Gợi ý 10 bộ sách hay cho bé 3 tuổi có tính giáo dục cao

Đọc các loại sách hay cho bé 3 tuổi sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Dưới đây là 10 bộ sách có tính giáo dục cao nên có trong tủ sách gia đình bạn.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi.

Bạn càng cho bé hình thành thói quen đọc sách càng sớm thì càng giúp bé phát triển não bộ, khả năng nhận biết thế giới xung quanh và vốn từ vựng sâu rộng… Đừng lo lắng đọc cho con nghe mà sợ con tuổi còn nhỏ không hiểu.

1. Tại sao nên đọc sách hay cho bé 3 tuổi?

Theo facebook Phạm Hương, chị cho biết: “Mình đã bỏ thời gian rất lâu để chọn lọc những tác phẩm kinh điển, xứng đáng để đọc 1 lần trong đời. Từ nay về sau, cứ theo danh sách này mà đọc nhé. Ngoài ra, nếu đọc hết những tác phẩm trong danh sách này rồi đọc thêm thì càng tốt, đừng phí thời gian đọc những thể loại sách giải trí nhiều quá.

Đọc xong bài này, thì khỏi cần hỏi về chủ đề đọc sách nữa nhen.

  • Chỉ nên đọc sách tiếng Việt của tác giả người Việt.
  • Sách nước ngoài: nên đọc bản tiếng Anh.

Giáo dục từ sớm chính là dạy con đọc từ sớm. Nhưng, bé nhỏ xíu, chỉ mới 2 – 3 tuổi thì nên đọc gì? Việc chọn danh sách đọc cho con là một trong những việc quan trọng nhất. Dựa vào trải nghiệm của mình, mình xin phép đưa ra một danh sách đọc cho con, diễn ra theo độ tuổi như sau:

Ngay từ khi mới sinh, bạn đã có thể giúp con thấm nhuần ngôn ngữ mẹ đẻ qua các câu ru con ngủ. Hãy bắt đầu bằng các bài ca dao và thơ ca. Nếu bạn không thuộc nhiều câu ca dao, hãy ra nhà sách mua cuốn Ca dao, tục ngữ Việt Nam. Đây là cuốn sách nên có trong tủ sách gia đình.

Sau khi đọc hết cuốn ca dao, bạn hãy tìm đến các tập thơ. Con còn nhỏ thì mình chọn những bài thơ thiếu nhi, hoặc các bài thơ về tình yêu quê hương đất nước.

Việc đọc thơ cho con nghe thường xuyên, có khi khiến con thuộc lòng thơ luôn, sẽ giúp cho con có được một vốn từ vựng văn chương bay bổng, bởi ngôn từ được sử dụng trong thơ rất đẹp. Người yêu thơ và đọc nhiều thơ sẽ phát triển khả năng viết lách mượt mà và nhiều cảm xúc hơn. Khi thơ ca thấm vào người, trẻ con sẽ rất giỏi văn chương, viết lách.

Hãy tìm đọc cuốn “Thi Nhân Việt Nam”, tác giả Hoài Thanh – Hoài Chân. Đọc để biết nhà thơ nào hay và sau đó tìm mua các tập thơ về mà đọc cho con nghe.

Đừng ngại con không hiểu, con cứ nghe và thấm từ từ, hiểu hay không, hoặc hiểu bao nhiêu cũng không quan trọng. Khi con không hiểu một từ nào đó, con sẽ hỏi, thì mình giải thích. Mà con không hỏi thì cứ kệ, không sao. Con nghe thơ cho đến khi thuộc, rồi sau này con lớn lên, con sẽ tự hiểu, theo từng độ tuổi của con.

Song song với việc đọc thơ, bạn hãy đọc sách ehon cùng con. Sách ehon là một thể loại sách giáo dục của Nhật, được minh hoạ đẹp, có nội dung hết sức gần gũi, dành cho các bé từ một tuổi trở lên. Đề tài của sách ehon xoay quanh những câu chuyện về gia đình, bạn bè; các nhân vật trong sách thường là những con vật quen thuộc, thiên nhiên cây cỏ hoặc nhân vật hư cấu đáng yêu. Nội dung sách ehon rất nhân văn và có tính giáo dục cao”.


Bé 3 tuổi học tiếng Anh và những lợi ích khiến bố mẹ ngã ngửa: Xem thêm tại đây.


2. Top 10 bộ sách hay cho bé 3 tuổi nên đọc trước giờ đi ngủ

Theo gợi ý của chị Phạm Hương, BMyC đã tìm cho bạn danh sách 10 bộ sách hay cho bé 3 tuổi nên có trong tủ sách gia đình dưới đây. 

2.1. Thành ngữ – tục ngữ – ca dao – dân ca Việt Nam

Cuốn sách Thành ngữ – tục ngữ – ca dao – dân ca Việt Nam của tác giả Mai Khanh (NXB Văn học phát hành) gồm 4 phần:

Phần 1: Thành Ngữ – Tục Ngữ – Ca Dao – Dân Ca ca ngợi về cảnh đẹp quê hương đất nước Việt Nam.

Phần 2: Thành Ngữ – Tục Ngữ – Ca Dao – Dân Ca nói về tình cảm trong gia đình, giữa bố mẹ và con cái và sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Phần 3: Thành Ngữ – Tục Ngữ – Ca Dao – Dân Ca nói về những kinh nghiệm trong hành vi ứng xử giữa người với người. 

Phần 4: Thành Ngữ – Tục Ngữ – Ca Dao – Dân Ca nói về đời sống và các hoạt động sản xuất Về Lao Động Sản Xuất.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam.

2.2. Tục ngữ Việt Nam bằng tranh

Cuốn sách Tục ngữ Việt Nam bằng tranh của Nhà xuất bản Phụ nữ được tuyển chọn gần 100 câu tục ngữ Việt Nam quen thuộc, có nội dung gần gũi, phù hợp với độ tuổi trẻ nhỏ kèm hình ảnh bên cạnh.

Những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh sẽ mang lại niềm yêu thích cho bé 3 tuổi tiếp cận với những câu tục ngữ của ông cha ta ngày xưa một cách tự nhiên như thế.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Tục ngữ Việt Nam bằng tranh.

2.3. Ca dao cho bé tập nói và tập đọc

Cuốn sách Ca dao cho bé tập nói và tập đọc của NXB Dân trí. Bạn thường xuyên đọc các bài ca dao trong sách sẽ giúp trẻ học hỏi được đời sống hàng ngày thông qua các ngôn từ chứa trong các câu dân ca đó.

Bé 3 tuổi là độ tuổi tò mò muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình và cuốn sách chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho con khi con đang tập nói và tập đọc.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Ca dao cho bé tập nói, tập đọc.

2.4. Thơ cho bé tập nói

Được xuất bản bởi NXB Phụ nữ, cuốn Thơ cho bé tập nói gồm những bài thơ hay, nhẹ nhàng và tình cảm, có hình minh họa đáng yêu, phù hợp với bé độ tuổi lên 3.

Càng cho bé tiếp xúc với thơ sớm thì khả năng cảm nhận ngôn từ của bé càng phát triển.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Thơ cho bé tập nói.

2.5. Đồng dao thơ – truyện cho bé tập nói

Cuốn Đồng dao thơ – truyện cho bé tập nói của NXB Phụ nữ gồm có 3 phần: Đồng dao, thơ và truyện.

  • Phần đồng dao: Trẻ em và cả người lớn rất thích đồng dao vì đây là những câu thơ truyền miệng, có nhịp có vần. Bạn có thể đọc cho con nghe kèm thêm hành động để bé hiểu. Trong đồng dao có cả phần chơi trò chơi dân gian nên các bé lại càng yêu thích.
  • Phần thơ: Các bài thơ ngắn, dễ thương được tuyển chọn phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Phần truyện: Bé 3 tuổi là độ tuổi tập nói, rất thích hợp khi được bố mẹ đọc cho nghe các câu chuyện nhỏ dễ hiểu và có nội dung phong phú.
Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Đồng dao, thơ, truyện.

2.6. Tuyển tập thơ hay cho trẻ mầm non

Tuyển tập Thơ hay cho trẻ mầm non của NXB Kim Đồng xứng đáng là bộ sách cho bố mẹ lựa chọn cho bé 3 tuổi.

Tuyển tập thơ lựa chọn những bài thơ hay nhất, bám sát với Chương trình giáo dục hiện nay. Bạn có thể chọn các chủ đề theo sự yêu thích của trẻ.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Tuyển tập thơ hay cho trẻ mầm non.

2.7. Combo 2 bộ Ehon (6 cuốn) Vương quốc trái cây và Phép so sánh diệu kỳ

Bộ sách này giúp bé phát triển vốn từ vựng về các loại trái cây, cụ thể: từ hình dáng, màu sắc của từng loại trái cây đó. Ngoài ra, đọc bộ sách này bé sẽ biết cách liên tưởng tới các hình dạng khác. Ví dụ: Quả khế giống sao biển..

Trẻ 3 tuổi đọc bộ sách này còn rèn luyện được sự tự tin và chia sẻ cảm xúc với những người xung quanh mình.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Truyện Ehon.

2.8. Sách Ehon – Combo 3 cuốn Vương quốc trái cây

Dòng sách Ehon của Nhật thông thường có nội dung đơn giản, gần gũi với trẻ, hình ảnh cũng dễ hiểu. Bộ sách Ehon Combo 3 cuốn Vương quốc trái cây chắc chắn là những cuốn sách yêu thích cho bé 3 tuổi để đọc trước giờ đi ngủ.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Truyện Ehon.

2.9. Combo 10 cuốn Màu sắc, Âm thanh, Hình khối

Toàn bộ combo 10 cuốn Màu sắc, Âm thanh, Hình khối sẽ giúp bé 3 tuổi nâng cao khả năng tư duy, phát triển về mặt thị giác 

Bộ sách gồm: Ehon điều kỳ diệu của hình khối, âm thanh và màu sắc được chia làm 3 phần rất rõ ràng và cụ thể.

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Truyện Ehon.

2.10. Sách – Truyện tranh ehon bé ngoan

Bộ sách này gồm 5 cuốn nhỏ: “Tay xinh đâu nhỉ”, “Cùng lau cho sạch nào”, “Giày nhỏ đi thôi”, “Chào mặt trăng”, “Cá vàng trốn đâu rồi nhỉ Ehon”. Mỗi trang sách chỉ có một vài câu ngắn, rất thích hợp cho bé 3 tuổi tập đọc và tập nói. Nội dung xoay quanh bé như: Việc ăn, ngủ, chơi hay các loại thực vật, động vật mà bé quen thuộc. 

Sách hay cho bé 3 tuổi
Sách hay cho bé 3 tuổi – Truyện Ehon bé ngoan.

Việc đọc sách hay cho bé 3 tuổi mỗi ngày không những tốt cho não bộ của trẻ mà còn gắn kết được tình yêu thương của bố mẹ và con cái mỗi ngày.

Với những gợi ý ở trên, bạn đã lựa chọn được bộ sách hay cho bé 3 tuổi phù hợp chưa? 

BMyC mong rằng bạn và con sẽ có những khoảng thời gian đọc sách vui vẻ, ý nghĩa bên nhau. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ tại cộng đồng BMyC về những bộ sách đã đọc cùng con và kể lại những trải nghiệm thú vị của gia đình mình cho bố mẹ khác nhé!

>>>Xem Thêm>>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688