Nương theo tính cách của con: Luyện viết tiếng Anh không còn khô khan nữa

Khi học tiếng Anh theo lộ trình của BMyC, mình từng tâm sự với admin rằng: “Ad ơi! Làm thế nào để có thể giúp con viết tiếng Anh tự nhiên như viết tiếng Việt được ad nhỉ? Mẹ chỉ có thể giúp con luyện viết bằng tiếng Việt được thôi!”. “Mẹ kiên trì cho con đọc sách đều mỗi ngày, con sẽ có một vốn từ và cách diễn đạt tự nhiên khi viết mẹ nhé!”.

Câu trả lời của admin giúp mình hiểu ra một điều rằng: “Mình khao khát nhưng không thể nôn nóng, cứ kiên trì tích lũy và rèn luyện để có được sự tự nhiên nhất khi dùng một ngôn ngữ”. 

Nhung duong 1
Chia sẻ của mẹ Nhung Duong.

Chào mọi người, mình là Nhung Duong.

Con gái An Nhi đến với BMyC khi vừa kết thúc tuổi mầm non, chuẩn bị vào lớp 1. Mình không xem đây là ”trở ngại” mà xác định đó là “cơ hội vàng” để con tiếp xúc và rèn luyện đồng thời 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của ngôn ngữ Anh.

Nhưng mình đã vô cùng băn khoăn rằng làm thế nào để con viết tiếng Anh được tự nhiên như tiếng Việt. Câu trả lời chính là đọc sách. Vậy là công cuộc chọn sách cho con bắt đầu.

Con gái An Nhi của mình có tính cách nhẹ nhàng, thích những câu chuyện. Hiểu điều đó, nếu chọn sách cho con đọc, dù tiếng Việt hay tiếng Anh, mình cũng ưu tiên chọn sách văn học nhiều hơn.

Con gái cẩn thận nên từng nét chữ trong trang vở, con luôn nắn nót, chỉ sai sót một chút thôi là con phải sửa kì ưng ý mới thôi, mặc kệ lời mẹ nói: “Con chỉ cần gạch chéo cẩn thận từ con đã viết sai thôi mà!”. Mình biết, cầu toàn quá  khiến con vất vả nhưng con đã muốn vậy, mẹ chọn cách ủng hộ con.

Tính đến bây giờ, sau 1,5 năm kiên trì, con đã có tới 11 cuốn vở để tập viết tiếng Anh. Từ những nét chữ ngô nghê tập chép, đến những chủ đề con viết theo cách của mình, câu chuyện của riêng mình, cả những trang nhật kí, tất cả mình đều giữ cẩn thận như lưu giữ kỉ niệm về sự kiên trì, cố gắng của con. Mình thực sự yêu những trang vở ấy.

Những trang vở dễ thương kèm bài học nhỏ và bức tranh minh họa đáng yêu giúp mình hiểu rằng con đã rất thích thú và rút ra được khá nhiều bài học nhỏ từ những câu chuyện dễ thương như vậy!

Thú thật, nếu là tiếng Việt, mình đã có thể giúp con viết đúng và viết hay còn với tiếng Anh, mình chỉ biết mỉm cười và ủng hộ con thôi.

I. Mẹ con mình làm quen với việc viết tiếng Anh như thế nào?

Mình và con quyết định không quá vội vàng mà lựa chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu.

1. Thời gian

Bắt đầu vào lớp 1 con còn mất nhiều thời gian làm quen với những con chữ nên phải đến hết kì học thứ nhất, khi con chuyển sang viết bút mực, tay viết mềm dẻo và linh hoạt hơn thì hai mẹ con mình mới bắt đầu.

Và rồi, cứ cuối tuần có thời gian rảnh, con lại tập viết như viết các bài chính tả tiếng Việt trên lớp. Kì nghỉ covid và nghỉ hè là hai thời điểm tuyệt vời để con dành nhiều thời gian hơn cho việc này.

2. Nội dung

Con học gì sẽ viết nấy. Trong số nguồn tài liệu học của BMyC, bạn bé nhà mình đặc biệt thích sight word và lingo. Mình nhận thấy đây là tài liệu rất hay về từ, câu mà lại vô cùng thuận lợi để khai thác và sử dụng vì mỗi trang hay mỗi level đều tổ chức thiết kế bài học theo cách lặp cấu trúc.

nhung duong24 1
Bài viết của mẹ Nhung Duong trong group BMyC.

Đối với sight word, con viết lại những câu theo sách để ngấm ngữ pháp tự nhiên. Còn với lingo, con vừa đọc vừa chơi và tranh thủ chép lại mỗi level, đồng thời nhìn tranh và sáng tạo thêm những câu theo suy nghĩ và sở thích của con.

Ngoài ra, sau khi con đọc sách và xem phim, mình sẽ khuyến khích con kể lại cho mẹ nghe bằng nhiều hình thức, trong đó có cả nói và viết.

3. Hình thức

Con gái mình rất tình cảm nên ưa chat và viết thư. Vì thế, hai mẹ con mình dùng zalo và nhật kí để trao đổi với nhau. Ngoài ra, mình cũng khuyến khích con viết thư cho bạn của con (cũng là thành viên của group BMyC).

II. Từ làm quen đến sáng tạo các hình thức luyện viết hàng ngày

Theo thời gian, quan sát tính cách của con mà mình tổng hợp được một số hình thức luyện viết dưới đây, hiện tại mình và con vẫn đang duy trì mỗi ngày.

1. Tập viết bằng cách tập chép

Không phải ngẫu nhiên mà đối với trẻ, môn Tập viết hay môn Chính tả ở trường khi con bắt đầu Tiểu học lại được coi trọng như vậy. Có lí do cả bố mẹ nhỉ? Chép lại cái có sẵn giúp con hình dung được từ và ngữ cảnh khi sử dụng từ, cách diễn đạt phù hợp.

Áp dụng điều đó khi con học tiếng Việt nên mình khuyến khích con tập chép tiếng Anh từ chính những nội dung con học hàng ngày. Những nội dung mình ưu tiên khi bé mới bắt đầu là sight word, Lingo, Razkids,…

2. Luyện viết tự do

Chắc chắn mỗi bé sẽ có một sở thích rất riêng, bởi vậy nên mình nương theo sở thích của con để cùng con lựa chọn các chủ đề. Khi con được viết về những điều con yêu thích thì việc viết sẽ không còn là bị ép buộc và áp lực nữa.

Những chủ đề con đã được học và thân thuộc gần gũi sẽ giúp con huy động được vốn từ đã có: My family, My favourite food, My day,…

Khi bé đã quen với việc viết theo chủ đề, mình sẽ khuyến khích con tìm hiểu và khám phá các chủ đề khác mới hơn, luôn không đặt nặng vấn đề về nội dung kiến thức con làm được vì mình nghĩ rằng: “Chỉ cần con có thói quen và không ngại, mọi kiến thức con đam mê sẽ được tích lũy theo thời gian!”

3. Luyện viết bằng kể lại câu chuyện mỗi ngày

Câu chuyện ngắn hay dài không quan trọng. Mỗi ngày mình đều khuyến khích con xem và đọc truyện, nhất là những video truyện có phụ đề tiếng Anh vì sẽ có những từ con chưa biết viết.

Khi con xem tập trung, con có thể quan sát và ghi nhớ từ phụ đề để viết. Khi gặp từ khó mà con không nhớ cách viết thì con sẽ dùng từ điển. Mỗi video con xem con sẽ nhớ lại được hai lần: kể bằng lời kể bằng viết.

Nhung duong 51 1
Nương theo sở thích của con…

Chẳng hạn, khi muốn con nhớ lại nội dung phim và kể lại bằng tiếng Anh, mình thường gợi ý con bằng các câu hỏi:

– Who is the main character in that story?

– What did the story talk about?

– How many characters in that story?

– Who do you like the most in that story? Why?

– What is the matter with…(character)?

– What did he/she do when…?

– Did you agree with her/ his action?

– What lesson did you learn from that story?

4. Luyện viết bằng cách viết nhật kí, viết thư

Việc làm này tuy đơn giản nhưng giúp con biết cách dùng ngôn ngữ để bộc lộ cảm xúc phù hợp, mình tin vậy. Nếu bé thích vẽ, bố mẹ cũng có thể khuyến khích con miêu tả lại bức tranh ấy bằng một đoạn văn ngắn.

5. Luyện viết bằng cách nhắn tin

Mẹ con mình vẫn hay nhắn tin Zalo với nhau dù là nằm ngay cạnh nhau. Thực tế, có những khi bạn nhà mình lười cầm bút nhưng lại rất hào hứng gõ phím nhắn tin với mẹ.

Mình cũng nhận thấy một cái lợi từ việc nhắn tin Zalo hay Messenger nữa là chế độ kiểm soát chính tả sẽ giúp con nhớ được từ dễ dàng hơn.

6. Luyện viết bằng cách chép lời bài hát

Cách này rất hợp với các bé có tâm hồn nhạy cảm và mê âm nhạc. Con gái mình từng dành nguyên một buổi tối để chép lời một bài hát có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng (dù nội dung hơi buồn).

7. Luyện viết bằng cách tập dịch Việt – Anh

Cách này mình không chủ định mà là con tự nghĩ ra, chắc do viết một thời gian nên mê quá. Ở trường, con học bài “Cuộc họp của chữ viết” và đề nghị với mẹ muốn thử sức dịch sang tiếng Anh.

Nhung Duong 23
Con tập dịch tiếng Việt sang tiếng Anh.

III. Từng nét chữ xinh xinh thẳng hàng, ngòi bút viết theo tay nhịp nhàng

Mình rất yêu những trang vở của con gái. Đã hơn 1 năm kể từ ngày đầu tiên con tập viết. Mỗi nét chữ trên trang giấy là bằng chứng cho sự chăm chỉ, kiên trì và cẩn thận của con được góp nhặt từng ngày.

Thú thật, mình vốn gà mờ tiếng Anh nên mỗi lần con ngồi bên trang vở, mình chỉ biết vuốt tóc con và thủ thỉ: “Ôi! Con gái viết câu chuyện giỏi quá, mẹ hồi hộp lắm! Cố gắng lên con nhé!”.

Mình biết, con cũng chỉ cần vậy thôi là có thêm tinh thần rồi. Và mình cũng dặn lòng, chuyện đúng sai trong những dòng chữ của con cần có thời gian để bồi đắp, không cần phải vội vàng, nóng ruột.

Ngày qua ngày, nét chữ của con đã dần đẹp hơn. Vậy thì chẳng cớ gì con chăm chỉ và cố gắng như vậy mà kỹ năng viết tiếng Anh không tiến bộ?

Chứng kiến hành trình của con gái, những nỗi lo về kết quả chợt bay biến khỏi tâm trí của mình. Thay vào đó, mình tập trung nhiều hơn vào những cảm xúc khi đồng hành cùng con.

Bởi hạnh phúc đôi khi không phải chỉ là quả ngọt mà đó còn là cảm nhận niềm vui trong từng ngày vun trồng.

Vì vậy, các bố mẹ ơi, đừng vội nản lòng mà hãy dành nhiều thời gian hơn để quan sát con mình nhé. Khi kiên nhẫn với con, chắc chắn bố mẹ sẽ phát hiện ra con có những sở thích đặc biệt để nương theo đó mà kết hợp với việc luyện viết tiếng Anh.

Chỉ cần nương theo sở thích của con, chắc chắn việc luyện viết tiếng Anh sẽ không còn nhàm chán.

Nếu con bạn cũng đang đến giai đoạn luyện viết bạn hãy chia sẻ cách làm của bạn và con cho mình cũng như mọi người cùng biết nhé. Và nếu bạn gặp khó khăn khi giúp con luyện viết cũng đừng ngại kể lại vấn đề của bạn dưới phần bình luận bài viết để chúng ta có thể cùng tháo gỡ nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688