;
 • Khi trao giải, bố mẹ ngồi ở khu vực tách biệt, không ngồi cùng con và nhận lại con sau buổi Gala. Lúc đó, bố mẹ ra ngoài bằng lối riêng, con ra ngoài bằng lối riêng;

Các bố mẹ tham gia lần đầu sẽ cảm thấy lo lắng nhưng thật ra không thật sự đáng lo vì BTC hỗ trợ các con rất cẩn thận. Họ sẽ có quy định về cách ăn mặc và các bạn tình nguyện viên sẽ hỗ trợ về trang phục và tắm rửa cho con, không để tóc tai con bù xù.

Tuyết Mai (Trạng nguyên tiếng Anh 2022) đã có những trải nghiệm thú vị tại vòng chung kết.
Tuyết Mai (Trạng nguyên tiếng Anh 2022) đã có những trải nghiệm thú vị tại vòng chung kết.

Hãy yên tâm rằng 3 ngày tham gia vòng chung kết sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong đời con. Con sẽ không chỉ có những kỷ niệm đẹp, những người bạn mới mà còn được hun đúc tinh thần học hỏi để khi trở về, con sẽ ngày càng hăng say và chủ động trong học tập.

Một lần nữa, BMyC xin chúc mừng tất cả bố mẹ và các con. Chúc bố mẹ và các con có một chuyến đi thượng lộ bình an.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688