12 sai lầm khi học tiếng Anh cùng bé tại nhà CẦN SỬA NGAY

Nhận ra những sai lầm khi học tiếng Anh tại nhà cùng bé và nhanh chóng sửa ngay là cách tốt nhất để bạn đồng hành giúp con chinh phục thành công ngôn ngữ này.

12 sai lầm khi học tiếng Anh cùng bé tại nhà CẦN SỬA NGAY
12 sai lầm khi học tiếng Anh cùng bé tại nhà CẦN SỬA NGAY

Có những sai lầm khi học tiếng Anh cùng bé mà không phải bố mẹ nào cũng nhận ra trong quá trình giúp con tự học ngôn ngữ tại nhà. Cho tới khi không thành công, họ thường đổ lỗi cho con không có năng khiếu, lười biếng, không tập trung… nhiều lý do khác nữa và vô tình làm cho con càng tự ti, nhút nhát hơn.

Khi hiểu rõ những sai lầm khi học tiếng Anh cùng con dưới đây, bạn sẽ biết vì sao mình nên thay đổi, từ đó đi tìm giải pháp phù hợp giúp con tiến đến thành công nhanh hơn.

#Những sai lầm khi học Tiếng Anh cùng bé mà bạn cần lưu ý

1. Bố mẹ không có niềm tin

Những sai lầm khi học tiếng Anh trong quá khứ của bạn chính là rào cản vô cùng nguy hiểm cho việc giúp con học ngôn ngữ. Chính vì sợ thất bại, không có niềm tin rằng mình không biết tiếng Anh không thể đồng hành cùng con, nên bạn đã để lỡ mất cơ hội cho cả hai có những trải nghiệm tuyệt vời với việc học tiếng Anh cùng nhau.

Sai lầm khi học tiếng Anh- Chia sẻ phụ huynh BMyC chị Đỗ Quyên
Sai lầm khi học tiếng Anh- Chia sẻ phụ huynh BMyC chị Đỗ Quyên

Chị Đỗ Quyên viết trong Group BMyC vào ngày 2/6/2023:

Niềm tin là động lực giúp con người hoàn thành những công việc dù khó khăn nhất, đôi khi là nằm ngoài khả năng của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và sáng tạo của con người được kích thích, khai mở một cách bất thường tạo nên những thành quả ngoài mong đợi.

Trước đây mình thường nghĩ để học và giao tiếp được tiếng Anh là cần phải có năng khiếu hay cái gì đó cao siêu lắm, hoặc một đứa trẻ có thể đọc được tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh tốt thì cần phải đi cô giáo hay đi trung tâm, để học hoặc bố mẹ phải giỏi tiếng Anh thì con mới có thể học được tiếng Anh.

Nhưng khi biết đến Group BMyC, suy nghĩ đó của mình hoàn toàn thay đổi. Trẻ nhỏ có thể tự tin sử dụng ngôn ngữ Anh để thuyết trình, để giao tiếp mặc dù bố mẹ không biết, không giỏi tiếng Anh vẫn có thể hỗ trợ con chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này một cách tuyệt vời. Khi bố mẹ đã chọn cho con phương pháp học của BMyC thì chỉ cần có niềm tin, quyết tâm, kiên trì và nỗ lực đều có thể hỗ trợ con thành công”.

2. Học tiếng Anh sai phương pháp

Một trong những sai lầm khi học tiếng Anh mà con bạn sẽ khó gặt hái kết quả, đó chính là bạn cho con học mỗi thứ một tí mà không có phương pháp cụ thể. Ví như khi bạn lên một chiếc taxi, bạn không thể tới nơi mình muốn nếu không chỉ đúng địa chỉ cho người tài xế. Họ sẽ không biết bạn muốn đi tới đâu khi chỉ ngồi lên xe và đi lòng vòng.

Bất cứ một phương pháp nào mà bạn tin tưởng, hãy sẵn sàng dành thời gian để học cùng con, mình tin chắc con sẽ có kết quả rất tốt.

3. Đi sai lộ trình, nhồi nhét quá nhiều

Có phương pháp nhưng bạn không chịu làm theo cũng là một trong những nguyên nhân học tiếng Anh cùng con thất bại.

Nhiều bố mẹ trong Group BMyC không đồng hành cùng con thành công bởi vì không làm theo sự hướng dẫn, tư vấn của các Admin có bề dày kinh nghiệm.

Chị Vũ Luyến (Hà Tĩnh), hiện tại đã đồng hành giúp 3 người con song ngữ thành công kể lại: “Cách đây 5 năm, khi mới bắt tay đồng hành với con gái lớn Hà Linh, mình vừa không tin tưởng phương pháp tiếng Anh BMyC vừa làm sai phương pháp được hướng dẫn nên học cùng con được 6 tháng là mình bỏ cuộc. Khoảng 1 năm sau đó có offline tại Hà Tĩnh, mình được truyền động lực để làm lại, lần này quyết tâm làm đúng nên bây giờ mình mới có kết quả như ngày hôm nay”.

4. Không sáng tạo trong quá trình học tiếng Anh cùng con

Việc bố mẹ mong muốn con giao tiếp trôi chảy tiếng Anh và ép con học theo khát khao của mình vô tình sẽ giết chết tình yêu ngôn ngữ của con. Khi học cùng con luôn quát mắng, kỳ vọng so sánh con với người khác, không sáng tạo cũng chính là cách nhanh nhất khiến con thất bại trong việc học tiếng Anh. Để giúp con, trước tiên bạn phải gieo cho con sự yêu thích và đam mê với tiếng Anh mỗi ngày. Mưa dầm thấm lâu, con sẽ “nảy nở” tình yêu với ngôn ngữ một cách tự nhiên như hơi thở.

Phương pháp tiếng Anh BMyC giúp bạn có thể hiểu sở thích, mong muốn của con để từ đó sáng tạo ra những trò chơi cho con tiếp xúc với ngôn ngữ này trong hạnh phúc và vui vẻ.

5. Không tạo thói quen học và đọc sách tiếng Anh mỗi ngày

Sai lầm tiếp theo khi học tiếng Anh cho bé là không tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Các hoạt động này gồm học theo phương pháp, nghe, đọc sách tiếng Anh hay những chương trình liên quan đến tiếng Anh khác. Vì không có thói quen nên con sẽ không ghi vào não bộ những việc con phải làm hàng ngày.

6. Tập trung quá nhiều vào lý thuyết, ngữ pháp

Học ngôn ngữ chuẩn tự nhiên chính là học đúng theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Ở trên lớp các con đã học ngữ pháp quá nhiều, nếu về nhà bạn tiếp tục để con học theo cách cũ, cách mà bao năm nay chúng ta đã học tiếng Anh thất bại thì đây là lời cảnh báo cho bạn.

Hãy lựa chọn phương pháp học tiếng Anh theo đúng trình tự như trên để đồng hành tự học cùng con, kiên trì nhẫn nại bám sát và thực hành mỗi ngày, con sẽ dần tiến bộ và chắc chắn thành công.

7. Ít thực hành, vận dụng vào thực tiễn

Tại vì sao trẻ khi học tiếng Anh vẫn ngại giao tiếp với người nước ngoài? Lý do đơn giản là thực tiễn khác xa với sách giáo khoa con vẫn học.

Chúng ta cũng từng học ở sách giáo khoa, ở trường lớp và biết rằng mọi thứ rất khác xa với thực tiễn. Bạn nên hiểu điều đó để giúp con học tiếng Anh trong thực tế nhiều hơn. Cách mà người bản ngữ giao tiếp không giống với sách giáo khoa, vì vậy ngoài việc cho con học theo lộ trình cụ thể, bạn cần cho con tiếp cận với các nguồn khác như phim ảnh, đời sống thực tế của người nước ngoài, giúp con tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh.

8. Thời gian tự học ít, thụ động trong học tiếng Anh

Thời gian tự học tại nhà ít cũng là một trong những nguyên nhân gây thất bại trong việc học tiếng Anh của bé. Bạn cần hiểu và sửa ngay lập tức nhé.

Thay vì để con học tiếng Anh tuần 3 buổi với giáo viên, bạn có thể giúp con có thói quen học hàng ngày để con ngấm ngôn ngữ này.

Phương pháp tiếng Anh BMyC giúp bạn học cùng con mỗi ngày ít nhất 30 phút nhưng luôn khuyến khích bạn tự học cùng con nhiều hơn. Khi con đã say mê học tiếng Anh, bạn sẽ bất ngờ với những điều kỳ diệu xảy ra sau đó.

9. Không có mục tiêu và định hướng học cụ thể

Không chỉ người lớn, học tiếng Anh với trẻ nhỏ nếu không định hướng hay mục tiêu cụ thể sẽ làm tiêu tốn thời gian và tiền bạc rất nhiều. Chưa kể thất bại sẽ làm mất niềm tin cho chính bạn và con nữa.

Vì vậy khi giúp con học tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ con sẽ đi theo lộ trình nào và mục tiêu của giai đoạn ra sao để con đường trở nên cụ thể hơn.

Ví dụ như với phương pháp tiếng Anh BMyC, các bé sẽ đạt được mục tiêu sau 1 đến 2 năm con sẽ sở hữu được 3 kỹ năng: nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo, với điều kiện con được bố mẹ đồng hành hàng ngày.

10. Thiếu kiên nhẫn với con

Chị Dung Lê (Đà Nẵng) đã chia sẻ điều này cho BMyC: “Con mới học được 2-3 hôm con chán, không chịu học nữa bố mẹ cũng chiều theo ý con. Hay bắt con nhớ bài liền. Các con có thể mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nghe và nói. Đó là 1 quá trình đồng hành thấu hiểu học tập tích lũy từng chút một. Nếu không có sự kiên nhẫn của bố mẹ rất khó để con chinh phục ngôn ngữ”.

Chắc chắn bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm này từ bài học của chị Dung đấy.

11. Dịch nghĩa từ vựng

Một lỗi cơ bản hay mắc phải nữa là dịch nghĩa từng từ vựng tiếng Anh ra tiếng Việt cho con. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của con. Thay vì việc dịch nghĩa hãy để con trải nghiệm lộ trình học, nghe – xem – giao tiếp mỗi ngày bằng tiếng Anh. Từ đó con tự “đoán nghĩa” và học từ vựng một cách tự nhiên.

12. Quá chú trọng sửa lỗi sai

Nếu bạn cứ tập trung vào lỗi sai của con, khi đọc hay chỉnh sửa vô tình làm con chán, con sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh, dần dần hình thành tâm lý sợ học. Thay vào đó hãy cùng con nghe bài luyện đọc lặp lại nhiều lần. Mỗi ngày tích lũy một chút, khi con  “ngấm” ngôn ngữ,  con sẽ tự bật nói một cách tự nhiên như cách học tiếng Việt.

#Lời khuyên hữu ích giúp bạn tránh những sai lầm khi giúp con tự học tiếng Anh tại nhà

Những lời khuyên hữu ích dưới đây không chỉ dành cho các bố mẹ muốn giúp con học theo phương pháp tiếng Anh BMyC mà còn dành cho các bố mẹ đồng hành theo phương pháp khác.

Phương Thảo (Kon Tum), một giáo viên tiếng Anh lâu năm đã viết trên facebook của mình: “Phụ huynh đem con đến gửi, mình thường khuyên họ hãy đồng hành với con vì trình độ của họ dư sức hướng dẫn con. Cách này vừa tiết kiệm mà lại còn kết nối sâu được với con, vì đó cũng là một hành trình tuyệt vời để cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Nhưng rất ít cha mẹ làm được việc đó, vì họ quá bận rộn.

Trong khi đó mình lại có một cô học trò vì điều kiện kinh tế eo hẹp, không có khả năng chi trả lại không muốn con lớn lên thiệt thòi như mẹ nên đã mày mò, ngụp lặn tìm đủ mọi phương pháp và đã đồng hành cùng con thành công, dù tiếng Anh của bạn lúc khởi điểm không ổn tí nào.

Mình rút ra, không phải trình độ mà chính tình yêu thương và lòng kiên nhẫn mới là yếu tố chính để phụ huynh có thể dìu dắt, đồng hành cùng trẻ”.

Sai lầm khi học tiếng Anh: 4 yếu tố thành công
Sai lầm khi học tiếng Anh: 4 yếu tố thành công

Còn theo anh Lê Quang Huy, Giám đốc công ty TNHH BMyC Việt Nam cho biết: “Có 4 yếu tố giúp bố mẹ tránh được sai lầm và giúp con học tiếng Anh thành công.

Thứ nhất, bố mẹ cần thay đổi nhận thức đầu tiên. Những gì trước đây bạn làm thất bại hay nghĩ không làm được thì hãy tin rằng mình có thể làm và làm rất tốt. Có rất nhiều bố mẹ đồng hành giúp con học tiếng Anh thành công trong Group BMyC đã chứng minh cho điều này. Bạn có thể hỏi họ và họ sẽ chứng minh cho bạn thấy, họ không hề biết tiếng Anh vẫn thành công trong niềm vui vô bờ bến cùng con.

Thứ hai, sau khi có nhận thức đúng, bạn tin vào bản thân và con thì tìm các công cụ, phương pháp học tiếng Anh cụ thể để làm.

Thứ 3 là kết nối thường xuyên với người hướng dẫn cho bạn phương pháp học, nói rõ những khó khăn mình đang vướng để kịp thời tháo gỡ. Hoặc bạn cũng có thể học hỏi, giao lưu với nhiều bố mẹ đã có con thành công để tìm kiếm động lực, niềm tin trên hành trình của mình.

Thứ 4 là hành động với quyết tâm cao độ. Dù có bận rộn cỡ nào, dù gặp khó khăn ra sao bạn vẫn phải quyết tâm giúp con. Thực hành và kiên nhẫn mỗi ngày chính là chìa khóa thành công mà bạn chỉ thấy nó ở cuối con đường bạn chọn”.

Thay cho lời kết của bài viết, mình muốn kể cho các bố mẹ nghe câu chuyện thành công của chị Phương Linh, mẹ của bé Tuyết Mai (tên thân thương là Ốc), người mẹ đã ứng dụng 4 yếu tố trên để thành công trong việc đồng hành cùng con tự học tại nhà.

Sai lầm khi học tiếng Anh - Chia sẻ của phụ huynh BMyC Linh Mai
Sai lầm khi học tiếng Anh – Chia sẻ của phụ huynh BMyC Linh Mai

Ngày 5/8/2023 chị Linh Mai viết trong Group BMyC:

“Cũng giống như rất nhiều bố mẹ có con trong độ tuổi mầm non, cách đây gần 5 năm mình cũng đau đáu để tìm hướng đi cho con trong việc tiếp cận với tiếng Anh.

Mình tận dụng tất cả các cơ hội để con có thể trải nghiệm, như dẫn con đi test ở kha khá các trung tâm ở Hà Nội, cho con tham gia các chương trình trải nghiệm có sử dụng tiếng Anh, lội và lục tung các hội nhóm trên facebook liên quan tới việc học tiếng Anh cùng con, nhưng có nhiều điều khiến mình băn khoăn như việc học có 2 buổi/ tuần ở Trung tâm liệu có hiệu quả? Nếu theo đuổi một thời gian dài thì học phí khóa học một năm học không phải là một con số nhỏ.

Và rồi như một cái duyên, mình vô tình thấy được một chia sẻ của anh Huy về quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh ở nhà.

Câu chuyện truyền cảm hứng và thôi thúc mình tìm hiểu, mình bắt đầu có niềm tin, sau khi lội vào Group BMyC và thấy rất nhiều những em bé đã thành công với con đường này.

Mình bắt tay vào việc đồng hành cùng con, đọc thông tin trên các bài viết ghim trên nhóm, phải nói tới thuộc làu làu cả những kim chỉ nam của Group về việc KIÊN TRÌ – ĐỀU ĐẶN, đi từng bước và không nóng vội.

May mắn cho hai mẹ con là đã có rất nhiều bà mẹ và em bé thành công với cách học này nên đường đã có sẵn, mẹ con mình chỉ việc đi thôi. TÍCH CỰC – ĐỀU ĐẶN, là những gì mình cần tự dặn lòng mỗi ngày. Group BMyC là môi trường tuyệt vời khiến động lực của mình chưa khi nào vơi.

Tới bây giờ mình có thể khẳng định, trong việc học ngoại ngữ, năng khiếu không phải là yếu tố QUYẾT ĐỊNH tới thành công, có chăng nó chỉ giúp cho quá trình bạn đi tới đích nhanh hơn mà thôi.

Đối với mình, NGƯỜI ĐỒNG HÀNH – NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG – là bố mẹ chúng ta đây có vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của các con. Đường đã vạch sẵn nhưng không phải ai cũng kiên trì đi hết con đường, đôi khi vì mệt mỏi, vì những khó khăn trở ngại phía trước mà chúng ta làm lỡ mất nhịp tiến bước của con, đó là lỗi của bố mẹ, không phải lỗi của các con”.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688