Cách luyện viết tiếng Anh cho bé vừa vui vừa hiệu quả

Luyện viết tiếng Anh bằng phương pháp tiếng Anh BMyC theo công thức 3-4-7 là cách làm hiệu quả mà hiện nay nhiều bố mẹ đang đồng hành cùng con mỗi ngày.

Cách luyện viết tiếng Anh cho bé
Cách luyện viết tiếng Anh cho bé

Để luyện viết tiếng Anh cho bé thành công, con phải có 2 điều kiện: có khả năng nghe, nói, đọc hiểu bằng phương pháp tiếng Anh BMyC và đến độ tuổi thực hành viết chữ.

Kỹ năng viết tiếng Anh là một kỹ năng khó, đòi hỏi phải chịu khó rèn luyện trong một quá trình rất dài. Chỉ khi con được hướng dẫn bài bản và thực hành liên tục thì kỹ năng viết tiếng Anh mới được cải thiện.

Cũng như tiếng Việt, trẻ được học tập viết môn Chính tả ngay những năm tháng đầu tiên khi bước chân vào lớp 1. Từ những chữ cái, tới từ đơn từ ghép và cuối cùng là một câu, một đoạn hoàn chỉnh. 

Giai đoạn để bạn cho trẻ rèn luyện viết tiếng Anh phụ thuộc vào 3 kỹ năng nghe, nói, đọc hiểu của con. Con cần có chút vốn của 3 kỹ năng này, cũng như đã biết cầm bút và mặt chữ để viết chúng. Độ tuổi phù hợp để con rèn kỹ năng viết tiếng tiếng Anh từ khoảng 6 tuổi trở lên. 

Dưới đây là câu chuyện rèn kỹ năng viết tiếng Anh cho con gái An Nhi thành công bằng phương pháp tiếng Anh BMyC của chị Dương Thị Nhung (Thanh Hóa). 

Bạn có thể tham khảo cách làm của chị Nhung, từ đó ứng dụng cách làm phù hợp cho con của bạn. Mỗi đứa trẻ là những cá thể riêng biệt, bố mẹ phải là người hiểu tính cách, sở thích để giúp con bồi đắp bằng sự sáng tạo của mình.

Cách luyện viết tiếng Anh cho bé - Chia sẻ của phụ huynh
Cách luyện viết tiếng Anh cho bé – Chia sẻ của phụ huynh

Mình bắt đầu luyện viết tiếng Anh cho con gái An Nhi sau khoảng 7 tháng tính từ khi con học theo lộ trình của phương pháp tiếng Anh BMyC. Khi đó cả hai mẹ con mình đều đã tạo được thói quen đồng hành học tiếng Anh mỗi ngày cùng nhau. 

Thời điểm đó con vừa kết thúc học kỳ 1 của năm lớp 1, mình cũng đồng hành với con những ngày tháng học viết Chính tả tiếng Việt nên muốn giúp con luyện viết tiếng Anh.

Mình sớm nhận thức được việc luyện viết tiếng Anh càng sớm càng tốt nên áp dụng ngay cách làm 3 bước của phương pháp tiếng Anh BMyC. 

An Nhi bắt đầu luyện viết Tiếng Anh những nét chữ đầu tiên từ bộ sách Sight Word. Mình cho con tạo thói quen luyện viết tiếng Anh trước vào một khung giờ cố định buổi tối. Thời gian tạo thói quen không cần quá áp lực hay kỳ vọng vào kết quả. 

Cuốn sách này giúp con rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh bằng cách điền chữ vào ô trống. Mỗi ngày hai mẹ con đồng hành từng chút một với nhau. Mặc dù luyện viết nhưng con vẫn duy trì 3 kỹ năng nghe, nói, đọc sách mỗi ngày theo lộ trình 7 bước của phương pháp tiếng Anh BMyC. 

Khi con đã quen với việc mỗi ngày phải luyện viết tiếng Anh, mình bắt đầu tạo thói đúng theo lộ trình có sẵn cho con. Mình hiểu rằng thói quen đúng chính là phải phù hợp với khả năng, sở thích để kích thích con học viết. Ngoài ra con học tiến bộ thì thói quen đúng mới hiểu quả. Nếu chỉ tạo thói quen thì có thể thói quen đúng hoặc chưa đúng, phù hợp với con nên bố mẹ cần quan sát kỹ sở thích của con.

Trong lộ trình 7 bước của phương pháp tiếng Anh BMyC, An Nhi rất thích phần mềm học tiếng Anh Arcade Lingo. Đấy là phần mềm ghép các từ thành câu hoàn chỉnh từ đơn giản đến phức tạp.

Cách luyện viết tiếng Anh cho bé - App Lingo
Cách luyện viết tiếng Anh cho bé – App Lingo

Sau mỗi giờ chơi với App Arcade Lingo, con tập chép lại theo câu đó. Mình giúp con bám sát phần mềm học tiếng Anh này để con định hình được câu cú, ngữ pháp rõ ràng.

Thấy con thích thú và tiến bộ dần, mình vỡ oà sung sướng vì biết thói quen đúng đã dần hình thành. 

Để duy trì thói quen đúng này không hề đơn giản. Nếu bố mẹ không sáng tạo, con sẽ nhanh chóng nản chí và muốn bỏ cuộc. Dù trước đó con đã thích được rèn luyện tập viết tiếng Anh.

Mình đã duy trì thói quen luyện viết tiếng Anh cho An Nhi bằng 4 cách như sau: 

  •  Biết con gái rất hứng thú với hai kênh English Stories và Kids Hut, mình động viên con sau khi nghe thì kể và viết lại bằng tiếng Anh. Nhanh chóng hưởng ứng với ý tưởng của mẹ, con viết lại câu chuyện theo những gì con hiểu. Bất kể ngữ pháp, từ vựng đúng hay sai mẹ đều động viên con làm mỗi ngày.
  • Hai mẹ con mình thường xuyên nhắn tin bằng tiếng Anh với nhau. Vốn tiếng Anh ít ỏi của mình chỉ đủ để nhắn những câu đơn giản nhưng tạo động lực cho con cố gắng suy nghĩ và viết tiếng Anh. 
  •  Con luyện viết được hơn 90 ngày trên Group BMyC Đọc sách mỗi ngày để biết được con nỗ lực đi được bao xa. Sự không ngắt quãng sẽ giúp con học được sự kiên nhẫn trước khi gặt hái một thành quả nào đó.
  • Tạo kết nối bạn bè để con tập viết thư tay là điều mà mình đã giúp con hứng thú trong việc rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh. Mình may mắn có một người bạn rất giỏi tiếng Anh và yêu trẻ em. Bạn ấy đã đồng tình với ý tưởng của mình, giúp An Nhi có một người bạn lớn để viết và nhận thư khi rãnh rỗi.

Rất may con gái cũng thích ý tưởng này của mẹ. Vì vậy, con đã nắn nót viết lá thư đầu tiên rồi cùng ra bưu điện gửi thư với mình. Điều mà lâu nay có lẽ nhiều người đã quên lãng.

Hơn 1 năm đồng hành cùng con luyện viết tiếng Anh và gần hai năm trải qua nhiều cung bậc cảm xúc cùng con bằng phương pháp tiếng Anh BMyC, mình nhận ra rằng, mỗi đứa trẻ đều có khả năng học ngôn ngữ. Chỉ cần bố mẹ nhận thức được điều đó và giúp con làm mỗi ngày. Trên quá trình này, sự sáng tạo hay ý tưởng trong cách làm của bố mẹ rất quan trọng. Bởi điều đó sẽ khiến con hứng thú và tiếp tục kiên trì làm”.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688