Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc: Chia sẻ hạnh phúc- gửi yêu thương đến mọi người

Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc tuy không xa lạ gì với người dân Bhutan nhưng quả thật ở Việt Nam ngày này chưa được nhiều người biết đến về nguồn gốc và ý nghĩa của nó.

Quoc te hanh phuc
Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc.

Bên cạnh đó các bạn nhỏ chính là thế hệ tinh anh chủ nhân tương lai của đất nước. Do đó, việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ để các con biết về ý nghĩa của ngày này với hi vọng các con sẽ trân trọng, lan tỏa tình yêu, niềm hạnh phúc của mình tới những người xung quanh.

1. Hạnh phúc là gì?

“Hạnh phúc” là cảm xúc từ trái tim, là điều mà con người phải dùng chính trái tim của mình để cảm nhận, vậy nên định nghĩa hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Hạnh phúc có thể hình thành từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống, đôi khi chỉ một hành động nhỏ bé của bạn cũng có thể mang lại hạnh phúc cho người khác.

Hạnh phúc của người nông dân là một mùa màng bội thu.

Hạnh phúc của người thầy là từ những tiến bộ nhỏ của học sinh.

Hạnh phúc của bố mẹ là con cái mạnh khoẻ, ngoan ngoãn.

Hạnh phúc của đứa trẻ là lời khen ngợi chân thành từ bố mẹ…

Vậy làm sao để đạt được hạnh phúc ?  Tuy mỗi người sẽ có định nghĩa về hạnh phúc khác nhau nhưng mỗi người đều có hạnh phúc trong cuộc sống, ngay bây giờ, ngay ở đây, chứ không phải tìm đâu xa.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Quá khứ đi qua, tương lai chưa tới. Giây phút hiện tại là thực sự sống. Do đó cần an trú trong giây phút hiện tại… Hiện tại không có hạnh phúc thì làm sao có hạnh phúc trong tương lai“. Trân trọng giây phút hiện tại, chính là một trong những cách để hạnh phúc.

Mỗi một đứa trẻ cần hiểu về hạnh phúc và trải nghiệm hạnh phúc. Có những người đi cả đời người chỉ để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi : “ Hạnh phúc là gì?”

Vậy nên ngay từ những năm tháng đầu đời của con, bố mẹ hãy cho con một nền tảng kiến thức vững chắc về hạnh phúc. Để sau này khi lớn lên đứa trẻ sẽ dễ dàng tìm thấy định nghĩa hạnh phúc của cuộc đời mình, ngoài ra đứa trẻ cũng sẽ lớn lên với một trái tim yêu thương, bao dung và vô cùng ấm áp.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc Tế Hạnh Phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3, được lấy  ý tưởng từ Bhutan, quốc gia vốn được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các tiêu chí : sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Một vị cao tăng chia sẻ bí quyết thấu hiểu hạnh phúc độc nhất vô nhị của quốc gia này : “Tất cả chúng ta đều quan tâm đến hạnh phúc. Dù ta có thừa nhận nó hay không, hạnh phúc vẫn là lẽ sống của mỗi con người” – Đại sư Khedrup Chen Rinpoche nói.

Người ta chọn ngày 20/3Ngày Quốc tế Hạnh Phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa- âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Bởi vậy, ngày 20/3 – Ngày Quốc tế Hạnh Phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh Phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc. Hạnh phúc cũng là một trong ba yếu tố tạo nên tôn chỉ ngày Việt Nam độc lập của Bác : “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” .

3. Hoạt động trải nghiệm trong ngày Quốc Tế Hạnh Phúc.

Hạnh phúc là cho đi, khi bạn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác bạn còn nhận lại càng nhiều hơn thế.

Một trong những hoạt động để giúp bé yêu thể hiện tình yêu thương trong ngày Quốc tế Hạnh Phúc chính là : “ BỨC TRANH YÊU THƯƠNG, GỬI GẮM YÊU THƯƠNG QUA BỨC THƯ “.

Ngay quoc te hanh phuc
Thiệp chúc mừng ngày Quốc Tế Hạnh Phúc.

Đầu tiên ngay sau khi nhận đề tài, bố mẹ sẽ chia sẻ cho các con về hoạt động này, đồng thời khuyến khích các con tham gia. Việc này không chỉ khơi dậy được khả năng hội họa của con mà còn là trí tò mò với ngày này.

Không phải tất cả các bé đều yêu thích hội họa vậy nên sau bước chia sẻ thông điệp bố mẹ nên cùng con hiện thực hóa bức tranh mà con mong muốn, hoặc đơn giản là cùng con lên ý tưởng cho bức tranh, đó có thể là hình ảnh về bác lao công đang dọn rác với nụ cười rực rỡ trên môi hai mẹ con thấy sáng nay , hay hình ảnh những người nghèo khổ nhận được hộp cơm yêu thương từ các nhà hảo tâm hoặc đơn giản hơn là hình ảnh cả gia đình đang quây quần bên nhau.

Bố mẹ nên khuyến khích các con thỏa sức sáng tạo trong bức tranh của mình vì như thế sẽ giúp con đột phá trong tư duy và không bị giới hạn bởi bất cứ định kiến của xã hội. Hành động này của bố mẹ không chỉ làm các con thấy bản thân được ủng hộ mà còn gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, phá vỡ đi khoảng cách thế hệ, gieo cho con hạt giống kí ức xinh đẹp.

Sau khi hoàn thành bức tranh, bố mẹ có thể đặt cho bé câu hỏi :” Con có muốn cùng bố mẹ, viết một bức thư gửi cho những người trong tranh để thể hiện tình yêu thương với họ và chúc họ một ngày Quốc tế Hạnh Phúc vui vẻ không? “ .

Với những đứa trẻ trước giờ chưa từng viết thư sẽ cảm thấy rất bỡ ngỡ và tò mò về hoạt động này. Vậy nên sẽ cần nhiều hơn sự hướng dẫn và hỗ trợ của bố mẹ, đây sẽ là những viên gạch đầu tiên để xây cho con một trái tim ấm áp.

Còn đối với những bạn nhỏ đã từng viết thư trước đây thì hẳn việc viết không còn xa lạ với các bạn, tuy nhiên bố mẹ nên định hướng suy nghĩ để các bé viết đúng với chủ đề được đưa ra. Một lần nữa bố mẹ có cơ hội cùng con viết những bức thư đầu đời của con, tạo cho con cảm giác đặc biệt khó quên, đây cũng chính là kí ức trẻ thơ đẹp đẽ sẽ đi cùng các con mãi sau này.

Hoàn thành bức thư cũng chính là những bước cuối cùng của hoạt động, bố mẹ sẽ cùng con đi gửi thư tới người mà con mong muốn gửi gắm tình cảm. Để con hiểu bố mẹ rất trân trọng những điều con đã làm đã cố gắng và bố mẹ cũng muốn cho con thấy rằng đây là một trong những cách thể hiện tình cảm với người khác, rất tinh tế mà lại vô cùng ấm áp.

Ngoài ra bố mẹ có thể photo thêm một vài bản từ bức thư con viết, một để giữ lại làm kỉ niệm và một để gửi đến BMyC để những lời nhắn gửi nhận được đăng lên group cộng đồng BMyC để các bố mẹ có thể cùng chia sẻ lan tỏa niềm vui ngày Quốc Tế Hạnh Phúc.

Bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688