Hành trình giúp cậu bé cá tính trở thành người có niềm yêu thích tiếng Anh

Tự học tiếng Anh tại nhà cùng con không những giúp con chinh phục tiếng Anh thành công mà mẹ cũng được hoàn thiện bản thân theo năm tháng.

photo 6190507587347263520 y
Theo chia sẻ của phụ huynh BMyC – chị Hải (Hà Tĩnh)

Mình theo dõi Facebook người mẹ này và thầm nể phục bạn ấy vì sự kiên nhẫn trong việc học và rèn luyện yoga. Hải hầu như ít chia sẻ hay “khoe” thành tích học tiếng Anh của con nên mình không biết nhiều về hành trình tự học của hai mẹ con bạn ấy. 

Nhưng mình nghĩ, khi Hải dành thời gian cho bản thân, bền bỉ luyện tập yoga thì ắt hẳn việc đồng hành cùng con chắc cũng kiên trì không kém. Đúng như lời dự đoán của mình, qua câu chuyện bạn ấy kể và biết những khó khăn mà bạn đã vượt qua, mình càng thêm yêu mến và nể phục. 

Hy vọng câu chuyện của Hằng Hải qua bài viết của mình, bạn cũng yêu mến bạn ấy như mình. Biết đâu đó sẽ truyền động lực cho bạn trên con đường đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con.

1. Tưởng chừng như mình đã đi sai con đường

BMyC: Chào bạn Hằng Hải! Trước tiên chúc mừng bạn và con trai Bảo Khánh đã gặt hái được thành quả ngọt ngào trên con đường tự học tiếng Anh tại nhà. Bạn chia sẻ niềm vui của mình cho nhiều bố mẹ khác biết được không?

Hằng Hải: Mình thực sự vui mừng khi con trai được báo đạt điểm tuyệt đối ở môn tiếng Anh, lọt top trong lần test sơ tuyển đầu vào lớp 1 của cả 2 trường Quốc tế Hà Tĩnh. Hiện con đang theo học lớp chuyên Anh 1 tại trường Albert Eisntein Hà Tĩnh.

Mặc dù thành quả nho nhỏ thôi nhưng là nỗ lực cực kỳ lớn lao của mẹ con mình trong thời gian dài vừa qua. Mà hành trình đó đôi lúc mình đã muốn bỏ cuộc vì nghĩ đi sai con đường.

Nhưng rồi mình đã không dừng lại, tiếp tục con đường mình lựa chọn. Không phụ niềm tin và sự cố gắng của hai mẹ con, đến nay con đã chinh phục tiếng Anh thành công và chính thức là “sinh viên” lớp 1 lớp chuyên Anh. 

BMyC: Bạn nói rằng bạn từng nghĩ đi sai con đường. Câu chuyện đó như thế nào ạ?

Hằng Hải: Mình biết đến phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà của BMyC qua một người bạn. Khi đó con trai Bảo Khánh mới tầm 29 tháng tuổi. Mình được bạn mời vào Group và mình rất bất ngờ vì trong này có rất nhiều bạn nhỏ nói giỏi tiếng Anh. 

Bạn ấy nói chắc chắn mình sẽ đồng hành cùng con thành công vì mình có thời gian và cả sự tâm huyết với con. Khi đó mình còn mông lung chưa hiểu cách làm như thế nào.  

Chỉ sau khoảng 1 tuần tìm hiểu, mình quyết định dành thời gian để tự học tiếng Anh cùng con tại nhà. Câu chuyện bắt đầu từ đây.

Con trai mình là cậu bé hiếu động, thường xuyên mất tập trung và rất cá tính. Những ngày đầu học cùng con, mình gặp rất nhiều khó khăn vì không thể nào giúp con yêu thích ngôn ngữ Anh được. 

Dù mình đã hỏi admin cách làm, ứng dụng vào con các trò chơi: dấu chữ cái tiếng Anh vào thùng gạo, thả chữ vào nước, chơi ống lon để con nhảy vào từng chữ chứa chữ cái tiếng Anh… nhưng chơi được một lần là đâu vào đấy. Lần sau con không chịu chơi nữa.

hang hai 1
Bài chia sẻ của chị Hải trên Group BMyC.

Hay như việc quay video để báo cáo việc học hàng tuần, con cũng bất hợp tác với mẹ. Có những lúc mình phát khùng lên và đánh con vì làm bằng mọi cách vẫn không thể giúp con học tiếng Anh tập trung.

Beer là 1 cậu bé có chỉ số sinh trắc vân tay học qua vận động cao hơn thính giác và thị giác. Nên là con sẽ học được nhiều qua vận động. Khi tay chân con hoạt động cũng chính là lúc bộ não của con được hoạt động công suất hiệu quả nhất. Chỉ cần khi con thấy hứng thú thì khả năng tập trung rất cao và con luôn làm mẹ bất ngờ với những hiểu biết bên trong con. Vấn đề chỉ là nằm ở mẹ có thể khéo léo lồng ghép để khai thác và phát triển khả năng của con mà thôi.

Nhìn thấy nhiều bố mẹ khác làm được trong khi mẹ con mình cứ loay hoay, đôi khi mất phương hướng khiến mình suy nghĩ hay là phương pháp này không phù hợp để mình giúp con học. 

Đó là lý do mình nghĩ mình đi sai con đường. Nhưng rồi nhờ hỏi han các mẹ khác như chị Hằng Nguyễn, chị Thuỳ Phương, mình dần dần khắc phục dần. Quan trọng là củng cố niềm tin từ chính bản thân mình để tiếp tục “giữ lửa” trên hành trình tự học tiếng Anh tại nhà với con.

2. Thà làm ít mỗi ngày còn hơn không làm gì cả

BMyC: Khó khăn lớn nhất trên hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con của bạn là gì? Và bạn đã làm như thế nào để vượt qua nó?

Hằng Hải: Có lẽ khó khăn lớn nhất và cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình là lúc mình sinh bé thứ 2. Tháng đầu tiên ở cữ mình không thể đồng hành cùng con được. Những tháng tiếp theo mình cũng cố gắng nhưng không thể thường xuyên và liên tục. Lúc này mình tính phương án bảo lưu khoá học và quay trở lại khi mọi thứ dần ổn định hơn. 

Tuy nhiên admin nói rằng, nếu bảo lưu khoá học thì khi đồng hành trở lại, con sẽ quay về mốc ban đầu. Mình đã suy nghĩ rất lâu, cảm thấy tiếc khoảng thời gian học cùng con trước đây nên không bảo lưu nữa mà quyết định đi tiếp.

Nhưng mình đi tiếp như thế nào khi một nách hai đứa con, chồng đi làm xa không thể hỗ trợ? Bạn Beer (tên gọi ở nhà của Bảo Khánh) tiếp tục gây khó khăn cho mẹ khi lồng tiếng không chịu nhìn vào chữ?

Thực sự là rất khó khăn với mình thời điểm đó. Có những lúc mình phải thả bạn nhỏ xuống để nhảy và làm trò cho Beer hứng thú học tiếng Anh. Mẹ giống như vừa là biên kịch, vừa đạo diễn trò chơi vừa là diễn viên để chơi cùng con.

Biết con thích Robot, xe hay ông già Noel, mình thường lồng ghép tất cả những thứ đó để “dụ dỗ” con học bài.

Ví như mình sẽ nói: Nếu con muốn ông già Noel tặng quà thì con phải học tiếng Anh để ông có thể nói chuyện với con…

Hay như khó khăn tiếp theo…

Những video quay bài cho con luôn “được” admin ưu ái nhắc nhở, mẹ nên cho con ngồi vào bàn học để con tập trung hơn. Tuy nhiên vì con là đứa trẻ hiểu động nên mẹ “xin” admin linh hoạt chỗ học. Lúc thì trên giường, lúc thì nền nhà lúc lại ngoài sân… để con luôn thấy thích thú với mỗi bài học.

Đấy! Khó khăn liên tiếp khó khăn của mình không thể kể hết được.

Mình luôn tự nhắc bản thân, và cho đến bây giờ vẫn vậy một câu nói giúp mình vượt qua mọi khó khăn đó là: Thà mình làm ít mỗi ngày, còn hơn là mình không đi bước nào. Nên dù đi chậm hơn mọi người nhưng chắc chắn mình cũng sẽ đi đến cuối con đường mà mình lựa chọn.

Talk about feelings – Bảo Khánh (2016) 

Chính vì luôn tự nói với mình như thế nên mình bớt áp lực rất nhiều khi giúp con tự học tiếng Anh tại nhà.

BMyC: Mình thấy bạn nói rằng con không chịu nhìn chữ khi học lồng tiếng video tiếng Anh, so với nhiều bạn nhỏ khác thì đây là sự khác biệt rất lớn, điều này gây cản trở gì cho việc tự học không?

Hằng Hải: Quả thật thời gian đầu điều đó khiến mình lo lắng mất ăn mất ngủ vì không hiểu tại sao con trai lại như vậy. Con không chịu nhìn chữ thì làm sao để có thể lồng tiếng được để trả bài đây? Và phải làm cách nào để con chịu hợp tác? 

Con trai mình là bạn nhỏ cá tính như mình đã nói, nên việc thay đổi con không hề dễ dàng. Nhưng mình phát hiện ra một điều, khi con nhạy cảm với âm thanh, chỉ nghe tiếng Anh mà không nhìn chữ lại vô tình là một cách học phù hợp với riêng con.

Con càng nghe nhiều càng quen với âm thanh và có thể biết được từ vựng và nói nó một cách trôi chảy. Và con không hoàn toàn bị phụ thuộc vào chữ nữa. 

Hoá ra, có những điều khác biệt của con giúp mình khám phá cách học ngôn ngữ mới rất thú vị và mới mẻ. 

3. Hoàn thiện con người của mẹ nhờ tự học tiếng Anh tại nhà cùng con

BMyC: Bạn có thấy con đường đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà cùng con thú vị không? Bài học lớn nhất mà bạn học được là gì?

Hằng Hải: Mình may mắn khi biết đến cách này để có thể giúp con tự học ngôn ngữ tại nhà mà không phải đi đâu xa. Thực sự rất tuyệt vời. Chắc chắn là rất thú vị vì nếu không mình đã bỏ cuộc từ rất lâu rồi. 

hang hai 3
Bài chia sẻ của chị Hải trên Group BMyC.

Đến thời điểm này con đã có chút thành quả nho nhỏ, khiến cho mình càng có thêm động lực để đi tiếp mà không còn thấy nản chí như trước nữa. 

Điều thú vị hơn là học với con nhưng lại là cách giúp hoàn thiện con người của mẹ. Mình đã tìm hiểu về cách nuôi dạy, tôn trọng trẻ dù con khác biệt nhưng khi vào thực tế lại không được như thế. Mình đã từng đánh con vì con không làm theo mong muốn của mình. Nhưng nhờ đồng hành cùng con tự học tiếng Anh, mình kiên nhẫn nhiều hơn, và nhất là giữ bình tĩnh trong từng sự việc.

Nếu như không bước vào hành trình này, chắc hẳn mình sẽ không có phiên bản tốt hơn của mình ngày hôm nay. 

BMyC: Có lẽ mình nói bạn thay đổi 180 độ cũng không sai sau con đường này phải không?

Hằng Hải: Rất chính xác. Bản thân mình thấy hài lòng và vui vẻ mỗi ngày thức dậy khi được tập yoga, giữ gìn sức khỏe, giúp con cái và bản thân học tiếng Anh. Điều mà mình chưa từng nghĩ sẽ làm được. Chồng mình và bạn bè xung quanh đều vui với điều đó. Lại càng truyền thêm động lực cho mình rất nhiều nữa. 

BMyC: Cảm ơn câu chuyện của bạn rất nhiều. Chắc chắn đây là câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều bố mẹ khác để thay đổi bản thân và con cái bằng cách tự học tại nhà.

Hằng Hải: Hy vọng câu chuyện của mình không nhàm chán (cười) và giúp được ai đó thay đổi là mình vui rồi.

Bạn có thấy là khi đồng hành học cùng con tại nhà, bố mẹ sẽ trở thành những nhà biên kịch, đạo diễn và diễn viên chuyên nghiệp hơn đúng không? Chúng ta phải nghĩ lắm chiêu trò để làm sao giúp con yêu thích ngôn ngữ Anh và chinh phục nó. 

Nếu bạn vẫn chưa sáng tạo ra được nhiều cách để học cùng con, hãy chia sẻ với BMyC để cho bạn thêm cách làm mới nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688