Để thuyết trình tiếng Anh không còn làm khó trẻ

Học Thuyết trình tiếng Anh là kỹ năng vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bố mẹ biết cách gợi ý, giúp con có thêm kỹ năng tìm kiếm thông tin và diễn đạt một bài thuyết trình đầy đủ và tự tin nhất.
De thuyet trinh scaled
Để thuyết trình tiếng Anh không còn làm khó trẻ.
Trước tiên, muốn bé tự tin thuyết trình tiếng Anh chuyên nghiệp, bố mẹ phải giúp con biết cách tìm kiếm thông tin và có kỹ năng sắp xếp ý, diễn đạt làm sao dễ hiểu nhất.

1. Các vấn đề thường gặp khi trẻ luyện thuyết trình tiếng Anh.

Trong quá trình luyện cho bé thuyết trình tiếng Anh, các bố mẹ đã gặp rất nhiều vấn đề và khó khăn như:
 • Con không hợp tác, không thích học tiếng Anh, mẹ mở nghe tiếng Anh là khó chịu
 • Con chưa thể tự tìm kiếm thông tin, sắp xếp ý, phụ thuộc vào bố mẹ
 • Con không biết diễn đạt như thế nào khi thuyết trình tiếng Anh.
De thuyet trinh tieng anh khong con lam khi tre 2
Trẻ gặp khó khăn khi thuyết trình tiếng Anh.
Mẹ Phương Trần (fb: Phuong Tran) chia sẻ: Con mình 5 tuổi, hiện học speed 1 của phương pháp BMyC. Đã trải qua chặng đường 3 tháng nhưng cứ đến giờ học là con vùng vằng, khó chịu. Con không thích học tiếng Anh, không chịu thuyết trình tiếng Anh và chỉ thích xem các chương trình trên YouTube. Mình nhận định là con không hợp tác khi học cùng mình. Còn mẹ Tran Thanh An (fb: Tran Thanh An) lại nói: con mình 8 tuổi, hiện học theo lộ trình đã được 1 năm nhưng con chưa biết cách diễn đạt các ý để nói lại bằng tiếng Anh. Mình không biết viết như thế nào để giúp con. Mỗi gia đình, mỗi bé khi tự học tiếng Anh tại nhà đều gặp các khó khăn nhất định. Thậm chí hai hay ba bé cùng một nhà đã có những vấn đề khác nhau. Điều này đôi khi khiến bố mẹ không biết cách giải quyết và nản lòng. Thật ra, đây là điều hoàn toàn rất bình thường khi con bắt đầu tiếp xúc với những kiến thức và kỹ năng mới mẻ của việc học thuyết trình tiếng Anh. Bố mẹ không nên quá lo lắng. Thay vào đó, hãy nghĩ cách để giải quyết vấn đề. Để tìm ra hướng giải quyết, bạn phải biết nguyên nhân mà hiện tại cả bố mẹ và con đang gặp phải. Ví dụ: bạn không biết cách tìm kiếm thông tin và hướng dẫn cho con, con không chịu hợp tác khi luyện thuyết trình… Khi biết rõ cụ thể như thế, bạn sẽ biết câu trả lời cần tìm kiếm ở đâu.

2. Bật mí 6 nguyên tắc giúp con tự tin thuyết trình tiếng Anh (Giải pháp từ admin BMyC).

Như là giai đoạn cuối của việc xây dựng một ngôi nhà, nền móng vững chắc bạn có thể tự do chồng tầng thoải mái. Ngôi nhà của bạn sẽ bị méo mó và sụp đổ bất cứ lúc nào nếu bạn xây phần đó quá sơ sài. Và việc luyện thuyết trình tiếng Anh cũng như vậy. Giai đoạn cuối, khi con luyện thuyết trình tiếng Anh, có một số bố mẹ cảm thấy hoàn toàn bị động và bí ý tưởng và thấy quá sức với con, chỉ cần có sự tác động ngoại cảnh nào đó là sẽ dễ dàng bỏ cuộc.

Trẻ tự tin thuyết trình tiếng Anh

Để con cần làm tốt được phần thuyết trình sau này, các bố mẹ cần nhớ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Luyện tập thuyết trình ngay từ lúc vỡ lòng

Khi bắt tay vào đồng hành cùng con, từ khi con bập bẹ đánh vần ABC đừng quên cho con thử sức nói lại những câu truyện, những từ, những âm mà con học nhé. Đôi khi các bố mẹ cứ lầm tưởng con chưa có nhiều từ để diễn đạt, con chưa tự tin để dành đến giai đoạn cuối rồi hướng dẫn cho con. Nhưng đó lại là cách hiểu sai, rất sai là đằng khác. Con cần được thử sức tự tin diễn đạt lại từ những thứ đơn giản nhất khi con mới học vừa khơi gợi niềm đam mê, sự yêu thích và giúp con tự tin hơn ở những bài thuyết trình tiếng Anh sau này.

Ví dụ con học xong bảng chữ cái, các bố mẹ có thể in ra 1 tờ giấy, viết lên bảng đưa cho con 1 cây thước và bắt đầu nói.

Hello everyone, my name is… I’m…. year olds. Today I will talk about…. Let’s start A(ei), B(bi), C….

….  And that’s all for today. I’m…Thank you for listening and Goodbye!

Nguyên tắc 2: Tập thuyết trình qua những câu chuyện mà con đọc

Mỗi một giai đoạn con học được rất nhiều những điều thú vị hay qua từng câu chuyện. Hãy cho con tập kể lại những câu chuyện đó bằng cách đứng thuyết trình các bạn nhé. Phần câu truyện này chúng ta có thể lấy ngay từ mỗi task học của con, vừa tạo không khí vui vẻ trả bài cho con và con học một cách hiệu quả. Đừng quên sử dụng một số ứng dụng ghi hình cho con như capcut, kindmaster, canva… video của con thêm ấn tượng và sinh động, sẽ giúp con hứng thú hơn để thực hiện các bài thuyết trình.

Nguyên tắc 3: Đừng bỏ qua kho tài liệu khổng lồ để thuyết trình tiếng Anh đó là các truyện trên tài khoản Razkid

Nội dung phong phú dễ hiểu, các câu chuyện mang tính lặp đi lặp lại có sự liên kết giữa các level với nhau. Đó là kho tài liệu vô cùng phong phú con có thể luyện tập thuyết trình tiếng Anh mà không lo hết các chủ đề, hơn nữa nó phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi trình độ.

Không chỉ là đọc truyện mỗi ngày, hàng tuần chúng ta có thể yêu cầu con kể lại câu chuyện mà con vừa đọc, đó cũng là một dạng thuyết trình. Có thể chụp lại những hình ảnh cho con tập nói lại  theo tranh hoặc có thể in, vẽ viết…

Các mẫu câu đơn giản trong truyện con dễ dàng bắt chước nói theo, việc đọc truyện không còn trở lên nhàm chán, mà chúng ta đang lồng ghép phần thuyết trình vào cho con đấy.

Ví dụ: Trong razkid level D, có bài Where plants grow

Bạn có thể vẽ mindmap đơn giản như hình ảnh minh họa.

Và chúng ta tập cho con nói thuyết trình như sau:

Hello Everyone! My name is… I’m from Vietnam. Today I will talk about where plants grows

Plants grow in many places, they can grow inside and outside too.

Some plants live in soil, like: tomatoes, carrots, vegetables….

Some plants grow in the pot, there is soil in the pots.

Some plants grow in  sand like a coconut tree, cactus…

Some plants grow in water like water lilies.

Some plants grow in rocks.

Some plants grow in other plants.

Plants need water, air and sunlight to grow.

And that’s all for today. I’m…, thank you for listening and goodbye.

Dựa vào bài mẫu trên bạn có thể tự do sáng tạo việc thuyết trình tiếng Anh với con mỗi ngày, mỗi tuần… mà không hề lo bí ý tưởng, con nói đúng hay không các bạn nhỉ?

De thuyet trinh tieng anh khong con lam kho tre 3
6 nguyên tắc vàng luyện thuyết trình tiếng Anh cho trẻ.

Nguyên tắc 4: Dành thời gian để hướng dẫn con tập vẽ mindmap các bài thuyết trình tiếng Anh

Có rất nhiều cách để hướng dẫn con vẽ, hay chuẩn bị một bài thuyết trình tiếng Anh. Có thể vẽ lên giấy, trên phần mềm, trên máy tính, trên bảng,tài liệu mua sẵn…

Thời gian đầu, đừng bao giờ chuẩn bị sơ sài những mindmap để con thuyết trình, thay vào đó chúng ta hãy đầu tư thời gian và công sức, giúp con tìm chủ đề, cùng con vẽ.

Với các bạn còn nhỏ chưa biết chữ, có thể cho con tô màu, vẽ một số hình ảnh vào bài. Các bạn lớp hơn tầm 6 tuổi trở lên hãy trao quyền cho con làm mọi việc từ việc lên ý tưởng, viết, vẽ… nếu con mệt do phải viết quá nhiều đừng ngần ngại viết giúp con vào bài thuyết trình nhé. Nếu con vẽ trên giấy, hãy nhớ nhắc con tô màu để bài của con thêm sinh động.

Nguyên tắc 5 :Mưa dầm thấm lâu, năng nhặt chặt bị

Nếu bạn chỉ quan tâm đến kết quả mà không quan tâm đến quá trình thì đó là sai lầm quá lớn. Điều đó chẳng khác nào bạn ăn 3 bát cơm mới no, bỏ đi 2 bát đầu chỉ ăn bát thứ 3 mà vẫn muốn no thì đó là điều không thể. Và để con có thể tự tin thuyết trình cũng vậy, đó là cả quá trình luyện tập tương đối dài.

Đọc truyện lồng tiếng, kể truyện đó là điều không thể thiếu mỗi ngày với các bé, hơn nữa đó cũng là quá trình tích lũy từ vựng, mẫu câu cho con để sau này con có thể luyện thuyết trình. Con có hoạt ngôn hay không? Từ ngữ của con có phong phú và linh hoạt không, ngữ điệu có hay không? đó là nhờ quá trình tích lũy này. Những cuốn sách con đọc, những video mà con xem… đó là bước đệm sẽ hỗ trợ con rất nhiều trong việc thuyết trình vì vậy, nếu con không thích đọc truyện, lồng tiếng kể truyện… hãy áp dụng lại cách làm 3 bước của BMyC Group để con đón nhận những nhiệm vụ này như một thói quen không thể thiếu mỗi ngày.

Nguyên tắc 6: Học hỏi và chắt lọc linh hoạt và phù hợp

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn không tốt, chúng ta cần học hỏi rất nhiều từ các bố mẹ, các con trong Cộng đồng BMYC. Nếu bạn thấy video của bé nào đó con chuẩn bị tốt, đó cũng là 1 video mẫu để có thể cho con thử sức và luyện tập, mới đầu mình có thể cho con nói lại theo đúng những video của các bạn khác, chưa yêu cầu con phải sáng tạo, cũng không cần con phải giỏi phải nói tốt như các bạn khác, mà chỉ cần con vui vẻ, đón nhận sự hướng dẫn của người đồng hành như vậy đã là thành công rồi.

Với những bé nghe nói đọc viết thành thạo tốt, để cho con có thể thành thạo và hoạt ngôn hơn trong việc trình bày ý tưởng ở các bài thuyết trình đừng bỏ qua kênh TEDx Talks , các bạn có thể lấy video mẫu ở trong đó, cho con nói lại theo, những vốn từ, khả năng liên kết câu, ngữ điệu, cử chỉ… con sẽ học được rất nhiều, mang phong cách riêng của con.

Xem thêm:

3. Một số kinh nghiệm giúp trẻ tự tin thuyết trình tiếng Anh của các mẹ trong cộng đồng BMyC.

Một số câu chuyện của các mẹ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung cách giúp các con của mình biết cách tìm kiếm thông tin và tự tin thuyết trình tiếng Anh.

Mẹ Dung Nguyễn (Hà Nội) và hành trình 500 ngày rèn kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cùng 2 con trai

Chị Dung (fb: Nguyễn Dung ) là một trong những người mẹ đồng hành kiên trì cùng con nhất về kỹ năng thuyết trình tiếng Anh. Hơn 500 ngày rèn luyện kỹ năng này cho mr Hớn và mr Gấu, là chặng đường không phải người mẹ nào cũng có thể làm được.

Hôm nay con luyện thuyết trình về chủ đề động vật. Quyển thứ 3 của bộ sách National Geographic kids. Với phương pháp học của Group BMyC, em và mẹ chỉ cần luyện đọc, mẹ cùng em ghi nhớ nội dung, tóm tắt ý chính. 

Nhiệm vụ của mẹ sẽ giúp em vẽ tóm tắt lại 32 trang sách thành mindmap với các từ khóa. Điều này giúp em ghi nhớ từng ý chính của bài, hướng dẫn em đi lần lượt từ trái qua phải.

Bài của em vẫn còn nhiều lỗi sai lắm. Tuy nhiên với tuổi của em, mẹ chỉ mong em mãi ngây thơ, hồn nhiên như vậy thôi” – Chị Dung chia sẻ cách làm với mr Gấu.

Hay với mr Hớn, chị chia sẻ:

Thuyết trình chỉ đơn giản là con nghe và kể lại những gì con nghe được theo cách hiểu của con. Chủ đề thuyết trình tiếng Anh hôm nay của con là về Bộ Não.

Mình giới thiệu với cả nhà một kênh khá hay cho các bạn nhỏ muốn luyện thuyết trình và tìm hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau:

Link: https://www.youtube.com/user/Peekaboo

Chủ đề hoạt hình rất dễ hiểu lại dễ thương nữa”

Cách giúp con gái luyện thuyết trình tiếng Anh của mẹ Nhung Duong (Thanh Hoá)

Khác với chị Dung có 2 cậu con trai, chị Nhung( fb: Nhung Dương) lại có một bé gái. Cùng con học cách thuyết trình như thế nào để phù hợp với tính cách và giới tính của con là điều chị Nhung quan tâm.

Dưới đây là cách chị Nhung đã làm, bố mẹ có thể tham khảo nhé:

 • Đọc sách nhiều để tích lũy thông tin.
 •  Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi (ai/ cái gì? vì sao? để làm gì? Bằng cách nào?,…)
 •  Chăm tương tác cùng trẻ (bố mẹ kiên nhẫn trả lời những câu hỏi của con. Nếu gặp vấn đề khó, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn thông tin phù hợp và cách diễn đạt dễ hiểu nhất với nhận thức và tâm lí tiếp nhận của trẻ).
 •  Khuyến khích trẻ chủ động giao tiếp bằng nhiều kênh, nhiều đối tượng.
 •  Cho trẻ xem video các bạn thuyết trình (mục đích là để hấp dẫn con, hình thành mong muốn được thể hiện bản thân).
 •  Chuẩn bị nội dung và rèn luyện nhiều lần (Nếu trẻ nhỏ, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con bằng cách bố mẹ thực hành trước).
 •  Chú ý trang phục, phong thái, cách dẫn dắt, gợi mở của con khi thuyết trình tiếng Anh.

Ngoài ra, bố mẹ đừng quên:

 • Bắt đầu từ những vấn đề quen thuộc hàng ngày.
 •  Khen ngợi, cổ vũ, khích lệ con.
 • Luôn cùng con thực hành (một chủ đề nên thực hành nhiều lần).
 •  Nếu có thể, bố mẹ hãy làm tặng con 1 chiếc video thật xinh cho mỗi bài thuyết trình.

Hành trình chinh phục level 3 cùng con của mẹ Phong Lan: đi chậm nhưng không bỏ cuộc

Chắc bạn nhà mình là con ốc sên đi chậm chạp nhất trong các bạn ốc sên. Level 3 đi hẳn 11 tháng mới về đích.

Nếu như ở level con khó khăn ở giai đoạn hình thành thói quen, quy luật ghép vần thì ở level 3 con khó khăn ở khối lượng kiến thức nhiều và mẹ chưa biết cách triển khai giúp con. Gần về cuối level 3, hai mẹ con lại ỳ ạch ở phần thuyết trình và phần zoom vì con không hợp tác. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm của mình để giải quyết khó khăn ở phần thuyết trình.

 •  Bước 1: Con sẽ có 2-3 ngày xem video chủ đề cần thuyết trình. Mẹ không kỳ vọng quá nhiều vào việc con có hiểu nội dung hay không.
 •  Bước 2: Hàng ngày 2 mẹ con sẽ tương tác các câu liên quan tới chủ đề. Đổi vai qua lại với nhau và thực hiện đều đặn tầm 3 ngày để con hiểu sâu hơn nội dung của chủ đề.
 •  Bước 3: Hai mẹ con cùng lên ý tưởng cho mindmap và đưa nội dung lên mindmap. Mẹ hỗ trợ con phần chữ, còn phần hình ảnh cứ để con thỏa sức vẽ theo ý tưởng của con.
 •  Bước 4: Cần 3 ngày để tập nói theo mindmap. Lúc đầu ngữ điệu con sẽ không được hay, không được trôi chảy. Cần luyện nói nhiều thì mới quen cơ miệng và dần dần sẽ có ngữ điệu.

Hy vọng với những gợi ý trên các bố mẹ sẽ nắm được nguyên tắc luyện thuyết trình tiếng Anh cho con một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúc tất cả các bố mẹ và các con luôn có những giây phút đồng hành cùng nhau thật vui vẻ và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688